Somatostatin Eumedica

2017-08-25 01:34 PM

Để ngăn ngừa các biến chứng hậu phẫu sau khi phẫu thuật tụy tạng, cần dùng Somatostatin cùng lúc với phẫu thuật và điều trị dự phòng cho người bệnh trong 5 ngày sau phẫu thuật.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Thành phần

Somatostatin acetate.

Chỉ định

Chảy máu cấp tính nghiêm trọng ở đường tiêu hóa trên (chảy máu do loét dạ dày, loét tá tràng và dạ dày – tá tràng, viêm dạ dày chảy máu, phình thực quản).

Điều trị dự phòng các biến chứng hậu phẫu sau khi phẫu thuật tụy tạng. Điều trị lỗ rò tụy tạng và viêm tụy cách tính.

Điều trị hỗ trợ cho người bệnh tiểu đường có nhiễm acid – ceton.

Liều dùng

Trừ khi có chỉ định khác, khi có chảy máu cấp ống tiêu hóa trên, truyền tĩnh mạch liên tục 3,5mcg/kg/giờ trong dung dịch sinh lý vô khuẩn và không có chất gây sốt. Trong một số trường hợp, trước khi truyền, thì nên tiêm tĩnh mạch chậm (tiêm kéo dài trên 3 phút) một ống Somatostatin, cần kiểm tra huyết áp động mạch.

Khi chắc chắn là chảy máu giảm, phải tiếp tục kéo dài điều trị trong 48-72 giờ để tránh chảy máu mới.

Thời gian điều trị không được kéo dài quá 120 giờ, trong thực tế, lợi ích của tiêm truyền kéo dài không được chắc chắn.

Để ngăn ngừa các biến chứng hậu phẫu sau khi phẫu thuật tụy tạng, cần dùng Somatostatin cùng lúc với phẫu thuật và điều trị dự phòng cho người bệnh trong 5 ngày sau phẫu thuật.

Để điều trị lỗ rò tụy tạng và viêm tụy cấp, truyền 3,5mcg/kh/giờ (2 ống Somatostatin 3mg) truyền tĩnh mạch trong 7-10 ngày. Nếu trường hợp nặng, hãy theo chỉ dẫn của thầy thuốc, có thể kéo dài điều trị thêm 15 ngày.

Để bổ trợ cho người tiểu đường nhiễm acid – ceton, dùng Somatostatin cùng insulin (ttiêm tĩnh mạch 10 đơn vị + truyền tĩnh mạch 1 – 4,8 đơn vị/giờ) có khả năng bình thường hoá hàm lượng glucose huyết trong 4 giờ và giải quyết sự nhiễm acid – ceton trong 3 giờ.

Cách dùng

Tiêm truyền tĩnh mạch.

Chống chỉ định

Mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc.

Khi mang thai, thời kỳ sinh đẻ, thời kỳ cho con bú.

Thận trọng

Dùng Somatostatin cần có sự kiểm tra chặt chẽ của thầy thuốc.

Do có tác dụng ngăn cản tiết insulin và glucagon, nên phải dùng Somatostatin thận trọng khi điều trị chảy máu ở bệnh nhân phụ thuộc insulin. Với những đối tượng này, cần phải theo dõi sự hạ đường huyết tạm thời, theo sau đó là sự tăng đường huyết xảy ra sau 2-3 giờ. Cho nên, cần kiểm tra đường huyết với khoảng thời gian mỗi 3-4 giờ và tránh dùng thêm đường.

Trình bày và đóng gói

Bột pha dung dịch truyền: hộp 1 lọ + 1 ống dung môi.

Nhà sản xuất

UCB.