Bệnh trĩ rất thường gặp và có thể ngăn chặn

2015-07-22 09:55 AM

Bệnh trĩ là tĩnh mạch bị sưng căng phồng và viêm ở trực tràng hay hậu môn. May mắn thay, có một số cách để điều trị bệnh trĩ và xoa dịu nỗi đau, ngứa hoặc các triệu chứng khác có thể gây ra.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Bệnh trĩ là một chủ đề nóng trên mạng, và có lẽ bởi vì nó đang rất phổ biến.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ báo cáo rằng "trĩ" là vấn đề sức khỏe hàng đầu và có xu hướng tăng tại Hoa Kỳ, thống kê vào năm 2012 thấy hầu hết mọi người - lên đến 75 phần trăm - đã bị ảnh hưởng bởi bệnh trĩ tại một số thời điểm trong cuộc sống của họ, theo Viện nghiên cứu Y tế Quốc gia Hoa Kỳ.

Bệnh trĩ là tĩnh mạch bị sưng căng phồng và viêm ở trực tràng hay hậu môn. May mắn thay, có một số cách để điều trị bệnh trĩ và xoa dịu nỗi đau, ngứa hoặc các triệu chứng khác có thể gây ra.

Tình trạng khó chịu thường ảnh hưởng đến người lớn từ 45-65 và trĩ thường là do tăng áp lực trong các tĩnh mạch hậu môn. Béo phì và ít vận động đóng một vai trò ở những người phát triển bệnh trĩ. Mang thai và sinh đẻ cũng có thể làm tăng nguy cơ sa búi trĩ ở phụ nữ.

Khi trĩ được xác định, có nghĩa chúng xảy ra bên trong trực tràng (trĩ nội) hoặc gần lỗ hậu môn (trĩ ngoại).

Thường không thể nhìn thấy hoặc cảm nhận được ở những người có trĩ nội. Nhưng áp lực tăng lên trong quá trình chuyển động của ruột và táo bón có thể gây ra bệnh trĩ chảy máu và đôi khi đẩy búi qua lỗ hậu môn gây ra sa búi trĩ.

Thực hiện các bước sau đây có thể giữ cho phân mềm và ngăn ngừa bệnh trĩ

Ăn các thực phẩm giàu chất xơ như trái cây, rau và ngũ cốc.

Uống nhiều dịch.

Tập thể dục và tránh ngồi ở một chỗ quá lâu.

Hãy làm mềm phân hoặc bổ sung chất xơ.

Khi búi trĩ bị đẩy qua lỗ hậu môn, nó có thể gây kích ứng. Máu có thể ứ đọng trong búi trĩ và tạo thành một cục máu đông, có thể gây ra cơn đau dữ dội, sưng và viêm.

Những triệu chứng khác của bệnh trĩ bao gồm những điều sau đây

Ngứa (đặc biệt là khi ngồi).

Máu chảy đỏ tươi trên phân hoặc trong nhà vệ sinh (màu đỏ hoặc đen, máu đen có thể là một dấu hiệu của một tình trạng nghiêm trọng hơn.).

Đau đớn khi đi tiêu.

Cục u cứng, đau gần hậu môn.

Các biện pháp được sử dụng để điều trị bệnh trĩ bao gồm

Dùng viên trĩ Trixbye. Viên trĩ Trixbye giúp nhanh chóng giảm đau trĩ và chảy máu trĩ, thời gian khởi hành tác dụng sớm trong vài chục phút. Viên trĩ Trixbye cũng giúp làm co búi trĩ. Một số sản phẩm khác cũng có tác dụng tương tự nhưng chúng tôi nhận thấy thời gian bắt đầu tác dụng có lẽ chậm hơn. Vì vậy, viên trĩ Trixbye được một số bác sỹ bệnh viện tuyến trung ương ưa dùng nhất cho bệnh nhân bệnh trĩ. Viên trĩ Trixbye có sẵn bán tại các nhà thuốc.

Viên thuốc chữa trĩ

Viên trĩ Trixbye

Bệnh trĩ có thể được điều trị bằng nhiều loại kem và các biện pháp khác.Những sản phẩm này có thể giúp cảm thấy thoải mái hơn, nhưng lưu ý rằng, sẽ không thoát khỏi bệnh trĩ cơ bản, chẳng hạn như bệnh trĩ nội, mà thường gây ra chảy máu.

Ngâm mình trong bồn tắm nước ấm thường xuyên 10-15 phút và sử dụng giấy vệ sinh ướt sau khi đi tiêu cũng có thể giảm bớt các triệu chứng nhẹ của bệnh trĩ.

Với các biện pháp này, các triệu chứng bệnh trĩ nhẹ sẽ giảm trong 2-7 ngày. Nếu các triệu chứng không cải thiện với những phương pháp điều trị tại nhà, và nếu tồi tệ hơn, đó là thời gian cấn thiết để gặp bác sỹ.

Có một số thủ thuật các bác sĩ có thể thực hiện để điều trị bệnh trĩ. Ví dụ, khi bệnh trĩ có một cục máu đông (huyết khối), các bác sĩ có thể loại bỏ các cục máu đông với một vết rạch nhỏ. Có thể làm điều này với gây tê tại chỗ và ngoại trú.

Các biện pháp khác được sử dụng để điều trị bệnh trĩ bao gồm

Thắt vòng cao su: Thắt gốc búi trĩ, nguồn cung cấp máu cho búi  trĩ được cắt bỏ với một vòng cao su.

Làm xơ hoá: Một dung dịch hóa chất được tiêm vào búi trĩ để thu nhỏ nó.

Làm đông máu: một laser hoặc ánh sáng hồng ngoại được sử dụng để thu nhỏ búi trĩ.

Phẫu thuật: Phẫu thuật được sử dụng trong trường hợp nặng hơn để loại bỏ trĩ lớn.

Gần đây, phương pháp kẹp ghim búi trĩ cũng đã được áp dụng.