Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

2011-12-22 12:50 PM

Nguyên nhân chính xác của hội chứng buồng trứng đa nang chưa được biết rõ. Phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang có thể có rắc rối khi mang thai do không thường xuyên hoặc thiếu sự rụng trứng.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là rối loạn nội tiết thường gặp nhất ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Tên gọi của tình trạng này đến từ sự xuất hiện của buồng trứng trong hầu hết, nhưng không phải tất cả phụ nữ có rối loạn - mở rộng và có nhiều nang nhỏ nằm dọc theo các cạnh bên ngoài của mỗi buồng trứng (đa nang xuất hiện).

Không thường xuyên hoặc kéo dài chu kỳ kinh nguyệt, vượt quá tốc độ tăng trưởng tóc, mụn trứng cá và bệnh béo phì đều có thể xảy ra ở phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang. Kinh nguyệt bất thường có thể báo hiệu những điều kiện ở tuổi niên thiếu, hoặc PCOS có thể trở nên rõ ràng sau này sau tăng cân hoặc gặp khó khăn khi mang thai.

Nguyên nhân chính xác của hội chứng buồng trứng đa nang chưa được biết rõ. Phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang có thể có rắc rối khi mang thai do không thường xuyên hoặc thiếu sự rụng trứng. Chẩn đoán sớm và điều trị hội chứng buồng trứng đa nang có thể giúp giảm nguy cơ biến chứng lâu dài, chẳng hạn như bệnh tiểu đường tuýp 2, bệnh tim và đột quỵ.

Các triệu chứng

Hội chứng buồng trứng đa nang có dấu hiệu và triệu chứng thường bắt đầu ngay sau khi lần đầu tiên bắt đầu có kinh nguyệt. Trong một số trường hợp, PCOS phát triển sau này trong tuổi sinh sản, ví dụ, trong phản ứng để tăng cân đáng kể.

Các dấu hiệu và triệu chứng khác nhau từ người này sang người khác, trong cả hai loại hình và mức độ nghiêm trọng. Để được chẩn đoán với bệnh này, bác sĩ sẽ cho ít nhất hai trong số những điều sau đây:

Kinh nguyệt bất thường. Điều này là đặc tính phổ biến nhất. Ví dụ về kinh nguyệt bất thường bao gồm khoảng thời gian kinh nguyệt dài hơn 35 ngày, ít hơn tám chu kỳ kinh nguyệt một năm; không thấy kinh bốn tháng hoặc lâu hơn, và trong thời gian dài có thể có rất ít hoặc nặng.

Dư androgen. Nồng độ của kích thích tố nam (androgen) có thể dẫn đến những dấu hiệu thể chất, chẳng hạn như tóc trên khuôn mặt và cơ thể rậm lông, mụn trứng cá cho người lớn hoặc thanh thiếu niên nghiêm trọng; và hói đầu kiểu nam (androgen rụng tóc). Tuy nhiên, những dấu hiệu dư thừa androgen khác nhau với dân tộc, do đó, tùy thuộc vào dân tộc, có thể hoặc không có dấu hiệu của androgen dư thừa. Ví dụ, phụ nữ ở miền Bắc châu Âu hoặc gốc Á Châu có thể không bị ảnh hưởng.

Buồng trứng đa nang. Buồng trứng u nang nhỏ mở rộng có thể được phát hiện bằng siêu âm. Mặc dù các điều kiện, một mình siêu âm không xác định chẩn đoán buồng trứng đa nang. Để được chẩn đoán PCOS, cũng phải có chu kỳ kinh nguyệt bất thường hoặc có dấu hiệu dư thừa androgen. Một số phụ nữ bị buồng trứng đa nang có thể không có PCOS, trong khi một vài phụ nữ bị tình trạng này có buồng trứng xuất hiện bình thường.

Các điều kiện khác liên kết với PCOS

Vô sinh. Phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang có thể có rắc rối khi mang thai vì họ trải nghiệm rụng trứng không thường xuyên hoặc thiếu sự rụng trứng. PCOS là nguyên nhân phổ biến nhất của vô sinh nữ.

Bệnh béo phì. Khoảng một nửa số phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang bị béo phì. So với phụ nữ ở độ tuổi tương tự như những người không có hội chứng buồng trứng đa nang, phụ nữ với PCOS có nhiều khả năng thừa cân hoặc béo phì.

Tiền tiểu đường hay bệnh tiểu đường tuýp 2. Nhiều phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang là kháng insulin, làm suy yếu khả năng của cơ thể để sử dụng hiệu quả insulin điều tiết lượng đường trong máu. Điều này có thể dẫn đến lượng đường trong máu cao và tiểu đường type 2. Tiền tiểu đường cũng được gọi là người khiếm dung nạp glucose.

Acanthosis nigricans. Đây là thuật ngữ y tế cho, làn da mượt đen trên nách, cổ, đùi trong, âm hộ hoặc dưới ngực. Tình trạng này là dấu hiệu của sức đề kháng insulin.

Đến gặp bác sĩ

Chẩn đoán sớm và điều trị hội chứng buồng trứng đa nang có thể giúp giảm nguy cơ biến chứng lâu dài, chẳng hạn như tiểu đường type 2, cao huyết áp, bệnh tim và đột quỵ.

Thảo luận với bác sĩ nếu có kinh nguyệt không đều - như thời gian không thường xuyên, trong thời gian dài hoặc không có chu kỳ kinh nguyệt – có lông thừa trên mặt và cơ thể hoặc mụn.

Nguyên nhân

Bình thường, chu kỳ sinh sản được điều chỉnh bằng cách thay đổi mức độ của kích thích tố sản xuất bởi tuyến yên trong não và của buồng trứng. Các tuyến yên sản xuất hormone kích thích nang trứng, (VSATTP) và luteinizing hormone (LH), trong đó kiểm soát sự tăng trưởng và phát hành trứng (rụng trứng) trong buồng trứng. Trong một chu kỳ hàng tháng, sự rụng trứng xảy ra khoảng hai tuần trước khi thấy kinh.

Buồng trứng tiết ra các hormone estrogen và progesterone, chuẩn bị niêm mạc tử cung để nhận trứng được thụ tinh. Các buồng trứng cũng sản xuất một số hormone nam (androgen), chẳng hạn như testosterone. Nếu thai kỳ không xảy ra, estrogen và progesterone từ chối tiết và lớp lót của tử cung được đổ ra trong thời gian kinh nguyệt.

Trong hội chứng buồng trứng đa nang, tuyến yên có thể tiết mức độ cao LH và buồng trứng có thể làm cho androgen dư thừa. Điều này phá vỡ chu kỳ kinh nguyệt bình thường và có thể dẫn đến vô sinh, lông trên cơ thể dư thừa và mụn trứng cá.

Bác sĩ không biết nguyên nhân của hội chứng buồng trứng đa nang, nhưng những yếu tố này có thể đóng một vai trò:

Dư insulin. Insulin là hormone được sản xuất trong các tế bào tuyến tụy cho phép sử dụng đường (glucose), cung cấp năng lượng chính của cơ thể. Nếu có đề kháng insulin, khả năng sử dụng insulin một cách hiệu quả bị suy giảm, và tuyến tụy tiết insulin nhiều hơn để chuyển hóa cho các tế bào. Insulin dư thừa được cho là đẩy mạnh sản xuất androgen của buồng trứng.

Viêm. Tế bào bạch cầu cơ thể sản xuất chất chống nhiễm trùng trong quá trình được gọi là viêm. Ăn các loại thực phẩm nhất định có thể kích hoạt một phản ứng viêm ở một số người dễ mắc. Khi điều này xảy ra, các tế bào bạch cầu sản xuất những chất có thể dẫn đến sự đề kháng insulin và tích tụ cholesterol trong mạch máu (xơ vữa động mạch). Xơ vữa động mạch gây ra bệnh tim mạch. Nghiên cứu cho thấy phụ nữ với PCOS có tình trạng viêm.

Di truyền. Nếu mẹ hoặc chị gái có PCOS, có thể có một cơ hội lớn của việc có nó. Các nhà nghiên cứu cũng đang xem xét khả năng đột biến gen có liên quan đến PCOS.

Phát triển bào thai. Bất thường nghiên cứu mới cho thấy tiếp xúc với quá nhiều kích thích tố nam (androgen) trong cuộc sống thai có thể ngăn chặn các gen bình thường làm việc theo cách đang đến - một quá trình được gọi là biểu hiện gen. Điều này có thể thúc đẩy một mô hình phân phối mỡ bụng, làm tăng nguy cơ kháng insulin và chứng viêm thấp. Tiếp tục nghiên cứu để thiết lập ở mức độ nào các yếu tố này có thể đóng góp cho PCOS.

Các nhà nghiên cứu tiếp tục tìm hiểu nguyên nhân có thể của PCOS. Trong số các đề tài nghiên cứu hiện nay là liệu chất lượng viêm nhiễm và tiếp xúc của thai nhi đến androgen quá mức có thể kích hoạt các điều kiện.

Các biến chứng

Hội chứng buồng trứng đa nang làm cho các điều kiện sau đây nhiều khả năng, đặc biệt là nếu béo phì cũng là một yếu tố:

Tiểu đường tuýp 2.

Cao huyết áp.

Cholesterol bất thường, chẳng hạn như chất béo trung tính cao hay lipoprotein mật độ cao thấp (HDL), cholesterol.

Mức độ protein C-reactive cao, một dấu hiệu bệnh tim mạch.

Hội chứng chuyển hóa, một nhóm các dấu hiệu và triệu chứng cho thấy một nguy cơ tăng đáng kể của bệnh tim mạch.

Nonalcoholic gan nhiễm mỡ, viêm gan nặng gây ra bởi sự tích tụ mỡ trong gan.

Ngủ ngưng thở.

Chảy máu tử cung bất thường.

Ung thư nội mạc tử cung, do tiếp xúc với mức độ liên tục cao của estrogen.

Bệnh tiểu đường thai hoặc mang thai gây ra huyết áp cao, nếu mang thai.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Không có thử nghiệm cụ thể để chẩn đoán dứt hội chứng buồng trứng đa nang. Chẩn đoán là một trong những loại trừ, có nghĩa là bác sĩ xem xét tất cả các dấu hiệu và triệu chứng và sau đó quy định ra các rối loạn khác có thể.

Trong quá trình này, bác sĩ có nhiều yếu tố:

Lịch sử y tế. Bác sĩ có thể đặt câu hỏi về chu kỳ kinh nguyệt, thay đổi trọng lượng và các triệu chứng khác.

Kiểm tra vật lý. Trong kỳ kiểm tra, bác sĩ sẽ lưu ý một số phần quan trọng của thông tin, bao gồm cả trọng lượng cao, và huyết áp.

Kiểm tra xương chậu. Trong lúc khám phụ khoa, bác sĩ trực quan và tự kiểm tra cơ quan sinh sản cho các dấu hiệu, tăng trưởng hay bất thường khác.

Xét nghiệm máu. Máu có thể được rút ra để đo lường mức độ của kích thích tố khác nhau để loại trừ nguyên nhân có thể của kinh nguyệt bất thường hay quá mức androgen mà bắt chước PCOS. Bổ sung thử nghiệm máu lúc đói có thể bao gồm cholesterol, triglyceride và dung nạp glucose, trong đó lượng đường được đo trong khi nhịn ăn và sau khi uống một thức uống có chứa glucose.

Siêu âm vùng chậu. Siêu âm vùng chậu có thể cho thấy sự xuất hiện của buồng trứng và độ dày của lớp niêm mạc tử cung. Trong thời gian thử nghiệm, nằm trên một chiếc giường, trong khi một thiết bị giống như cây đũa (bộ chuyển đổi) được đặt trong âm đạo (transvaginal siêu âm). Đầu dò phát ra sóng âm thanh không nghe được dịch ra hình ảnh trên một màn hình máy tính.

Phương pháp điều trị và thuốc

Hội chứng buồng trứng đa nang điều trị thường tập trung vào quản lý các mối quan tâm cá nhân chính, chẳng hạn như vô sinh, mụn trứng cá, rậm lông hoặc béo phì.

Lịch trình kiểm tra thường xuyên. Dài hạn, quản lý rủi ro bệnh tim mạch, chẳng hạn như béo phì, cholesterol máu cao, tiểu đường type 2 và cao huyết áp. Để giúp quyết định điều trị liên tục theo hướng dẫn, bác sĩ có thể sẽ muốn kiểm tra thường xuyên để thực hiện một cuộc kiểm tra thể chất, đo huyết áp, và có được mức glucose và lipid.

Điều chỉnh thói quen lối sống. Làm, ăn lành mạnh và tập thể dục thường xuyên là phương pháp điều trị đầu tiên bác sĩ có thể khuyên nên, đặc biệt nếu đang thừa cân. Béo phì làm cho kháng insulin tồi tệ hơn. Trọng lượng mất có thể làm giảm cả insulin và mức độ androgen, và có thể khôi phục rụng trứng. Hãy hỏi bác sĩ để giới thiệu một chương trình kiểm soát trọng lượng, và gặp gỡ thường xuyên với một chuyên viên dinh dưỡng.

Chu kỳ kinh nguyệt chủ động. Nếu không cố gắng để có thai, bác sĩ có thể kê toa liều thấp thuốc tránh thai có chứa một sự kết hợp của tổng hợp estrogen và progesterone. Chúng làm giảm sản xuất androgen và cung cấp cho cơ thể nghỉ ngơi từ những tác động của estrogen liên tục. Điều này làm giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung và sửa chữa chảy máu bất thường.

Một phương pháp khác là dùng progesterone trong 10 đến 14 ngày mỗi tháng. Quy định thời gian và cung cấp bảo vệ chống lại bệnh ung thư nội mạc tử cung, nhưng nó không cải thiện mức độ androgen.

Bác sĩ cũng có thể kê toa metformin (Glucophage, Glucophage XR), một thuốc uống cho bệnh tiểu đường tuýp 2 làm giảm nồng độ insulin. Thuốc này cải thiện sự rụng trứng và dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt thường xuyên. Metformin cũng làm chậm sự tiến triển đến bệnh tiểu đường tuýp 2 nếu đã có tiền tiểu đường và hỗ trợ việc giảm cân nếu theo một chương trình ăn kiêng và tập thể dục.

Giảm tăng trưởng tóc quá nhiều. Bác sĩ có thể khuyên nên dùng thuốc tránh thai để giảm sản xuất androgen, hoặc thuốc khác được gọi là spironolactone (Aldactone) mà khối các tác động của androgen trên da. Vì spironolactone có thể gây dị tật bẩm sinh, ngừa thai hiệu quả là cần thiết khi sử dụng ma túy, và nó không khuyến khích nếu đang mang thai hoặc dự định có thai. Eflornithine (Vaniqa) là một thuốc khả năng, kem làm chậm sự phát triển lông mặt ở phụ nữ.

Cạo, waxing và kem là thuốc không cần toa, thuốc làm rụng lông tóc tùy chọn. Kết quả có thể kéo dài vài tuần, và sau đó cần phải lặp lại điều trị.

Đối với loại bỏ lông dài dài, bác sĩ có thể đề nghị một quy trình có sử dụng điện (điện phân) hiện tại hoặc năng lượng laser để phá hủy nang lông và kiểm soát sự tăng trưởng không mong muốn long tóc mới.

Sử dụng thuốc để kích thích rụng trứng. Nếu đang cố gắng để có thai, có thể cần một loại thuốc để kích thích rụng trứng. Clomiphene citrate (Clomid, Serophene) là một estrogen uống trong phần đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Nếu clomiphene citrate một mình là không hiệu quả, bác sĩ có thể thêm metformin giúp kích thích rụng trứng.

Nếu không có thai bằng cách sử dụng clomiphene và metformin, bác sĩ có thể khuyên nên sử dụng gonadotropins - hormone kích thích nang trứng, (VSATTP) và luteinizing hormone (LH), thuốc được tiêm.

Phẫu thuật. Nếu thuốc không giúp mang thai, phẫu thuật ngoại trú nội soi buồng trứng là một lựa chọn cho một số phụ nữ với PCOS. Bác sĩ có thể giúp xác định nếu là một ứng cử viên cho loại phẫu thuật.

Trong phần này, bác sĩ phẫu thuật một vết mổ nhỏ trong bụng và chèn một ống gắn một máy ảnh nhỏ (ống nội soi). Máy ảnh này cung cấp các bác sĩ phẫu thuật hình ảnh chi tiết của buồng trứng và các cơ quan vùng chậu lân cận. Các bác sĩ phẫu thuật sau đó chèn dụng cụ phẫu thuật thông qua các vết mổ nhỏ khác và sử dụng năng lượng điện hoặc laser để ghi lỗ trong nang trên bề mặt của buồng trứng. Mục đích là để kích thích rụng trứng bằng cách giảm mức độ androgen.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Có thể nghe lời khuyên trái ngược nhau từ truyền thông, các nhóm hỗ trợ và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe về vai trò của chế độ ăn uống trong quản lý cân nặng. Nhiều bất đồng tập trung vào carbohydrate. Các chỉ số glycemic là thước đo mức độ một carbohydrate sẽ nâng cao trình độ insulin sau khi ăn. Tinh bột có nhiều chất carbohydrate có chỉ số glycemic có xu hướng tăng mức độ insulin ở mức độ lớn hơn so với chỉ số glycemic thấp carbohydrate như rau lá xanh.

Một số người ủng hộ tư vấn sức khỏe và dinh dưỡng cho phụ nữ với PCOS, tuân theo một chế độ ăn uống ít chất bột mà không phân biệt đối xử giữa carbohydrates vào hai đầu của chỉ số đường huyết. Ngoài ra, một chế độ ăn uống là protein tăng lên để bù đắp cho carbohydrates giảm, có thể tăng đột biến tiêu thụ các chất béo bão hòa động vật thường thấy trong thịt đỏ, nâng mức cholesterol trong máu và tăng nguy cơ bệnh tim mạch. Nghiên cứu ban đầu có vẻ đầy hứa hẹn, nhưng cần nghiên cứu thêm để xác định liệu một chế độ ăn ít carbohydrate chỉ số glycemic và mỡ động vật là một thay thế thích hợp cho những người kháng insulin, trong đó có nhiều phụ nữ với PCOS là ai.

Chọn carbohydrate phức tạp

Chọn carbohydrates có nhiều chất xơ. Các chất xơ trong thực phẩm, mức tăng tiêu hóa và đường máu chậm hơn. Chất xơ carbohydrates bao gồm bánh mì nguyên hạt và ngũ cốc, mì ống, Bulgur, lúa mạch, gạo nâu và đậu. Hạn chế kém lành mạnh, carbohydrates đơn giản như soda, nước trái cây, bánh, kẹo, kem, bánh nướng, bánh quy và bánh rán.

Nghiên cứu bổ sung có thể xác định cụ thể phương pháp chế độ ăn uống tiếp cận là tốt nhất, nhưng rõ ràng rằng giảm cân bằng cách giảm tổng lượng calo sẽ mang lại lợi ích sức khỏe tổng thể cho phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang. Làm việc với bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký để xác định kế hoạch chế độ ăn uống tốt nhất.

Tập thể dục

Tập thể dục giúp giảm mức đường huyết. Đối với phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang, sự gia tăng hoạt động thể chất hàng ngày và tham gia vào một chế độ tập thể dục thường xuyên là rất cần thiết để điều trị hoặc ngăn ngừa sức đề kháng insulin và giúp nỗ lực kiểm soát cân nặng.

Bài viết cùng chuyên mục

Polyp tử cung

Tuy nhiên, nếu có khối u tử cung đã trải qua vô sinh, loại bỏ các khối u có thể tăng cường khả năng sinh sản.

Bệnh học sa tử cung

Sa tử cung ở phụ nữ mãn kinh thường ảnh hưởng đến những người đã có một hoặc nhiều lần sinh theo đường âm đạo. Thiệt hại đến các mô hỗ trợ trong khi mang thai và sinh con, ảnh hưởng của trọng lực, mất estrogen.

Khí hư (huyết trắng)

Bất kỳ sự thay đổi trong sự cân bằng vi khuẩn bình thường của âm đạo có thể ảnh hưởng đến kết cấu mùi, màu sắc, lượng dịch.

Bệnh học u xơ tử cung

Bị tước đoạt các chất dinh dưỡng, xơ bắt đầu chết, Sản phẩm phụ từ xơ thoái hóa có thể ngấm vào các mô xung quanh, gây đau và sốt.

Ung thư âm đạo

Phụ nữ mắc bệnh ung thư âm đạo giai đoạn đầu có cơ hội tốt nhất để chữa bệnh. Ung thư âm đạo lan ngoài âm đạo sẽ điều trị khó khăn hơn nhiều.

Bệnh học ung thư âm hộ

Không rõ những gì gây ra ung thư âm hộ. Nhìn chung, các bác sĩ biết rằng bệnh ung thư bắt đầu khi một tế bào phát triển đột biến trong DNA của nó.

Viêm âm đạo Trichomonas

Trichomonas là bệnh nhiễm trùng qua đường tình dục mà phụ nữ có thể gây ra dịch xả mùi hôi âm đạo, ngứa bộ phận sinh dục và đi tiểu đau đớn. Nam giới có Trichomonas thường không có triệu chứng.

Khô âm đạo

Khô âm đạo có thể làm cho giao hợp khó chịu. Hầu hết bôi trơn âm đạo bao gồm dịch thấm qua các bức thành của các mạch máu bao quanh âm đạo.

Dị ứng tinh dịch

Các dấu hiệu và triệu chứng của dị ứng tinh dịch bao gồm đỏ, rát và sưng nơi tinh dịch tiếp xúc với da, thường ở vùng sinh dục bên ngoài

Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS)

Ước tính 3 của mỗi 4 phụ nữ có trải nghiệm một số hình thức của hội chứng tiền kinh nguyệt. Những vấn đề này có xu hướng cao điểm ở độ tuổi cuối 20 và đầu 30.

Sinh non (đẻ non)

Mặc dù tỷ lệ sinh non có vẻ gia tăng. Một lối sống lành mạnh có thể đi một chặng đường dài tiến tới ngăn chặn sẩy thai và sinh non.

Trầm cảm sau sinh

Trầm cảm sau sinh không phải là một lỗ hổng hoặc điểm yếu. Đôi khi chứng trầm cảm sau sinh chỉ đơn giản là một biến chứng của sinh. Nếu có trầm cảm sau sinh, kịp thời điều trị có thể giúp quản lý các triệu chứng - và tận hưởng em bé.

Viêm vùng chậu (PID)

Bệnh viêm vùng chậu là rất quan trọng để tránh vì nó có thể dẫn đến vô sinh hoặc thai ngoài tử cung. Điều trị một căn bệnh qua đường tình dục có thể giúp ngăn ngừa PID.

Suy buồng trứng sớm

Phụ nữ bị suy buồng trứng sớm - còn được gọi là suy buồng trứng chủ yếu - có thể có kinh nguyệt không đều hoặc thường xuyên trong nhiều năm và thậm chí có thể có thai.

Tiền mãn kinh

Ở độ tuổi 40, hoặc thậm chí vào đầu độ tuổi 30, có thể bắt đầu nhận thấy các dấu hiệu. Kỳ kinh có thể trở nên bất thường - dài hơn, ngắn hơn, kinh nhiều hơn hoặc ít hơn, đôi khi dài hơn và đôi khi ít hơn 28 ngày.

Tiền sản giật

Nếu được chẩn đoán tiền sản giật quá sớm trong thai kỳ, sẽ phải ấn định một lựa chọn, và bác sĩ cần phải cho phép thêm thời gian để thai trưởng thành, không đặt thai nhi vào yếu tố nguy cơ và biến chứng nghiêm trọng.

Chứng rong kinh

Mặc dù bị chảy máu kinh nhiều là một mối quan tâm phổ biến ở phụ nữ tiền mãn kinh, phụ nữ có trải nghiệm ít mất máu nặng, đủ để được định nghĩa là chứng rong kinh.

Bệnh học vô sinh nam

Nam vô sinh là do sản xuất tinh trùng thấp, xấu hoặc tinh trùng bất động, hoặc bị tắc khiến không cung cấp tinh trùng. Bệnh tật, thương tích, vấn đề sức khỏe mãn tính, sự lựa chọn lối sống.

Bệnh học viêm âm đạo

Viêm âm đạo là tình trạng có thể gây ngứa, chảy nước và đau đớn. Nguyên nhân thường là thay đổi trong sự cân bằng bình thường của vi khuẩn âm đạo hay nhiễm trùng. Viêm âm đạo cũng có thể là kết quả của mức estrogen giảm sau khi mãn kinh.

Sẩy thai

Sẩy thai là một trải nghiệm tương đối phổ biến - nhưng điều đó không làm cho bất kỳ dễ dàng hơn. Đi một bước tiến tới việc chữa bệnh cảm xúc bởi sự hiểu biết những gì có thể gây ra sẩy thai, những gì làm tăng nguy cơ và những gì có thể được cần thiết chăm sóc y tế.

Thời kỳ mãn kinh

Thời kỳ mãn kinh không phải là một bệnh, không nên ngần ngại để có điều trị nếu có các triệu chứng nghiêm trọng. Nhiều phương pháp điều trị có sẵn, từ việc điều chỉnh lối sống để điều trị hormone.

U nang buồng trứng

Nhiều phụ nữ có u nang buồng trứng ở một số thời gian trong cuộc sống của họ. Hầu hết u nang buồng trứng hiện nay ít hoặc không có sự khó chịu và vô hại.

Ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng thường không bị phát hiện cho đến khi nó đã lan rộng trong khung xương chậu và vùng bụng. Ở giai đoạn muộn, ung thư buồng trứng khó điều trị và thường gây tử vong.

Ung thư nội mạc tử cung

Ung thư nội mạc tử cung thường được phát hiện ở giai đoạn đầu bởi vì nó thường xuyên tạo ra chảy máu âm đạo giữa chu kỳ kinh nguyệt hoặc sau khi mãn kinh.

Thoát vị âm đạo (enterocele)

Có thể không có dấu hiệu và triệu chứng, nếu nghiêm trọng có thể có, Cảm giác áp lực trong khung chậu, cảm giác kéo trong khung chậu, đau lưng

Vô sinh nữ

Nguyên nhân của vô sinh nữ có thể khó chẩn đoán, nhưng nhiều phương pháp điều trị có sẵn. Điều trị không phải luôn luôn cần thiết: Một nửa trong số tất cả các cặp vợ chồng vô sinh sẽ thụ thai một cách tự nhiên trong vòng 24 tháng tới.

Hội chứng thai nhi rượu

Nếu nghi ngờ trẻ có hội chứng rượu bào thai, hãy nói chuyện với bác sĩ càng sớm càng tốt. Chẩn đoán sớm có thể làm giảm nguy cơ của vấn đề liên quan với hội chứng rượu bào thai.

Bệnh tiểu đường thai kỳ

Có thể quản lý bệnh tiểu đường thai kỳ bằng cách ăn các loại thực phẩm lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và nếu cần thiết, uống thuốc. Việc chăm sóc bản thân mình có thể giúp đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh cho bản thân và sức khỏe cho em bé.

Thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung không thể tiến triển bình thường. Các trứng thụ tinh không thể tồn tại, và các mô phát triển có thể phá hủy các cấu trúc khác nhau của mẹ.

Bệnh vô sinh

Hầu hết các cặp vợ chồng đạt được mang thai trong vòng sáu tháng đầu cố gắng. Nhìn chung, sau 12 tháng giao hợp không được bảo vệ, khoảng 85 phần trăm cặp vợ chồng sẽ có thai.

Bệnh học ung thư cổ tử cung

Có thể không có bất kỳ triệu chứng ung thư cổ tử cung - ung thư cổ tử cung sớm thường không có dấu hiệu hay triệu chứng. Đây là lý do tại sao thường xuyên kiểm tra là rất quan trọng.

Bệnh học viêm cổ tử cung

Thông thường, viêm cổ tử cung gây ra không có dấu hiệu và triệu chứng, và chỉ có thể biết sau khi một thử nghiệm Pap hoặc sinh thiết cho vấn đề khác.

Đau bụng kinh

Đau bụng kinh là đau tức hoặc chuột rút nhói đau ở bụng dưới. Nhiều phụ nữ đau bụng kinh nguyệt trải nghiệm ngay trước và trong thời kỳ kinh nguyệt của họ.

Ốm nghén

Ốm nghén ảnh hưởng đến 50 - 90% ước tính của phụ nữ mang thai. Ốm nghén là phổ biến nhất trong ba tháng đầu, nhưng đối với một số bệnh phụ nữ lưu lại trong suốt thai kỳ.