Bệnh trĩ - Lựa chọn điều trị nào là phù hợp?

2015-07-29 09:35 AM

Có thể cần nghỉ ngơi tại giường để giảm áp lực lên búi trĩ, giảm viêm và tránh kích thích búi trĩ. Nếu đang mang thai, ngủ nghiêng trái để dạ dày phía dưới sẽ giúp làm giảm sưng căng búi trĩ.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Hầu hết bệnh trĩ có thể được điều trị đơn giản bằng những thay đổi về chế độ ăn uống, thói quen đi tiêu và dùng sán phẩm không cần kê đơn. Hầu hết bệnh trĩ cũng không cần phải phẫu thuật, hoặc điều trị khác, trừ khi bệnh trĩ nặng, búi trĩ rất lớn và đau đớn.

Bài viết sau đây sẽ giúp những bệnh nhân bị bệnh trĩ lựa chọn phương pháp phù hợp nhất cho bản thân.

Lựa chọn điều trị bệnh trĩ tại nhà

Điều trị tại nhà cho những bệnh trĩ trung bình và nhẹ, búi trĩ không quá lớn và đau đớn, trong đó chủ yếu liên quan đến việc tạo ra một thói quen nhu động ruột khỏe mạnh, điều đó có thể giữ cho bệnh trĩ không bùng phát trở thành nặng.

Có thể sử dụng những gợi ý sau đây để giữ cho bệnh trĩ không trở nặng hoặc làm giảm các triệu chứng.

Tránh làm cho bệnh trĩ nặng hơn

Lau hậu môn nhẹ nhàng bằng giấy vệ sinh được làm ẩm bằng nước. Khăn lau chuyên dùng cho em bé cũng rất hữu ích cho mục đích này.

Tránh chà xát vùng hậu môn. Có thể rửa sạch bằng vòi sen thay vì lau bằng giấy vệ sinh. Sau khi rửa, nhẹ nhàng vỗ nhẹ để làm khô khu vực hậu môn bằng khăn thấm hoặc vải mềm.

Nếu sử dụng xà phòng, hãy dùng loại không chứa nước hoa hoặc màu sắc.

Giảm đau và ngứa

Dùng giảm đau không cần toa. Viên trĩ Trixbye, Acetaminophen (Tylenol) có thể giúp giảm đau. Aspirin và các thuốc chống viêm không steroid khác (NSAID) như ibuprofen và naproxen có thể giúp giảm đau và viêm. Để sử dụng thuốc an toàn. Đọc và làm theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn.

Áp lạnh nhiều lần một ngày trong 10 phút mỗi lần. Sau đó đặt một miếng gạc ấm trên vùng hậu môn thêm 10 đến 20 phút.

Hãy tắm bồn. Đưa nước ấm vào bồn tắm đủ che vùng hậu môn. Làm điều này một vài lần một ngày, đặc biệt là sau khi đi tiêu. Ngâm trong khoảng 15 phút mỗi lần.

Sử dụng các loại thuốc không kê toa theo khuyến cáo của bác sĩ hoặc dược sĩ, như thuốc mỡ, thuốc dạng viên đặt, thuốc uống.

Giảm đau, giảm chảy máu và co búi trĩ

Dùng viên trĩ Trixbye. Viên trĩ Trixbye giúp nhanh chóng giảm đau trĩ và chảy máu trĩ, thời gian khởi hành tác dụng sớm trong vài chục phút. Viên trĩ Trixbye cũng giúp làm co búi trĩ. Một số sản phẩm khác cũng có tác dụng tương tự nhưng chúng tôi nhận thấy thời gian bắt đầu tác dụng có lẽ chậm hơn. Vì vậy, viên trĩ Trixbye được một số bác sỹ bệnh viện tuyến trung ương ưa dùng nhất cho bệnh nhân bệnh trĩ. Viên trĩ Trixbye có sẵn bán tại các nhà thuốc.

Thuốc chữa trĩ trixbye 

Viên trĩ Trixbye 

Các biện pháp khác

Có thể cần nghỉ ngơi tại giường để giảm áp lực lên búi trĩ, giảm viêm và tránh kích thích búi trĩ. Nếu đang mang thai, ngủ nghiêng trái để dạ dày phía dưới sẽ giúp làm giảm sưng căng búi trĩ.

Cố gắng không ngồi hoặc đứng trong một thời gian dài khi trĩ đang bị kích thích. Nếu phải ngồi trong một thời gian dài, ngồi trên một cái gối. Tránh nâng vật nặng.

Mặc đồ lót cotton để ngăn chặn sự tích tụ hơi ẩm, có thể gây kích ứng trĩ. Mặc quần áo rộng để cho phép đi lại tự do và giảm áp lực lên vùng hậu môn.

Lựa chọn điều trị bệnh trĩ tại cơ sở y tế

Phẫu thuật tại cơ sở y tế

Hầu hết bệnh trĩ không cần phẫu thuật. Nó thường được coi là chỉ dành cho bệnh trĩ nặng.

Phẫu thuật có thể được thực hiện nếu điều trị khác (bao gồm cả điều trị tại nhà) đã thất bại. Phẫu thuật cũng được áp dụng khi các triệu chứng trở nên khó chịu ảnh hưởng đên lối sống hoặc khi bệnh trĩ rơi vào trường hợp y tế khẩn cấp, chẳng hạn như chảy máu không kiểm soát được hoặc máu và mủ ở hậu môn cùng với đau nghiêm trọng.

Phương pháp điều trị khác tại cơ sở y tế

Phần lớn những người bệnh trĩ tìm kiếm điều trị các triệu chứng tại nhà. Nếu điều trị tại cơ sở y tế là cần thiết, các phương pháp điều trị không phẫu thuật sau đây được sử dụng rộng rãi nhất.

Thắt vòng cao su búi trĩ, thủ thuật trong đó gốc búi trĩ được thắt bằng vòng cao su, dừng nguồn máu chảy đến búi trĩ, làm búi trĩ co lại, trong khoảng một tuần sẽ rụng đi.

Đông máu bằng ánh sáng (quang đông hồng ngoại), laser, hoặc điện, tạo ra các vết sẹo, cắt đứt nguồn cung cấp máu cho búi trĩ, vì vậy mà nó co lại.

Không phải tất cả các bác sĩ đều có kinh nghiệm hoặc có đủ các thiết bị để làm tất cả các loại thủ thuật hoặc phẫu thuật. Điều này có thể giúp những người bệnh trĩ quyết định lựa chọn phương pháp điều trị. Hãy hỏi bác sĩ về thủ thuật mà họ hay làm nhất và làm thế nào để có kết quả hài lòng nhất. 

Bài viết cùng chuyên mục

Cozz Ivy: thuốc ho thảo dược

Cozz Ivy là thuốc ho thảo dược được sản xuất bởi công ty Dược Hậu Giang với thành phần chính là cao khô lá thường xuân chiết bằng ethanol 30% theo tỷ lệ (6-8)/1.

Ho ngứa cổ họng: cách trị hiệu quả ngay tại nhà không thể bỏ qua

Ho ngứa cổ họng là một trong những biểu hiện kích ứng hệ hô hấp, có thể gặp phải ở mọi đối tượng, nhưng phổ biến hơn cả là trẻ em và người cao tuổi.

Thuốc ho Bảo Thanh dạng viên ngậm: chuyên gia chia sẻ về công dụng và cách dùng

Nắm giữ vai trò cốt yếu là vị Quân dược - Xuyên bối mẫu. Vị đắng, tính hơi hàn, dưỡng âm, thanh phế, hóa đờm, chỉ khái. Đông y sử dụng để điều trị các chứng khái thấu (ho) lâu ngày, đờm đặc, tanh hôi, phế ung, phế suy.

Kẹo ngậm ho Bảo Thanh: từ ngày sử dụng không còn lo ho ngứa họng tái lại

Trong suốt hơn 10 năm đứng trên bục giảng thì có đến 9 năm tôi bị những cơn ho dai dẳng, ngứa rát cổ họng hành hạ. Ngày dạy nửa buổi thì còn đỡ, hôm nào dạy cả ngày là y rằng cổ họng đau rát, ho húng hắng cả đêm.

Ho kèm bị ngứa cổ họng: dùng thuốc ho bổ phế Bảo Thanh có tốt không?

Không chỉ đơn thuần là một sản phẩm thuốc ho thảo dược, Bảo Thanh là thuốc ho bổ phế có nguồn gốc đông y, với công thức được kế thừa từ bài thuốc cổ phương Xuyên bối tỳ bà cao (lịch sử hơn 300 năm), gia thêm các vị thuốc dân gian Ô mai, vỏ quýt, mật ong.

Viên ngậm ho Bảo Thanh: tại sao được bào chế dạng kẹo cứng Lozenges?

Bên cạnh chất lượng, hiệu quả tốt được người dùng thực tế ghi nhận, người tiêu dùng còn dành một tình cảm chân quý đặc biệt cho chính phương thuốc cổ truyền, là tinh hoa của y học ngàn năm được gìn giữ trong sản phẩm thuốc ho bổ phế Bảo Thanh.

Thuốc ho bổ phế cao cấp Bảo Thanh: một dạng mới đã xuất hiện

Liên tục nhiều năm liền, sản phẩm được người tiêu dùng bình chọn là thuốc ho bổ phế được tin dùng số 1 trong dòng thuốc ho bổ phế đông dược

Thuốc ho bổ phế Bảo Thanh: hướng dẫn sử dụng hiệu quả nhất

Hòa loãng siro với nước ấm rồi uống sẽ làm tăng khả năng hấp thu thuốc, nhờ vậy, giúp thuốc phát huy tác dụng nhanh và tốt hơn

Viên ngậm đông y đặc trị ho, ngứa rát họng, khàn tiếng

VIÊN NGẬM BẢO THANH – THUỐC ĐÔNG Y ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ: HO, NGỨA RÁT CỔ HỌNG, KHẢN TIẾNG do dị ứng thời tiết, nhiễm lạnh, uống nước lạnh, ngồi máy điều hòa, do phát âm nhiều, hút thuốc

Thuốc đông y đặc trị ho gió, ho do nhiễm lạnh, cảm lạnh

Theo ý kiến của các nhà chuyên môn, thuốc ho bổ phế Bảo Thanh được nghiên cứu phát triển từ bài thuốc cổ phương Xuyên bối tỳ bà cao lịch sử hơn 300 năm, gia thêm các vị thuốc dân gian

Ứng dụng điều trị bệnh cơ tim thiếu máu cục bộ

Xác lập qui trình chiết xuất hoạt chất từ cây riềng đỏ, bước đầu phân tích một số hoạt chất trong dịch chiết cây riềng đỏ có khả năng tác dụng trên mạch vành.

Cách khắc phục chứng hôi miệng nhanh và an toàn từ thảo dược

Hơi thở hôi là vấn đề khá tế nhị khi giao tiếp, có thể ảnh hưởng đến tâm lý, tình cảm, từ đó ảnh hưởng tới công việc và các mối quan hệ xã giao.Nhiều người khổ sở vì chứng hôi miệng, khiến họ tự ty khi giao tiếp.

Nhãn hiệu dung dịch vệ sinh phụ nữ nổi tiếng quốc gia

Được trao giải thưởng Nhãn hiệu nổi tiếng quốc gia một lần nữa khẳng định vị thế số một của Dạ Hương trên thị trường dung dịch vệ sinh phụ nữ ở Việt Nam.

Chữa bệnh trĩ thế nào?

Uống nước sẽ giúp ngăn chặn trĩ bùng phát và tăng tốc quá trình chữa bệnh vì một cơ thể đủ nước có thể tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Phân của bạn sẽ mềm hơn

Yếu tố gây nên bệnh trĩ và dấu hiệu cần thiết phải đến cơ sở y tế

Triệu chứng thường gặp của bệnh trĩ có thể là một dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác. Ung thư đại tràng hoặc trực tràng và các vấn đề khác có nhiều triệu chứng giống như bệnh trĩ.

Nguyên nhân và cách ngăn ngừa bệnh trĩ bùng phát trở lại

Thay đổi nội tiết tố trong quá trình mang thai làm tăng lưu lượng máu đến các mô vùng xương chậu khi thai nhi đang phát triển gây ra sự gia tăng áp lực lên các mạch máu.

Bệnh trĩ rất thường gặp và có thể ngăn chặn

Bệnh trĩ là tĩnh mạch bị sưng căng phồng và viêm ở trực tràng hay hậu môn. May mắn thay, có một số cách để điều trị bệnh trĩ và xoa dịu nỗi đau, ngứa hoặc các triệu chứng khác có thể gây ra.

Chữa khỏi bệnh trĩ hoàn toàn 100% là không đúng

Viên trĩ Trixbye đã được bộ y tế Việt Nam phê duyệt, phát huy hiệu quả nhanh chóng trong vài chục phút, làm giảm đau, giảm chảy máu và co búi trĩ.

Bệnh trĩ làm cho cuộc sống khốn khổ và những gì có thể làm

Nếu cơn đau và viêm do bệnh trĩ gây phiền hà cho bạn, bạn có thể thấy nhẹ nhõm khi ngâm trĩ trong bồn tắm một vài lần mỗi ngày, trong khoảng 10 phút hoặc lâu hơn mỗi lần.

Bệnh trĩ và biện pháp điều trị tốt nhất

Bệnh trĩ thường có thể được chẩn đoán đơn giản từ lịch sử y tế và khám thực thể. Trĩ ngoại thường rõ ràng, đặc biệt là nếu một cục máu đông đã hình thành.

Viên trĩ Trixbye

Viên trĩ TRIXBYE được dùng cho những người bị bệnh trĩ với biểu hiện: đau tức vùng hậu môn trực tràng, chảy máu, ngứa, sưng tấy, sa búi trĩ (lòi dom)... Đặc biệt đợt trĩ cấp sau khi ăn đồ cay nóng và uống rượu bia...

Thuốc ho tốt nhất

Ngôi sao thuốc Việt là một giải thưởng uy tín, lần đầu tiên được Cục Quản lý Dược tổ chức bình chọn và xét tặng cho sản phẩm thuốc chất lượng trong nước.

Trà bổ gan hỗ trợ điều trị bệnh gan

Trà bổ gan, giải độc gan, hạ men gan, dùng tốt cho người bị viêm gan, xơ gan, dùng cùng với thuốc: chông lao, thuốc chống ung thư, thuốc hạ sốt giảm đau chống viêm.

Nước súc miệng họng Hương Biển

Với các thành phần muối biển, thảo dược, chất diệt khuẩn, Hương Biển có tác dụng diệt khuẩn, chống viêm, bảo vệ sức khỏe miệng họng, răng lợi

Thiếu máu não: tai biến mạch não

Tăng cường lưu thông máu lên não, cải thiện chức năng trí nhớ, tư duy, ổn định huyết áp, làm bền thành mạch, phòng ngừa tai biến mạch não, tiêu cục máu đông.

Thuốc ngậm: ho đau họng ngứa rát họng

Viên ngậm ho! Ho, Đau họng, Ngứa rát cổ họng, Chữa ho, ho gió, ho khan, ho có đờm, ho do dị ứng thời tiết, ho dai dẳng, ho do lạnh.

Thuốc đau khớp: chữa thoái hóa khớp

Bệnh khớp: Thoái hóa khớp, thấp khớp, viêm quanh khớp, đau lưng, đau khớp gối, khớp háng, tay, cột sống, vai...loãng xương, gẫy xương chậm liền

Thuốc sốt cao cảm cúm

Đau mỏi cơ thể, đau nhức cơ, mệt mỏi, nhanh hết sốt, nhanh khỏi sốt, tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc cúm

Thuốc trị mụn trứng cá

Mụn trứng cá, Mụn nhọt, Điều trị mụn trứng cá, chữa mụn trứng cá, phòng bệnh trứng cá, mụn nhọt

Dung dịch vệ sinh dạ hương

Khí hư, Viêm nhiễm phụ khoa, Viêm phần phụ, Viêm âm đạo, Bệnh phụ khoa ! Dung dịch vệ sinh phụ nữ Dạ hương: Khử mùi hôi âm đạo, ngăn ngừa viêm nhiễm

Thuốc ho bổ phế Bảo Thanh, sản phẩm truyền thống của dược phẩm hoa linh

Thuốc đông y bổ phế, trừ ho, hóa đờm. Điều trị hiệu quả ho do cảm lạnh, nhiễm lạnh, ho gió, ho khan, ho có đờm, ho dai dẳng lâu ngày do phế hư, ho tái đi tái lại do dị ứng thời tiết