Insulin Regular Human: thuốc điều trị bệnh tiểu đường tác dụng nhanh

2022-10-11 10:56 AM

Insulin Regular Human là một loại thuốc kê đơn được sử dụng để điều trị bệnh đái tháo đường tuýp 1 và tuýp 2, thường được sử dụng kết hợp với một sản phẩm insulin tác dụng trung bình hoặc dài.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Thương hiệu: Myxredlin.

Nhóm thuốc: Thuốc chống đái tháo đường.

Insulin Regular Human là một loại thuốc kê đơn được sử dụng để điều trị bệnh Đái tháo đường tuýp 1 và tuýp 2. Thuốc này thường được sử dụng kết hợp với một sản phẩm insulin tác dụng trung bình hoặc dài. Thuốc này cũng có thể được sử dụng một mình hoặc với các loại thuốc tiểu đường uống khác (chẳng hạn như metformin).

Insulin Regular Human có sẵn dưới các tên thương hiệu khác nhau sau: Humulin R, Novolin R, Humulin R U-500, Myxredlin.

Liều dùng

Dung dịch tiêm

OTC:

100 đơn vị / mL (lọ 3mL).

100 đơn vị / mL (lọ 10mL).

Rx:

500 đơn vị / mL (lọ 20mL); kê đơn với ống tiêm U-500 để tránh chuyển đổi sang ống tiêm lao tố U-100

500 đơn vị / mL (bút 3mL)

100 đơn vị / 100mL 0,9% NaCl (Myxredlin)

Bệnh đái tháo đường tuýp 1

Tiêm SC:

Ban đầu: 0,2-0,4 đơn vị / kg / ngày SC chia 8 giờ một lần hoặc thường xuyên hơn.

Duy trì: 0,5-1 đơn vị / kg / ngày SC chia mỗi 8 giờ hoặc thường xuyên hơn; ở những bệnh nhân kháng insulin (ví dụ, do béo phì ), có thể cần lượng insulin hàng ngày cao hơn đáng kể.

Thanh thiếu niên: Có thể cần tới 1,5 mg / kg / ngày trong tuổi dậy thì.

Tổng nhu cầu insulin trung bình hàng ngày cho trẻ em trước tuổi dậy thì thay đổi từ 0,7-1 đơn vị / kg / ngày nhưng có thể thấp hơn nhiều.

Bơm insulin (truyền insulin SC liên tục):

Sử dụng công thức insulin tác dụng nhanh thích hợp bao gồm sự kết hợp giữa tốc độ truyền insulin liên tục cơ bản với liều bolus được lập trình trước, được kiểm soát bởi bệnh nhân.

Chuyển đổi từ nhiều liều SC hàng ngày của insulin duy trì: xem xét giảm tỷ lệ cơ bản xuống thấp hơn mức tương đương của tổng số đơn vị hàng ngày của insulin tác dụng kéo dài (ví dụ: NPH ); chia tổng số đơn vị cho 24 để có tỷ lệ cơ bản theo đơn vị / giờ; Tổng số đơn vị insulin thông thường hoặc các công thức insulin tác dụng nhanh khác không được tính vào tính toán này.

Truyền tĩnh mạch:

Cá nhân hóa và điều chỉnh liều lượng dựa trên nhu cầu trao đổi chất của cá nhân, kết quả theo dõi đường huyết và mục tiêu kiểm soát đường huyết.

Có thể cần điều chỉnh liều lượng khi thay đổi chế độ dinh dưỡng, thay đổi chức năng thận hoặc gan hoặc trong giai đoạn bệnh cấp tính.

Bệnh đái tháo đường tuýp 2

Tiêm SC dành cho người lớn:

Liều khởi đầu đề nghị 10 đơn vị / ngày SC (hoặc 0,1-0,2 đơn vị / kg / ngày) vào buổi tối hoặc chia ra sau mỗi 12 giờ.

Buổi sáng:

Cung cấp 2/3 nhu cầu insulin hàng ngày.

Tỷ lệ giữa insulin thông thường và insulin NPH là 1: 2.

Tối:

Cung cấp một phần ba nhu cầu insulin hàng ngày.

Tỷ lệ giữa insulin thông thường và insulin NPH là 1: 1.

Truyền tĩnh mạch dành cho người lớn:

Cá nhân hóa và điều chỉnh liều lượng dựa trên nhu cầu trao đổi chất của cá nhân, kết quả theo dõi đường huyết và mục tiêu kiểm soát đường huyết.

Có thể cần điều chỉnh liều lượng khi thay đổi chế độ dinh dưỡng, thay đổi chức năng thận hoặc gan hoặc trong giai đoạn bệnh cấp tính.

Liều dùng cho trẻ em:

Trẻ em dưới 10 tuổi: Chưa xác định được tính an toàn và hiệu quả.

Trẻ em từ 10 tuổi trở lên:

Mục tiêu là đạt được hbA1C dưới 6,5% càng nhanh càng tốt bằng cách chuẩn độ thuốc.

Liệu pháp có thể bao gồm insulin tác dụng trung gian hoặc insulin cơ bản mỗi ngày một lần kết hợp với thay đổi lối sống và metformin.

Có thể cân nhắc điều trị ban đầu bằng insulin prandial (insulin tác dụng nhanh hoặc insulin thường) ở những bệnh nhân không đạt được mục tiêu đường huyết với metformin và insulin nền.

Độ côn khi đạt được mục tiêu ban đầu; chuyển sang liều thấp nhất có hiệu quả hoặc đơn trị liệu metformin, nếu có thể.

Truyền tĩnh mạch:

Cá nhân hóa và điều chỉnh liều lượng dựa trên nhu cầu trao đổi chất của cá nhân, kết quả theo dõi đường huyết và mục tiêu kiểm soát đường huyết.

Có thể cần điều chỉnh liều lượng khi thay đổi chế độ dinh dưỡng, thay đổi chức năng thận hoặc gan hoặc trong giai đoạn bệnh cấp tính.

Tác dụng phụ

Các tác dụng phụ thường gặp của Insulin Regular Human bao gồm:

Lượng đường trong máu thấp,

Sưng ở tay hoặc chân,

Tăng cân,

Dày hoặc rỗng da tại chỗ tiêm.

Các tác dụng phụ nghiêm trọng của Insulin Regular Human bao gồm:

Mày đay,

Khó thở,

Sưng mặt, môi, lưỡi hoặc cổ họng,

Đỏ,

Sưng tấy,

Đổ mồ hôi,

Phát ban ngứa da trên toàn bộ cơ thể,

Nhịp tim nhanh,

Lâng lâng,

Chuột rút chân,

Táo bón,

Nhịp tim không đều,

Rung trong lồng ngực,

Tăng khát hoặc đi tiểu,

Tê hoặc ngứa ran,

Yếu cơ hoặc cảm giác khập khiễng.

Tác dụng phụ hiếm gặp của Insulin Regular Human bao gồm:

Không có.

Tương tác thuốc

Insulin Regular Human có tương tác nghiêm trọng với các loại thuốc sau:

Pramlintide.

Insulin Regular Human có tương tác nặng với những loại thuốc sau:

Etanol.

Macimorelin.

Insulin Regular Human có tương tác vừa phải với ít nhất 126 loại thuốc khác.

Insulin Regular Human có tương tác nhỏ với ít nhất 78 loại thuốc khác

Chống chỉ định

Quá mẫn với sản phẩm hoặc tá dược.

Hạ đường huyết.

Thận trọng

Không bao giờ dùng chung bút, kim tiêm hoặc ống tiêm giữa các bệnh nhân.

Thận trọng khi sử dụng cho những bệnh nhân giảm nhu cầu insulin: Tiêu chảy, buồn nôn / nôn, kém hấp thu, suy giáp, suy thận và suy gan.

Thận trọng khi sử dụng cho những bệnh nhân tăng nhu cầu insulin: Sốt, cường giáp, chấn thương, nhiễm trùng và phẫu thuật.

Có thể xảy ra dị ứng nghiêm trọng, đe dọa tính mạng, toàn thân, bao gồm cả phản vệ; ngừng điều trị nếu được chỉ định.

Không được trộn với bất kỳ loại insulin nào để sử dụng trong đường tĩnh mạch hoặc với các loại insulin khác với insulin NPH để sử dụng dưới da.

Thận trọng khi mang thai.

Tăng đường huyết hoặc hạ đường huyết khi thay đổi chế độ insulin

Sự thay đổi nhanh chóng của glucose huyết thanh có thể gây ra các triệu chứng hạ đường huyết; tăng cường giám sát với những thay đổi đối với liều lượng insulin, thuốc hạ đường huyết dùng đồng thời, chế độ ăn uống và hoạt động thể chất; và ở những bệnh nhân suy thận hoặc suy gan, hoặc hạ đường huyết không nhận biết được.

Những thay đổi về cường độ insulin, nhà sản xuất, loại hoặc phương pháp sử dụng có thể ảnh hưởng đến việc kiểm soát đường huyết và dẫn đến hạ đường huyết hoặc tăng đường huyết; các thay đổi cần được thực hiện một cách thận trọng và dưới sự giám sát y tế chặt chẽ, và nên tăng tần suất theo dõi đường huyết; đối với bệnh nhân tiểu đường loại 2, có thể cần điều chỉnh liều lượng của các sản phẩm chống tiểu đường đồng thời.

Hạ đường huyết là nguyên nhân phổ biến nhất của các phản ứng có hại (nhức đầu, nhịp tim nhanh, v.v.).

Hạ đường huyết nghiêm trọng có thể gây co giật, có thể dẫn đến bất tỉnh, nguy hiểm đến tính mạng hoặc tử vong; có thể làm giảm khả năng tập trung và thời gian phản ứng; điều này có thể khiến một cá nhân và những người khác gặp rủi ro trong những tình huống mà những khả năng này là quan trọng (ví dụ: lái xe hoặc vận hành máy móc khác).

Hạ đường huyết có thể xảy ra đột ngột và các triệu chứng có thể khác nhau ở mỗi người và thay đổi theo thời gian ở cùng một cá nhân; Nhận thức về triệu chứng có thể ít rõ ràng hơn ở những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường lâu năm, ở những bệnh nhân bị bệnh thần kinh do tiểu đường, ở những bệnh nhân sử dụng thuốc ức chế hệ thần kinh giao cảm (ví dụ: thuốc chẹn beta) hoặc ở những bệnh nhân bị hạ đường huyết tái phát.

Nguy cơ hạ đường huyết sau khi tiêm liên quan đến thời gian tác dụng của insulin và nói chung là cao nhất khi tác dụng hạ đường huyết của insulin là tối đa; cũng như với tất cả các chế phẩm insulin, thời gian tác dụng hạ đường huyết có thể khác nhau ở những người khác nhau hoặc ở những thời điểm khác nhau ở cùng một cá nhân và phụ thuộc vào nhiều điều kiện, bao gồm cả vùng tiêm, vị trí tiêm, nguồn cung cấp máu và nhiệt độ.

Bệnh nhân và người chăm sóc phải được giáo dục để nhận biết và xử trí hạ đường huyết; tự theo dõi đường huyết đóng vai trò thiết yếu trong dự phòng và xử trí hạ đường huyết; ở những bệnh nhân có nguy cơ hạ đường huyết cao hơn và những bệnh nhân giảm nhận thức về triệu chứng của hạ đường huyết, khuyến cáo tăng tần suất theo dõi đường huyết.

Tiêm insulin lặp đi lặp lại vào những vùng bị loạn dưỡng mỡ hoặc chứng amyloidosis khu trú ở da được báo cáo là dẫn đến tăng đường huyết; Một sự thay đổi đột ngột ở vị trí tiêm (đến một khu vực không bị ảnh hưởng) đã được báo cáo là dẫn đến hạ đường huyết.

Thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với chế độ insulin của bệnh nhân dưới sự giám sát y tế chặt chẽ với tần suất theo dõi đường huyết tăng lên.

Khuyên bệnh nhân đã tiêm nhiều lần vào những vùng bị rối loạn phân bố mỡ hoặc chứng amyloidosis tại chỗ ở da thay đổi vị trí tiêm sang vùng không bị ảnh hưởng và theo dõi chặt chẽ tình trạng hạ đường huyết.

Đối với bệnh nhân đái tháo đường týp 2, có thể cần điều chỉnh liều lượng trong điều trị đái tháo đường uống đồng thời.

Lỗi thuốc liên quan đến U-500

Liều lượng quy định phải luôn được biểu thị bằng đơn vị insulin thực tế chứ không phải thể tích.

Các báo cáo về sai sót dẫn đến tăng đường huyết, hạ đường huyết hoặc tử vong.

Phần lớn các sai sót xảy ra do sai sót trong pha chế, kê đơn hoặc quản lý; nhầm lẫn với các dấu hiệu tương ứng trên ống tiêm mà bệnh nhân đang sử dụng (tức là ống tiêm insulin U-100 hoặc ống tiêm lao tố).

Để tránh sai sót thuốc giữa các loại insulin, hãy hướng dẫn bệnh nhân luôn kiểm tra nhãn insulin trước mỗi lần tiêm.

Tổng quan về tương tác thuốc

Có thể gây ra sự thay đổi kali từ không gian ngoại bào vào nội bào, có thể dẫn đến hạ kali máu; thận trọng khi dùng chung với các thuốc hạ kali hoặc khi dùng cho bệnh nhân có tình trạng có thể làm giảm kali; hạ kali máu không được điều trị có thể gây liệt hô hấp, loạn nhịp thất và tử vong; theo dõi nồng độ kali ở những bệnh nhân có nguy cơ hạ kali máu nếu được chỉ định.

Thiazolidinediones là chất chủ vận thụ thể kích hoạt peroxisome- gamma (PPAR) và có thể gây giữ nước liên quan đến liều lượng, đặc biệt khi được sử dụng kết hợp với insulin; giữ nước có thể dẫn đến hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng suy tim; theo dõi các dấu hiệu và triệu chứng của suy tim, điều trị bệnh nhân phù hợp và cân nhắc việc ngừng thiazolidinediones.

Dùng chung với các thuốc có thể làm giảm tác dụng hạ đường huyết (ví dụ, thuốc chống loạn thần không điển hình ): Điều chỉnh liều và tăng tần suất theo dõi.

Dùng chung với các thuốc có thể làm giảm hoặc tăng tác dụng hạ đường huyết (ví dụ: rượu): Điều chỉnh liều và tăng tần suất theo dõi.

Tăng tần suất theo dõi đường huyết khi dùng đồng thời insulin ở người thường xuyên với các loại thuốc có thể làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng của hạ đường huyết (ví dụ: thuốc chẹn beta).

Mang thai và cho con bú

Dữ liệu có sẵn từ các nghiên cứu được công bố trong nhiều thập kỷ đã không xác định được mối liên hệ giữa việc sử dụng insulin ở người trong thời kỳ mang thai và các dị tật bẩm sinh lớn, sẩy thai, hoặc các kết quả bất lợi cho mẹ hoặc thai nhi.

Có những rủi ro cho mẹ và thai nhi liên quan đến bệnh tiểu đường được kiểm soát kém trong thai kỳ; nghiên cứu sinh sản động vật không được thực hiện.

Đái tháo đường trong thai kỳ được kiểm soát kém sẽ làm tăng nguy cơ mẹ bị nhiễm toan ceton do đái tháo đường, tiền sản giật, sẩy thai tự nhiên, sinh non, thai chết lưu và các biến chứng sau đẻ; Bệnh tiểu đường được kiểm soát kém làm tăng nguy cơ thai nhi mắc các dị tật bẩm sinh lớn, thai chết lưu và bệnh tật liên quan đến macrosomia.

Dữ liệu có sẵn từ các tài liệu đã xuất bản cho thấy rằng các sản phẩm insulin ngoại sinh của con người được chuyển vào sữa mẹ; không có phản ứng bất lợi nào được báo cáo ở trẻ sơ sinh bú sữa mẹ trong y văn; không có dữ liệu về ảnh hưởng của các sản phẩm insulin người ngoại sinh, đối với sản xuất sữa.

Cân nhắc lợi ích phát triển và sức khỏe của việc cho con bú sữa mẹ cùng với nhu cầu điều trị lâm sàng của người mẹ và bất kỳ tác dụng phụ tiềm ẩn nào đối với trẻ bú sữa mẹ do thuốc hoặc tình trạng cơ bản của bà mẹ.

Các danh mục

Thuốc gốc và biệt dược theo vần A

Thuốc gốc và biệt dược theo vần B

Thuốc gốc và biệt dược theo vần C

Thuốc gốc và biệt dược theo vần D

Thuốc gốc và biệt dược theo vần E

Thuốc gốc và biệt dược theo vần F

Thuốc gốc và biệt dược theo vần G

Thuốc gốc và biệt dược theo vần H

Thuốc gốc và biệt dược theo vần I, J

Thuốc gốc và biệt dược theo vần K

Thuốc gốc và biệt dược theo vần L

Thuốc gốc và biệt dược theo vần M

Thuốc gốc và biệt dược theo vần N

Thuốc gốc và biệt dược theo vần O

Thuốc gốc và biệt dược theo vần P

Thuốc gốc và biệt dược theo vần Q

Thuốc gốc và biệt dược theo vần R

Thuốc gốc và biệt dược theo vần S

Thuốc gốc và biệt dược theo vần T

Thuốc gốc và biệt dược theo vần U

Thuốc gốc và biệt dược theo vần V

Thuốc gốc và biệt dược theo vần W

Thuốc gốc và biệt dược theo vần X

Thuốc gốc và biệt dược theo vần Z

Một số vấn đề dược lý học

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần A

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần B

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần C

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần D

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần F

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần G

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần H

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần K

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần L

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần M

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần N

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần O

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần P

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần R

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần S

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần T

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần V

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần X

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần Y

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần Z