Ung thư âm đạo

2012-08-27 03:21 PM

Phụ nữ mắc bệnh ung thư âm đạo giai đoạn đầu có cơ hội tốt nhất để chữa bệnh. Ung thư âm đạo lan ngoài âm đạo sẽ điều trị khó khăn hơn nhiều.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Ung thư âm đạo là bệnh ung thư hiếm xảy ra trong âm đạo - ống cơ nối tử cung với bộ phận sinh dục ngoài. Ung thư âm đạo thường xảy ra ở các tế bào lót bề mặt của âm đạo, đôi khi được gọi là ống sinh.

Trong khi một số bệnh ung thư có thể lây lan vào âm đạo từ các nơi khác trong cơ thể, bắt đầu trong âm đạo là rất hiếm.

Phụ nữ mắc bệnh ung thư âm đạo giai đoạn đầu có cơ hội tốt nhất để chữa bệnh. Ung thư âm đạo lan ngoài âm đạo sẽ điều trị khó khăn hơn nhiều.

Các triệu chứng

Ung thư âm đạo sớm có thể không gây ra bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng. Vì nó tiến triển, ung thư âm đạo có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng như:

Chảy máu âm đạo bất thường, ví dụ, sau khi giao hợp hoặc sau khi mãn kinh.

Chảy nước âm đạo.

Khối trong âm đạo.

Đi tiểu đau.

Táo bón.

Đau vùng chậu.

Khám bác sĩ nếu có bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng liên quan đến ung thư âm đạo, chẳng hạn như chảy máu âm đạo bất thường.

Nguyên nhân

Không rõ những gì gây ra ung thư âm đạo. Nhìn chung, ung thư bắt đầu khi các tế bào khỏe mạnh có đột biến di truyền có thể biến tế bào bình thường thành các tế bào bất thường. Các tế bào khỏe mạnh phát triển và nhân lên với một tốc độ thiết lập, cuối cùng chết tại một thời điểm. Tế bào ung thư phát triển và nhân ra khỏi kiểm soát, và không chết. Việc tích lũy các tế bào bất thường tạo thành một khối (khối u). Tế bào ung thư xâm lấn các mô lân cận và có thể vỡ ra từ một khối u ban đầu lan rộng ở những nơi khác trong cơ thể (di căn).

Ung thư âm đạo được chia thành các loại khác nhau dựa trên các loại tế bào nơi ung thư bắt đầu. Các loại bệnh ung thư âm đạo bao gồm:

Ung thư tế bào vảy âm đạo. Bắt đầu trong tế bào vảy - mỏng, phẳng, tế bào lót bề mặt của âm đạo - và là loại phổ biến nhất

Adenocarcinoma âm đạo. Bắt đầu trong các tế bào tuyến trên bề mặt âm đạo

Khối u ác tính âm đạo. Phát triển trong tế bào sản xuất sắc tố (melanocytes) của âm đạo

Âm đạo sarcoma. Phát triển trong các tế bào mô liên kết hoặc các tế bào cơ trơn trong các bức thành âm đạo.

Yếu tố nguy cơ

Yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư âm đạo bao gồm:

Lớn tuổi. Nguy cơ gia tăng bệnh ung thư âm đạo khi có tuổi. Hầu hết phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư âm đạo lớn hơn 50 tuổi.

Các tế bào không điển hình trong âm đạo được gọi là tân trong biểu mô âm đạo. Phụ nữ với tân trong biểu mô âm đạo (vô ích) có tăng nguy cơ ung thư âm đạo. Ở phụ nữ với các tế bào trong âm đạo xuất hiện khác nhau từ các tế bào bình thường, nhưng khác nhau không đủ được coi là ung thư. Một số ít phụ nữ có tế bào vô ích cuối cùng sẽ phát triển ung thư âm đạo, mặc dù bác sĩ không chắc chắn những gì gây ra một số trường hợp phát triển thành ung thư và những người khác vẫn lành tính. Tế bào vô ích là do qua đường tình dục papillomavirus (HPV) có thể gây ra, âm đạo và âm hộ bệnh ung thư cổ tử cung, trong số những người khác. Vắc-xin ngăn cản một số loại HPV lây nhiễm có sẵn.

Tiếp xúc với thuốc phòng sẩy thai. Phụ nữ có mẹ đã dùng một loại thuốc gọi là diethylstilbestrol (DES) trong khi mang thai vào những năm 1950 có nguy cơ gia tăng ung thư tế bào âm đạo được gọi là adenocarcinoma.

Các yếu tố nguy cơ có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư âm đạo bao gồm:

Nhiều tình dục đối tác.

Giao hợp đầu tiên khi còn ít tuổi.

Hút thuốc.

Nhiễm HIV.

Các biến chứng

Ung thư âm đạo có thể lây lan (di căn) tới các vùng xa của cơ thể, như gan, phổi và xương chậu.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Phụ nữ khỏe mạnh đối với ung thư âm đạo

Ung thư âm đạo đôi khi được tìm thấy trong khám phụ khoa định kỳ trước khi các dấu hiệu và triệu chứng trở nên rõ ràng. Trong lúc khám phụ khoa, bác sĩ cẩn thận kiểm tra các phần bên ngoài của âm đạo, và sau đó chèn hai ngón tay vào âm đạo và đồng thời ép lên bụng để cảm thấy tử cung và buồng trứng. Người đó cũng chèn một thiết bị gọi là mỏ vịt vào âm đạo. Mỏ vịt mở rộng âm đạo để bác sĩ có thể kiểm tra âm đạo và cổ tử cung bất thường.

Bác sĩ cũng có thể làm xét nghiệm Pap. Xét nghiệm Pap thường được sử dụng để tầm soát ung thư cổ tử cung, nhưng tế bào âm đạo ung thư đôi có thể được phát hiện trên một thử nghiệm Pap. Xét nghiệm Pap và khám phụ khoa thường được khuyến cáo mỗi 2 - 3 năm. Thường xuyên trải qua khám phụ thuộc vào các yếu tố nguy cơ ung thư và có xét nghiệm Pap bất thường trong quá khứ. Nói chuyện với bác sĩ về mức độ thường xuyên.

Các xét nghiệm để chẩn đoán ung thư âm đạo

Bác sĩ có thể tiến hành khám phụ khoa và thử nghiệm Pap để kiểm tra bất thường có thể cho thấy ung thư âm đạo. Dựa trên những phát hiện, bác sĩ có thể tiến hành các thủ tục khác để xác định xem có bệnh ung thư âm đạo, chẳng hạn như:

Kiểm tra âm đạo với kính hiển vi. Soi cổ tử cung là một xét nghiệm âm đạo với một kính hiển vi đặc biệt gọi là colposcope. Soi cổ tử cung cho phép bác sĩ phóng đại bề mặt của âm đạo để xem bất kỳ khu vực của các tế bào bất thường.

Loại bỏ một mẫu mô âm đạo để thử nghiệm. Sinh thiết là một thủ tục loại bỏ một mẫu mô nghi ngờ để kiểm tra các tế bào ung thư. Bác sĩ có thể lấy sinh thiết của các mô trong soi cổ tử cung. Bác sĩ sẽ gửi các mẫu mô đến phòng thí nghiệm để thử nghiệm.

Giai đoạn ung thư

Sau khi bác sĩ chẩn đoán bệnh ung thư âm đạo, các bước sẽ được thực hiện để xác định mức độ của bệnh ung thư - một quá trình gọi là dàn dựng. Các giai đoạn của bệnh ung thư sẽ giúp bác sĩ quyết định phương pháp điều trị thích hợp. Để xác định giai đoạn ung thư, bác sĩ có thể sử dụng:

Hình ảnh kiểm tra. Bác sĩ có thể kiểm tra hình ảnh để xác định liệu ung thư đã lan rộng. Hình ảnh kiểm tra có thể bao gồm X-quang, vi tính cắt lớp (CT scan), chụp ảnh cộng hưởng từ (MRI) hoặc chụp cắt lớp phát xạ positron (PET).

Nội soi. Thủ tục sử dụng máy ảnh nhỏ để xem bên trong cơ thể có thể giúp bác sĩ xác định bệnh ung thư đã lan đến các khu vực nhất định. Máy ảnh giúp bác sĩ nhìn thấy bên trong bàng quang (soi bàng quang) và trực tràng (proctoscopy).

Sau khi bác sĩ xác định mức độ của bệnh ung thư, nó được gán một giai đoạn. Các giai đoạn của ung thư âm đạo là:

Giai đoạn I. Ung thư hạn chế tại thành âm đạo.

Giai đoạn II. Ung thư đã lan đến các mô bên cạnh âm đạo.

Giai đoạn III. Ung thư đã lan đến hạch bạch huyết gần đó hoặc vào chậu hoặc cả hai.

Giai đoạn IVA. Ung thư đã lan đến hạch bạch huyết gần đó và cũng đã lan đến xương chậu, bàng quang hoặc trực tràng.

Giai đoạn IVB. Ung thư đã lan đến các khu vực đi từ âm đạo, như phổi.

Phương pháp điều trị và thuốc

Lựa chọn điều trị cho bệnh ung thư âm đạo phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả các loại ung thư âm đạo và giai đoạn của nó. Quý vị và bác sĩ làm việc cùng nhau để xác định những phương pháp điều trị tốt nhất dựa trên các mục tiêu điều trị và tác dụng phụ sẵn sàng chịu đựng. Điều trị ung thư âm đạo thường bao gồm phẫu thuật và xạ trị.

Phẫu thuật

Phẫu thuật để loại bỏ bệnh ung thư chủ yếu được sử dụng cho bệnh ung thư âm đạo giai đoạn đầu giới hạn đối với âm đạo, hoặc trong trường hợp lựa chọn, mô gần đó. Bởi vì nhiều cơ quan quan trọng được đặt trong khung xương chậu, phẫu thuật cắt bỏ khối u lớn hơn sẽ yêu cầu loại bỏ các các cơ quan này. Vì lý do này, bác sĩ có thể cố gắng để kiểm soát bệnh ung thư thông qua các phương pháp điều trị khác trước. Các loại phẫu thuật có thể được sử dụng ở phụ nữ mắc bệnh ung thư âm đạo bao gồm:

Loại bỏ các khối u nhỏ hoặc tổn thương. Ung thư giới hạn ở những bề mặt âm đạo có thể được cắt bỏ, cùng với biên độ nhỏ xung quanh các mô khỏe mạnh để đảm bảo rằng tất cả các tế bào ung thư đã được gỡ bỏ.

Loại bỏ âm đạo (vaginectomy). Loại bỏ một phần của âm đạo (một phần vaginectomy) hoặc toàn bộ âm đạo (vaginectomy) có thể cần thiết để loại bỏ tất cả ung thư. Tùy thuộc vào mức độ của bệnh ung thư, bác sĩ phẫu thuật có thể đề nghị phẫu thuật loại bỏ tử cung và buồng trứng (cắt bỏ tử cung) và các hạch bạch huyết lân cận đồng thời là vaginectomy.

Loại bỏ phần lớn các cơ quan vùng chậu (exenteration). Điều này có thể phẫu thuật mở rộng là một lựa chọn nếu ung thư đã lan rộng khắp vùng khung chậu hoặc nếu bệnh ung thư âm đạo tái phát. Trong exenteration vùng chậu, bác sĩ phẫu thuật loại bỏ các bộ phận cơ thể ở vùng xương chậu, bao gồm cả buồng trứng, bàng quang, tử cung, âm đạo, trực tràng và phần dưới của ruột già.

Nếu âm đạo hoàn toàn loại bỏ, có thể chọn trải qua phẫu thuật để xây dựng âm đạo mới. Bác sĩ phẫu thuật sử dụng những miếng da, các phần của ruột hoặc nắp của cơ từ các khu vực khác của cơ thể để tạo thành âm đạo mới. Với một số điều chỉnh, âm đạo xây dựng lại cho phép có giao hợp âm đạo. Tuy nhiên, âm đạo tái cấu trúc không giống như âm đạo. Ví dụ, thiếu bôi trơn âm đạo tự nhiên và tạo ra một cảm giác khác nhau khi xúc động do thay đổi dây thần kinh xung quanh.

Xạ trị

Xạ trị sử dụng năng lượng cao dầm, như X-quang, để tiêu diệt tế bào ung thư. Bức xạ có thể theo hai cách:

Bức xạ ngoài. Ngoài tia bức xạ hướng vào bụng, hoặc chỉ toàn bộ khung xương chậu, tuỳ theo mức độ của bệnh ung thư. Trong chùm tia bức xạ bên ngoài, đặt trên bàn và một máy bức xạ lớn là thao diễn xung quanh để nhắm mục tiêu các khu vực điều trị. Hầu hết phụ nữ mắc bệnh ung thư âm đạo nhận được bức xạ tia bên ngoài.

Bức xạ nội. Trong bức xạ nội (brachytheraphy), các thiết bị phóng xạ - hạt, dây, trụ hoặc các vật liệu khác - được đặt trong âm đạo hoặc xung quanh mô. Sau khi thiết lập, các thiết bị được loại bỏ. Phụ nữ với ung thư âm đạo giai đoạn rất sớm có thể nhận được bức xạ nội. Phụ nữ khác có thể nhận được bức xạ nội sau khi trải qua bức xạ bên ngoài.

Xạ trị tiêu diệt tế bào ung thư phát triển nhanh chóng, nhưng nó cũng có thể gây hại các tế bào lân cận lành mạnh, gây tác dụng phụ. Tác dụng phụ của bức xạ phụ thuộc vào cường độ của bức xạ, mà nó nhằm mục đích.

Các lựa chọn khác

Nếu phẫu thuật và xạ trị không thể kiểm soát bệnh ung thư, có thể sẽ được cung cấp phương pháp điều trị khác, bao gồm:

Hóa trị. Hóa trị sử dụng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Không rõ liệu hóa trị hữu ích ở những phụ nữ mắc bệnh ung thư âm đạo. Vì lý do này, hóa trị liệu thông thường không được sử dụng để điều trị ung thư âm đạo. Hóa trị có thể được sử dụng trong thời gian xạ trị để tăng cường hiệu quả của bức xạ.

Thử nghiệm lâm sàng. Thử nghiệm lâm sàng được thử nghiệm để thử nghiệm phương pháp điều trị mới. Trong khi thử nghiệm lâm sàng cung cấp một cơ hội để thử các tiến bộ xử lý mới nhất, chữa bệnh không được bảo đảm. Thảo luận về thử nghiệm lâm sàng có sẵn với bác sĩ để hiểu rõ hơn các tùy chọn.

Đối phó và hỗ trợ

Mỗi người phụ nữ với những tâm tư khi chẩn đoán ung thư của mình theo cách riêng. Có thể muốn bao quanh mình với bạn bè và gia đình, hoặc có thể yêu cầu thời gian một mình để thông qua các cảm xúc. Các cú sốc và sự nhầm lẫn trong chẩn đoán có thể để lại cảm giác bị mất và không chắc chắn. Để giúp đối phó, cố gắng:

Tìm hiểu đầy đủ về ung thư để đưa ra quyết định về việc chăm sóc. Viết ra những câu hỏi để hỏi tại cuộc hẹn bác sĩ tiếp theo. Hãy hỏi nhóm chăm sóc sức khỏe cho thêm nguồn thông tin. Càng biết về tình trạng, càng có nhiều thoải mái khi đưa ra quyết định về việc điều trị.

Duy trì sự thân mật với các đối tác. Điều trị ung thư âm đạo có khả năng gây tác dụng phụ làm cho sự thân mật tình dục khó khăn hơn cho đối tác. Nếu điều trị làm cho tình dục gây đau đớn hoặc tạm thời không thể, cố gắng tìm những cách thức mới trong việc duy trì sự thân mật. Dành thời gian chất lượng bên nhau và có các cuộc hội thoại có ý nghĩa để xây dựng sự thân mật tình cảm. Khi đã sẵn sàng cho sự gần gũi về thể chất, hãy chậm. Nếu tác dụng phụ tình dục của điều trị ung thư đang làm tổn thương mối quan hệ với các đối tác, hãy nói chuyện với bác sĩ. Người đó có thể cung cấp cách thức để đối phó với các tác dụng phụ tình dục và có thể giới thiệu đến một chuyên gia.

Tạo một mạng lưới hỗ trợ. Bạn bè và gia đình hỗ trợ có thể có giá trị. Có thể tìm thấy một người nào đó để nói chuyện về cảm xúc. Các nguồn khác hỗ trợ bao gồm các nhân viên xã hội và tâm lý học - hãy hỏi bác sĩ để được giới thiệu nếu cảm thấy cần một ai đó để nói chuyện. Nói chuyện với mục sư giáo sĩ, hoặc lãnh đạo tinh thần khác. Những người khác mắc bệnh ung thư có thể cung cấp một cái nhìn độc đáo, và tốt hơn có thể hiểu những gì đang trải qua, để xem xét tham gia một nhóm hỗ trợ - cho dù đó là trong cộng đồng hoặc trực tuyến.

Hãy dành thời gian cho chính mình. Hãy để mọi người biết khi muốn được một mình. Thời gian yên lặng để suy nghĩ hay viết nhật ký có thể giúp sắp xếp những cảm xúc.

Phòng chống

Không có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa ung thư âm đạo. Tuy nhiên có thể làm giảm nguy cơ nếu:

Trải qua kiểm tra thường xuyên vùng chậu và xét nghiệm Pap. Có thể làm tăng cơ hội phát hiện sớm bệnh ung thư âm đạo bằng cách thường xuyên kiểm tra vùng chậu và xét nghiệm Pap. Khi phát hiện ở giai đoạn sớm nhất của nó, ung thư âm đạo có nhiều khả năng chữa khỏi. Các bác sĩ khuyên phụ nữ bắt đầu khám vùng chậu ngay sau khi bắt đầu có quan hệ tình dục và bắt đầu xét nghiệm Pap ở tuổi 21. Thảo luận với bác sĩ thường xuyên, nên trải qua các thử nghiệm này.

Hãy hỏi bác sĩ về chủng ngừa HPV. Tiêm phòng để ngăn ngừa nhiễm HPV có thể làm giảm nguy cơ ung thư âm đạo và bệnh ung thư khác liên quan đến HPV. Hãy hỏi bác sĩ thuốc chủng ngừa HPV thích hợp.

Không hút thuốc. Nếu hút thuốc, bỏ thuốc lá. Nếu không hút thuốc, không bắt đầu. Hút thuốc làm tăng nguy cơ ung thư âm đạo.