Viêm vùng chậu (PID)

Ngày: 23 - 11 - 2011

Bệnh viêm vùng chậu là rất quan trọng để tránh vì nó có thể dẫn đến vô sinh hoặc thai ngoài tử cung. Điều trị một căn bệnh qua đường tình dục có thể giúp ngăn ngừa PID.

Định nghĩa

Bệnh viêm vùng chậu (PID) là một bệnh nhiễm trùng cơ quan sinh sản nữ. Nó thường xảy ra khi vi khuẩn lây lan qua đường tình dục từ âm đạo vào tử cung và đường sinh dục trên.

Nhiều phụ nữ phát triển bệnh viêm vùng chậu trải nghiệm hoặc không có dấu hiệu hay triệu chứng hoặc không tìm cách điều trị. Bệnh viêm vùng chậu có thể chỉ được phát hiện sau khi gặp vấn đề mang thai hoặc nếu phát triển đau vùng chậu kinh niên.

Bệnh viêm vùng chậu là rất quan trọng để tránh vì nó có thể dẫn đến vô sinh hoặc thai ngoài tử cung. Điều trị một căn bệnh qua đường tình dục có thể giúp ngăn ngừa PID.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm vùng chậu có thể bao gồm:

Đau bụng dưới và xương chậu.

Tiết dịch âm đạo nhiều và có mùi khó chịu.

Chảy máu kinh nguyệt không đều.

Đau khi giao hợp.

Thấp đau lưng.

Sốt, mệt mỏi, tiêu chảy hoặc nôn mửa.

Đau hoặc đi tiểu khó khăn.

PID có thể chỉ gây ra dấu hiệu và triệu chứng nhẹ hoặc không có gì cả. PID không có triệu chứng đặc biệt phổ biến khi nhiễm trùng do chlamydia. Việc thiếu các dấu hiệu và triệu chứng làm tăng khả năng lây lan chlamydia qua các đối tác tình dục khác và trải nghiệm thiệt hại nghiêm trọng cho cơ quan sinh sản.

Đến gặp bác sĩ khi

Tới phòng cấp cứu nếu gặp những dấu hiệu nghiêm trọng sau đây và triệu chứng của PID:

Đau dữ dội ở bụng thấp.

Ói mửa.

Các dấu hiệu của sốc, chẳng hạn như ngất.

Sốt, với nhiệt độ cao hơn 101 F (38,30C).

Nếu các dấu hiệu và triệu chứng không nghiêm trọng, nhưng chúng dai dẳng, gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Vết loét sinh dục hoặc phát ban, dịch có mùi, đi tiểu đau, hoặc chảy máu giữa chu kỳ kinh nguyệt có thể được kết hợp với một căn bệnh qua đường tình dục (STD). Nếu những dấu hiệu và triệu chứng xuất hiện, ngăn chặn quan hệ tình dục và gặp bác sĩ ngay. Điều trị STD có thể giúp ngăn ngừa PID.

Nguyên nhân

Hành vi tình dục không an toàn làm tăng khả năng có một căn bệnh qua đường tình dục (STD) - chẳng hạn như quan hệ tình dục không bảo vệ với một hoặc nhiều đối tác - làm tăng nguy cơ viêm vùng chậu.

Một số hình thức tránh thai có thể ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển bệnh viêm vùng chậu. Một thiết bị - biện pháp tránh thai trong tử cung (IUD) có thể làm tăng nguy cơ viêm vùng chậu, nhưng một phương pháp rào cản, như bao cao su, làm giảm nguy cơ. Sử dụng thuốc tránh thai không cung cấp bảo vệ chống lại STDs. Nhưng các viên thuốc có thể cung cấp một số bảo vệ chống lại sự phát triển của PID bằng cách làm cơ thể tạo ra chất nhầy cổ tử cung dày hơn, làm cho vi khuẩn khó khăn hơn đến đường bộ phận sinh dục trên.

Vi khuẩn cũng có thể nhập vào đường sinh sản như là kết quả chèn IUD, sinh con, sẩy thai, phá thai hoặc sinh thiết nội mạc tử cung - một thủ tục để loại bỏ một mảnh nhỏ của mô từ lớp lót tử cung để phân tích trong phòng thí nghiệm.

Yếu tố nguy cơ

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm vùng chậu, bao gồm:

Một người phụ nữ sinh hoạt tình dục trẻ hơn 25 tuổi,

Có nhiều bạn tình.

Sử dụng tránh thai nonbarrier - sử dụng phù hợp phương pháp hàng rào bảo vệ chống lại PID, nhưng không thể bảo vệ chống lại các bệnh STDs khác, chẳng hạn như u nhú ở người (HPV) và herpes simplex virus (HSV)

Đã có IUD đưa gần đây.

Thụt rửa thường xuyên, có rối loạn cân bằng vi khuẩn có lợi so với độc hại trong âm đạo và có triệu chứng, nếu không tìm kiếm điều trị sớm có thể gây ra.

Có lịch sử của bệnh viêm vùng chậu, bệnh qua đường tình dục.

Các biến chứng

Nếu không điều trị bệnh viêm vùng chậu có thể gây sẹo và tích tụ dịch (áp-xe) để phát triển trong ống dẫn trứng và thiệt hại cơ quan sinh sản. Các biến chứng có thể bao gồm:

Thai ngoài tử cung. PID là một nguyên nhân chính của thai kỳ (ngoài tử cung) ống dẫn trứng. Trong thai ngoài tử cung, trứng thụ tinh không thể theo cách của mình qua các ống dẫn trứng để cấy ghép vào tử cung. Thai ngoài tử cung có thể gây ra vấn đề lớn, đe dọa cuộc sống và chảy máu phải phẫu thuật khẩn cấp.

Vô sinh. PID có thể làm hỏng cơ quan sinh sản và gây ra vô sinh - không có khả năng có thai sau một năm quan hệ tình dục không được bảo vệ. Càng nhiều lần có PID, càng lớn có nguy cơ vô sinh. Trì hoãn điều trị PID cũng tăng đáng kể nguy cơ bị vô sinh.

Đau vùng chậu mãn tính. Nhiều phụ nữ với bệnh viêm vùng chậu mãn tính phát triển triệu chứng đau vùng chậu có thể kéo dài hàng tháng hoặc hàng năm. Sẹo ở ống dẫn trứng và các cơ quan vùng chậu khác có thể gây đau khi tập thể dục, giao hợp và sự rụng trứng.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Bác sĩ chẩn đoán bệnh viêm vùng chậu dựa trên các dấu hiệu và triệu chứng, khám phụ khoa, phân tích âm đạo và cổ tử cung, hoặc xét nghiệm nước tiểu.

Trong quá trình khám phụ khoa, bác sĩ sử dụng một tăm bông để lấy mẫu từ âm đạo và cổ tử cung. Các mẫu được gửi đến một phòng thí nghiệm để phân tích xác định các sinh vật gây ra nhiễm trùng.

Để xác định chẩn đoán hoặc để xác định nhiễm trùng lan rộng là, bác sĩ có thể khuyên nên xét nghiệm khác, chẳng hạn như:

Siêu âm vùng chậu. Thử nghiệm này sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của cơ quan sinh sản.

Sinh thiết nội mạc tử cung. Trong thủ tục này, một mảnh nhỏ của nội mạc tử cung được lấy ra và thử nghiệm.

Phẫu thuật nội soi. Trong thủ tục này, bác sĩ chèn một ống sáng thông qua một đường rạch nhỏ ở bụng để xem các cơ quan vùng chậu.

Phương pháp điều trị và thuốc

Kháng sinh điều trị tiêu chuẩn cho các bệnh viêm vùng chậu. Bác sĩ có thể quy định một sự kết hợp của kháng sinh trước khi nhận kết quả xét nghiệm. Các kháng sinh có thể được điều chỉnh khi kết quả được biết. Bác sĩ cũng có thể kê toa một loại thuốc để giảm đau và khuyên nên nghỉ ngơi trên giường.

Để ngăn ngừa tái nhiễm với STD, tư vấn cho đối tác tình dục sẽ được khám và điều trị. Tránh quan hệ tình dục cho đến khi điều trị hoàn tất và thử nghiệm cho thấy nhiễm trùng đã bị xóa trong tất cả các đối tác.

Trường hợp nghiêm trọng khác, Điều trị ngoại trú là đủ để điều trị hầu hết phụ nữ bị bệnh viêm vùng chậu. Tuy nhiên, nếu đang bị bệnh nặng, mang thai hoặc có HIV dương tính, hoặc đã không hiệu quả với thuốc uống, có thể cần nhập viện. Tại bệnh viện, có thể nhận được tiêm tĩnh mạch (IV) thuốc kháng sinh, tiếp theo là kháng sinh uống.

Phẫu thuật hiếm khi cần thiết. Tuy nhiên, nếu áp xe vỡ hoặc có nguy cơ vỡ, bác sĩ có thể phẫu thuật. Ngoài ra, phẫu thuật có thể được thực hiện trên phụ nữ không đáp ứng với điều trị hoặc những người có một vấn đề chẩn đoán, chẳng hạn như khi một hoặc nhiều trong những dấu hiệu hoặc triệu chứng của PID vắng mặt. Trong những trường hợp này, các bác sĩ thường cố gắng điều trị kháng sinh trước khi phẫu thuật, vì có nguy cơ của phẫu thuật.

Đối phó và hỗ trợ

Thường một chẩn đoán bệnh viêm vùng chậu đi kèm với một căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Tìm ra có STD có thể chấn thương tâm lý. Đặt giữ cú sốc ban đầu để có thể thực hiện các bước cần thiết ngay lập tức để được điều trị và ngăn ngừa tái nhiễm.

Nếu đã có trải nghiệm nhiều hơn một của bệnh viêm vùng chậu, có nguy cơ lớn hơn vô sinh. Nếu đã cố gắng để có thai, nhưng không thành công, tạo một cuộc hẹn với bác sĩ cho đánh giá vô sinh. Bác sĩ là các chuyên gia sinh sản có thể thực hiện các xét nghiệm để xác định có hoặc không có tiền sử mắc bệnh viêm vùng chậu gây ra vấn đề - và nếu như vậy, phác thảo các lựa chọn.

Phòng chống

Để giảm nguy cơ mắc bệnh viêm vùng chậu:

Thực hành tình dục an toàn. Sử dụng bao cao su mỗi lần quan hệ tình dục, giới hạn số lượng các đối tác và hỏi về lịch sử tình dục của đối tác tiềm năng.

Được xét nghiệm. Nếu có nguy cơ STD, như chlamydia, làm một cuộc hẹn với bác sĩ để kiểm tra. Thiết lập một lịch trình kiểm tra thường xuyên với bác sĩ, nếu cần thiết. Điều tra và xử lý STD cung cấp cho những cơ hội tốt nhất để tránh bệnh viêm vùng chậu.

Yêu cầu đối tác được kiểm tra. Nếu có bệnh viêm vùng chậu hoặc STD, tư vấn cho đối tác để được kiểm tra, nếu cần thiết, điều trị. Điều này có thể ngăn chặn sự lây lan của STDs và tái phát có thể có của PID.

Không nên thụt rửa. Thụt rửa làm rối loạn cân bằng mong manh của vi khuẩn trong âm đạo.

Chú ý đến thói quen vệ sinh. Lau từ trước ra sau sau khi đi tiểu hoặc có đi cầu để tránh đưa vi khuẩn từ ruột già vào âm đạo.

Thành viên Dieutri.vn

 

Bài xem nhiều nhất

Viêm âm đạo

Nhiễm khuẩn âm đạo là kết quả của sự phát triển quá mức của một trong số các sinh vật thường có trong âm đạo. Thông thường, vi khuẩn "tốt" (lactobacilli) nhiều hơn vi khuẩn "xấu" (vi khuẩn yếm khí) trong âm đạo. Nhưng nếu vi khuẩn kỵ khí trở nên quá nhiều, phá vỡ sự cân bằng và kết quả nhiễm khuẩn âm đạo.

Bệnh tiểu đường thai kỳ

Bệnh tiểu đường thai kỳ! Đối với hầu hết phụ nữ, bệnh tiểu đường thai kỳ không gây ra dấu hiệu hoặc triệu chứng đáng chú ý. Hiếm khi bệnh tiểu đường thai kỳ có thể gây ra khát nước quá mức hoặc đi tiểu tăng lên.  

Sa tử cung

Nếu sa tử cung nhẹ, điều trị thường là không cần thiết. Nhưng nếu sa tử cung làm cho khó chịu hay phá vỡ cuộc sống bình thường, có thể hưởng lợi từ điều trị. Tùy chọn bao gồm sử dụng một thiết bị hỗ trợ đưa vào âm đạo hoặc phẫu thuật để sửa chữa.

Tiền sản giật

Tiền sản giật có thể phát triển dần dần nhưng thường tấn công bất ngờ, sau 20 tuần của thai kỳ. Tiền sản giật có thể từ nhẹ đến nặng.

Sinh non

Mặc dù tỷ lệ sinh non có vẻ gia tăng. Một lối sống lành mạnh có thể đi một chặng đường dài tiến tới ngăn chặn sẩy thai và sinh non.

Tiền mãn kinh

Tiền mãn kinh là một quá trình - một sự chuyển đổi dần dần. Không có thử nghiệm đủ để xác định xem đã tiền mãn kinh. Bác sĩ có nhiều điều xem xét, bao gồm cả tuổi, lịch sử kinh nguyệt, và những triệu chứng.

Viêm cổ tử cung

Viêm cổ tử cung! Hầu hết không có triệu chứng gì quan trọng, nếu có triệu chứng, có thể bao gồm: Chất nhờn âm đạo mầu xám, vàng mủ mùi khó chịu, thường xuyên đi tiểu đau.

Viêm âm đạo Trichomonas

Trichomonas là do động vật nguyên sinh đơn bào, một loại ký sinh trùng rất nhỏ, mà đi du lịch giữa con người trong quá trình giao hợp. Thời kỳ ủ bệnh giữa phơi nhiễm và nhiễm trùng có thể là từ năm đến 28 ngày.

Thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung! Gặp bác sỹ khi: Chảy máu âm đạo, đau bụng...Gọi khẩn cấp: Cơn đau nặng, ra máu âm đạo, thôi thúc mạnh mẽ đi vệ sinh mà không có kết quả, hoa mắt, ngất hoặc sốc...

Ung thư nội mạc tử cung

Ung thư nội mạc tử cung! Chảy máu sau mãn kinh, kéo dài thời gian hoặc chảy máu giữa kỳ kinh, chảy máu bất thường từ âm đạo, đau vùng chậu, đau khi giao hợp, giảm cân ngoài ý muốn

Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung! Vi rút u nhú (HPV) đóng vai trò trong hầu hết các trường hợp. Có thể không có bất kỳ triệu chứng, khi tiến triển có thể: Chảy máu âm đạo, đau xương chậu hoặc âm đạo khi giao hợp, mùi hôi âm đạo...

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Nguyên nhân chính xác của hội chứng buồng trứng đa nang chưa được biết rõ. Phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang có thể có rắc rối khi mang thai do không thường xuyên hoặc thiếu sự rụng trứng.

Chứng rong kinh

Chứng rong kinh dùng để chỉ mất khoảng 5. 1/2 muỗng canh (81 ml) hoặc nhiều máu hơn trong chu kỳ kinh nguyệt.

Ốm nghén

Ốm nghén! Hiếm khi, ốm nghén quá nghiêm trọng được phân loại là Viêm thận thai nghén với nôn kéo dài (gravidarum hyperemesis). Đây là loại bệnh buổi sáng có thể phải nhập viện.  

U nang buồng trứng

U nang buồng trứng là những túi chứa đầy dịch hoặc túi bên trong hoặc trên bề mặt của buồng trứng. Buồng trứng là cơ quan song phương, nằm trên mỗi bên của tử cung.