Thuốc ho Bảo Thanh dạng viên ngậm: chuyên gia chia sẻ về công dụng và cách dùng

2020-06-27 09:24 AM

Nắm giữ vai trò cốt yếu là vị Quân dược - Xuyên bối mẫu. Vị đắng, tính hơi hàn, dưỡng âm, thanh phế, hóa đờm, chỉ khái. Đông y sử dụng để điều trị các chứng khái thấu (ho) lâu ngày, đờm đặc, tanh hôi, phế ung, phế suy.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Trong y học cổ truyền, nói đến công dụng trị ho, bổ phế, không thể không kể đến bài thuốc cổ phương Xuyên bối tỳ bà cao từ hơn 300 năm trước. Kết hợp tinh hoa y học cổ truyền của dân tộc với công nghệ bào chế hiện đại, công ty dược phẩm Hoa Linh bào chế ra thuốc ho bổ phế Bảo Thanh. Bên cạnh dạng siro truyền thống, sản phẩm còn có dạng viên ngậm tiện dụng. Cùng nghe tư vấn của Tiến sĩ, lương y Nguyễn Hoàng (nguyên giảng viên trường ĐH Dược Hà Nội) để hiểu rõ hơn về công dụng và cách sử dụng thuốc ho Bảo Thanh dạng viên ngậm.

Thưa thầy, thầy có thể cho biết viên ngậm Bảo Thanh là thuốc hay thực phẩm chức năng?

Một trong những lí do khiến thuốc ho Bảo Thanh được người tiêu dùng đặt niềm tin tuyệt đối vào chất lượng sản phẩm, bởi đây là thuốc điều trị chứ không phải thực phẩm chức năng. Nếu như hiệu quả điều trị, bằng chứng khoa học của thực phẩm chức năng chưa thực sự rõ ràng, chỉ dùng để hỗ trợ trị bệnh thì với các sản phẩm được Bộ Y tế cấp phép là thuốc, đã phải trải qua những kiểm duyệt chặt chẽ, người bệnh hoàn toàn yên tâm sử dụng trong điều trị.

Thuốc ho bổ phế Bảo Thanh là thuốc, nguồn gốc từ bài thuốc cổ phương hơn 300 năm Xuyên bối tỳ bà cao, có sự thống nhất về hiệu quả trị ho cả theo y học cổ truyền và kết quả của các công trình nghiên cứu khoa học hiện đại.

Thưa thầy, thầy vừa nhắc đến bài thuốc Xuyên bối tỳ bà cao, thầy có thể giải thích kĩ hơn nguyên lý y học cổ truyền trong bài thuốc này không?

Bài thuốc cổ phương Xuyên bối tỳ bà cao, có lịch sử lâu đời (hơn 300 năm), với các dược liệu đông y cổ truyền như: Xuyên bối mẫu, Tỳ bà diệp, Cát cánh, Bán hạ, Viễn chí, Qua lâu nhân, Khổ hạnh nhân, Sa sâm, Phục linh, Ngũ vị tử, Bạc hà. Các vị thuốc này được kết hợp theo trật tự Quân – Thần – Tá – Sứ, phân định rõ vai trò chính yếu của từng vị thuốc, tương tự cấp bậc trong triều đình phong kiến xưa.

Thuốc ho bổ phế Bảo Thanh có nguồn gốc từ bài thuốc cổ phương 300 năm Xuyên bối tỳ bà cao

Hình. Thuốc ho bổ phế Bảo Thanh có nguồn gốc từ bài thuốc cổ phương 300 năm Xuyên bối tỳ bà cao

Nắm giữ vai trò cốt yếu là vị Quân dược – Xuyên bối mẫu. Vị đắng, tính hơi hàn, dưỡng âm, thanh phế, hóa đờm, chỉ khái. Đông y sử dụng để điều trị các chứng khái thấu (ho) lâu ngày, đờm đặc, tanh hôi, phế ung, phế suy. Là vị thuốc quý nên Xuyên bối mẫu rất đắt tiền, được xem là bảo bối của người mẹ (bối mẫu), sử dụng để trị ho cho các thai phụ và người mẹ cho con bú trong các gia đình Trung Hoa thời xưa.

Quan trọng thứ hai sau vị Quân, là vị Thần dược – Tỳ bà diệp, có tính mát, công năng hóa đờm, tán kết, giáng khí chỉ khái, thích hợp chữa trị các chứng phế nhiệt gây ho, đờm thịnh ở phế, khô cổ, khản tiếng, ho ra máu…

Phò trợ cho tác dụng của Quân dược và Thần dược là nhiều vị Tá, với tác dụng phong phú, cùng hiệp đồng làm tăng công hiệu cho phương thuốc, đồng thời tạo ra sự quân bình âm dương, hài hòa cho phương thuốc. Làm mạnh thêm công năng hóa đờm có các vị: Cát cánh, Viễn chí; Trừ ho có Qua lâu nhân, Khổ hạnh nhân;

Tiêu độc, sát trùng có Gừng tươi, bạc hà. Đặc biệt, các vị có tính bổ gồm Sa sâm, Phục linh, Ngũ vị tử, làm cho phương pháp trị bệnh trở nên toàn diện, coi trọng phép bổ để cải thiện bệnh từ gốc.

Giữ vai trò điều vị, dẫn thuốc là vị Sứ – Cam thảo, đồng thời cũng là vị thuốc có nhiều công năng bổ trợ quan trọng như hóa đờm, tiêu viêm, tán ứ…

Nhờ sự hội tụ đầy đủ công năng vừa tả (trừ ho, hóa đờm), vừa bổ, giúp trị bệnh toàn diện cả gốc lẫn ngọn mà hiếm một phương thuốc nào có được, bài thuốc phát huy toàn vẹn tác dụng trị bệnh theo nguyên lý y học cổ truyền: trị bệnh cả gốc lẫn ngọn. Theo đó, phương thuốc không chỉ tập trung giải quyết nhanh các triệu chứng của bệnh (phần ngọn), thông qua tác dụng trừ ho, hóa đờm, mà còn coi trọng tác dụng bổ phế, cải thiện bệnh từ gốc.

Sau này, các thầy thuốc của công ty dược phẩm Hoa Linh đã nghiên cứu, gia thêm Ô mai, Vỏ quýt, Mật ong tạo thành sản phẩm thuốc ho bổ phế Bảo Thanh. Nhờ đó, một mặt vừa làm mạnh thêm công năng bổ phế, trừ ho, hóa đờm, một mặt đáp ứng sự phù hợp của phương thuốc với điều kiện khí hậu, thời tiết, đặc điểm sinh học, mô hình bệnh học ở Việt Nam.

Khi sử dụng thuốc ho Bảo Thanh dạng viên ngậm, còn đồng thời phát huy các tác dụng tại chỗ: Nhanh chóng làm dịu họng, giảm triệu chứng ngứa rát cổ họng, khô họng, khản tiếng, mất tiếng…Hơn thế, do được bào chế dưới dạng đặc biệt, là kẹo cứng Lozenges, chứa được tối đa hàm lượng cao dược liệu trong mỗi viên ngậm, nên thuốc ho Bảo Thanh viên ngậm có tác dụng tốt hơn hẳn các loại viên ngậm thông thường.

Vậy thuốc ho Bảo Thanh dạng viên ngậm dùng cho đối tượng nào và cách dùng như thế nào cho đúng, thầy có thể nói kĩ hơn về vấn đề này không?

Thuốc ho Bảo Thanh dạng viên ngậm có thành phần hoàn toàn từ các thảo dược tự nhiên, với công dụng trị ho, bổ phế, hóa đờm, đồng thời với việc phát huy các tác dụng tại chỗ làm dịu và giảm nhanh ngứa rát cổ họng, thích hợp sử dụng cho mọi đối tượng, từ trẻ em đến người già.

Với trẻ em, để tránh nguy cơ trẻ có thể bị hóc khi sử dụng dạng ngậm, viên ngậm được khuyên dùng cho trẻ từ trên 3 tuổi.

Thuốc ho Bảo Thanh dạng viên ngậm được dùng rộng rãi cho nhiều đối tượng

Hình. Thuốc ho Bảo Thanh dạng viên ngậm được dùng rộng rãi cho nhiều đối tượng

Thuốc được sử dụng để chữa trị các chứng ho khác nhau:

Người bị ho gió, ho do cảm lạnh, nhiễm lạnh.

Người bị ho khan, ho có đờm.

Người bị ho do dị ứng thời tiết.

Người bị thế âm hư, phế nhiệt gây ho dai dẳng lâu ngày.

Các trường hợp miệng họng khô, cổ họng ngứa, nóng rát, khản tiếng.

Hỗ trợ điều trị viêm họng, viêm phế quản.

Dùng được cho phụ nữ có thai và cho con bú.

Liều dùng:

Trẻ em từ 3 tuổi đến 10 tuổi: Mỗi lần ngậm 1 viên, ngày 3-4 lần.

Trẻ em trên 10 tuổi: Mỗi lần ngậm 1 viên, ngày 5-6 lần.

Người lớn: mỗi lần ngậm 1 viên, ngày 6-8 lần.

Cách dùng: Ngậm cho đến khi tan hết hoặc nhai trước khi nuốt.

Một câu hỏi cuối cùng, thầy có lời khuyên gì để phòng tránh ho, ngứa rát cổ họng trong mùa hè này?

Trước đây nhiều người quan niệm ho là bệnh theo mùa. Chúng ta thường cảm sốt, ho hắng lúc thời tiết thay đổi, gió lạnh căm căm. Thế nhưng thực tế, giữa mùa hè vẫn có thể bị ho, ngứa rát cổ họng. Nguyên nhân lớn nhất, chính là từ một số thói quen sinh hoạt chưa hợp lý như: Sử dụng điều hòa quá lạnh, Uống nước lạnh, nước đá, Ngồi quạt cho ráo mồ hôi hoặc đi tắm khi mồ hôi chưa khô hẳn…

Để phòng tránh ho, ngứa rát cổ trong mùa hè, mọi người nên chú ý:

Tránh những thay đổi nhiệt độ đột ngột như vào ngay phòng điều hòa (nhất là phòng có nhiệt độ thấp) khi ở ngoài trời nắng về hay khi vừa vận động nhiều.

Nên tạo một "không gian đệm" trước cửa phòng, để cơ thể không bị tác hại bởi sự thay đổi nhiệt độ đột ngột khi ra vào phòng có điều hòa.

Không nên uống nước đá, nước lạnh quá nhiều, đặc biệt ngay sau khi vận động mạnh, ra mồ hôi nhiều. Rèn thói quen uống nước mát vào mùa hè thay vì nước đá.

Dùng viên ngậm ho Bảo Thanh ngay khi chớm ho, ngứa rát cổ họng

Hình. Dùng viên ngậm ho Bảo Thanh ngay khi chớm ho, ngứa rát cổ họng

Khi mồ hôi ra nhiều, không nên bật quạt ngay, càng không nên đi tắm luôn mà nên lau mồ hôi, nghỉ ngơi vài phút cho cơ thể thích ứng.

Không nên để quạt thẳng vào người, thổi lâu vào một vị trí cố định trên cơ thể mà nên dùng quạt xoay chiều, thổi gió lệch sang phía khác.

Không quên dùng thuốc ho Bảo Thanh dạng viên ngậm ngay khi có dấu hiệu chớm ho, ngứa rát cổ họng để sớm đẩy lùi cơn ho, đồng thời bổ phế, ngăn ngừa bệnh tái phát.

Cảm ơn thầy vì buổi phỏng vấn!

Thuốc ho bổ phế Bảo Thanh, dạng siro và viên ngậm được bán rộng rãi tại các nhà thuốc trên toàn quốc. Liên hệ: 1900 571 255.

Bài viết cùng chuyên mục

Cozz Ivy: thuốc ho thảo dược

Cozz Ivy là thuốc ho thảo dược được sản xuất bởi công ty Dược Hậu Giang với thành phần chính là cao khô lá thường xuân chiết bằng ethanol 30% theo tỷ lệ (6-8)/1.

Ho ngứa cổ họng: cách trị hiệu quả ngay tại nhà không thể bỏ qua

Ho ngứa cổ họng là một trong những biểu hiện kích ứng hệ hô hấp, có thể gặp phải ở mọi đối tượng, nhưng phổ biến hơn cả là trẻ em và người cao tuổi.

Kẹo ngậm ho Bảo Thanh: từ ngày sử dụng không còn lo ho ngứa họng tái lại

Trong suốt hơn 10 năm đứng trên bục giảng thì có đến 9 năm tôi bị những cơn ho dai dẳng, ngứa rát cổ họng hành hạ. Ngày dạy nửa buổi thì còn đỡ, hôm nào dạy cả ngày là y rằng cổ họng đau rát, ho húng hắng cả đêm.

Ho kèm bị ngứa cổ họng: dùng thuốc ho bổ phế Bảo Thanh có tốt không?

Không chỉ đơn thuần là một sản phẩm thuốc ho thảo dược, Bảo Thanh là thuốc ho bổ phế có nguồn gốc đông y, với công thức được kế thừa từ bài thuốc cổ phương Xuyên bối tỳ bà cao (lịch sử hơn 300 năm), gia thêm các vị thuốc dân gian Ô mai, vỏ quýt, mật ong.

Viên ngậm ho Bảo Thanh: tại sao được bào chế dạng kẹo cứng Lozenges?

Bên cạnh chất lượng, hiệu quả tốt được người dùng thực tế ghi nhận, người tiêu dùng còn dành một tình cảm chân quý đặc biệt cho chính phương thuốc cổ truyền, là tinh hoa của y học ngàn năm được gìn giữ trong sản phẩm thuốc ho bổ phế Bảo Thanh.

Thuốc ho bổ phế cao cấp Bảo Thanh: một dạng mới đã xuất hiện

Liên tục nhiều năm liền, sản phẩm được người tiêu dùng bình chọn là thuốc ho bổ phế được tin dùng số 1 trong dòng thuốc ho bổ phế đông dược

Thuốc ho bổ phế Bảo Thanh: hướng dẫn sử dụng hiệu quả nhất

Hòa loãng siro với nước ấm rồi uống sẽ làm tăng khả năng hấp thu thuốc, nhờ vậy, giúp thuốc phát huy tác dụng nhanh và tốt hơn

Viên ngậm đông y đặc trị ho, ngứa rát họng, khàn tiếng

VIÊN NGẬM BẢO THANH – THUỐC ĐÔNG Y ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ: HO, NGỨA RÁT CỔ HỌNG, KHẢN TIẾNG do dị ứng thời tiết, nhiễm lạnh, uống nước lạnh, ngồi máy điều hòa, do phát âm nhiều, hút thuốc

Thuốc đông y đặc trị ho gió, ho do nhiễm lạnh, cảm lạnh

Theo ý kiến của các nhà chuyên môn, thuốc ho bổ phế Bảo Thanh được nghiên cứu phát triển từ bài thuốc cổ phương Xuyên bối tỳ bà cao lịch sử hơn 300 năm, gia thêm các vị thuốc dân gian

Ứng dụng điều trị bệnh cơ tim thiếu máu cục bộ

Xác lập qui trình chiết xuất hoạt chất từ cây riềng đỏ, bước đầu phân tích một số hoạt chất trong dịch chiết cây riềng đỏ có khả năng tác dụng trên mạch vành.

Cách khắc phục chứng hôi miệng nhanh và an toàn từ thảo dược

Hơi thở hôi là vấn đề khá tế nhị khi giao tiếp, có thể ảnh hưởng đến tâm lý, tình cảm, từ đó ảnh hưởng tới công việc và các mối quan hệ xã giao.Nhiều người khổ sở vì chứng hôi miệng, khiến họ tự ty khi giao tiếp.

Nhãn hiệu dung dịch vệ sinh phụ nữ nổi tiếng quốc gia

Được trao giải thưởng Nhãn hiệu nổi tiếng quốc gia một lần nữa khẳng định vị thế số một của Dạ Hương trên thị trường dung dịch vệ sinh phụ nữ ở Việt Nam.

Chữa bệnh trĩ thế nào?

Uống nước sẽ giúp ngăn chặn trĩ bùng phát và tăng tốc quá trình chữa bệnh vì một cơ thể đủ nước có thể tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Phân của bạn sẽ mềm hơn

Yếu tố gây nên bệnh trĩ và dấu hiệu cần thiết phải đến cơ sở y tế

Triệu chứng thường gặp của bệnh trĩ có thể là một dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác. Ung thư đại tràng hoặc trực tràng và các vấn đề khác có nhiều triệu chứng giống như bệnh trĩ.

Nguyên nhân và cách ngăn ngừa bệnh trĩ bùng phát trở lại

Thay đổi nội tiết tố trong quá trình mang thai làm tăng lưu lượng máu đến các mô vùng xương chậu khi thai nhi đang phát triển gây ra sự gia tăng áp lực lên các mạch máu.

Bệnh trĩ - Lựa chọn điều trị nào là phù hợp?

Có thể cần nghỉ ngơi tại giường để giảm áp lực lên búi trĩ, giảm viêm và tránh kích thích búi trĩ. Nếu đang mang thai, ngủ nghiêng trái để dạ dày phía dưới sẽ giúp làm giảm sưng căng búi trĩ.

Bệnh trĩ rất thường gặp và có thể ngăn chặn

Bệnh trĩ là tĩnh mạch bị sưng căng phồng và viêm ở trực tràng hay hậu môn. May mắn thay, có một số cách để điều trị bệnh trĩ và xoa dịu nỗi đau, ngứa hoặc các triệu chứng khác có thể gây ra.

Chữa khỏi bệnh trĩ hoàn toàn 100% là không đúng

Viên trĩ Trixbye đã được bộ y tế Việt Nam phê duyệt, phát huy hiệu quả nhanh chóng trong vài chục phút, làm giảm đau, giảm chảy máu và co búi trĩ.

Bệnh trĩ làm cho cuộc sống khốn khổ và những gì có thể làm

Nếu cơn đau và viêm do bệnh trĩ gây phiền hà cho bạn, bạn có thể thấy nhẹ nhõm khi ngâm trĩ trong bồn tắm một vài lần mỗi ngày, trong khoảng 10 phút hoặc lâu hơn mỗi lần.

Bệnh trĩ và biện pháp điều trị tốt nhất

Bệnh trĩ thường có thể được chẩn đoán đơn giản từ lịch sử y tế và khám thực thể. Trĩ ngoại thường rõ ràng, đặc biệt là nếu một cục máu đông đã hình thành.

Viên trĩ Trixbye

Viên trĩ TRIXBYE được dùng cho những người bị bệnh trĩ với biểu hiện: đau tức vùng hậu môn trực tràng, chảy máu, ngứa, sưng tấy, sa búi trĩ (lòi dom)... Đặc biệt đợt trĩ cấp sau khi ăn đồ cay nóng và uống rượu bia...

Thuốc ho tốt nhất

Ngôi sao thuốc Việt là một giải thưởng uy tín, lần đầu tiên được Cục Quản lý Dược tổ chức bình chọn và xét tặng cho sản phẩm thuốc chất lượng trong nước.

Trà bổ gan hỗ trợ điều trị bệnh gan

Trà bổ gan, giải độc gan, hạ men gan, dùng tốt cho người bị viêm gan, xơ gan, dùng cùng với thuốc: chông lao, thuốc chống ung thư, thuốc hạ sốt giảm đau chống viêm.

Nước súc miệng họng Hương Biển

Với các thành phần muối biển, thảo dược, chất diệt khuẩn, Hương Biển có tác dụng diệt khuẩn, chống viêm, bảo vệ sức khỏe miệng họng, răng lợi

Thiếu máu não: tai biến mạch não

Tăng cường lưu thông máu lên não, cải thiện chức năng trí nhớ, tư duy, ổn định huyết áp, làm bền thành mạch, phòng ngừa tai biến mạch não, tiêu cục máu đông.

Thuốc ngậm: ho đau họng ngứa rát họng

Viên ngậm ho! Ho, Đau họng, Ngứa rát cổ họng, Chữa ho, ho gió, ho khan, ho có đờm, ho do dị ứng thời tiết, ho dai dẳng, ho do lạnh.

Thuốc đau khớp: chữa thoái hóa khớp

Bệnh khớp: Thoái hóa khớp, thấp khớp, viêm quanh khớp, đau lưng, đau khớp gối, khớp háng, tay, cột sống, vai...loãng xương, gẫy xương chậm liền

Thuốc sốt cao cảm cúm

Đau mỏi cơ thể, đau nhức cơ, mệt mỏi, nhanh hết sốt, nhanh khỏi sốt, tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc cúm

Thuốc trị mụn trứng cá

Mụn trứng cá, Mụn nhọt, Điều trị mụn trứng cá, chữa mụn trứng cá, phòng bệnh trứng cá, mụn nhọt

Dung dịch vệ sinh dạ hương

Khí hư, Viêm nhiễm phụ khoa, Viêm phần phụ, Viêm âm đạo, Bệnh phụ khoa ! Dung dịch vệ sinh phụ nữ Dạ hương: Khử mùi hôi âm đạo, ngăn ngừa viêm nhiễm

Thuốc ho bổ phế Bảo Thanh, sản phẩm truyền thống của dược phẩm hoa linh

Thuốc đông y bổ phế, trừ ho, hóa đờm. Điều trị hiệu quả ho do cảm lạnh, nhiễm lạnh, ho gió, ho khan, ho có đờm, ho dai dẳng lâu ngày do phế hư, ho tái đi tái lại do dị ứng thời tiết