Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình dương

2015-07-16 03:22 PM
Là cơ sở đào tạo, thực hành chính cho sinh viên, học sinh trường cao đẳng y tế Bình Dương, một số trường đào tạo y dược trong tỉnh, các lớp bác sĩ chuyên khoa cấp I, bác sĩ của Học Viện Quân Y, các lớp điều dưỡng và cán bộ y tế huyện, thị.

Lịch sử hình thành

Tiền thân của Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương là Nhà thương Phú Cường xây dựng từ thời Pháp thuộc vào năm 1890. Qua các giai đoạn lịch sử, bệnh viện được mang những tên khác nhau: Bệnh viện Phú Cường (từ năm 1890 đến 30/04/1975), Bệnh viện Thủ Dầu Một (1975), Bệnh viện đa khoa tỉnh Sông Bé (1976), Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương (từ năm 1997 đến nay).

Từ cơ sở cũ ở đường Bs Yersin, thị xã Thủ Dầu Một, vào năm 1990 Bệnh viện được dời về cơ sở mới, số 05 đường Bs Phạm Ngọc Thạch, Thành phố Thủ Dầu Một. Từ đó, bệnh viện từng bước được đầu tư về cơ sở vật chất ngày càng hoàn chỉnh, trang thiết bị ngày càng hiện đại.

Hiện nay Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương được xếp là bệnh viện đa khoa hạng II, với quy mô 1200 giường bệnh, là tuyến điều trị cao nhất của tỉnh, chịu trách nhiệm chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cho nhân dân trong tỉnh.

Quá trính hoạt động

Từ khi được thành lập đến nay, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương được giao triển khai thực hiện các chức năng, nhiệm vụ cụ thể như sau:

Cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh cho nhân dân trong tỉnh và các vùng lân cận; khám chữa bệnh và bảo vệ sức khỏe cho cán bộ trung cao, diện chính sách của tỉnh; Giám định y khoa, giám định pháp y, khám và cấp giấy chứng nhận sức khỏe cho nhân dân.

Là cơ sở đào tạo, thực hành chính cho sinh viên, học sinh trường cao đẳng y tế Bình Dương, một số trường đào tạo y dược trong tỉnh, các lớp bác sĩ chuyên khoa cấp I, bác sĩ của Học Viện Quân Y, các lớp điều dưỡng và cán bộ y tế huyện, thị.

Nghiên cứu khoa học về y học và tổ chức thực hiện nghiên cứu các đề tài khoa học, ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật phục vụ công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu và phòng chống dịch bệnh. Tham gia tổ chức Hội nghị khoa học kỹ thuật nghành y tế tỉnh Bình Dương hàng năm.

Chỉ đạo tuyến dưới về chuyên môn kỹ thuật và kết hợp tuyến dưới thực hiện các chương trình về chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.

Quản lý kinh tế y tế, thực hiện thu, chi tài chính và các nguồn kinh phí theo đúng quy định của nhà nước. Thực hiện chủ trương xã hội hóa công tác y tế.

Hợp tác quốc tế nhằm xây dụng đội ngũ cán bộ có trình độ khoa học kỹ thuật, trang bị cơ sở vật chất trang thiết bị, đưa bệnh viện từng bước chính quy hiện đại. Bệnh viện luôn nhận được sự hớp tác giúp đỡ thường cuyên về chuyên môn của nhiều giáo sư, bác sĩ của các tổ chức phi chính phủ các nước như: Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Canada, Đài loan,…

Năm 1990, khi về cơ sở mới, quy mô của bệnh viện là 512 giường; theo đà phát triển, nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng tăng của nhân dân, hiện nay bệnh viện được giao 1200 giường kế hoạch nhưng luôn thực kê trên 1250 giường. Với đội ngũ 960 nhân viện biên chế, trong đó có 277 cán bộ thầy thuốc (188 bác sĩ) có trình độ đại học, sau đại học được đào tạo trong và ngoài nước ở nhiều chuyên khoa khác nhau. Cơ sở vật chất , trang thiết bị của bệnh viện đã được đầu tư, xây dựng tương đối hoàn chỉnh, khá đầy đủ và hiện đại.

Trong những năm qua tập thể cán bộ viên chức bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương luôn ra sức học tập nâng cao trình độ, rèn luyện y đức, đoàn kết phấn đấu xây dựng bệnh viện hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ, không ngừng nâng cao chất lượng, cam kết thực hiện chính sách “Chất lượng – Hiệu quả - Phát triển”, xứng đáng với sự tin tưởng của Đảng và nhà nước, sự tin yêu của nhân dân.

Hướng phát triển

Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương đã phê duyêt kế hoạch phát triển cùa ngành y tế tỉnh nhà, trong đó có việc cho phép xây dựng bệnh viện đa khoa tỉnh mới với quy mô 1500 giường bệnh , tọa lạc trên diện tích đất 27 hecta , gần trung tâm thành phố mới  Bình Dương . Đồng thời sẽ xây dựng một số các bệnh viện chuyên khoa : BV Nhi . BV Ung bướu , BV Tâm thần, ... nhằm đảm bảo công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Địa chỉ: Số 5 Phạm Ngọc Thạch – Hiệp Thành – Thủ Dầu Môt – Bình Dương.
Điện thoại: 06503824207.