Chữa bệnh trĩ thế nào?

2015-07-29 01:11 PM

Uống nước sẽ giúp ngăn chặn trĩ bùng phát và tăng tốc quá trình chữa bệnh vì một cơ thể đủ nước có thể tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Phân của bạn sẽ mềm hơn

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Bộ ba chữa bệnh trĩ bao gồm: Chăm sóc cho tại nhà, thay đổi nối sống và điều trị y tế.

Bệnh trĩ là một tình trạng phổ biến, trong đó các tĩnh mạch ở trực tràng hay hậu môn sưng phồng, đôi khi đau đớn. Bạn thường thấy các tĩnh mạch giãn ra trong và sau khi mang thai hoặc trong các tình huống khác gây áp lực trên hoặc xung quanh hậu môn. Bệnh trĩ thường gặp nhất ở người lớn 45 - 65 tuổi, đàn ông có khả năng mắc bệnh lớn hơn phụ nữ. Bệnh trĩ có thể thuyên giảm và bùng phát trở lại - điều trị y tế là cần thiết nếu chúng luôn tồn tại. Phương pháp tự chăm sóc đơn giản sẽ giúp bạn giảm ngứa và khó chịu trong khi chờ đợi.

Thực hiện điều trị bệnh trĩ tại nhà

Giữ cho vùng hậu môn của bạn sạch sẽ

Sử dụng vòi hoa sen với bồn tắm nước ấm hàng ngày trong khi bạn bị bệnh trĩ. Ngâm trong bồn tắm ấm trong ít nhất 10 phút mỗi ngày sẽ làm tăng lưu thông máu, làm dịu cơn đau và đẩy nhanh quá trình chữa bệnh. Bạn không cần phải sử dụng xà phòng; trong thực tế, xà phòng có thể làm cho vấn đề tồi tệ hơn do kích thích các khu vực bị ảnh hưởng. Bởi vì xà phòng loại bỏ các dịch tiết được sản xuất tự nhiên, có thể làm khô và gây kích ứng da.

Độ ẩm vùng hậu môn kéo dài cũng có thể gây kích ứng, do đó cần vỗ nhẹ vào vùng hậu môn để làm khô với một tấm vải bông. Bạn cũng có thể làm khô khu vực này một cách nhẹ nhàng bằng cách sử dụng máy sấy tóc. 

điều trị trĩ

Hãy thử tắm nước ấm

Tắm bồn tắm nước ấm cho hông và mông có thể xoa dịu nỗi đau của bệnh trĩ. Thay vì chỉ đơn giản là ngâm trong nước ấm, xịt dòng nước ấm vào vùng bị kích thích.

Ngâm vùng bị ảnh hưởng từ 10-15 phút trong nước ấm, 2-3 lần một ngày. 

Điều trị trĩ

Áp miếng gạc lạnh

Bạn có thể mua một "gói đá lạnh" từ các hiệu thuốc hoặc sử dụng nước đá hay một gói đông lạnh. Áp lạnh vào vùng bị kích thích làm giảm sưng và làm dịu ngứa.

Áp nhẹ nhàng đến 20 phút hoặc ít hơn.

Loại bỏ nó nếu bạn cảm thấy khó chịu / đau do lạnh.

Lặp lại nhiều hơn 2-3 lần, cho phép một vài phút giữa mỗi lần. 

điều trị trĩ

Sử dụng các loại kem

Áp kem có thể là một biện pháp khắc phục hiệu quả bệnh trĩ. Kem steroid, và là hiệu quả nhất để chống lại "ngứa" sau khi đi tiêu. Về lý thuyết, nó có thể giúp giảm viêm và tăng tốc độ chữa lành bởi vì đó là steroid - nhưng các nghiên cứu vẫn chưa xác nhận điều này. Tuy nhiên, nó không chữa được bệnh trĩ, ít nhất là nó kiểm soát ngứa.

Bắt buộc phải thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn, và không áp dụng hydrocortisone thường xuyên hơn so với khuyến cáo. 

thuốc trĩ

Sử dụng viên trĩ Trixbye

Dùng viên trĩ Trixbye. Viên trĩ Trixbye giúp nhanh chóng giảm đau trĩ và chảy máu trĩ, thời gian khởi hành tác dụng sớm trong vài chục phút. Viên trĩ Trixbye cũng giúp làm co búi trĩ. Một số sản phẩm khác cũng có tác dụng tương tự nhưng chúng tôi nhận thấy thời gian bắt đầu tác dụng có lẽ chậm hơn. Vì vậy, viên trĩ Trixbye được một số bác sỹ bệnh viện tuyến trung ương ưa dùng nhất cho bệnh nhân bệnh trĩ. Viên trĩ Trixbye có sẵn bán tại các nhà thuốc.

thuốc chữa trĩ

Chỉ định điều trị y tế

Khi nào gặp bác sĩ

Chăm sóc y tế là quan trọng nếu bệnh trĩ của bạn đang ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày của bạn. Hơn nữa, triệu chứng của trĩ có thể tương tự như những vấn đề nghiêm trọng hơn như ung thư đại tràng hay ung thư trực tràng. Dù bằng cách nào, điều quan trọng là phải có kết quả bác sĩ đánh giá nếu điều sau đây xảy ra: 

chữa trĩ

Các triệu chứng kéo dài sau một tuần điều trị tại nhà.

Đau hoặc sưng phát triển nghiêm trọng.

Chảy máu tăng hoặc thay đổi màu sắc (ví dụ, từ sáng màu đến đỏ đậm).

Thay đổi kích thước, hình dạng phân, hoặc màu phân (ví dụ, từ màu nâu sang màu đen).

Búi trĩ từ bên trong cơ thể phình ra ngoài hậu môn. Nếu nó không co lại trong vòng 3 - 7 ngày điều trị tại nhà.

Hãy hỏi bác sĩ về thuốc theo toa

Hãy cho bác sĩ của bạn biết về các triệu chứng của bạn và cho phép kiểm tra. Sau khi đánh giá, có thể kê toa thuốc dựa trên:

Đau: viên trĩ Trixbye, thuốc mỡ hydrocortisone, thuốc xịt giảm đau.

Ngứa (ngứa): thuốc mỡ hydrocortisone.

Chảy máu: viên trĩ Trixbye, thuốc đạn làm se (Preparation H), thuốc mỡ hydrocortisone.

Xem xét thắt vòng cao su thắt cho trĩ nội

Thắt vòng cao su là một thủ tục ngoại trú, và thường có hiệu quả cho bệnh trĩ của bạn. Các bác sĩ sẽ sử dụng các vòng cao su để cắt giảm lưu lượng máu đến các búi trĩ. Sau khi thắt gây ra hoại tử (tế bào chết), và búi trĩ cuối cùng sẽ rụng.

Cân nhắc lựa chọn phẫu thuật

Trong trường hợp nặng, búi trĩ có thể không thu nhỏ với điều trị tại nhà hoặc dùng thuốc theo quy định. Vào thời điểm đó, các bác sĩ có thể khuyên nên loại bỏ các búi trĩ bằng kẹp ghim hay thủ thuật khác. Thủ tục này có hiệu quả và thường đau ít, do đó, nó trở nên phổ biến. Điều trị với trĩ dai dẳng và rất nặng là phẫu thuật cắt bỏ.

Nếu bạn có các biến chứng như sa, thoát vị nghẹt, hoặc sa búi trĩ qua đường hậu môn lớn, các bác sĩ sẽ khuyên bạn nên phẫu thuật.

Mặc dù phẫu thuật là một quá trình, nhưng nó không phải là một việc lớn. Nó thường được thực hiện trong một khung cảnh tương đối bình thường, hoặc trong một bệnh viện hoặc tại một cơ sở ngoại trú.

Nhớ rằng, hầu hết bệnh trĩ sẽ lành trong vòng 48 giờ với các thuốc tại nhà hoặc theo toa. Phẫu thuật cắt bỏ chỉ nên được xem xét sau khi các lựa chọn này đã được chứng minh không có hiệu quả.

Thay đổi lối sống cho bệnh trĩ

Tìm hiểu nguyên nhân phổ biến của bệnh trĩ

Bạn bị trĩ khi các tĩnh mạch trong khu vực gần hậu môn gọi là "đám rối trĩ" giãn ra. Đây là một khu vực mà một số lượng lớn các mạch máu kết nối với nhau, áp lực nâng cao khả năng sẽ gây ra sự giãn nở và bệnh trĩ. Nguyên nhân phổ biến gia tăng áp lực gây ra bệnh trĩ bao gồm:

Táo bón và căng thẳng trong quá trình đi tiêu.

Tiêu chảy mạn tính.

Mang thai.

Bệnh gan, xơ gan.

Ngồi trong thời gian kéo dài.

Béo phì.

Tránh căng thẳng trong quá trình đi tiêu

Căng thẳng làm tăng áp lực trong quá trình vận động ruột, làm cho bệnh trĩ nặng hơn. Thay đổi chế độ ăn uống có thể giúp giảm căng thẳng: tham gia vào một lịch trình ăn uống bình thường với nhiều, bữa ăn nhỏ. Đừng cố gắng rặn phân, trừ khi bạn thực sự cảm thấy bạn có thể làm, giảm căng thẳng bằng cách sử dụng kỹ thuật thích hợp:

Ngồi với tư thế tốt trên bồn vệ sinh, hơi nghiêng về phía trước với lưng thẳng.

Hãy giữ yên cẳng tay trên đầu gối của bạn

Đặt bàn chân của bạn ở một vị trí thoải mái, và nâng cao gót chân lên khỏi mặt đất.

Giữ chân của bạn ra không phải chạm vào nhau.

Thư giãn các cơ xương chậu và cơ thắt hậu môn của bạn như bạn cảm thấy phân của bạn tiếp cận trực tràng.

Hãy nhớ rằng không phải nín thở. Hít thở tự nhiên bằng miệng.

chữa trĩ

Uống nhiều nước

Uống nước sẽ giúp ngăn chặn trĩ bùng phát và tăng tốc quá trình chữa bệnh vì một cơ thể đủ nước có thể tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Phân của bạn sẽ mềm hơn, ít căng trong quá trình vận động ruột, giảm nguy cơ bệnh trĩ tăng nặng.

Y học khuyến cáo rằng những người đàn ông uống 13 cốc (3 lít) nước mỗi ngày, và phụ nữ uống 9 cốc (2,2 lít). 

chữa trĩ

Ăn nhiều chất xơ

Trái cây và rau quả có nhiều chất xơ giúp ngăn ngừa và chữa trị bệnh táo bón. Khi bạn có thể đi tiêu một cách dễ dàng với ít căng thẳng, ít áp lực lên các mạch máu hậu môn và trực tràng. Điều này ngăn cản trĩ, hoặc tăng tốc quá trình khôi phục. Nếu thay đổi chế độ ăn uống của bạn không phải là một lựa chọn, bạn có thể thử làm mềm phân bằng chất xơ bổ sung. Nói chung, phụ nữ nên dùng 25 gam chất xơ mỗi ngày, và đàn ông 38 gram mỗi ngày. Thực phẩm cho vào chế độ ăn uống của bạn bao gồm:

chữa bệnh trĩ

Rau lá xanh như cải xoăn và rau bina.

Nấu măng tây, củ cải, nấm và bí ngô.

Bông cải xanh, atisô, squashes, khoai lang, đậu tây, và cà rốt.

Trái cây: táo, chuối, đào, lê, quýt, mận, hoa quả, trái vả, và trái cây khô khác.

Ngũ cốc: gạo nâu, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, ngũ cốc giàu chất xơ, mì mì.

Tránh các loại thực phẩm làm cho bệnh trĩ nặng hơn

Các chất như rượu và caffeine làm tăng đi tiểu và có thể gây ra tình trạng mất nước. Mất nước có thể dẫn đến táo bón, và có thể làm cho bệnh trĩ bùng lên hoặc kéo dài. Như vậy, tránh uống rượu và cafein khi nâng tỉ lượng chất lỏng khác nhiều hơn như nước. Thực phẩm chế biến như các bữa ăn liền và bánh kẹo đóng gói có hàm lượng cao muối, đường và chất béo không lành mạnh có thể gây cản trở tiêu hóa. Bởi vì những thực phẩm này cũng có thể dẫn đến táo bón, bạn nên tránh tất cả để ngăn ngừa và chữa trị bệnh trĩ.

Mang đồ lót thoáng khí

 điều trị trĩ

Đồ lót được làm từ lụa hoặc các loại vải khác không cho phép không khí tự do đi lại có thể bẫy hơi ẩm trong khu vực hậu môn. Điều này có thể góp phần vào bệnh trĩ bùng phát. Thay vào đó, mặc đồ lót rộng bằng chất liệu thoáng khí như bông để tăng tốc độ quá trình chữa bệnh.

Bảo vệ khu vực hậu môn khỏi hóa chất

 chữa trĩ

Các hóa chất được tìm thấy trong các sản phẩm có mùi thơm và nhuộm có thể gây kích ứng làm bệnh trĩ nặng hơn. Tránh sử dụng xà phòng thơm khi tắm rửa, chất tẩy rửa thơm khi giặt quần áo của bạn, và không sử dụng giấy vệ sinh có mùi thơm. Bệnh trĩ gây khó chịu cho da xung quanh, do đó, làm những gì bạn có thể tránh thêm kích ứng không cần thiết.