Sinh non (đẻ non)

2011-12-03 09:43 PM

Mặc dù tỷ lệ sinh non có vẻ gia tăng. Một lối sống lành mạnh có thể đi một chặng đường dài tiến tới ngăn chặn sẩy thai và sinh non.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Hầu hết thai kéo dài khoảng 40 tuần. Theo định nghĩa, sinh non diễn ra nhiều hơn ba tuần trước ngày đáo hạn.

Sinh non cho một em bé ít thời gian để phát triển và trưởng thành trong bụng mẹ. Kết quả là tăng nguy cơ nhiều vấn đề y tế và phát triển, bao gồm khó thở và chảy máu trong não. Nếu đi vào chuyển dạ quá sớm, bác sĩ có thể cố gắng trì hoãn sinh em bé. Ngay cả khi non sinh là không tránh khỏi, một vài ngày thêm trong bụng mẹ có thể thúc đẩy phát triển đáng kể.

Mặc dù tỷ lệ sinh non có vẻ gia tăng. Một lối sống lành mạnh có thể đi một chặng đường dài tiến tới ngăn chặn sẩy thai và sinh non.

Các triệu chứng

Các cơn co thắt xảy ra hơn tám lần mỗi giờ - cảm thấy một cảm giác thắt chặt ở bụng, thường gợi nhớ đau bụng kinh nguyệt.

Đau lưng vùng thấp âm ỉ.

Áp lực hoặc đau vùng chậu.

Tiêu chảy.

Âm đạo ra máu hoặc chảy máu.

Chảy nước âm đạo - điều này có thể là nước ối, bao quanh bé trong tử cung.

Nếu phát triển bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng của sinh non - như là một chất dịch âm đạo chảy hoặc các cơn co thắt thường xuyên xảy ra nhiều hơn tám lần một giờ - liên hệ với nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe hoặc bệnh viện ngay.

Nếu đang có nguy cơ sinh non hoặc sinh non, chăm sóc sức khỏe có thể đề nghị thêm, thường xuyên thăm khám.

Yếu tố nguy cơ

Thông thường, nguyên nhân cụ thể của sinh non không rõ ràng. Nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ chuyển dạ sớm và sinh non, tuy nhiên, bao gồm:

Có chuyển dạ sinh non trước đây hoặc sinh non.

Mang thai với sinh đôi, sinh ba hoặc bội khác.

Một khoảng thời gian ít hơn sáu tháng giữa thai kỳ.

Thụ thai thông qua thụ tinh trong ống nghiệm.

Vấn đề với cổ tử cung, tử cung hoặc nhau thai.

Hút thuốc lá, uống rượu hoặc dùng ma túy bất hợp pháp.

Dinh dưỡng kém.

Một số bệnh nhiễm trùng, đặc biệt là nước ối và đường sinh dục thấp.

Một số bệnh mãn tính như cao huyết áp và bệnh tiểu đường.

Thiếu cân hoặc thừa cân trước khi mang thai.

Các sự kiện cuộc sống căng thẳng, chẳng hạn như cái chết của một người thân hay bạo lực gia đình.

Nhiều lần sẩy thai hay phá thai.

Chấn thương vật lý hoặc chấn thương tâm lý.

Vì lý do không rõ, phụ nữ da đen có nhiều khả năng trải nghiệm sinh non và sinh non hơn là phụ nữ thuộc các chủng tộc khác. Nhưng chuyển dạ sớm và sinh non có thể xảy ra với bất cứ ai. Trong thực tế, nhiều phụ nữ có sinh non với yếu tố nguy cơ không được biết.

Các biến chứng

Chuyển dạ sinh non và sinh non có thể có biến chứng khác nhau.

Đối với bà mẹ

Ngoài việc bắt đầu quá sớm, sinh non thường chuyển dạ tương tự như chuyển dạ bình thường. Thật không may, phương pháp điều trị để chậm trễ sinh chỉ có giới hạn thành công và có thể mang theo những rủi ro. Thuốc ngăn chặn các cơn co thắt tử cung có thể gây ra dịch thu thập trong phổi, có thể làm cho khó thở. Tác dụng phụ khác phụ thuộc vào thuốc được sử dụng để ngăn chặn chuyển dạ. Một số thuốc có thể dẫn đến mệt mỏi và yếu cơ. Những loại khác có thể gây ra một nhịp tim nhanh, bất thường lượng đường trong máu, đau đầu, chóng mặt hoặc buồn nôn.

Lưu ý tích cực hơn, bác sĩ có thể cho thuốc làm tăng tỷ lệ trẻ trưởng thành trong tử cung. Đây có thể có một tác động có lợi trong ít nhất là 48 giờ.

Bác sĩ sẽ cân nhắc những rủi ro tiềm tàng từ các loại thuốc được sử dụng để ngăn chặn chuyển dạ chống lại những nguy cơ cho em bé nếu được sinh ra quá sớm.

Đối với trẻ sơ sinh

Những rủi ro của sinh non khác nhau tùy thuộc vào cách một em bé được sinh ra sớm. Mặc dù em bé sinh ra 23 - 26 tuần có thể sống sót, những rủi ro lớn nhất đối với những đứa trẻ nhỏ tuổi nhất.

Các biến chứng của sinh non có thể bao gồm:

Khó thở.

Những cơn ngừng thở (apnea).

Chảy máu trong não (xuất huyết nội sọ).

Chất lỏng tích tụ trong não (não úng thủy).

Bại não và các vấn đề về thần kinh.

Vấn đề tầm nhìn.

Vấn đề về đường ruột.

Phát triển chậm trễ.

Khuyết tật học tập.

Vấn đề về tai.

Ít biến chứng nghiêm trọng có thể bao gồm:

Vàng da và lòng trắng của mắt.

Giảm số lượng tế bào hồng cầu (thiếu máu).

Huyết áp thấp.

Đối với một số trẻ sinh non, khó khăn có thể không xuất hiện cho đến sau này trong thời thơ ấu hay ngay cả tuổi trưởng thành. Không hoạt động tốt trong trường học thường là một mối quan tâm chính. Một số nghiên cứu cho rằng trẻ sinh non có thể phải đối mặt với nguy cơ gia tăng của bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch ở tuổi trưởng thành.

Nhưng không phải tất cả trẻ sinh non có vấn đề y tế hoặc phát triển. Bởi 28-30 tuần, nguy cơ biến chứng nghiêm trọng thấp hơn rất nhiều. Và em bé được sinh ra giữa 32 và 36 tuần, các vấn đề y tế liên quan đến sinh non là ngắn hạn.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Nếu có vẻ như có khả năng sinh non, sẽ kiểm tra xem cổ tử cung đã bắt đầu giãn và liệu các màng thai nhi có bị vỡ. Thời gian và khoảng cách giữa các cơn co thắt có thể theo dõi chặt chẽ. Trong một số trường hợp, y tế, nhà cung cấp có thể sử dụng siêu âm để theo dõi chăm sóc theo chiều dài của cổ tử cung. Một tăm bông từ kênh cổ tử cung có thể được kiểm tra sự hiện diện của fibronectin bào thai, một mô keo thải trong quá trình chuyển dạ.

Nếu đang ở trong chuyển dạ thiếu tháng, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ thảo luận về những rủi ro và lợi ích của cố gắng ngăn chặn chuyển dạ.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị có thể tập trung vào phụ nữ sinh non hoặc trẻ sơ sinh sau khi sinh.

Đối với bà mẹ

Nếu đang gặp phải sinh non, điều trị phụ thuộc vào giai đoạn của thai kỳ và cách chuyển dạ đã tiến triển. Với tình hình, bác sĩ có thể khuyên nên:

Nghỉ ngơi. Đôi khi nghỉ ngơi và uống nhiều nước là đủ để ngăn chặn các cơn co thắt sớm.

Buộc vòng cổ tử cung. Nếu không có các cơn co thắt, nhưng cổ tử cung đang mở, một thủ tục phẫu thuật được gọi là cerclage cổ tử cung có thể giúp ngăn ngừa sinh non. Trong thủ tục này, cổ tử cung được khâu đóng với chỉ khâu. Khâu có thể được loại bỏ trong tháng cuối của thai kỳ.

Thuốc để trì hoãn chuyển dạ. Trong một số trường hợp, nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe có thể khuyên nên dùng thuốc. Một số loại thuốc ngăn chặn các cơn co thắt bằng cách thư giãn cơ trơn, trong đó có tử cung. Những loại khác chặn việc sản xuất các chất kích thích các cơn co thắt tử cung. Các thuốc này có thể được cho tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm. Thật không may, những loại thuốc này thường chỉ dừng lại chuyển dạ một thời gian ngắn - có lẽ là đủ dài để hoàn thành các mục tiêu khác, chẳng hạn như chuyển đến một cơ sở trang bị tốt hơn để chăm sóc cho một em bé thiếu tháng.

Tiêm steroid để trưởng thành phổi của em bé. Nếu mang thai là giữa tuần 23 và 34, nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe có thể đề nghị tiêm steroid để tăng tốc độ trưởng thành phổi của em bé. Sau tuần 34, steroid có thể không cần thiết vì sự phát triển phổi thai nhi nâng cao hơn.

Đối với trẻ sơ sinh

Bệnh viện, đơn vị chăm sóc trẻ sơ sinh (NICUs) được thiết kế để cung cấp chăm sóc suốt ngày đêm, cho trẻ sinh non và trẻ sơ sinh đủ tháng đã phát triển các vấn đề sau khi sinh.

Chuyên ngành chăm sóc cho em bé có thể bao gồm:

Đặt trong một lồng ấp. Đang Trong NICU, em bé có lẽ sẽ được giữ trong lồng ấp - một bassinet nhựa kèm theo đó là giữ ấm để giúp bé duy trì nhiệt độ cơ thể bình thường. Vì chưa trưởng thành, trẻ sinh non có làn da và mỡ cơ thể rất nhỏ, thường cần được chăm sóc như vậy để giữ ấm.

Theo dõi các dấu hiệu quan trọng của bé. Cảm biến có thể được ghi sẵn cho cơ thể em bé để theo dõi huyết áp, nhịp tim, hơi thở và nhiệt độ. Những người chăm sóc cũng có thể sử dụng máy thở để giúp thở cho bé. Thiết bị công nghệ cao này có thể có vẻ áp đảo lúc đầu, nhưng nó là tất cả thiết kế để giúp em bé.

Một ống cho ăn. Lúc đầu, em bé có thể nhận được các chất lỏng và chất dinh dưỡng qua ống tiêm tĩnh mạch. Sữa mẹ có thể được đưa ra sau đó thông qua một ống đi qua mũi của em bé và vào dạ dày. Khi con đủ mạnh để hút, cho con bú hoặc cho bú bình thường nhất có thể. Các kháng thể trong sữa mẹ là đặc biệt quan trọng đối với trẻ sinh non.

Người chăm sóc em bé sẽ giúp tìm hiểu làm thế nào để liên lạc và cuối cùng giữ thức ăn cho bé. Nói chuyện hoặc hát nhẹ nhàng cho em bé, hoặc đơn giản là cung cấp yên tĩnh.

Cho trẻ về nhà

Em bé đã sẵn sàng để về nhà khi:

Có thể thở mà không cần hỗ trợ.

Có thể duy trì nhiệt độ cơ thể ổn định.

Có thể ăn sữa mẹ hoặc sữa bình.

Tăng cân đều đặn.

Nhóm chăm sóc sức khỏe bé sẽ giúp tìm hiểu làm thế nào để chăm sóc cho em bé ở nhà. Hãy nhớ rằng trẻ sinh non là dễ nhiễm trùng nặng hơn so với những trẻ sơ sinh khác, và bệnh tật có xu hướng tiến triển nhanh hơn. Lịch trình kiểm tra thường xuyên cho bé. Thường xuyên kiểm tra một thời gian để đặt câu hỏi về chăm sóc cho em bé.

Đối phó và hỗ trợ

Chăm sóc cho một em bé sinh non có thể được thể chất và tình cảm. Có thể lo lắng về sức khoẻ của bé và những tác động lâu dài của sinh non. Có thể cảm thấy giận dữ, tội lỗi hoặc quá tải. Một số các đề xuất này có thể giúp đỡ trong thời gian khó khăn:

Tìm hiểu mọi thứ có thể về tình trạng của bé. Ngoài ra để nói chuyện với bác sĩ của em bé và người chăm sóc khác, đọc sách về sinh non và tìm kiếm thông tin trực tuyến.

Hãy chăm sóc bản thân mình. Nghỉ ngơi nhiều như có thể và có thể ăn các loại thực phẩm lành mạnh. Sẽ cảm thấy mạnh mẽ hơn và có thể chăm sóc cho em bé tốt hơn.

Cung cấp sữa. Sử dụng máy bơm ngực cho đến khi em bé có thể cho con bú. Yêu cầu nhân viên bệnh viện giúp đỡ nếu cần thiết.

Chấp nhận sự giúp đỡ từ người khác. Cho phép bạn bè và gia đình giúp. Họ có thể chăm sóc cho các trẻ em, chuẩn bị thức ăn, làm sạch hoặc chạy việc vặt. Điều này giúp tiết kiệm năng lượng cho em bé.

Ghi nhật ký. Ghi các chi tiết tiến bộ của em bé cũng như cảm xúc và suy nghĩ. Có thể bao gồm hình ảnh của em bé để có thể xem có bao nhiêu thay đổi theo tuần.

Tìm kiếm sự hỗ trợ tốt. Nói chuyện với ban bè hay người phối ngẫu, gia đình hoặc người chăm sóc bé. Nếu quan tâm, chăm sóc em bé có thể đề nghị một nhóm hỗ trợ trong khu vực. Nhiều bậc cha mẹ tìm thấy nó đặc biệt hữu ích để nói chuyện với cha mẹ khác, những người đang chăm sóc cho một trẻ non tháng.

Hãy nhớ rằng, chăm sóc cho một em bé sinh non là một thách thức lớn. Mang nó tại một thời điểm trong một ngày.

Phòng chống

Một lối sống lành mạnh có thể đi một chặng đường dài tiến tới ngăn chặn chuyển dạ non tháng và sinh non.

Tìm kiếm sự chăm sóc thường xuyên trước khi sinh. Thăm trước khi sinh có thể giúp các nhà cung cấp chăm sóc y tế theo dõi sức khỏe và của em bé. Đề cập đến bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng liên quan, ngay cả khi có vẻ không quan trọng.

Ăn thức ăn lành mạnh. Trong thời gian mang thai, sẽ cần nhiều acid folic, canxi, sắt, protein và chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Vitamine trước khi sinh - lý tưởng bắt đầu từ vài tháng trước khi thụ thai - có thể giúp vào bất kỳ khoảng trống.

Quản lý bệnh mãn tính. Bệnh không được kiểm soát như bệnh tiểu đường và cao huyết áp làm tăng nguy cơ sinh non. Làm việc với các nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe để giữ cho bất kỳ bệnh mãn tính được kiểm soát.

Thực hiện theo hướng dẫn. Nếu phát triển các dấu hiệu hoặc triệu chứng của sinh non, nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe có thể đề nghị làm việc ít giờ hơn hoặc ít thời gian đi bộ hơn. Đôi khi nó làm cho cảm giác giảm quy mô hoạt động thể chất khác.

Tránh chất rủi ro. Nếu hút thuốc, bỏ thuốc lá. Hút thuốc có thể gây ra sinh non. Rượu và thuốc kích thích được giới hạn. Ngay cả bổ sung và thuốc cũng đáng được chú ý. Nhận được ok từ nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe trước khi dùng bất cứ loại thuốc bổ sung.

Hãy hỏi nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe về tình dục. Không phải là mối quan tâm cho những phụ nữ mang thai khỏe mạnh. Nhưng quan hệ tình dục có thể được giới hạn nếu có biến chứng nhất định, chẳng hạn như chảy máu âm đạo hoặc các vấn đề với nhau thai hay cổ tử cung.

Hạn chế căng thẳng. Thiết lập giới hạn hợp lý. Dành một chút thời gian yên tĩnh mỗi ngày. Yêu cầu giúp đỡ khi cần.

Hãy chăm sóc răng. Chải và dùng chỉ nha khoa hàng ngày, ghé thăm nha sĩ để làm sạch thường xuyên và chăm sóc nha khoa. Một số nghiên cứu cho rằng bệnh nướu răng có thể liên quan với sinh non và sinh non.

Nếu có tiền sử sinh non hoặc các yếu tố nguy cơ đáng kể cho sinh non, chăm sóc sức khỏe có thể đề nghị hàng tuần một dạng của progesterone. Mặc dù còn nhiều việc phải biết về điều trị progesterone, các nghiên cứu ban đầu cho thấy progesterone có thể giúp ngăn ngừa sinh non ở một số phụ nữ.

Bài viết cùng chuyên mục

Polyp tử cung

Tuy nhiên, nếu có khối u tử cung đã trải qua vô sinh, loại bỏ các khối u có thể tăng cường khả năng sinh sản.

Bệnh học sa tử cung

Sa tử cung ở phụ nữ mãn kinh thường ảnh hưởng đến những người đã có một hoặc nhiều lần sinh theo đường âm đạo. Thiệt hại đến các mô hỗ trợ trong khi mang thai và sinh con, ảnh hưởng của trọng lực, mất estrogen.

Khí hư (huyết trắng)

Bất kỳ sự thay đổi trong sự cân bằng vi khuẩn bình thường của âm đạo có thể ảnh hưởng đến kết cấu mùi, màu sắc, lượng dịch.

Bệnh học u xơ tử cung

Bị tước đoạt các chất dinh dưỡng, xơ bắt đầu chết, Sản phẩm phụ từ xơ thoái hóa có thể ngấm vào các mô xung quanh, gây đau và sốt.

Ung thư âm đạo

Phụ nữ mắc bệnh ung thư âm đạo giai đoạn đầu có cơ hội tốt nhất để chữa bệnh. Ung thư âm đạo lan ngoài âm đạo sẽ điều trị khó khăn hơn nhiều.

Bệnh học ung thư âm hộ

Không rõ những gì gây ra ung thư âm hộ. Nhìn chung, các bác sĩ biết rằng bệnh ung thư bắt đầu khi một tế bào phát triển đột biến trong DNA của nó.

Viêm âm đạo Trichomonas

Trichomonas là bệnh nhiễm trùng qua đường tình dục mà phụ nữ có thể gây ra dịch xả mùi hôi âm đạo, ngứa bộ phận sinh dục và đi tiểu đau đớn. Nam giới có Trichomonas thường không có triệu chứng.

Khô âm đạo

Khô âm đạo có thể làm cho giao hợp khó chịu. Hầu hết bôi trơn âm đạo bao gồm dịch thấm qua các bức thành của các mạch máu bao quanh âm đạo.

Dị ứng tinh dịch

Các dấu hiệu và triệu chứng của dị ứng tinh dịch bao gồm đỏ, rát và sưng nơi tinh dịch tiếp xúc với da, thường ở vùng sinh dục bên ngoài

Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS)

Ước tính 3 của mỗi 4 phụ nữ có trải nghiệm một số hình thức của hội chứng tiền kinh nguyệt. Những vấn đề này có xu hướng cao điểm ở độ tuổi cuối 20 và đầu 30.

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Nguyên nhân chính xác của hội chứng buồng trứng đa nang chưa được biết rõ. Phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang có thể có rắc rối khi mang thai do không thường xuyên hoặc thiếu sự rụng trứng.

Trầm cảm sau sinh

Trầm cảm sau sinh không phải là một lỗ hổng hoặc điểm yếu. Đôi khi chứng trầm cảm sau sinh chỉ đơn giản là một biến chứng của sinh. Nếu có trầm cảm sau sinh, kịp thời điều trị có thể giúp quản lý các triệu chứng - và tận hưởng em bé.

Viêm vùng chậu (PID)

Bệnh viêm vùng chậu là rất quan trọng để tránh vì nó có thể dẫn đến vô sinh hoặc thai ngoài tử cung. Điều trị một căn bệnh qua đường tình dục có thể giúp ngăn ngừa PID.

Suy buồng trứng sớm

Phụ nữ bị suy buồng trứng sớm - còn được gọi là suy buồng trứng chủ yếu - có thể có kinh nguyệt không đều hoặc thường xuyên trong nhiều năm và thậm chí có thể có thai.

Tiền mãn kinh

Ở độ tuổi 40, hoặc thậm chí vào đầu độ tuổi 30, có thể bắt đầu nhận thấy các dấu hiệu. Kỳ kinh có thể trở nên bất thường - dài hơn, ngắn hơn, kinh nhiều hơn hoặc ít hơn, đôi khi dài hơn và đôi khi ít hơn 28 ngày.

Tiền sản giật

Nếu được chẩn đoán tiền sản giật quá sớm trong thai kỳ, sẽ phải ấn định một lựa chọn, và bác sĩ cần phải cho phép thêm thời gian để thai trưởng thành, không đặt thai nhi vào yếu tố nguy cơ và biến chứng nghiêm trọng.

Chứng rong kinh

Mặc dù bị chảy máu kinh nhiều là một mối quan tâm phổ biến ở phụ nữ tiền mãn kinh, phụ nữ có trải nghiệm ít mất máu nặng, đủ để được định nghĩa là chứng rong kinh.

Bệnh học vô sinh nam

Nam vô sinh là do sản xuất tinh trùng thấp, xấu hoặc tinh trùng bất động, hoặc bị tắc khiến không cung cấp tinh trùng. Bệnh tật, thương tích, vấn đề sức khỏe mãn tính, sự lựa chọn lối sống.

Bệnh học viêm âm đạo

Viêm âm đạo là tình trạng có thể gây ngứa, chảy nước và đau đớn. Nguyên nhân thường là thay đổi trong sự cân bằng bình thường của vi khuẩn âm đạo hay nhiễm trùng. Viêm âm đạo cũng có thể là kết quả của mức estrogen giảm sau khi mãn kinh.

Sẩy thai

Sẩy thai là một trải nghiệm tương đối phổ biến - nhưng điều đó không làm cho bất kỳ dễ dàng hơn. Đi một bước tiến tới việc chữa bệnh cảm xúc bởi sự hiểu biết những gì có thể gây ra sẩy thai, những gì làm tăng nguy cơ và những gì có thể được cần thiết chăm sóc y tế.

Thời kỳ mãn kinh

Thời kỳ mãn kinh không phải là một bệnh, không nên ngần ngại để có điều trị nếu có các triệu chứng nghiêm trọng. Nhiều phương pháp điều trị có sẵn, từ việc điều chỉnh lối sống để điều trị hormone.

U nang buồng trứng

Nhiều phụ nữ có u nang buồng trứng ở một số thời gian trong cuộc sống của họ. Hầu hết u nang buồng trứng hiện nay ít hoặc không có sự khó chịu và vô hại.

Ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng thường không bị phát hiện cho đến khi nó đã lan rộng trong khung xương chậu và vùng bụng. Ở giai đoạn muộn, ung thư buồng trứng khó điều trị và thường gây tử vong.

Ung thư nội mạc tử cung

Ung thư nội mạc tử cung thường được phát hiện ở giai đoạn đầu bởi vì nó thường xuyên tạo ra chảy máu âm đạo giữa chu kỳ kinh nguyệt hoặc sau khi mãn kinh.

Thoát vị âm đạo (enterocele)

Có thể không có dấu hiệu và triệu chứng, nếu nghiêm trọng có thể có, Cảm giác áp lực trong khung chậu, cảm giác kéo trong khung chậu, đau lưng

Vô sinh nữ

Nguyên nhân của vô sinh nữ có thể khó chẩn đoán, nhưng nhiều phương pháp điều trị có sẵn. Điều trị không phải luôn luôn cần thiết: Một nửa trong số tất cả các cặp vợ chồng vô sinh sẽ thụ thai một cách tự nhiên trong vòng 24 tháng tới.

Hội chứng thai nhi rượu

Nếu nghi ngờ trẻ có hội chứng rượu bào thai, hãy nói chuyện với bác sĩ càng sớm càng tốt. Chẩn đoán sớm có thể làm giảm nguy cơ của vấn đề liên quan với hội chứng rượu bào thai.

Bệnh tiểu đường thai kỳ

Có thể quản lý bệnh tiểu đường thai kỳ bằng cách ăn các loại thực phẩm lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và nếu cần thiết, uống thuốc. Việc chăm sóc bản thân mình có thể giúp đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh cho bản thân và sức khỏe cho em bé.

Thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung không thể tiến triển bình thường. Các trứng thụ tinh không thể tồn tại, và các mô phát triển có thể phá hủy các cấu trúc khác nhau của mẹ.

Bệnh vô sinh

Hầu hết các cặp vợ chồng đạt được mang thai trong vòng sáu tháng đầu cố gắng. Nhìn chung, sau 12 tháng giao hợp không được bảo vệ, khoảng 85 phần trăm cặp vợ chồng sẽ có thai.

Bệnh học ung thư cổ tử cung

Có thể không có bất kỳ triệu chứng ung thư cổ tử cung - ung thư cổ tử cung sớm thường không có dấu hiệu hay triệu chứng. Đây là lý do tại sao thường xuyên kiểm tra là rất quan trọng.

Bệnh học viêm cổ tử cung

Thông thường, viêm cổ tử cung gây ra không có dấu hiệu và triệu chứng, và chỉ có thể biết sau khi một thử nghiệm Pap hoặc sinh thiết cho vấn đề khác.

Đau bụng kinh

Đau bụng kinh là đau tức hoặc chuột rút nhói đau ở bụng dưới. Nhiều phụ nữ đau bụng kinh nguyệt trải nghiệm ngay trước và trong thời kỳ kinh nguyệt của họ.

Ốm nghén

Ốm nghén ảnh hưởng đến 50 - 90% ước tính của phụ nữ mang thai. Ốm nghén là phổ biến nhất trong ba tháng đầu, nhưng đối với một số bệnh phụ nữ lưu lại trong suốt thai kỳ.