Bệnh học viêm âm đạo

2011-08-10 12:02 PM

Viêm âm đạo là tình trạng có thể gây ngứa, chảy nước và đau đớn. Nguyên nhân thường là thay đổi trong sự cân bằng bình thường của vi khuẩn âm đạo hay nhiễm trùng. Viêm âm đạo cũng có thể là kết quả của mức estrogen giảm sau khi mãn kinh.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Viêm âm đạo là tình trạng có thể gây ngứa, chảy nước và đau đớn. Nguyên nhân thường là thay đổi trong sự cân bằng bình thường của vi khuẩn âm đạo hay nhiễm trùng. Viêm âm đạo cũng có thể là kết quả của mức estrogen giảm sau khi mãn kinh.

Các loại phổ biến nhất của viêm âm đạo là:

Nhiễm khuẩn âm đạo. Đây là loại viêm âm đạo kết quả từ phát triển quá mức của một trong số các sinh vật thường có trong âm đạo, làm xáo trộn sự cân bằng tự nhiên của các vi khuẩn âm đạo.

Nhiễm nấm. Xảy ra tự nhiên gọi là nấm Candida albicans thường gây viêm âm đạo kiểu này. Ứớc tính ba trong bốn phụ nữ sẽ có một nhiễm nấm trong đời của họ.

Trichomonas. Kiểu này là do ký sinh trùng và thường lây truyền qua quan hệ tình dục.

Teo viêm âm đạo. Loại này từ mức estrogen giảm sau khi mãn kinh. Các mô âm đạo trở nên mỏng hơn và khô hơn, có thể dẫn đến nóng, ngứa hoặc đau.

Điều trị tùy thuộc vào loại viêm âm đạo có.

Các triệu chứng

Viêm âm đạo, các triệu chứng có thể bao gồm:

Thay đổi mùi, màu sắc hoặc số dịch chảy ra từ âm đạo.

Âm đạo ngứa hoặc bị dị ứng.

Đau khi giao hợp.

Đi tiểu đau.

Chảy máu âm đạo.

Ngoài ra, có thể có những dấu hiệu và triệu chứng tùy thuộc vào loại viêm âm đạo:

Nhiễm khuẩn âm đạo. Có thể phát triển màu trắng xám, có mùi hôi. Mùi, thường được mô tả như là cá, có thể rõ ràng hơn sau khi giao hợp.

Nhiễm nấm. Các triệu chứng chính là ngứa, nhưng có thể có dịch, mủ màu trắng tương tự như phô mai.

Trichomonas. Điều này có thể gây màu vàng xanh, đôi khi xả bọt.

Có lẽ cần phải gặp bác sĩ nếu có mối quan tâm mới và âm đạo:

Có nhiễm trùng âm đạo. Gặp bác sĩ sẽ thiết lập các nguyên nhân và giúp tìm hiểu để xác định các dấu hiệu và triệu chứng.

Đã có nhiễm trùng âm đạo trước đây, nhưng những quan ngại này dường như khác nhau.

Đã có nhiều bạn tình hay một đối tác mới gần đây. Có thể có một căn bệnh qua đường tình dục. Các dấu hiệu và triệu chứng của một số bệnh qua đường tình dục cũng tương tự như của nhiễm trùng hoặc nhiễm khuẩn âm đạo.

Đã hoàn thành một toa thuốc chống nấm và các triệu chứng vẫn tồn tại, có sốt, hoặc có mùi đặc biệt khó chịu âm đạo. Đây là những dấu hiệu của nhiễm trùng có thể từ một cái gì đó khác hơn so với nấm hay từ một chủng kháng thuốc của nấm.

Có lẽ không cần phải gặp bác sĩ nếu có tiết dịch âm đạo hoặc nóng, kích thích và:

Trước đây đã có chẩn đoán nhiễm nấm âm đạo và các dấu hiệu và các triệu chứng giống nhau như trước.

Biết các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm nấm, và tin rằng có một nhiễm nấm.

Nguyên nhân

Nguyên nhân phụ thuộc vào loại viêm âm đạo có.

Nhiễm khuẩn âm đạo

Nhiễm khuẩn âm đạo là kết quả của sự phát triển quá mức của một trong số các sinh vật thường có trong âm đạo. Thông thường, vi khuẩn "tốt" (lactobacilli) nhiều hơn vi khuẩn "xấu" (vi khuẩn yếm khí) trong âm đạo. Nhưng nếu vi khuẩn kỵ khí trở nên quá nhiều, phá vỡ sự cân bằng và kết quả nhiễm khuẩn âm đạo. Đây là loại viêm âm đạo có thể lây lan trong khi quan hệ tình dục, nhưng nó cũng xảy ra ở những người không sinh hoạt tình dục. Phụ nữ với các đối tác tình dục mới hay nhiều, cũng như những người phụ nữ thụt rửa hoặc sử dụng dụng cụ tử cung (IUD) để kiểm soát sinh, có nguy cơ nhiễm khuẩn âm đạo cao hơn.

Nhiễm nấm men

Nhiễm nấm xảy ra khi một số yếu tố bên trong hoặc bên ngoài thay đổi môi trường bình thường của âm đạo và kích hoạt phát triển quá mức của một loại nấm vi - phổ biến nhất là C. albicans. Nhiễm nấm men không được xem là một căn bệnh qua đường tình dục. Bên cạnh gây nhiễm nấm âm đạo nhất, C. albicans cũng gây ra nhiễm trùng ở các khu vực ẩm ướt khác của cơ thể, chẳng hạn như trong miệng (nấm), nếp gấp da và giường móng tay. Các loại nấm cũng có thể gây hăm tã.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ nhiễm nấm bao gồm:

Các loại thuốc như thuốc kháng sinh và steroid.

Không kiểm soát được bệnh tiểu đường.

Nội tiết thay đổi, chẳng hạn như những người liên quan với thai, thuốc tránh thai hoặc mãn kinh.

Tắm bọt, tránh thai âm đạo, quần áo ẩm ướt hoặc bó chặt, và các sản phẩm vệ sinh phụ nữ, chẳng hạn như thuốc xịt và khử mùi, không gây nhiễm nấm, nhưng có thể làm tăng tính nhạy cảm để lây nhiễm.

Trichomonas

Trichomonas là một bệnh phổ biến qua đường tình dục gây ra bởi một ký sinh trùng vi sinh vật đơn bào, được gọi là Trichomonas vaginalis. Sinh vật này lây lan trong khi quan hệ tình dục với một người đã có các nhiễm trùng. Sinh vật này thường lây nhiễm đường tiết niệu ở nam giới, nhưng thường không gây ra triệu chứng ở nam giới. Trichomonas thường lây nhiễm âm đạo ở phụ nữ.

Không do nhiễm trùng viêm âm đạo

Thuốc xịt âm đạo, vòi sen, xà phòng thơm, chất tẩy rửa có mùi thơm và các sản phẩm diệt tinh trùng có thể gây ra một phản ứng dị ứng hoặc gây kích ứng da nhạy cảm của âm hộ và âm đạo. Âm đạo ngứa và nóng cũng có thể do lớp lót âm đạo mong manh gây ra bởi sự sụt giảm hàm lượng hoóc môn sau khi mãn kinh tự nhiên hoặc phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng.

Các biến chứng

Nói chung, nhiễm trùng âm đạo không gây biến chứng nghiêm trọng. Ở phụ nữ mang thai, tuy nhiên, cả hai nhiễm khuẩn âm đạo và trichomonas đều có liên quan đến sinh non và trẻ sơ sinh nhẹ cân. Phụ nữ nhiễm Trichomonas hoặc nhiễm khuẩn âm đạo cũng có nguy cơ cao nhiễm HIV và các bệnh tình dục khác.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Để chẩn đoán tình trạng, bác sĩ có thể xem lại lịch sử của các bệnh nhiễm trùng âm đạo hoặc bệnh truyền qua đường tình dục và tiến hành một cuộc kiểm tra khung chậu. Bác sĩ có thể lấy mẫu dịch cổ tử cung hay âm đạo để phân tích trong phòng thí nghiệm. Mẫu này có thể xác nhận những loại viêm âm đạo có.

Phương pháp điều trị và thuốc

Các loại thuốc dùng để điều trị viêm âm đạo phụ thuộc vào loại có:

Nhiễm khuẩn âm đạo

Đối với loại viêm âm đạo, bác sĩ có thể kê metronidazole (Flagyl, MetroGel) hoặc clindamycin (Cleocin) là dạng viên hoặc gel âm đạo hoặc kem.

Nhiễm nấm

Nhiễm nấm thường được điều trị bằng một loại kem chống nấm hoặc thuốc đạn, chẳng hạn như miconazole (Monistat), clotrimazole (Gyne-Lotrimin) và tioconazole (Vagistat). Nhiễm nấm cũng có thể được điều trị bằng thuốc kháng nấm đường uống, như fluconazole (Diflucan). Những lợi thế của điều trị truy cập hơn cho một nhiễm nấm men được thuận tiện, chi phí và không phải chờ đợi để gặp bác sĩ. Việc nắm bắt được có thể được điều trị một cái gì đó khác hơn là nhiễm nấm men. Có thể sai lầm chẩn đoán nhiễm nấm men cho các loại viêm âm đạo hoặc điều kiện khác mà cần phải điều trị khác nhau. Sử dụng thuốc không đúng có thể trì hoãn một chẩn đoán đúng và điều trị thích hợp nhất, và có thể dẫn đến biến chứng.

Trichomonas

Bác sĩ có thể kê toa metronidazole (Flagyl) hoặc viên nén tinidazole (Tindamax).

Teo viêm âm đạo

Estrogen, ở dạng kem bôi âm đạo, viên nén hoặc vòng, hiệu quả có thể điều trị viêm âm đạo teo. điều trị này có sẵn bằng cách kê đơn của bác sĩ.

Viêm âm đạo không do nhiễm trùng

Để điều trị loại viêm âm đạo, cần phải xác định nguồn gốc của sự kích thích và tránh nó. Nguồn có thể bao gồm xà phòng mới, bột giặt, sản phẩm vệ sinh hoặc băng vệ sinh.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Cần uống thuốc theo toa để điều trị trichomonas, viêm âm đạo do vi khuẩn và viêm âm đạo teo. Nếu biết có nhiễm nấm men, có thể đi trước với điều trị riêng, dùng các bước sau:

Sử dụng thuốc đặc biệt cho các bệnh nhiễm trùng men. Tùy chọn bao gồm trong một ngày, ba ngày hoặc bảy ngày hoặc kem âm đạo suppositories. Các thành phần hoạt chất khác nhau tùy thuộc vào sản phẩm: clotrimazole (Gyne-Lotrimin), miconazole (Monistat) hoặc tioconazole (Vagistat). Một số sản phẩm cũng đi kèm với một loại kem bên ngoài để áp dụng cho các môi lớn và cửa mở của âm đạo. Thực hiện theo hướng gói và hoàn thành toàn bộ quá trình điều trị, ngay cả khi đang cảm thấy tốt hơn ngay lập tức.

Áp dụng một nén lạnh, chẳng hạn như khăn mặt, đến khu vực để giảm bớt sự khó chịu cho đến khi các thuốc kháng nấm có hiệu lực đầy đủ.

Phòng chống

Vệ sinh tốt có thể ngăn ngừa một số loại viêm âm đạo tái phát và có thể làm giảm một số triệu chứng:

Tránh tắm nước nóng, bồn tắm và vòi xoáy

Rửa sạch xà phòng từ khu vực bộ phận sinh dục ngoài sau khi tắm, làm khô khu vực này để tránh kích ứng. Không sử dụng hoặc hóa chất tẩy rửa mạnh hoặc xà phòng mạnh hoặc có mùi thơm, chẳng hạn như những chất khử mùi hoặc kháng khuẩn.

Tránh các chất kích thích

Bao gồm băng vệ sinh có mùi thơm và miếng đệm.

Lau từ trước ra sau sau khi đi vệ sinh

Làm như vậy tránh lây lan vi khuẩn phân vào âm đạo.

Những điều khác có thể giúp ngăn ngừa viêm âm đạo bao gồm

Không nên thụt rửa. Âm đạo không cần làm sạch khác với tắm bình thường. Thụt rửa lặp đi lặp lại phá vỡ các sinh vật bình thường nằm trong âm đạo và thực sự có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng âm đạo. Thụt rửa sẽ không loại bỏ nhiễm trùng âm đạo.

Sử dụng bao cao su nam giới. Điều này giúp tránh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục.

Mặc đồ lót bằng cotton và pantyhose. Nếu cảm thấy thoải mái mà không có nó, bỏ mặc đồ lót khi đi ngủ. Nấm phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt.