Bệnh viện Châm cứu Trung Ương

2012-11-02 11:05 AM
Bệnh viện hiện có 19 khoa phòng và 05 Trung tâm: trung tâm Nghiên cứu điều trị hỗ trợ cai nghiện, trung tâm Đào tạo, trung tâm Hợp tác quốc tế, trung tâm Chống đau và trung tâm xoa bóp bấm huyệt Hương Sen.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Bệnh viện Châm cứu Trung Ương được thành lập ngày 24/4/1982, là bệnh viện hạng I, trực thuộc Bộ Y tế. Được sự đầu tư của Nhà nước, Bộ Y tế cùng sự hỗ trợ của các tổ chức, có sự đóng góp, nỗ lực của tập thể cán bộ viên chức của bệnh viện qua nhiều thế hệ, trải qua thời gian dài xây dựng và phát triển đến nay bệnh viện có một cơ sở vật chất hoàn chỉnh cùng với đội ngũ cán bộ y tế vững mạnh về chuyên môn, có quan hệ hợp tác quốc tế với 38 nước về lĩnh vực châm cứu và xoa bóp bấm huyệt.

Bệnh viện hiện có 19 khoa phòng và 05 Trung tâm: trung tâm Nghiên cứu điều trị hỗ trợ cai nghiện, trung tâm Đào tạo, trung tâm Hợp tác quốc tế, trung tâm Chống đau và trung tâm xoa bóp bấm huyệt Hương Sen.

Chức năng và nhiệm vụ chính

Khám, cấp cứu, điều trị, phục hồi chức năng cho người bệnh ở tuyến cao nhất bằng phương pháp không dùng thuốc: Chấm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, dưỡng sinh...theo bản sắc của lý luận và kỹ thuật y học cổ truyền dân tộc Việt Nam.

Nghiên cứu khoa học: Tìm hiểu cơ chế của châm cứu, từng bước hiện đại hóa ngành châm cứu.

Đào tạo và bồi dưỡng cán bộ chuyên ngành châm cứu. Bệnh viện là cơ sở thực hành của các trường y dược học cổ truyền, tham gia giảng dạy đại học và sau đại học chuyên ngành châm cứu trong và ngoài nước.

Chỉ đạo chuyển giao kỹ thuật về châm cứu đến 64 tỉnh thành trên toàn quốc.

Hợp tác quốc tế trao đổi kinh nghiệm, đào tạo, liên doanh, liên kết và nghiên cứu khoa học về châm cứu; xây dựng các trung tâm hợp tác quốc tế về châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, khí công dưỡng sinh Việt Nam.

Quản lý bệnh viện: Tổ chức hoạt động theo Quy chế Bệnh viện, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực của bệnh viện, thực hiện theo quy định của Nhà nước.

Công tác phòng bệnh: Tổ chức giáo dục truyền thông về bảo vệ và chăm sóc sức khỏe. kết hợp điều trị và tư vấn, xây dựng mô hình phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng.

Bệnh viện tiếp nhận các bệnh nhân điều trị các thể bệnh khó chữa như: Liệt nửa người do tai biến mạch máu não ở người lớn, liệt do di chứng viêm não ở trẻ em, liệt mặt, giảm hoặc mất thị lực, câm điếc thứ phát, các loại liệt thần kinh, các chứng đau như đau đầu, mất ngủ, đau lưng, đau thần kinh tọa, đau do ung thư, hỗ trợ cai nghiện ma túy...

Hàng ngày bệnh viện tiếp nhận mổ các loại phẫu thuật bằng châm tê - là một y thuật độc đáo của phương Đông nhăm giảm thuốc mê, gây tê là loại thuốc độc hại cho cơ thể. Bệnh nhân sớm phục hồi phục sức khỏe và hạn chế tác dụng không mong muốn trong các loại phẫu thuật như: Mổ bướu cổ, mổ u xơ tử cung, u nang buồng trứng, u vú, cắt dạ dày, cắt túi mật, sỏi mật, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang, sỏi thận, tràn dịch màng tinh hoàn, u nang bao hoạt dịch, phẫu thuật gây xương đòn, xương cẳng tay...

Đề tài nghiên cứu khoa học đã và đang được thực hiện

Cấp Nhà nước: 05 đề tài.

Cấp Bộ y tế : 15 đề tài.

Cấp Viện: 20 đề tài.

Hợp tác quốc tế: Bệnh viện đã mở lớp và đào tạo châm cứu ở nhiều nước trên thế giới như Pháp, Mêxico, Tây Ban Nha, Italia, Bỉ, Hà Lan, Thụy Sĩ, Nga, Bungaria, Cu Ba, Mông Cổ, Lào, Slovakia, Séc, Thái Lan. Ngoài ra bệnh viện còn tiếp nhận đào tạo, cấp bằng châm cứu cho bác sĩ ở nước ngoài (Mỹ, Pháp, Đức, Italia, Thụy Sĩ, Lào, Thái Lan, Tây Ban Nha, Mêxico, Côngô).

Các tác phẩm châm cứu đã được phát hành

Châm cứu sau đại học 1.000 cuốn.

Điện mãng châm 2.000 cuốn.

Châm tê trong phẫu thuật 1.000 cuốn.

Châm cứu chữa bệnh 15.000 cuốn (tái bản 5 lần).

Tân châm 3.000 cuốn (tái bản 2 lần).

Điện châm điều trị hỗ trợ cai nghiện ma túy 2.000.

Châm cứu cho tuyến cộng đồng 20.000 cuốn.

Tạp chí châm cứu Việt Nam 3 tháng/1 kỳ với 1.000 bản.

Các sách châm cứu tiếng Anh, Pháp, tiếng Nga, tiếng Tây Ban Nha.

Các máy móc trang thiết bị của bệnh viện phục vụ cho khám chữa bệnh ngoại khoa, thăm dò chức năng, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm đều là máy thế hệ mới được sản xuất ở các nước có trình độ công nghệ cao như Mỹ, Nhật Bản, Đức, Pháp, Anh, Italia cho kết quả chính xác cao.

Hiện nay, Bệnh viện Châm cứu Trung ương là cơ sở y tế có uy tín lớn cả ở trong nước và Quốc Tế. WHO của khu vực đang tiến hành công nhận bệnh viện là cơ sở châm cứu và phục hồi chức năng của ôổ chức.

Địa chỉ: 49 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 04-3-8533797.