Thoát vị âm đạo (enterocele)

Ngày: 25 - 4 - 2011

Thoát vị âm đạo! Có thể không có dấu hiệu và triệu chứng, nếu nghiêm trọng có thể có: Cảm giác áp lực trong khung chậu, cảm giác kéo trong khung chậu, đau lưng, phình mô mềm trong âm đạo...

Định nghĩa

Enterocele là thoát vị âm đạo, xảy ra khi ruột non xuống vào trong khoang xương chậu và đẩy ở phần trên của âm đạo, tạo ra một phần lồi ra. Enteroceles thường xảy ra ở phụ nữ đã từng phẫu thuật cắt bỏ tử cung (cắt bỏ tử cung).

Sinh sản và lão hóa có thể làm suy yếu các cơ bắp và dây chằng (sàn chậu) có hỗ trợ bàng quang, tử cung, ruột già và ruột non. Sự suy yếu có thể gây ra một hoặc nhiều các cơ quan sa. Enterocele là một trong những điều kiện có thể là kết quả của suy yếu cấu trúc sàn chậu.

Đối với enterocele nhẹ hoặc vừa phải, phương pháp điều trị không phẫu thuật, các bài tập tăng cường cơ sàn chậu có thể giúp giảm các triệu chứng, nếu các triệu chứng có mặt. Trường hợp nghiêm trọng hơn của enterocele có thể yêu cầu phẫu thuật để khắc phục tình trạng này.

Các triệu chứng

Enterocele nhẹ có thể không có dấu hiệu hay triệu chứng. Tuy nhiên, nếu có enterocele nghiêm trọng, có thể trải nghiệm những điều sau đây:

Một cảm giác kéo trong khung xương chậu, giảm bớt khi nằm xuống.

Một cảm giác áp lực vùng chậu, đầy hay đau.

Đau lưng giảm bớt khi nằm xuống.

Phình mềm mô trong âm đạo.

Âm đạo khó chịu và đau khi giao hợp (giao hợp đau).

Điều kiện liên quan

Liên quan đến điều kiện có thể xảy ra với enterocele bao gồm:

Sa trực tràng, trong đó trực tràng lồi ra vào trong âm đạo

Thoát vị bàng quang, trong đó bàng quang lồi ra vào trong âm đạo.

Sa tử cung, trong đó tử cung xuống vào trong âm đạo.

Đến gặp bác sĩ khi

Nếu có enterocele nhẹ, có thể không có dấu hiệu hoặc triệu chứng và không cần chăm sóc y tế. Khám bác sĩ nếu phát triển:

Một cảm giác kéo ở xương chậu hoặc đau lưng mà xấu đi với đứng kéo dài và giảm bớt khi nằm xuống.

Một cảm giác áp lực vùng chậu, đầy hay đau.

Phình mềm mô trong âm đạo.

Đau khi giao hợp.

Nguyên nhân

Enterocele và sa của các cơ quan vùng chậu khác thường là kết quả từ sự kết hợp của các yếu tố, bao gồm:

Mang thai và sinh con. Thai đặt căng trên cấu trúc hỗ trợ vùng chậu và có thể làm suy yếu chúng. Khó sinh - đặc biệt là nếu có một giai đoạn kéo dài chuyển dạ, một em bé rất lớn - có thể thiệt hại cơ sàn chậu và mô liên kết và dẫn đến sự phát triển của enterocele.

Tuổi. Khi có tuổi, mô liên kết cơ vùng chậu và sàn chậu có nhiều khả năng trở thành kéo dài và suy yếu.

Phẫu thuật vùng chậu. Trong một số trường hợp, phẫu thuật cắt bỏ tử cung và một số loại phẫu thuật để điều trị tiểu không tự chủ có thể dẫn đến sự phát triển của enterocele.

Tăng áp lực bụng. Ho mãn tính, thường xuyên nâng vật nặng hay hoạt động nào khác làm tăng áp lực lên bụng, cũng có thể biến dạng cơ sàn chậu và đóng góp vào sự phát triển của enterocele.

Rối loạn mô liên kết. Một số phụ nữ có gen di truyền dễ mắc mô liên kết yếu hơn và có thể có nhiều khả năng trải nghiệm enterocele và sa của các cơ quan khác vùng chậu.

Yếu tố nguy cơ

Những yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển enterocele bao gồm:

Mang thai và sinh con. Âm đạo sau sinh em bé hoặc nhiều đóng góp cho sự suy yếu của kết cấu hỗ trợ sàn chậu, tăng nguy cơ enterocele.

Tuổi. Enterocele và các loại sa cơ quan vùng chậu xảy ra thường xuyên hơn với sự gia tăng tuổi tác. Khi có tuổi, có xu hướng giảm khối lượng cơ và sức mạnh cơ bắp trong cơ xương chậu cũng như trong cơ bắp ở những nơi khác trong cơ thể.

Phẫu thuật vùng chậu. Loại bỏ tử cung (cắt bỏ tử cung) hoặc các thủ tục phẫu thuật để điều trị tiểu không kiểm soát có thể làm tăng nguy cơ phát triển enterocele.

Tăng áp lực bụng. Được thừa cân làm tăng áp lực bên trong bụng, làm tăng nguy cơ phát triển enterocele. Các yếu tố khác làm tăng áp lực bao gồm ho mãn tính, hút thuốc (làm tăng ho) và căng thẳng trong quá trình đi tiêu.

Di truyền. Có thể được sinh ra với yếu mô liên kết ở vùng xương chậu, làm cho tự nhiên dễ bị các loại enterocele và sa cơ quan khác vùng chậu.

Chủng tộc. Vì lý do không rõ, phụ nữ gốc Tây Ban Nha và châu Á có nguy cơ phát triển lớn hơn của cơ quan vùng chậu sa hơn là phụ nữ da trắng. Phụ nữ da đen dường như có nguy cơ thấp nhất.

Gia Đình lịch sử. Nếu mẹ có enterocele hoặc sa của các cơ quan khác vùng chậu, cơ hội cũng trải qua sa lớn hơn một người phụ nữ không có tiền sử gia đình sa.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Cần khám phụ khoa để xác định chẩn đoán enterocele. Với một mỏ vịt vào âm đạo, bác sĩ có thể yêu cầu có một hơi thở thật sâu và giữ nó (Valsalva cơ động), có thể gây sa ruột nhỏ xuống. Nếu bác sĩ không thể xác minh có enterocele trong khi đang nằm trên bàn kiểm tra, người đó có thể lặp lại các bài kiểm trong khi đứng.

Phương pháp điều trị và thuốc

Trường hợp nhẹ enterocele có thể không yêu cầu điều trị. Phẫu thuật sửa chữa có thể hiệu quả nhất trong nhiều trường hợp nghiêm trọng, đặc biệt khi enterocele đi kèm với các loại sa cơ quan vùng chậu. Phương pháp tiếp cận không phẫu thuật cũng có sẵn nếu không quan tâm đến phẫu thuật, nếu phẫu thuật là quá nguy hiểm hoặc nếu  muốn sinh con nhiều hơn nữa.

Phương pháp điều trị không phẫu thuật

Lựa chọn điều trị bao gồm:

Thiết bị để nguyên chổ âm đạo. Nhựa silicone, hoặc vòng cao su hoặc thiết bị đưa vào âm đạo hỗ trợ các mô phồng. Vòng đỡ có một loạt các phong cách và kích cỡ, và việc tìm kiếm một trong những quyền có thể liên quan đến việc thử kích thước. Bác sĩ sẽ đo phù hợp với thiết bị và dạy làm thế nào để chèn và loại bỏ nó. Sẽ cần phải loại bỏ các thiết bị thường xuyên và làm sạch nó. Hoặc, nếu bỏ thiết bị, bác sĩ có thể định kỳ để loại bỏ và làm sạch, kiểm tra âm đạo.

Estrogen điều trị. Nếu mãn kinh, bác sĩ có thể khuyên nên điều trị bằng estrogen như là một gel âm đạo, kem hoặc viên thuốc, kết hợp với một thiết bị nguyên chổ âm đạo. Estrogen liệu pháp sửa chữa các lớp lót âm đạo xảy ra sau khi mãn kinh và giúp giữ thiết bị nguyên chổ.

Phẫu thuật

Enterocele nghiêm trọng hoặc đặc biệt khó chịu có thể yêu cầu phẫu thuật. Phẫu thuật được thiết kế để sửa chữa thoát vị và làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng của enterocele.

Trong hầu hết trường hợp, cách tiếp cận phẫu thuật là thông qua âm đạo. Trong phần này, bác sĩ phẫu thuật đặt ruột sa về nơi và siết chặt các cơ và dây chằng của khung xương chậu.

Phẫu thuật sửa chữa enterocele phổ biến hơn khi các cơ quan khác sa, như bàng quang, tử cung hoặc trực tràng có liên quan. Trong những trường hợp cắt bỏ tử cung, sửa chữa của thoát vị bàng quang và sa trực tràng có thể được thực hiện tại cùng thời điểm với việc sửa chữa enterocele.

Với kỹ thuật thích hợp trong quá trình sửa chữa phẫu thuật, enterocele thường không tái diễn.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Bài tập Kegel có thể giúp cải thiện sức mạnh tổng thể của các cơ sàn chậu và có thể giúp làm giảm bớt một số triệu chứng của sa cơ quan vùng chậu, chẳng hạn như áp lực vùng chậu, tiểu không tự chủ hoặc không kiểm soát phân.

Có thể làm các bài tập gần như bất cứ lúc nào, trong khi xem truyền hình, nói chuyện trên điện thoại hoặc ngồi tại bàn.

Để thực hiện bài tập Kegel:

Kéo trong các cơ sàn chậu.

Giữ đếm đến số năm và sau đó thư giãn cho tới số năm.

Làm việc  đến 10 - 15 lần lặp lại và cuối cùng 30 lần lặp lại, nếu có thể.

Lặp lại ít nhất ba lần một ngày.

Nếu gặp vấn đề với các bài tập Kegel, hãy hỏi bác sĩ để được giúp đỡ. Nhiều phụ nữ cảm thấy khó khăn để cô lập các cơ sàn chậu. Bác sĩ có thể chỉ cho các cơ và đúng kỹ thuật cho các bài tập Kegel. Cũng có thể có lợi từ sự giúp đỡ của một liệu pháp vật lý, người sử dụng các thiết bị đào tạo đặc biệt để giúp xác định và cô lập các cơ sàn chậu  để tăng cường.

Phòng chống

Có thể ngăn chặn enterocele bằng cách làm như sau:

Giảm trọng lượng. Nếu đang thừa cân, giảm cân có thể làm giảm áp suất bên trong bụng.

Ngăn ngừa táo bón. Ăn nhiều chất xơ thực phẩm, nước uống và tập thể dục thường xuyên để giúp ngăn ngừa việc phải căng thẳng trong quá trình đi tiêu.

Điều trị ho mãn tính. Bởi vì ho có thể làm tăng áp lực bụng, gặp bác sĩ nếu bị ho mãn tính.

Bỏ hút thuốc. Hút thuốc có khả năng tăng ho.

Tránh nâng vật nặng. Nâng vật nặng có thể làm tăng áp lực bụng.

Thành viên Dieutri.vn 

 

Bài xem nhiều nhất

Viêm âm đạo

Nhiễm khuẩn âm đạo là kết quả của sự phát triển quá mức của một trong số các sinh vật thường có trong âm đạo. Thông thường, vi khuẩn "tốt" (lactobacilli) nhiều hơn vi khuẩn "xấu" (vi khuẩn yếm khí) trong âm đạo. Nhưng nếu vi khuẩn kỵ khí trở nên quá nhiều, phá vỡ sự cân bằng và kết quả nhiễm khuẩn âm đạo.

Bệnh tiểu đường thai kỳ

Bệnh tiểu đường thai kỳ! Đối với hầu hết phụ nữ, bệnh tiểu đường thai kỳ không gây ra dấu hiệu hoặc triệu chứng đáng chú ý. Hiếm khi bệnh tiểu đường thai kỳ có thể gây ra khát nước quá mức hoặc đi tiểu tăng lên.  

Sa tử cung

Nếu sa tử cung nhẹ, điều trị thường là không cần thiết. Nhưng nếu sa tử cung làm cho khó chịu hay phá vỡ cuộc sống bình thường, có thể hưởng lợi từ điều trị. Tùy chọn bao gồm sử dụng một thiết bị hỗ trợ đưa vào âm đạo hoặc phẫu thuật để sửa chữa.

Tiền sản giật

Tiền sản giật có thể phát triển dần dần nhưng thường tấn công bất ngờ, sau 20 tuần của thai kỳ. Tiền sản giật có thể từ nhẹ đến nặng.

Sinh non

Mặc dù tỷ lệ sinh non có vẻ gia tăng. Một lối sống lành mạnh có thể đi một chặng đường dài tiến tới ngăn chặn sẩy thai và sinh non.

Tiền mãn kinh

Tiền mãn kinh là một quá trình - một sự chuyển đổi dần dần. Không có thử nghiệm đủ để xác định xem đã tiền mãn kinh. Bác sĩ có nhiều điều xem xét, bao gồm cả tuổi, lịch sử kinh nguyệt, và những triệu chứng.

Viêm cổ tử cung

Viêm cổ tử cung! Hầu hết không có triệu chứng gì quan trọng, nếu có triệu chứng, có thể bao gồm: Chất nhờn âm đạo mầu xám, vàng mủ mùi khó chịu, thường xuyên đi tiểu đau.

Viêm âm đạo Trichomonas

Trichomonas là do động vật nguyên sinh đơn bào, một loại ký sinh trùng rất nhỏ, mà đi du lịch giữa con người trong quá trình giao hợp. Thời kỳ ủ bệnh giữa phơi nhiễm và nhiễm trùng có thể là từ năm đến 28 ngày.

Thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung! Gặp bác sỹ khi: Chảy máu âm đạo, đau bụng...Gọi khẩn cấp: Cơn đau nặng, ra máu âm đạo, thôi thúc mạnh mẽ đi vệ sinh mà không có kết quả, hoa mắt, ngất hoặc sốc...

Ung thư nội mạc tử cung

Ung thư nội mạc tử cung! Chảy máu sau mãn kinh, kéo dài thời gian hoặc chảy máu giữa kỳ kinh, chảy máu bất thường từ âm đạo, đau vùng chậu, đau khi giao hợp, giảm cân ngoài ý muốn

Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung! Vi rút u nhú (HPV) đóng vai trò trong hầu hết các trường hợp. Có thể không có bất kỳ triệu chứng, khi tiến triển có thể: Chảy máu âm đạo, đau xương chậu hoặc âm đạo khi giao hợp, mùi hôi âm đạo...

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Nguyên nhân chính xác của hội chứng buồng trứng đa nang chưa được biết rõ. Phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang có thể có rắc rối khi mang thai do không thường xuyên hoặc thiếu sự rụng trứng.

Chứng rong kinh

Chứng rong kinh dùng để chỉ mất khoảng 5. 1/2 muỗng canh (81 ml) hoặc nhiều máu hơn trong chu kỳ kinh nguyệt.

Ốm nghén

Ốm nghén! Hiếm khi, ốm nghén quá nghiêm trọng được phân loại là Viêm thận thai nghén với nôn kéo dài (gravidarum hyperemesis). Đây là loại bệnh buổi sáng có thể phải nhập viện.  

U nang buồng trứng

U nang buồng trứng là những túi chứa đầy dịch hoặc túi bên trong hoặc trên bề mặt của buồng trứng. Buồng trứng là cơ quan song phương, nằm trên mỗi bên của tử cung.