Chữa bệnh trĩ thế nào?

2015-07-29 01:11 PM

Uống nước sẽ giúp ngăn chặn trĩ bùng phát và tăng tốc quá trình chữa bệnh vì một cơ thể đủ nước có thể tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Phân của bạn sẽ mềm hơn

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Bộ ba chữa bệnh trĩ bao gồm: Chăm sóc cho tại nhà, thay đổi nối sống và điều trị y tế.

Bệnh trĩ là một tình trạng phổ biến, trong đó các tĩnh mạch ở trực tràng hay hậu môn sưng phồng, đôi khi đau đớn. Bạn thường thấy các tĩnh mạch giãn ra trong và sau khi mang thai hoặc trong các tình huống khác gây áp lực trên hoặc xung quanh hậu môn. Bệnh trĩ thường gặp nhất ở người lớn 45 - 65 tuổi, đàn ông có khả năng mắc bệnh lớn hơn phụ nữ. Bệnh trĩ có thể thuyên giảm và bùng phát trở lại - điều trị y tế là cần thiết nếu chúng luôn tồn tại. Phương pháp tự chăm sóc đơn giản sẽ giúp bạn giảm ngứa và khó chịu trong khi chờ đợi.

Thực hiện điều trị bệnh trĩ tại nhà

Giữ cho vùng hậu môn của bạn sạch sẽ

Sử dụng vòi hoa sen với bồn tắm nước ấm hàng ngày trong khi bạn bị bệnh trĩ. Ngâm trong bồn tắm ấm trong ít nhất 10 phút mỗi ngày sẽ làm tăng lưu thông máu, làm dịu cơn đau và đẩy nhanh quá trình chữa bệnh. Bạn không cần phải sử dụng xà phòng; trong thực tế, xà phòng có thể làm cho vấn đề tồi tệ hơn do kích thích các khu vực bị ảnh hưởng. Bởi vì xà phòng loại bỏ các dịch tiết được sản xuất tự nhiên, có thể làm khô và gây kích ứng da.

Độ ẩm vùng hậu môn kéo dài cũng có thể gây kích ứng, do đó cần vỗ nhẹ vào vùng hậu môn để làm khô với một tấm vải bông. Bạn cũng có thể làm khô khu vực này một cách nhẹ nhàng bằng cách sử dụng máy sấy tóc. 

điều trị trĩ

Hãy thử tắm nước ấm

Tắm bồn tắm nước ấm cho hông và mông có thể xoa dịu nỗi đau của bệnh trĩ. Thay vì chỉ đơn giản là ngâm trong nước ấm, xịt dòng nước ấm vào vùng bị kích thích.

Ngâm vùng bị ảnh hưởng từ 10-15 phút trong nước ấm, 2-3 lần một ngày. 

Điều trị trĩ

Áp miếng gạc lạnh

Bạn có thể mua một "gói đá lạnh" từ các hiệu thuốc hoặc sử dụng nước đá hay một gói đông lạnh. Áp lạnh vào vùng bị kích thích làm giảm sưng và làm dịu ngứa.

Áp nhẹ nhàng đến 20 phút hoặc ít hơn.

Loại bỏ nó nếu bạn cảm thấy khó chịu / đau do lạnh.

Lặp lại nhiều hơn 2-3 lần, cho phép một vài phút giữa mỗi lần. 

điều trị trĩ

Sử dụng các loại kem

Áp kem có thể là một biện pháp khắc phục hiệu quả bệnh trĩ. Kem steroid, và là hiệu quả nhất để chống lại "ngứa" sau khi đi tiêu. Về lý thuyết, nó có thể giúp giảm viêm và tăng tốc độ chữa lành bởi vì đó là steroid - nhưng các nghiên cứu vẫn chưa xác nhận điều này. Tuy nhiên, nó không chữa được bệnh trĩ, ít nhất là nó kiểm soát ngứa.

Bắt buộc phải thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn, và không áp dụng hydrocortisone thường xuyên hơn so với khuyến cáo. 

thuốc trĩ

Sử dụng viên trĩ Trixbye

Dùng viên trĩ Trixbye. Viên trĩ Trixbye giúp nhanh chóng giảm đau trĩ và chảy máu trĩ, thời gian khởi hành tác dụng sớm trong vài chục phút. Viên trĩ Trixbye cũng giúp làm co búi trĩ. Một số sản phẩm khác cũng có tác dụng tương tự nhưng chúng tôi nhận thấy thời gian bắt đầu tác dụng có lẽ chậm hơn. Vì vậy, viên trĩ Trixbye được một số bác sỹ bệnh viện tuyến trung ương ưa dùng nhất cho bệnh nhân bệnh trĩ. Viên trĩ Trixbye có sẵn bán tại các nhà thuốc.

thuốc chữa trĩ

Chỉ định điều trị y tế

Khi nào gặp bác sĩ

Chăm sóc y tế là quan trọng nếu bệnh trĩ của bạn đang ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày của bạn. Hơn nữa, triệu chứng của trĩ có thể tương tự như những vấn đề nghiêm trọng hơn như ung thư đại tràng hay ung thư trực tràng. Dù bằng cách nào, điều quan trọng là phải có kết quả bác sĩ đánh giá nếu điều sau đây xảy ra: 

chữa trĩ

Các triệu chứng kéo dài sau một tuần điều trị tại nhà.

Đau hoặc sưng phát triển nghiêm trọng.

Chảy máu tăng hoặc thay đổi màu sắc (ví dụ, từ sáng màu đến đỏ đậm).

Thay đổi kích thước, hình dạng phân, hoặc màu phân (ví dụ, từ màu nâu sang màu đen).

Búi trĩ từ bên trong cơ thể phình ra ngoài hậu môn. Nếu nó không co lại trong vòng 3 - 7 ngày điều trị tại nhà.

Hãy hỏi bác sĩ về thuốc theo toa

Hãy cho bác sĩ của bạn biết về các triệu chứng của bạn và cho phép kiểm tra. Sau khi đánh giá, có thể kê toa thuốc dựa trên:

Đau: viên trĩ Trixbye, thuốc mỡ hydrocortisone, thuốc xịt giảm đau.

Ngứa (ngứa): thuốc mỡ hydrocortisone.

Chảy máu: viên trĩ Trixbye, thuốc đạn làm se (Preparation H), thuốc mỡ hydrocortisone.

Xem xét thắt vòng cao su thắt cho trĩ nội

Thắt vòng cao su là một thủ tục ngoại trú, và thường có hiệu quả cho bệnh trĩ của bạn. Các bác sĩ sẽ sử dụng các vòng cao su để cắt giảm lưu lượng máu đến các búi trĩ. Sau khi thắt gây ra hoại tử (tế bào chết), và búi trĩ cuối cùng sẽ rụng.

Cân nhắc lựa chọn phẫu thuật

Trong trường hợp nặng, búi trĩ có thể không thu nhỏ với điều trị tại nhà hoặc dùng thuốc theo quy định. Vào thời điểm đó, các bác sĩ có thể khuyên nên loại bỏ các búi trĩ bằng kẹp ghim hay thủ thuật khác. Thủ tục này có hiệu quả và thường đau ít, do đó, nó trở nên phổ biến. Điều trị với trĩ dai dẳng và rất nặng là phẫu thuật cắt bỏ.

Nếu bạn có các biến chứng như sa, thoát vị nghẹt, hoặc sa búi trĩ qua đường hậu môn lớn, các bác sĩ sẽ khuyên bạn nên phẫu thuật.

Mặc dù phẫu thuật là một quá trình, nhưng nó không phải là một việc lớn. Nó thường được thực hiện trong một khung cảnh tương đối bình thường, hoặc trong một bệnh viện hoặc tại một cơ sở ngoại trú.

Nhớ rằng, hầu hết bệnh trĩ sẽ lành trong vòng 48 giờ với các thuốc tại nhà hoặc theo toa. Phẫu thuật cắt bỏ chỉ nên được xem xét sau khi các lựa chọn này đã được chứng minh không có hiệu quả.

Thay đổi lối sống cho bệnh trĩ

Tìm hiểu nguyên nhân phổ biến của bệnh trĩ

Bạn bị trĩ khi các tĩnh mạch trong khu vực gần hậu môn gọi là "đám rối trĩ" giãn ra. Đây là một khu vực mà một số lượng lớn các mạch máu kết nối với nhau, áp lực nâng cao khả năng sẽ gây ra sự giãn nở và bệnh trĩ. Nguyên nhân phổ biến gia tăng áp lực gây ra bệnh trĩ bao gồm:

Táo bón và căng thẳng trong quá trình đi tiêu.

Tiêu chảy mạn tính.

Mang thai.

Bệnh gan, xơ gan.

Ngồi trong thời gian kéo dài.

Béo phì.

Tránh căng thẳng trong quá trình đi tiêu

Căng thẳng làm tăng áp lực trong quá trình vận động ruột, làm cho bệnh trĩ nặng hơn. Thay đổi chế độ ăn uống có thể giúp giảm căng thẳng: tham gia vào một lịch trình ăn uống bình thường với nhiều, bữa ăn nhỏ. Đừng cố gắng rặn phân, trừ khi bạn thực sự cảm thấy bạn có thể làm, giảm căng thẳng bằng cách sử dụng kỹ thuật thích hợp:

Ngồi với tư thế tốt trên bồn vệ sinh, hơi nghiêng về phía trước với lưng thẳng.

Hãy giữ yên cẳng tay trên đầu gối của bạn

Đặt bàn chân của bạn ở một vị trí thoải mái, và nâng cao gót chân lên khỏi mặt đất.

Giữ chân của bạn ra không phải chạm vào nhau.

Thư giãn các cơ xương chậu và cơ thắt hậu môn của bạn như bạn cảm thấy phân của bạn tiếp cận trực tràng.

Hãy nhớ rằng không phải nín thở. Hít thở tự nhiên bằng miệng.

chữa trĩ

Uống nhiều nước

Uống nước sẽ giúp ngăn chặn trĩ bùng phát và tăng tốc quá trình chữa bệnh vì một cơ thể đủ nước có thể tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Phân của bạn sẽ mềm hơn, ít căng trong quá trình vận động ruột, giảm nguy cơ bệnh trĩ tăng nặng.

Y học khuyến cáo rằng những người đàn ông uống 13 cốc (3 lít) nước mỗi ngày, và phụ nữ uống 9 cốc (2,2 lít). 

chữa trĩ

Ăn nhiều chất xơ

Trái cây và rau quả có nhiều chất xơ giúp ngăn ngừa và chữa trị bệnh táo bón. Khi bạn có thể đi tiêu một cách dễ dàng với ít căng thẳng, ít áp lực lên các mạch máu hậu môn và trực tràng. Điều này ngăn cản trĩ, hoặc tăng tốc quá trình khôi phục. Nếu thay đổi chế độ ăn uống của bạn không phải là một lựa chọn, bạn có thể thử làm mềm phân bằng chất xơ bổ sung. Nói chung, phụ nữ nên dùng 25 gam chất xơ mỗi ngày, và đàn ông 38 gram mỗi ngày. Thực phẩm cho vào chế độ ăn uống của bạn bao gồm:

chữa bệnh trĩ

Rau lá xanh như cải xoăn và rau bina.

Nấu măng tây, củ cải, nấm và bí ngô.

Bông cải xanh, atisô, squashes, khoai lang, đậu tây, và cà rốt.

Trái cây: táo, chuối, đào, lê, quýt, mận, hoa quả, trái vả, và trái cây khô khác.

Ngũ cốc: gạo nâu, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, ngũ cốc giàu chất xơ, mì mì.

Tránh các loại thực phẩm làm cho bệnh trĩ nặng hơn

Các chất như rượu và caffeine làm tăng đi tiểu và có thể gây ra tình trạng mất nước. Mất nước có thể dẫn đến táo bón, và có thể làm cho bệnh trĩ bùng lên hoặc kéo dài. Như vậy, tránh uống rượu và cafein khi nâng tỉ lượng chất lỏng khác nhiều hơn như nước. Thực phẩm chế biến như các bữa ăn liền và bánh kẹo đóng gói có hàm lượng cao muối, đường và chất béo không lành mạnh có thể gây cản trở tiêu hóa. Bởi vì những thực phẩm này cũng có thể dẫn đến táo bón, bạn nên tránh tất cả để ngăn ngừa và chữa trị bệnh trĩ.

Mang đồ lót thoáng khí

 điều trị trĩ

Đồ lót được làm từ lụa hoặc các loại vải khác không cho phép không khí tự do đi lại có thể bẫy hơi ẩm trong khu vực hậu môn. Điều này có thể góp phần vào bệnh trĩ bùng phát. Thay vào đó, mặc đồ lót rộng bằng chất liệu thoáng khí như bông để tăng tốc độ quá trình chữa bệnh.

Bảo vệ khu vực hậu môn khỏi hóa chất

 chữa trĩ

Các hóa chất được tìm thấy trong các sản phẩm có mùi thơm và nhuộm có thể gây kích ứng làm bệnh trĩ nặng hơn. Tránh sử dụng xà phòng thơm khi tắm rửa, chất tẩy rửa thơm khi giặt quần áo của bạn, và không sử dụng giấy vệ sinh có mùi thơm. Bệnh trĩ gây khó chịu cho da xung quanh, do đó, làm những gì bạn có thể tránh thêm kích ứng không cần thiết.

Bài viết cùng chuyên mục

Cozz Ivy: thuốc ho thảo dược

Cozz Ivy là thuốc ho thảo dược được sản xuất bởi công ty Dược Hậu Giang với thành phần chính là cao khô lá thường xuân chiết bằng ethanol 30% theo tỷ lệ (6-8)/1.

Ho ngứa cổ họng: cách trị hiệu quả ngay tại nhà không thể bỏ qua

Ho ngứa cổ họng là một trong những biểu hiện kích ứng hệ hô hấp, có thể gặp phải ở mọi đối tượng, nhưng phổ biến hơn cả là trẻ em và người cao tuổi.

Thuốc ho Bảo Thanh dạng viên ngậm: chuyên gia chia sẻ về công dụng và cách dùng

Nắm giữ vai trò cốt yếu là vị Quân dược - Xuyên bối mẫu. Vị đắng, tính hơi hàn, dưỡng âm, thanh phế, hóa đờm, chỉ khái. Đông y sử dụng để điều trị các chứng khái thấu (ho) lâu ngày, đờm đặc, tanh hôi, phế ung, phế suy.

Kẹo ngậm ho Bảo Thanh: từ ngày sử dụng không còn lo ho ngứa họng tái lại

Trong suốt hơn 10 năm đứng trên bục giảng thì có đến 9 năm tôi bị những cơn ho dai dẳng, ngứa rát cổ họng hành hạ. Ngày dạy nửa buổi thì còn đỡ, hôm nào dạy cả ngày là y rằng cổ họng đau rát, ho húng hắng cả đêm.

Ho kèm bị ngứa cổ họng: dùng thuốc ho bổ phế Bảo Thanh có tốt không?

Không chỉ đơn thuần là một sản phẩm thuốc ho thảo dược, Bảo Thanh là thuốc ho bổ phế có nguồn gốc đông y, với công thức được kế thừa từ bài thuốc cổ phương Xuyên bối tỳ bà cao (lịch sử hơn 300 năm), gia thêm các vị thuốc dân gian Ô mai, vỏ quýt, mật ong.

Viên ngậm ho Bảo Thanh: tại sao được bào chế dạng kẹo cứng Lozenges?

Bên cạnh chất lượng, hiệu quả tốt được người dùng thực tế ghi nhận, người tiêu dùng còn dành một tình cảm chân quý đặc biệt cho chính phương thuốc cổ truyền, là tinh hoa của y học ngàn năm được gìn giữ trong sản phẩm thuốc ho bổ phế Bảo Thanh.

Thuốc ho bổ phế cao cấp Bảo Thanh: một dạng mới đã xuất hiện

Liên tục nhiều năm liền, sản phẩm được người tiêu dùng bình chọn là thuốc ho bổ phế được tin dùng số 1 trong dòng thuốc ho bổ phế đông dược

Thuốc ho bổ phế Bảo Thanh: hướng dẫn sử dụng hiệu quả nhất

Hòa loãng siro với nước ấm rồi uống sẽ làm tăng khả năng hấp thu thuốc, nhờ vậy, giúp thuốc phát huy tác dụng nhanh và tốt hơn

Viên ngậm đông y đặc trị ho, ngứa rát họng, khàn tiếng

VIÊN NGẬM BẢO THANH – THUỐC ĐÔNG Y ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ: HO, NGỨA RÁT CỔ HỌNG, KHẢN TIẾNG do dị ứng thời tiết, nhiễm lạnh, uống nước lạnh, ngồi máy điều hòa, do phát âm nhiều, hút thuốc

Thuốc đông y đặc trị ho gió, ho do nhiễm lạnh, cảm lạnh

Theo ý kiến của các nhà chuyên môn, thuốc ho bổ phế Bảo Thanh được nghiên cứu phát triển từ bài thuốc cổ phương Xuyên bối tỳ bà cao lịch sử hơn 300 năm, gia thêm các vị thuốc dân gian

Ứng dụng điều trị bệnh cơ tim thiếu máu cục bộ

Xác lập qui trình chiết xuất hoạt chất từ cây riềng đỏ, bước đầu phân tích một số hoạt chất trong dịch chiết cây riềng đỏ có khả năng tác dụng trên mạch vành.

Cách khắc phục chứng hôi miệng nhanh và an toàn từ thảo dược

Hơi thở hôi là vấn đề khá tế nhị khi giao tiếp, có thể ảnh hưởng đến tâm lý, tình cảm, từ đó ảnh hưởng tới công việc và các mối quan hệ xã giao.Nhiều người khổ sở vì chứng hôi miệng, khiến họ tự ty khi giao tiếp.

Nhãn hiệu dung dịch vệ sinh phụ nữ nổi tiếng quốc gia

Được trao giải thưởng Nhãn hiệu nổi tiếng quốc gia một lần nữa khẳng định vị thế số một của Dạ Hương trên thị trường dung dịch vệ sinh phụ nữ ở Việt Nam.

Yếu tố gây nên bệnh trĩ và dấu hiệu cần thiết phải đến cơ sở y tế

Triệu chứng thường gặp của bệnh trĩ có thể là một dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác. Ung thư đại tràng hoặc trực tràng và các vấn đề khác có nhiều triệu chứng giống như bệnh trĩ.

Nguyên nhân và cách ngăn ngừa bệnh trĩ bùng phát trở lại

Thay đổi nội tiết tố trong quá trình mang thai làm tăng lưu lượng máu đến các mô vùng xương chậu khi thai nhi đang phát triển gây ra sự gia tăng áp lực lên các mạch máu.

Bệnh trĩ - Lựa chọn điều trị nào là phù hợp?

Có thể cần nghỉ ngơi tại giường để giảm áp lực lên búi trĩ, giảm viêm và tránh kích thích búi trĩ. Nếu đang mang thai, ngủ nghiêng trái để dạ dày phía dưới sẽ giúp làm giảm sưng căng búi trĩ.

Bệnh trĩ rất thường gặp và có thể ngăn chặn

Bệnh trĩ là tĩnh mạch bị sưng căng phồng và viêm ở trực tràng hay hậu môn. May mắn thay, có một số cách để điều trị bệnh trĩ và xoa dịu nỗi đau, ngứa hoặc các triệu chứng khác có thể gây ra.

Chữa khỏi bệnh trĩ hoàn toàn 100% là không đúng

Viên trĩ Trixbye đã được bộ y tế Việt Nam phê duyệt, phát huy hiệu quả nhanh chóng trong vài chục phút, làm giảm đau, giảm chảy máu và co búi trĩ.

Bệnh trĩ làm cho cuộc sống khốn khổ và những gì có thể làm

Nếu cơn đau và viêm do bệnh trĩ gây phiền hà cho bạn, bạn có thể thấy nhẹ nhõm khi ngâm trĩ trong bồn tắm một vài lần mỗi ngày, trong khoảng 10 phút hoặc lâu hơn mỗi lần.

Bệnh trĩ và biện pháp điều trị tốt nhất

Bệnh trĩ thường có thể được chẩn đoán đơn giản từ lịch sử y tế và khám thực thể. Trĩ ngoại thường rõ ràng, đặc biệt là nếu một cục máu đông đã hình thành.

Viên trĩ Trixbye

Viên trĩ TRIXBYE được dùng cho những người bị bệnh trĩ với biểu hiện: đau tức vùng hậu môn trực tràng, chảy máu, ngứa, sưng tấy, sa búi trĩ (lòi dom)... Đặc biệt đợt trĩ cấp sau khi ăn đồ cay nóng và uống rượu bia...

Thuốc ho tốt nhất

Ngôi sao thuốc Việt là một giải thưởng uy tín, lần đầu tiên được Cục Quản lý Dược tổ chức bình chọn và xét tặng cho sản phẩm thuốc chất lượng trong nước.

Trà bổ gan hỗ trợ điều trị bệnh gan

Trà bổ gan, giải độc gan, hạ men gan, dùng tốt cho người bị viêm gan, xơ gan, dùng cùng với thuốc: chông lao, thuốc chống ung thư, thuốc hạ sốt giảm đau chống viêm.

Nước súc miệng họng Hương Biển

Với các thành phần muối biển, thảo dược, chất diệt khuẩn, Hương Biển có tác dụng diệt khuẩn, chống viêm, bảo vệ sức khỏe miệng họng, răng lợi

Thiếu máu não: tai biến mạch não

Tăng cường lưu thông máu lên não, cải thiện chức năng trí nhớ, tư duy, ổn định huyết áp, làm bền thành mạch, phòng ngừa tai biến mạch não, tiêu cục máu đông.

Thuốc ngậm: ho đau họng ngứa rát họng

Viên ngậm ho! Ho, Đau họng, Ngứa rát cổ họng, Chữa ho, ho gió, ho khan, ho có đờm, ho do dị ứng thời tiết, ho dai dẳng, ho do lạnh.

Thuốc đau khớp: chữa thoái hóa khớp

Bệnh khớp: Thoái hóa khớp, thấp khớp, viêm quanh khớp, đau lưng, đau khớp gối, khớp háng, tay, cột sống, vai...loãng xương, gẫy xương chậm liền

Thuốc sốt cao cảm cúm

Đau mỏi cơ thể, đau nhức cơ, mệt mỏi, nhanh hết sốt, nhanh khỏi sốt, tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc cúm

Thuốc trị mụn trứng cá

Mụn trứng cá, Mụn nhọt, Điều trị mụn trứng cá, chữa mụn trứng cá, phòng bệnh trứng cá, mụn nhọt

Dung dịch vệ sinh dạ hương

Khí hư, Viêm nhiễm phụ khoa, Viêm phần phụ, Viêm âm đạo, Bệnh phụ khoa ! Dung dịch vệ sinh phụ nữ Dạ hương: Khử mùi hôi âm đạo, ngăn ngừa viêm nhiễm

Thuốc ho bổ phế Bảo Thanh, sản phẩm truyền thống của dược phẩm hoa linh

Thuốc đông y bổ phế, trừ ho, hóa đờm. Điều trị hiệu quả ho do cảm lạnh, nhiễm lạnh, ho gió, ho khan, ho có đờm, ho dai dẳng lâu ngày do phế hư, ho tái đi tái lại do dị ứng thời tiết