Thai ngoài tử cung

2011-04-25 03:04 PM

Thai ngoài tử cung không thể tiến triển bình thường. Các trứng thụ tinh không thể tồn tại, và các mô phát triển có thể phá hủy các cấu trúc khác nhau của mẹ.

Định nghĩa

Mang thai bắt đầu với trứng thụ tinh. Thông thường, trứng đã thụ tinh tự gắn nó với niêm mạc tử cung. Với thai ngoài tử cung, sự thụ tinh trứng ở một nơi khác.

Thai ngoài tử cung gần như luôn luôn xảy ra ở một trong các ống dẫn trứng từ buồng trứng đến dạ con (ống dẫn trứng). Loại thai ngoài tử cung được biết đến như một thai ngoài tử cung. Hiếm khi, thai ngoài tử cung xảy ra ở buồng trứng, bụng hay cổ tử cung (cổ tử cung).

Thai ngoài tử cung không thể tiến triển bình thường. Các trứng thụ tinh không thể tồn tại, và các mô phát triển có thể phá hủy các cấu trúc khác nhau của mẹ. Nếu không điều trị, mất máu đe dọa tính mạng là có thể. Điều trị sớm thai ngoài tử cung cơ hội có thể giúp bảo vệ để mang thai khỏe mạnh trong tương lai.

Các triệu chứng

Trong nhiều trường hợp, một người phụ nữ có thai ngoài tử cung phát triển không thể có bất kỳ dấu hiệu của việc mang thai. Dấu hiệu và triệu chứng sớm, nếu chúng xảy ra có thể giống như những người của thai kỳ bất kỳ - một khoảng thời gian bị mất kinh nguyệt, đau ngực, buồn nôn và mệt mỏi. Nếu  nghi ngờ có thai và có một bài kiểm tra, nó sẽ được tích cực.

Tuy nhiên, thai ngoài tử cung không thể tiếp tục như bình thường. Các dấu hiệu cảnh báo đầu tiên của thai ngoài tử cung thường bao gồm:

Chảy máu âm đạo.

Đau bụng dưới.

Chuột rút ở một bên của xương chậu.

Nếu vỡ vòi trứng, các triệu chứng có thể bao gồm:

Đột ngột, đau ở xương chậu, bụng, hoặc ngay cả vai và cổ.

Chóng mặt.

Hoa mắt.

Liên hệ với nhà cung cấp chăm sóc sản khoa nếu có:

Chảy máu âm đạo.

Đau bụng.

Gọi hoặc tìm sự giúp đỡ khẩn cấp y tế nếu gặp bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng của thai ngoài tử cung, bao gồm:

Cơn đau nặng.

Ra huyết.

Đau vai.

Thôi thúc mạnh mẽ đi vệ sinh mà không có kết quả.

Hoa mắt, ngất hoặc sốc.

Nguyên nhân

Thai ngoài tử cung xảy ra khi một trứng thụ tinh bị mắc kẹt trên đường vào tử cung, thường bởi các ống dẫn trứng sẹo, hư hỏng hoặc biến dạng. Đôi khi, nguyên nhân cụ thể của thai ngoài tử cung vẫn còn là một bí ẩn.

Yếu tố nguy cơ

Lên đến khoảng 20 trong số 1.000 thai là ngoài tử cung. Các yếu tố khác nhau được kết hợp với thai ngoài tử cung, bao gồm:

Lịch sử mang thai ngoài tử cung. Nếu đã có thai ngoài tử cung, có nhiều khả năng lại có.

Viêm hoặc nhiễm trùng. Đa số phụ nữ có thai ngoài tử cung đã có viêm ống dẫn trứng (viêm vòi trứng) hoặc nhiễm trùng tử cung, ống dẫn trứng hoặc buồng trứng (bệnh viêm vùng chậu). Bệnh lậu hay Chlamydia có thể gây ra vấn đề ống dẫn trứng làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung. Một điều kiện gây ra với các mô tử cung - bệnh lạc nội mạc tử cung (endometriosis) có thể làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung.

Vấn đề kích thích. Dùng thuốc kích thích rụng trứng tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung.

Vấn đề cấu trúc. Thai ngoài tử cung có nhiều khả năng nếu có một bất thường hình ống dẫn trứng, ống dẫn trứng đã bị hư hỏng có thể trong khi phẫu thuật. Ngay cả phẫu thuật để tái tạo lại các ống dẫn trứng có thể làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung.

Lựa chọn biện pháp tránh thai. Với việc sử dụng hợp lý, mang thai là rất hiếm khi sử dụng thuốc tránh thai hoặc các thiết bị một trong tử cung (IUD). Nếu mang thai xảy ra, tuy nhiên, nó nhiều khả năng ngoài tử cung. Cũng vậy mang thai sau khi với thắt ống dẫn trứng, một phương pháp kiểm soát sinh sản vĩnh viễn. Mặc dù mang thai là rất hiếm sau khi thắt ống dẫn trứng, nếu nó xảy ra thì có nhiều khả năng là ngoài tử cung.

Thành công mang thai sau khi thai ngoài tử cung vẫn còn có thể thực hiện được. Ngay cả khi ống bị thương hoặc bị loại bỏ, một quả trứng có thể thụ tinh trong ống dẫn trứng khác trước khi vào tử cung. Nếu cả hai ống đã bị thương hoặc bị loại bỏ, thụ tinh trong ống nghiệm có thể là một lựa chọn. Với thủ thuật này, trứng trưởng thành được thụ tinh trong phòng thí nghiệm và sau đó cấy vào tử cung.

Các biến chứng

Khi có một thai ngoài tử cung. Điều trị có thể dẫn đến mất cơ quan sinh sản hoặc vô sinh. Nếu không điều trị. Một ống dẫn trứng vỡ có thể dẫn đến chảy máu đe dọa tính mạng.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Nếu bác sĩ nghi ngờ có thai ngoài tử cung, người đó có thể khám phụ khoa để kiểm tra đau, khối lượng trong ống dẫn trứng hoặc buồng trứng. Tuy nhiên, một kỳ kiểm tra lâm sàng là không đủ để chẩn đoán thai ngoài tử cung. Việc chẩn đoán thường được xác nhận bằng xét nghiệm máu và nghiên cứu hình ảnh, chẳng hạn như siêu âm.

Với siêu âm chuẩn, tần số sóng âm thanh cao được hướng vào các mô ở vùng bụng. Tuy nhiên trong thời kỳ đầu mang thai, các ống dẫn trứng tử cung gần gũi với âm đạo hơn so với bề mặt bụng. siêu âm có thể sẽ được thực hiện thông qua một thiết bị giống như cây đũa đặt trong âm đạo.

Đôi lúc là quá sớm để phát hiện một thai qua siêu âm. Nếu chẩn đoán đang đặt câu hỏi, chăm sóc sức khỏe có thể theo dõi tình trạng với các xét nghiệm máu cho đến khi mang thai ngoài tử cung có thể được xác nhận, hoặc bác bỏ thông qua siêu âm, thường là 4 - 5 tuần sau khi thụ thai.

Trong một tình huống khẩn cấp, nếu đang chảy máu rất nhiều, ví dụ: thai ngoài tử cung có thể được chẩn đoán và điều trị phẫu thuật.

Phương pháp điều trị và thuốc

Một quả trứng thụ tinh không thể phát triển bình thường bên ngoài tử cung. Để ngăn ngừa các biến chứng đe dọa tính mạng, các mô ngoài tử cung phải được loại bỏ.

Đôi khi nếu thai ngoài tử cung được phát hiện sớm, tiêm thuốc methotrexate có thể được sử dụng để ngăn chặn sự tăng trưởng tế bào và hòa tan các tế bào hiện có. Sau khi tiêm, chăm sóc sức khỏe sẽ giám sát máu cho chorionic gonadotropin hormone thai người (HCG). Nếu mức độ HCG vẫn còn cao, có thể cần tiêm thêm một methotrexate.

Nếu thai ngoài tử cung không đáp ứng với thuốc hoặc là quá lớn, hoặc  không thể sử dụng methotrexate, hoặc vẫn còn khi theo dõi, có thể cần phẫu thuật nội soi. Trong phần này, bác sĩ làm cho một đường rạch nhỏ ở bụng, gần hoặc trong rốn. Sau đó, người đó sử dụng một ống nhỏ được trang bị một ống kính máy ảnh và ánh sáng (ống nội soi) để xem khu vực. Dụng cụ khác có thể được đưa vào ống hoặc thông qua các vết mổ nhỏ khác để loại bỏ các mô ngoài tử cung và sửa chữa các ống dẫn trứng. Nếu ống dẫn trứng bị hư hại đáng kể, nó có thể cần phải được loại bỏ.

Nếu thai ngoài tử cung gây chảy máu nặng hoặc ống dẫn trứng đã bị vỡ, có thể cần phải phẫu thuật khẩn cấp thông qua một vết mổ bụng. Trong một số trường hợp, các ống dẫn trứng có thể được sửa chữa. Thông thường, tuy nhiên, các ống bị vỡ phải được loại bỏ.

Trong một vài trường hợp, khi tiêm methotrexate là cần thiết sau khi phẫu thuật.

Phòng chống

Không thể ngăn chặn thai ngoài tử cung, nhưng có thể làm giảm yếu tố nguy cơ nhất định. Ví dụ, giới hạn số lượng bạn tình và sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để giúp ngăn ngừa các bệnh qua đường tình dục và giảm nguy cơ mắc bệnh viêm vùng chậu.

Nếu đã có thai ngoài tử cung, nói chuyện với nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe  trước khi thụ thai một lần nữa. Khi có thai, chăm sóc sức khỏe cẩn thận sẽ theo dõi tình trạng.

Đối phó và hỗ trợ

Mất một thời kỳ mang thai, ngay cả khi đã chỉ biết về nó trong một vài ngày. Nhận ra sự mất mát và cho mình thời gian để đau buồn. Nói về cảm xúc và cho phép bản thân trải nghiệm chúng hoàn toàn. Dựa vào gia đình, đối tác bạn bè để hỗ trợ.

Nhiều phụ nữ đã mang thai ngoài tử. Nếu chọn để thụ thai một lần nữa, tìm tư vấn chăm sóc sức khỏe. Hình ảnh siêu âm sớm có thể cung cấp sự đảm bảo rằng việc mang thai đang phát triển bình thường.