Bệnh trĩ - Lựa chọn điều trị nào là phù hợp?

2015-07-29 09:35 AM

Có thể cần nghỉ ngơi tại giường để giảm áp lực lên búi trĩ, giảm viêm và tránh kích thích búi trĩ. Nếu đang mang thai, ngủ nghiêng trái để dạ dày phía dưới sẽ giúp làm giảm sưng căng búi trĩ.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Hầu hết bệnh trĩ có thể được điều trị đơn giản bằng những thay đổi về chế độ ăn uống, thói quen đi tiêu và dùng sán phẩm không cần kê đơn. Hầu hết bệnh trĩ cũng không cần phải phẫu thuật, hoặc điều trị khác, trừ khi bệnh trĩ nặng, búi trĩ rất lớn và đau đớn.

Bài viết sau đây sẽ giúp những bệnh nhân bị bệnh trĩ lựa chọn phương pháp phù hợp nhất cho bản thân.

Lựa chọn điều trị bệnh trĩ tại nhà

Điều trị tại nhà cho những bệnh trĩ trung bình và nhẹ, búi trĩ không quá lớn và đau đớn, trong đó chủ yếu liên quan đến việc tạo ra một thói quen nhu động ruột khỏe mạnh, điều đó có thể giữ cho bệnh trĩ không bùng phát trở thành nặng.

Có thể sử dụng những gợi ý sau đây để giữ cho bệnh trĩ không trở nặng hoặc làm giảm các triệu chứng.

Tránh làm cho bệnh trĩ nặng hơn

Lau hậu môn nhẹ nhàng bằng giấy vệ sinh được làm ẩm bằng nước. Khăn lau chuyên dùng cho em bé cũng rất hữu ích cho mục đích này.

Tránh chà xát vùng hậu môn. Có thể rửa sạch bằng vòi sen thay vì lau bằng giấy vệ sinh. Sau khi rửa, nhẹ nhàng vỗ nhẹ để làm khô khu vực hậu môn bằng khăn thấm hoặc vải mềm.

Nếu sử dụng xà phòng, hãy dùng loại không chứa nước hoa hoặc màu sắc.

Giảm đau và ngứa

Dùng giảm đau không cần toa. Viên trĩ Trixbye, Acetaminophen (Tylenol) có thể giúp giảm đau. Aspirin và các thuốc chống viêm không steroid khác (NSAID) như ibuprofen và naproxen có thể giúp giảm đau và viêm. Để sử dụng thuốc an toàn. Đọc và làm theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn.

Áp lạnh nhiều lần một ngày trong 10 phút mỗi lần. Sau đó đặt một miếng gạc ấm trên vùng hậu môn thêm 10 đến 20 phút.

Hãy tắm bồn. Đưa nước ấm vào bồn tắm đủ che vùng hậu môn. Làm điều này một vài lần một ngày, đặc biệt là sau khi đi tiêu. Ngâm trong khoảng 15 phút mỗi lần.

Sử dụng các loại thuốc không kê toa theo khuyến cáo của bác sĩ hoặc dược sĩ, như thuốc mỡ, thuốc dạng viên đặt, thuốc uống.

Giảm đau, giảm chảy máu và co búi trĩ

Dùng viên trĩ Trixbye. Viên trĩ Trixbye giúp nhanh chóng giảm đau trĩ và chảy máu trĩ, thời gian khởi hành tác dụng sớm trong vài chục phút. Viên trĩ Trixbye cũng giúp làm co búi trĩ. Một số sản phẩm khác cũng có tác dụng tương tự nhưng chúng tôi nhận thấy thời gian bắt đầu tác dụng có lẽ chậm hơn. Vì vậy, viên trĩ Trixbye được một số bác sỹ bệnh viện tuyến trung ương ưa dùng nhất cho bệnh nhân bệnh trĩ. Viên trĩ Trixbye có sẵn bán tại các nhà thuốc.

Thuốc chữa trĩ trixbye 

Viên trĩ Trixbye 

Các biện pháp khác

Có thể cần nghỉ ngơi tại giường để giảm áp lực lên búi trĩ, giảm viêm và tránh kích thích búi trĩ. Nếu đang mang thai, ngủ nghiêng trái để dạ dày phía dưới sẽ giúp làm giảm sưng căng búi trĩ.

Cố gắng không ngồi hoặc đứng trong một thời gian dài khi trĩ đang bị kích thích. Nếu phải ngồi trong một thời gian dài, ngồi trên một cái gối. Tránh nâng vật nặng.

Mặc đồ lót cotton để ngăn chặn sự tích tụ hơi ẩm, có thể gây kích ứng trĩ. Mặc quần áo rộng để cho phép đi lại tự do và giảm áp lực lên vùng hậu môn.

Lựa chọn điều trị bệnh trĩ tại cơ sở y tế

Phẫu thuật tại cơ sở y tế

Hầu hết bệnh trĩ không cần phẫu thuật. Nó thường được coi là chỉ dành cho bệnh trĩ nặng.

Phẫu thuật có thể được thực hiện nếu điều trị khác (bao gồm cả điều trị tại nhà) đã thất bại. Phẫu thuật cũng được áp dụng khi các triệu chứng trở nên khó chịu ảnh hưởng đên lối sống hoặc khi bệnh trĩ rơi vào trường hợp y tế khẩn cấp, chẳng hạn như chảy máu không kiểm soát được hoặc máu và mủ ở hậu môn cùng với đau nghiêm trọng.

Phương pháp điều trị khác tại cơ sở y tế

Phần lớn những người bệnh trĩ tìm kiếm điều trị các triệu chứng tại nhà. Nếu điều trị tại cơ sở y tế là cần thiết, các phương pháp điều trị không phẫu thuật sau đây được sử dụng rộng rãi nhất.

Thắt vòng cao su búi trĩ, thủ thuật trong đó gốc búi trĩ được thắt bằng vòng cao su, dừng nguồn máu chảy đến búi trĩ, làm búi trĩ co lại, trong khoảng một tuần sẽ rụng đi.

Đông máu bằng ánh sáng (quang đông hồng ngoại), laser, hoặc điện, tạo ra các vết sẹo, cắt đứt nguồn cung cấp máu cho búi trĩ, vì vậy mà nó co lại.

Không phải tất cả các bác sĩ đều có kinh nghiệm hoặc có đủ các thiết bị để làm tất cả các loại thủ thuật hoặc phẫu thuật. Điều này có thể giúp những người bệnh trĩ quyết định lựa chọn phương pháp điều trị. Hãy hỏi bác sĩ về thủ thuật mà họ hay làm nhất và làm thế nào để có kết quả hài lòng nhất.