Khô âm đạo

2012-03-15 11:11 AM

Khô âm đạo có thể làm cho giao hợp khó chịu. Hầu hết bôi trơn âm đạo bao gồm dịch thấm qua các bức thành của các mạch máu bao quanh âm đạo.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Khô âm đạo là một vấn đề thường gặp đối với phụ nữ trong và sau thời kỳ mãn kinh, mặc dù không đầy đủ sự bôi trơn âm đạo có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Khô âm đạo là một dấu hiệu dấu hiệu của chứng teo âm đạo (viêm âm đạo teo) - mỏng và viêm của bức thành âm đạo do sự suy giảm estrogen.

Cùng với khô âm đạo, cũng có thể có ngứa và đau nhức khắp nơi trên cửa âm đạo và ở hạ âm đạo.

Khô âm đạo có thể làm cho giao hợp khó chịu. Hầu hết bôi trơn âm đạo bao gồm dịch thấm qua các bức thành của các mạch máu bao quanh âm đạo. Khi kích thích tình dục, máu nhiều hơn đến các cơ quan vùng chậu, tạo ra nhiều chất dịch bôi trơn âm đạo. Nhưng những thay đổi nội tiết tố - sinh con, mãn kinh và cho con bú có thể làm gián đoạn quá trình này.

Các triệu chứng

Khô âm đạo có thể kèm theo các dấu hiệu và triệu chứng như:

Ngứa.

Nóng rát.

Đau nhức.

Đau hoặc chảy máu nhẹ với tình dục.

Tiết niệu tần số hoặc cấp bách.

Khô âm đạo ảnh hưởng đến nhiều phụ nữ, mặc dù họ thường không đưa lên các chủ đề với bác sĩ. Nếu âm đạo bị khô ảnh hưởng đến lối sống, đặc biệt trong cuộc sống tình dục và mối quan hệ với đối tác, hãy xem xét thực hiện một cuộc hẹn với bác sĩ. Sống với khô âm đạo khó chịu không phải là một phần của tuổi già.

Nguyên nhân

Một lớp mỏng của lớp chất lỏng thành âm đạo. Hầu hết bôi trơn này thấm qua các bức thành của các mạch máu bao quanh âm đạo. Thay đổi nội tiết trong chu kỳ kinh nguyệt và khi già đi ảnh hưởng đến số lượng và tính nhất quán của độ ẩm này. Một loạt các điều kiện đóng góp cho khô âm đạo. Chúng bao gồm:

Giảm mức độ estrogen

Mức estrogen giảm là nguyên nhân chính của tình trạng khô âm đạo. Estrogen, một nội tiết tố nữ, giúp giữ cho âm đạo bằng cách duy trì các mô khỏe mạnh bình thường bôi trơn âm đạo, mô đàn hồi và độ axit. Những yếu tố này tạo ra bảo vệ tự nhiên chống lại nhiễm trùng đường âm đạo và tiết niệu. Nhưng khi estrogen giảm mức độ, để thực hiện điều bảo vệ tự nhiên, dẫn đến lớp niêm mạc âm đạo mỏng hơn, kém đàn hồi và mong manh nhiều hơn nữa.

Một số lý do mức Estrogen có thể giảm:

Thời kỳ mãn kinh hoặc mãn kinh.

Sinh sản.

Cho con bú.

Tác dụng trên buồng trứng từ điều trị ung thư, bao gồm liệu pháp bức xạ, nội tiết tố trị liệu và hóa trị liệu.

Phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng.

Rối loạn miễn dịch.

Hút thuốc lá.

Thuốc men

Dị ứng và lạnh, thuốc men, cũng như một số thuốc chống trầm cảm, có thể làm giảm độ ẩm trong nhiều phần của cơ thể, bao gồm âm đạo. Anti-estrogen, chẳng hạn như những người sử dụng để điều trị ung thư vú, cũng có thể dẫn đến khô âm đạo.

Hội chứng Sjogren

Trong bệnh tự miễn dịch, hệ miễn dịch tấn công các mô khỏe mạnh. Ngoài việc gây ra các triệu chứng khô mắt và khô miệng, hội chứng Sjogren cũng có thể gây khô âm đạo.

Thụt rửa

Quá trình làm sạch âm đạo với một sự chuẩn bị lỏng (thụt rửa) phá vỡ sự cân bằng hóa học bình thường trong âm đạo và có thể gây viêm nhiễm (viêm âm đạo). Điều này có thể gây ra âm đạo khô hoặc cảm thấy bị kích thích.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Chẩn đoán khô âm đạo có thể bao gồm:

Kiểm tra vùng chậu. Bác sĩ kiểm tra trực quan sinh dục bên ngoài, âm đạo và cổ tử cung và chèn ngón tay đeo găng vào trong âm đạo - các cơ quan vùng chậu cho dấu hiệu của bệnh.

Pap test. Bác sĩ thu thập một mẫu tế bào cổ tử cung để kiểm tra bằng kính hiển vi. Người đó cũng có thể lấy mẫu từ các chất tiết âm đạo để kiểm tra các dấu hiệu của viêm âm đạo hoặc để xác nhận thay đổi âm đạo liên quan đến thiếu hụt estrogen.

Xét nghiệm nước tiểu. Cung cấp một mẫu nước tiểu để được phân tích cho điều kiện tiểu, nếu có liên quan đến các triệu chứng tiết niệu.

Phương pháp điều trị và thuốc

Liệu pháp estrogen âm đạo:

Nói chung, điều trị khô âm đạo có hiệu quả hơn với estrogen (đặt âm đạo) hơn là estrogen uống. Estrogen được áp dụng cho âm đạo vẫn có thể cho kết quả đạt estrogen trong máu, nhưng số lượng là tối thiểu. Estrogen âm đạo cũng không làm giảm nồng độ testosterone - quan trọng cho chức năng tình dục lành mạnh - giống như cách uống estrogen có thể.

Liệu pháp estrogen âm đạo đến trong nhiều hình thức:

Kem estrogen âm đạo (Estrace, Premarin, những loại khác). Chèn kem này trực tiếp vào âm đạo, thường là trước khi đi ngủ. Bác sĩ sẽ cho biết làm thế nào để sử dụng nhiều kem và bao lâu để chèn nó, thường là chế độ hàng ngày cho những tuần đầu tiên và sau đó hai hoặc ba lần một tuần sau đó.

Estrogen vòng âm đạo (Estring). Vòng linh hoạt mềm được đưa vào phần trên của âm đạo. Chiếc nhẫn phát hành một lượng nhất quán của estrogen tại chỗ và cần phải được thay thế khoảng mỗi ba tháng.

Viên thuốc estrogen âm đạo (Vagifem). Sử dụng đặt một viên thuốc estrogen âm đạo trong âm đạo. Bác sĩ sẽ cho biết mức độ thường xuyên để chèn các viên thuốc, ví dụ như hàng ngày cho những tuần đầu tiên, hai và sau đó hai lần một tuần sau đó.

Nếu khô âm đạo là liên kết với các triệu chứng khác của thời kỳ mãn kinh, chẳng hạn như trung bình hoặc nặng nóng ran, bác sĩ có thể đề xuất những viên thuốc estrogen, các bản vá lỗi, gel hoặc liều cao hơn estrogen vòng cùng với progestin. Nói chuyện với bác sĩ để quyết định nếu điều trị hormone là một lựa chọn và, nếu có, loại nào là tốt nhất.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Sử dụng chất bôi trơn hoặc chất dưỡng ẩm

Để khắc phục tình trạng âm đạo bị khô, hãy thử một sản phẩm toa:

Dầu mỡ bôi trơn (Astroglide, KY). Nước chất bôi trơn, bôi trơn âm đạo trong nhiều giờ. Áp dụng các chất bôi trơn để mở âm đạo hoặc dương vật đối tác trước khi giao hợp.

Kem dưỡng ẩm (Replens, Lubrin). Những sản phẩm này bắt chước bình thường và làm giảm độ ẩm âm đạo bị khô cho đến ba ngày với một ứng dụng. Sử dụng các bảo vệ liên tục từ các kích thích âm đạo bị khô.

Chú ý đến nhu cầu tình dục

Thỉnh thoảng âm đạo bị khô khi giao hợp có thể có nghĩa rằng không đủ đánh thức. Dành thời gian để được thân mật với các đối tác và cho phép cơ thể trở nên đầy đủ đánh thức và bôi trơn. Nó có thể giúp đỡ để nói chuyện với về những gì cảm thấy tốt. Có quan hệ thường xuyên cũng có thể giúp thúc đẩy tốt hơn bôi trơn âm đạo.

Tránh một số sản phẩm

Mặc dù có thể sẵn sàng thử bất cứ thứ gì để làm giảm sự khó chịu, tránh sử dụng các sản phẩm sau để điều trị khô âm đạo, bởi vì chúng có thể gây kích thích âm đạo:

Dấm, sữa chua hoặc douches khác.

Sữa.

Xà phòng.

Bubble phòng tắm.