Fosfomycin Invagen

2018-05-04 12:06 AM

Nhiễm khuẩn nặng hoặc biến chứng như nhiễm khuẩn tiết niệu, da, phụ khoa, hô hấp, cơ xương, nhiễm khuẩn sau phẫu thuật, nhiễm trùng huyết.

Nhà sản xuất

B. Braun Medical S.A.

Thành phần

Mỗi lọ: Fosfomycin 4 g.

Chỉ định/công dụng

Nhiễm khuẩn nặng hoặc biến chứng như nhiễm khuẩn tiết niệu, da, phụ khoa, hô hấp, cơ xương; nhiễm khuẩn sau phẫu thuật, nhiễm trùng huyết; viêm màng tim, viêm màng não [trong nhiễm trùng bệnh viện nghiêm trọng (nhiễm trùng huyết, viêm màng tim, viêm màng não): phối hợp penicillin, cephalosporin, aminoglycosid, colistin hoặc vancomycin để ngăn ngừa việc chọn lọc các đột biến kháng thuốc. Viêm màng não do tụ cầu khuẩn kháng methicillin.

Liều dùng/hướng dẫn sử dụng

Người lớn: 4 g mỗi 6-8 giờ. Trẻ em: 200-400 mg/kg/ngày, chia 2-3 lần. Bệnh nhân suy thận: 4 g mỗi 12 giờ (ClCr=40-20mL/phút), mỗi 24 giờ (ClCr=20-10mL/phút) hoặc mỗi 48 giờ (ClCr ≤ 10mL/phút); 2-4 g sau mỗi phiên chạy thận. Chỉnh liều theo độ tuổi hoặc mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng.

Cách dùng

Hòa tan 4 g bột với 20mL nước cất hoặc dung dịch glucose 5%. Pha loãng với 200mL nước cất hoặc dung dịch dextrose sau đó truyền tĩnh mạch nhỏ giọt trong khoảng 1 giờ.

Chống chỉ định

Mẫn cảm với thành phần thuốc. Suy thận có ClCr < 5mL/phút. Viêm thận-bể thận, áp-xe quanh thận.

Thận trọng

Bệnh nhân bệnh tim, suy thận, tăng huyết áp, phù phổi (có 0.33g muối natri/g fosfomycin). Dùng liều cao và kéo dài: giảm muối từ thức ăn và thường xuyên kiểm tra nồng độ natri, kali và clo trong máu. Viêm tĩnh mạch và đau sau khi tiêm (hiếm); cần lựa chọn vị trí, kỹ thuật, tốc độ tiêm thích hợp nhất. Tránh dùng cho phụ nữ mang thai, nghi ngờ mang thai. Một lượng nhỏ thuốc bài tiết qua sữa mẹ.

Phản ứng phụ

Viêm miệng, buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy, chán ăn. Thỉnh thoảng đau đầu, tê môi; tăng SGOT, SGPT, ALP, LDH r-GTP, bilirubin,...Đôi khi xảy ra tê cóng khi dùng liều lớn. Ngừng thuốc khi xuất hiện biến chứng vàng da.

Tương tác

Hiệp đồng tăng mức với β-lactam, aminoglycosid, vancomycin, macrolid, colistin, rifamycin, licomycin, chloramphenicol, tetracyclin. Metoclopramid, thuốc làm tăng nhu động đường tiêu hóa: làm giảm nồng độ fosfomycin trong huyết tương và trong nước tiểu.

Phân loại (US)/thai kỳ

Mức độ B: Các nghiên cứu về sinh sản trên động vật không cho thấy nguy cơ đối với thai nhưng không có nghiên cứu kiểm chứng trên phụ nữ có thai; hoặc các nghiên cứu về sinh sản trên động vật cho thấy có một tác dụng phụ (ngoài tác động gây giảm khả năng sinh sản) nhưng không được xác nhận trong các nghiên cứu kiểm chứng ở phụ nữ trong 3 tháng đầu thai kỳ (và không có bằng chứng về nguy cơ trong các tháng sau).

Phân loại MIMS

Các loại kháng sinh khác [Other Antibiotics]

Trình bày/đóng gói

Fosfomycin Invagen 4g; Bột pha dung dịch tiêm truyền 4 g; 10 × 1's.