Viêm họng liên cầu khuẩn (Streptococcus)

2012-02-08 05:04 PM

Liên cầu khuẩn họng thường gặp nhất trong độ tuổi từ 5 đến 15, nhưng nó ảnh hưởng đến mọi người thuộc mọi lứa tuổi. Nếu bạn hoặc con có dấu hiệu hoặc triệu chứng của viêm họng, gặp bác sĩ để điều trị kịp thời.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Viêm họng liên cầu khuẩn (Liên cầu khuẩntococcus)  là một bệnh nhiễm trùng cổ họng do vi khuẩn có thể làm cho cổ họng cảm thấy đau và hỗn tạp. So với viêm họng do virus, liên cầu khuẩn họng - triệu chứng thường nặng hơn.

Điều quan trọng để xác định viêm họng đối với một số lý do. Nếu không được điều trị, viêm họng liên cầu đôi khi có thể gây ra các biến chứng như viêm thận và sốt thấp khớp. Sốt thấp khớp có thể dẫn đến đau khớp và viêm, phát ban và thậm chí cả thiệt hại cho van tim.

Liên cầu khuẩn họng thường gặp nhất trong độ tuổi từ 5 đến 15, nhưng nó ảnh hưởng đến mọi người thuộc mọi lứa tuổi. Nếu bạn hoặc con có dấu hiệu hoặc triệu chứng của viêm họng, gặp bác sĩ để điều trị kịp thời.

Các triệu chứng

Nhìn chung, các dấu hiệu và triệu chứng của viêm họng liên cầu bao gồm:

Đau cổ họng.

Khó nuốt.

Màu đỏ và amiđan sưng, đôi khi với các đốm trắng hay vệt mủ.

Điểm đỏ nhỏ trên vòm miệng mềm hoặc cứng - khu vực ở phía sau của vòm miệng.

Sưng lên, đau các tuyến bạch huyết (hạch) ở cổ.

Sốt.

Nhức đầu.

Phát ban.

Đau bụng và đôi khi nôn mửa, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.

Mệt mỏi.

Có thể có nhiều dấu hiệu và triệu chứng, nhưng không có viêm họng. Nguyên nhân của những dấu hiệu và triệu chứng có thể là nhiễm virus hoặc một số loại khác của bệnh. Đó là lý do tại sao bác sĩ thường kiểm tra cụ thể đối với viêm họng.

Nó cũng có thể có các vi khuẩn có thể gây liên cầu khuẩn trong cổ họng mà không có đau họng. Một số người mang liên cầu khuẩn, có nghĩa là chúng có thể truyền vi khuẩn này sang người khác, nhưng các vi khuẩn hiện không làm cho bị bệnh.

Đến gặp bác sĩ khi:

Gọi bác sĩ nếu có bất cứ dấu hiệu và triệu chứng:

Đau họng mà không có triệu chứng cảm lạnh như chảy nước mũi.

Đau họng kèm theo các tuyến bạch huyết bị sưng (hạch).

Đau họng kéo dài hơn 48 giờ.

Sốt cao hơn 101 F (38,3 độ C) ở trẻ lớn hơn, hoặc sốt kéo dài lâu hơn 48 giờ.

Phát ban.

Khó thở hoặc khó nuốt bất cứ thứ gì, kể cả nước bọt.

Nếu liên cầu khuẩn đã được chẩn đoán, thiếu cải thiện sau khi dùng kháng sinh từ 24 đến 48 giờ.

Sốt - hoặc đau hoặc sưng khớp, khó thở hoặc phát ban - sau khi bị bệnh, ngay cả khi ba tuần sau khi nhiễm bệnh; có thể có chỉ số của sốt thấp khớp.

Màu nước tiểu cola hơn một tuần sau khi bị bệnh, như vậy có thể thấy viêm thận (postliên cầu khuẩntococcal viêm cầu thận).

Nguyên nhân

Nguyên nhân của viêm họng là vi khuẩn được gọi là Liên cầu khuẩntococcus pyogenes, hoặc liên cầu nhóm A.

Vi khuẩn liên cầu khuẩn rất dễ lây. Có thể lây lan qua các giọt trong không khí khi một ai đó với bệnh ho hoặc hắt hơi, hoặc thông qua chia sẻ thức ăn, thức uống. Cũng có thể nhận các vi khuẩn từ một tay nắm cửa, khác và chuyển chúng vào mũi hay miệng.

Yếu tố nguy cơ

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm họng:

Trẻ tuổi. Liên cầu khuẩn họng xảy ra phổ biến nhất ở trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến 15.

Thời gian trong năm. Mặc dù liên cầu khuẩn họng có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong năm, nó có xu hướng lưu thông vào cuối mùa thu và mùa xuân. Liên cầu khuẩn vi khuẩn phát triển mạnh ở bất cứ nơi các nhóm người có tiếp xúc gần gũi. Đó là lý do nhiễm trùng lây lan dễ dàng giữa các thành viên gia đình, trong các trường học và trong các thiết lập chăm sóc trẻ.

Các biến chứng

Mặc dù viêm họng liên cầu tự nó không nguy hiểm, nó có thể dẫn đến biến chứng nghiêm trọng - đôi khi ngay cả với điều trị.

Liên cầu khuẩn vi khuẩn có thể lây lan, gây ra nhiễm trùng ở:

Amiđan.

Xoang.

Da.

Máu.

Trung tai.

Phản ứng viêm.

Liên cầu khuẩn nhiễm trùng có thể dẫn đến bệnh viêm nhiễm khác, bao gồm:

Bệnh ban đỏ, một căn bệnh đặc trưng bởi phát ban.

Viêm thận (postliên cầu khuẩntococcal viêm cầu thận).

Sốt thấp khớp, một tình trạng nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến tim, khớp, hệ thần kinh và da.

Nguy cơ phát triển các biến chứng nghiêm trọng từ viêm họng thấp ở Hoa Kỳ.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Các bác sĩ thường chẩn đoán nguyên nhân của đau họng trên cơ sở một kỳ kiểm tra và xét nghiệm phòng thí nghiệm.

Trong suốt kiểm tra, bác sĩ sẽ cho dấu hiệu và triệu chứng của viêm họng, sốt và các hạch bạch huyết mở rộng, và có lẽ sẽ sử dụng để có được một cái nhìn tốt ở cổ họng và amiđan.

Bác sĩ sẽ kiểm tra xem có bị đỏ, sưng, và vệt màu trắng hoặc có mủ trên tonsils. Cũng có thể có những đốm nhỏ màu đỏ trên vòm miệng mềm hoặc cứng - khu vực ở phía sau của vòm miệng. Mặc dù những dấu hiệu cho thấy bị nhiễm trùng, xuất hiện một mình không chỉ ra cho dù đó là do virus hoặc vi khuẩn. Trong thực tế, một số bệnh nhiễm trùng cổ họng do virus nhìn tồi tệ hơn nhiễm trùng do vi khuẩn liên cầu khuẩn.

Vì lý do đó, bác sĩ có thể sử dụng một hoặc một số các xét nghiệm sau để kiểm tra sự hiện diện của vi khuẩn, bao gồm cả vi khuẩn liên cầu khuẩn:

Ngoáy họng. Đối với thử nghiệm này, một miếng gạc vô trùng được cọ xát trên mặt sau của cổ họng và amiđan để có được một mẫu của chất tiết. Nó không phải là một thủ tục đau đớn, nhưng nó có thể gây buồn nôn ngắn. mẫu này sau đó được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm cho sự hiện diện của vi khuẩn, nhưng kết quả có thể mất đến hai ngày.

Nhanh chóng xét nghiệm kháng nguyên. Vì không có sẵn hoặc thời gian chờ đợi cho xét nghiệm dịch cổ họng, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm kháng nguyên nhanh chóng trên các mẫu swab. Xét nghiệm này có thể phát hiện vi khuẩn liên cầu khuẩn trong vài phút bằng cách tìm kiếm các chất lạ (kháng nguyên) trong cổ họng. Nếu các xét nghiệm dương tính với vi khuẩn liên cầu khuẩn, điều trị kháng sinh có thể bắt đầu ngay lập tức. Nhưng các xét nghiệm nhanh chóng liên cầu khuẩn có một nhược điểm. Có thể bỏ lỡ một số bệnh nhiễm trùng viêm họng. Vì lý do này, nhiều bác sĩ vẫn sử dụng ngoáy họng, đặc biệt là nếu kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh chóng tiêu cực.

Nhanh chóng kiểm tra DNA. Các xét nghiệm nhanh chóng sử dụng công nghệ DNA để phát hiện viêm họng từ một tăm bông họng trong một ngày hoặc ít hơn. Các xét nghiệm này là chính xác như ngoáy cổ họng, và kết quả có sớm hơn.

Phương pháp điều trị và thuốc

Một số thuốc có sẵn để chữa bệnh viêm họng, giảm các triệu chứng của nó và ngăn chặn lây lan của nó.

Thuốc kháng sinh

Nếu bị viêm họng, bác sĩ có thể sẽ kê toa thuốc kháng sinh uống như:

Penicillin. Thuốc này có thể được bằng cách tiêm vào một số trường hợp - chẳng hạn như nếu một đứa con trẻ, những người đang có một thời gian khó nuốt hoặc nôn mửa từ viêm họng.

Amoxicillin. Thuốc này trong cùng một gia đình như penicillin, nhưng thường là một lựa chọn ưa thích dành cho trẻ em vì nó có vị tốt hơn và có sẵn như là viên.

Nếu bị dị ứng với penicillin, bác sĩ có thể có thể quy định:

Một cephalosporin như cephalexin (KEFLEX).

Erythromycin.

Azithromycin (Zithromax).

Những thuốc kháng sinh giảm thời gian và mức độ nghiêm trọng của triệu chứng, cũng như nguy cơ biến chứng và khả năng bệnh sẽ lây lan cho cùng lớp hoặc thành viên gia đình.

Khi bắt đầu điều trị, nên bắt đầu cảm thấy tốt hơn trong một ngày hoặc hai. Gọi bác sĩ nếu không cảm thấy tốt hơn sau khi uống thuốc kháng sinh trong 48 giờ.

Nếu trẻ em điều trị kháng sinh cảm thấy khỏe và không bị sốt, thường có thể trở lại trường học hay chăm sóc trẻ khi không còn bị lây nhiễm - thường là 24 giờ sau khi bắt đầu điều trị. Nhưng hãy chắc chắn để kết thúc toàn bộ khóa thuốc. Ngừng thuốc sớm có thể dẫn đến tái phát và biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như sốt thấp khớp hoặc viêm thận.

Thuốc giảm triệu chứng

Ngoài thuốc kháng sinh, bác sĩ có thể cho thấy thuốc không kê toa để giảm đau cổ họng và làm giảm sốt, chẳng hạn như:

Ibuprofen (Advil, Motrin, những loại khác).

Acetaminophen (Tylenol, những loại khác).

Bởi vì các nguy cơ của hội chứng Reye, một bệnh có khả năng đe dọa tính mạng, không được dùng aspirin cho trẻ nhỏ và thanh thiếu niên. Hãy cẩn thận với acetaminophen. Uống liều lớn, nó có thể gây ra vấn đề về gan. Đọc và làm theo hướng dẫn trên nhãn. Nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu có câu hỏi.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Trong hầu hết trường hợp, thuốc kháng sinh sẽ nhanh chóng tiêu diệt các vi khuẩn gây ra nhiễm trùng. Trong khi chờ đợi, hãy thử các thủ thuật để làm giảm triệu chứng của viêm họng:

Nghỉ ngơi nhiều. Giấc ngủ giúp cơ thể chống nhiễm trùng. Nếu có viêm họng, hãy ở nhà làm việc nếu có thể. Nếu bị bệnh, giữ ở nhà cho đến khi không có dấu hiệu của sốt và anh ta cảm thấy tốt hơn và đã hoàn thành tối thiểu 24 giờ điều trị kháng sinh.

Uống nhiều nước. Giữ họng bôi trơn và ẩm giúp giảm bớt nuốt đau. Uống nhiều nước cũng giúp ngăn ngừa mất nước.

Ăn các thức ăn nhẹ nhàng. Thực phẩm được dễ dàng trên cổ họng đau bao gồm nước canh, súp, táo xay, nấu chín ngũ cốc, khoai tây nghiền, trái cây ngọt, sữa chua và trứng chín mềm. Thậm chí có thể nghiền thức ăn bằng máy xay để làm cho dễ dàng hơn để nuốt. Thức ăn lạnh như nước trái cây, sữa chua hoa quả đông lạnh hoặc đông lạnh xuất hiện cũng có thể nhẹ nhàng. Tránh các loại thực phẩm nhiều gia vị hoặc các loại thực phẩm có tính axit như nước cam.

Súc miệng bằng nước muối ấm. Đối với trẻ lớn và người lớn, xúc miệng nhiều lần trong ngày có thể giúp giảm đau cổ họng. Trộn 1 / 4 muỗng cà phê (1,2 ml) của muối ăn trong 8 ounces (237 ml) nước ấm. Hãy chắc chắn để nói với con nhổ ra các chất lỏng sau khi súc miệng.

Sử dụng máy tạo độ ẩm. Bổ sung thêm độ ẩm cho không khí có thể giúp giảm bớt sự khó chịu. Thiếu độ ẩm giữ màng nhầy trong cổ họng trở nên khô và bị kích thích nhiều hơn. Chọn một độ ẩm mát-sương và làm sạch nó hàng ngày, bởi vì vi khuẩn và nấm mốc có thể phát triển ở một số độ ẩm. Saline thuốc xịt mũi cũng giúp giữ màng nhầy ẩm.

Tránh xa các chất kích thích. Hút thuốc lá có thể gây kích thích đau họng và tăng khả năng nhiễm trùng như viêm amiđan. Ngoài ra, tránh khói từ sơn hoặc làm sạch các sản phẩm, có thể kích thích cổ họng và phổi.

Kế hoạch hoạt động chính thấp cho một đứa trẻ bị bệnh. Nếu xét nghiệm dương tính với trẻ viêm họng, nên dùng thuốc kháng sinh trong ít nhất 24 giờ trước khi trở lại trường hoặc chăm sóc trẻ. Khi ở nhà với con, kế hoạch một số hoạt động ít quan trọng mà có thể vừa thưởng thức.

Phòng chống

Để ngăn ngừa bị bệnh:

Rửa tay. Rửa tay đúng cách là cách tốt nhất để ngăn ngừa các loại bệnh nhiễm trùng. Đó là lý do tại sao điều quan trọng tự làm sạch tay thường xuyên và dạy dỗ con cái làm thế nào để rửa tay đúng cách, sử dụng xà phòng và nước hoặc thuốc rửa tay có chất cồn.

Che miệng. Dạy con để che miệng khi ho hoặc hắt hơi.

Không dùng chung vật dụng cá nhân. Nếu không có viêm họng, không uống chung hoặc đồ dùng ăn uống. Rửa cẩn thận làm sạch vật dụng trong nước ấm, xà phòng hoặc trong một máy rửa chén.

Bài viết cùng chuyên mục

Viêm đau họng

Nguyên nhân thường gặp nhất của viêm họng là một bệnh do virus, chẳng hạn như cảm lạnh hoặc cúm. Viêm họng do virus gây ra thường tự cải thiện với chăm sóc tại nhà. Nhiễm khuẩn, một nguyên nhân ít gặp của đau họng, cần điều trị thêm bằng thuốc kháng sinh.

Ù tai

Mặc dù khó chịu, ù tai thường không phải là dấu hiệu của một cái gì đó nghiêm trọng. Mặc dù nó có thể tồi tệ hơn với độ tuổi, đối với nhiều người, ù tai có thể cải thiện với điều trị. Điều trị xác định nguyên nhân cơ bản đôi khi giúp.

Ung thư cổ họng

Cổ họng là một ống cơ dài bắp 5-inch bắt đầu phía sau mũi và kết thúc ở cổ. thanh quản được đặt ngay dưới cổ họng và cũng dễ bị ung thư cổ họng.

Thủng màng nhĩ

Thủng màng nhĩ thường tự chữa khỏi trong vòng một vài tuần mà không cần điều trị. Đôi khi, có thể cần một thủ tục để đẩy mạnh chữa lành của màng nhĩ thủng, hoặc cần sửa chữa phẫu thuật cho màng nhĩ thủng.

Viêm mũi không do dị ứng (Nonallergic)

Có thể có các triệu chứng liên tục, các triệu chứng giờ hoặc triệu chứng kéo dài trong ngày.

Polyp mũi

Thuốc thường có thể giảm bớt kích thước của polyp mũi hoặc loại bỏ chúng, nhưng đôi khi cần thiết phẫu thuật để loại bỏ chúng. Ngay cả sau khi điều trị thành công, polyp mũi thường trở lại.

Ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng rất khó phát hiện sớm, có lẽ bởi vì vòm họng không dễ dàng để kiểm tra và triệu chứng của ung thư vòm họng.

Lệch vách ngăn mũi

Lệch vách ngăn có thể có mặt khi sinh hoặc thường là kết quả của thương tích. Điều trị các tắc nghẽn mũi có thể bao gồm thuốc để quản lý các triệu chứng. Nhưng để sửa một vách ngăn lệch phẫu thuật là cần thiết.

Ráy tai tắc nghẽn

Các dấu hiệu và triệu chứng có thể chỉ ra vấn đề. Có thể nghĩ rằng có thể tự đối phó với ráy tai nhưng không có cách nào để biết nếu có quá nhiều ráy tai mà không cần phải gặp bác sĩ.

Viêm xoang mãn tính

Viêm xoang mãn tính có thể được gây ra bởi nhiễm trùng nhưng cũng có thể được gây ra bởi khối u trong xoang hoặc lệch vách ngăn mũi.

Viêm nắp thanh quản

Nguyên nhân thường gặp nhất của viêm nắp thanh quản ở trẻ em là nhiễm Haemophilus influenzae type b (Hib), cùng các vi khuẩn gây viêm phổi, viêm màng não và nhiễm trùng trong máu. Viêm nắp thanh quản có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Viêm tai giữa

Các vấn đề dài hạn liên quan đến nhiễm trùng tai, dịch dai dẳng trong tai giữa, nhiễm trùng hoặc nhiễm trùng dai dẳng thường xuyên có thể gây ra vấn đề và các biến chứng nghiêm trọng khác.

Bệnh học viêm xoang cấp

Viêm xoang cấp tính thường được gây ra bởi cảm lạnh thông thường. Nguyên nhân khác gây nên bao gồm vi khuẩn, dị ứng và nhiễm nấm. Điều trị viêm xoang cấp tính phụ thuộc vào nguyên nhân.

Nghe kém

Theo Viện Y tế quốc gia Mỹ, ước tính một trong ba người Mỹ trong độ tuổi từ 65 và 75 và gần một nửa những người lớn tuổi hơn 75 có một số mức độ nghe kém.

Viêm mũi dị ứng (sốt cỏ khô)

Sốt cỏ khô! Sốt cỏ khô có thể làm cho đau khổ và ảnh hưởng đến hiệu suất tại nơi làm việc hay trường học, và cản trở hoạt động giải trí

Viêm thanh quản (khàn tiếng)

Viêm thanh quản có thể ngắn ngủi hoặc lâu dài, Hầu hết các trường hợp viêm thanh quản được kích hoạt bởi nhiễm virus tạm thời