Bệnh trĩ và biện pháp điều trị tốt nhất

2015-07-07 12:40 PM

Bệnh trĩ thường có thể được chẩn đoán đơn giản từ lịch sử y tế và khám thực thể. Trĩ ngoại thường rõ ràng, đặc biệt là nếu một cục máu đông đã hình thành.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Một vài chiến lược đơn giản có thể giúp làm giảm đau và rắc rối liên quan đến các búi trĩ phình to khó chịu.

Bệnh trĩ có tỷ lệ mắc bệnh rất lớn. Nhiều phụ nữ chỉ có đợt bệnh trĩ khi mang thai. Nhưng đến tuổi trung niên, bệnh trĩ thường trở thành liên tục. Ở tuổi 50, khoảng một nửa số người đã trải qua một hoặc nhiều triệu chứng của bệnh trĩ, trong đó bao gồm đau, ngứa, chảy máu trực tràng, và có thể sa búi trĩ (trĩ nhô ra qua ống hậu môn). Mặc dù bệnh trĩ hiếm khi nguy hiểm, nhưng nó có thể tái phát và đau đớn. May mắn thay, có rất nhiều biện pháp có thể làm để khắc phục.

Bệnh trĩ là gì?

Xét ở một khía cạnh, mọi người đều có bệnh trĩ, búi trĩ là các cụm tĩnh mạch nằm ngay dưới niêm mạc bao phủ phần thấp nhất của trực tràng và hậu môn. Hầu hết các vấn đề về trĩ phát triển khi những mạch máu này sưng và căng phồng, như giãn tĩnh mạch ở chân. Bởi vì các mạch máu đều phải có lực hấp dẫn để máu tiếp tục trở về tim, vì vậy, một số người tin rằng trĩ là một phần của cái giá phải trả cho động vật đứng thẳng.

Trĩ nội xảy ra ở vùng thấp trực tràng, và trĩ ngoại phát triển dưới da xung quanh hậu môn. Trĩ ngoại khó chịu nhất, vì da phủ bị kích thích và va chạm. Nếu cục máu đông hình bên trong búi trĩ ngoại, đau có thể đột ngột và nghiêm trọng. Có thể cảm thấy hoặc nhìn thấy một khối u xung quanh hậu môn. Các cục máu đông thường tiêu đi, để lại mô da dư thừa có thể ngứa hoặc bị kích thích.

Trĩ nội thường không đau, thậm chí khi gây ra chảy máu. Có thể thấy máu đỏ tươi trên giấy vệ sinh hoặc nhỏ giọt vào bồn vệ sinh. Trĩ nội cũng có thể bị sa, hoặc ra ngoài hậu môn gây ra một số vấn đề tiềm ẩn. Khi trĩ nhô ra, có thể một lượng nhỏ các chất nhầy và các hạt phân nhỏ theo ra, có thể gây ra kích thích ngứa. Cố gắng lau liên tục để giảm ngứa có thể làm trầm trọng thêm vấn đề.

Một người có thể có trĩ nội, trĩ ngoại hoặc cả hai.

Giải phẫu bệnh trĩ

 Bệnh trĩ là các tĩnh mạch phình to hình thành hoặc trĩ ngoại

Bệnh trĩ là các tĩnh mạch phình to hình thành hoặc trĩ ngoại - xung quanh hậu môn hoặc trĩ nội - trong phần thấp trực tràng.

Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ

Chính xác những gì gây ra bệnh trĩ hiện đang bị chia rẽ bởi các chuyên gia, nhưng có lẽ một số cơ chế là tại nơi búi trĩ. Theo truyền thống, bệnh trĩ có liên quan với táo bón mãn tính, áp lực tăng trong quá trình chuyển động của ruột, và thời gian đi vệ sinh kéo dài - tất cả đều ảnh hưởng đến lưu lượng máu đến và đi ở khu vực hậu môn trực tràng, nó làm cho mạch máu bị giãn rộng và ứ máu. Điều này cũng giải thích tại sao bệnh trĩ thường gặp trong thai kỳ, khi tử cung phát triển to ra ép vào tĩnh mạch.

Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy bệnh nhân trĩ có xu hướng có ống hậu môn xơ cứng hơn lúc nghỉ, các cơ trơn của ống hậu môn có xu hướng thắt chặt hơn so với trung bình (ngay cả khi không căng). Táo bón làm tăng thêm tình trạng này, bởi vì áp lực căng trong chuyển động ruột làm tăng áp lực trong ống hậu môn, đẩy búi trĩ và các cơ vòng hậu môn. Cuối cùng, các mô liên kết hỗ trợ và giữ búi trĩ ở đúng vị trí có thể suy yếu theo tuổi tác, gây ra búi trĩ phồng căng và sa búi trĩ.

Chẩn đoán bệnh trĩ

Bệnh trĩ thường có thể được chẩn đoán đơn giản từ lịch sử y tế của bệnh nhân và khám thực thể. Trĩ ngoại thường rõ ràng, đặc biệt là nếu một cục máu đông đã hình thành. Bác sĩ có thể kiểm tra trực tràng xem có máu trong phân. Cũng có thể kiểm tra nội soi ống hậu môn. Nếu có bằng chứng chảy máu trực tràng hoặc máu vi thể trong phân, soi đại tràng sigma có thể được thực hiện để loại trừ các nguyên nhân khác gây chảy máu, như polyp đại trực tràng hoặc ung thư, đặc biệt là ở phụ nữ trên 50 tuổi.

Điều trị tại nhà

Hầu hết các triệu chứng bệnh trĩ được cải thiện đáng kể với các biện pháp đơn giản tại nhà. Để điều trị và ngừa bùng phát đau, chảy máu và sa búi trĩ, hãy thử những điều sau đây.

Sử dụng sản phẩm cầm máu, giảm đau và co búi trĩ. Có rất nhiều sản phẩm được biết đến, nhưng chỉ có một sản phẩm duy nhất được chúng tôi ghi nhận có tác dụng nhanh và mạnh nhất, đó là Viên trĩ Trixbye. Viên trĩ Trixbye có tác dụng giảm phù nề, giảm sự căng dãn và ứ trệ tĩnh mạch, giảm tính thấm mao mạch và tăng sức bền thành mạch. Vì vậy, Viên trĩ Trixbye nhanh chóng giảm đau, cầm máu trĩ và làm co búi trĩ, thời gian phát huy tác dụng chỉ vài chục phút sau sử dụng. Viên trĩ Trixbye được một số bác sỹ bệnh viện tuyến trung ương ưa dùng nhất cho bệnh nhân bệnh trĩ.  Viên trĩ Trixbye dễ dàng mua được tại các nhà thuốc.

 

Viên trĩ Trixbye 
Viên trĩ Trixbye

Dùng nhiều chất xơ. Thêm chất xơ vào chế độ ăn từ thức ăn, chất xơ bổ sung (như Metamucil, Citrucel, hoặc Fiber Con), hoặc cả hai. Cùng với dịch thích hợp, chất xơ làm mềm phân và làm cho đi tiêu dễ dàng, làm giảm áp lực bệnh trĩ. Những thức ăn giàu chất xơ bao gồm bông cải xanh, đậu, lúa mì và cám yến mạch, các loại thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt, và hoa quả tươi. Bổ sung chất xơ giúp giảm chảy máu trĩ, giảm viêm, giảm phồng to búi trĩ và giảm kích ứng. Một số phụ nữ thấy đầy hơi hoặc khí khi sử dụng chất xơ. Hãy bắt đầu từ từ, và dần dần tăng lượng chất xơ đến 25 - 30 gam mỗi ngày. Ngoài ra, tăng lượng nước uống.

Tập thể dục. Tập thể dục vừa phải, chẳng hạn như đi bộ nhanh 20 - 30 phút mỗi ngày, có thể giúp kích thích chức năng của ruột.

Hãy đi tiêu đúng thời gian. Khi cảm thấy buồn đi tiêu, đi ngay lập tức; không chờ đợi đến một thời điểm thuận tiện hơn. Trì hoãn đi tiêu có thể dẫn đến tăng áp lực và căng thẳng. Ngoài ra, sắp xếp thời gian mỗi ngày, chẳng hạn như sau một bữa ăn, ngồi trên bồn vệ sinh một vài phút. Điều này có thể giúp thiết lập thói quen đi tiêu thường xuyên.

Bồn tắm Sitz. Một phòng tắm sitz là một bồn tắm nước ấm cho mông và hông (tên xuất phát từ tiếng Đức "sitzen," có nghĩa là "ngồi"). Nó có thể làm giảm ngứa, kích ứng, và co thắt cơ vòng. Hiệu thuốc bán chậu nhựa nhỏ phù hợp, hoặc có thể ngồi trong bồn tắm với một vài cm nước ấm. Hầu hết các chuyên gia khuyên nên tắm sitz 20 phút sau mỗi lần đi tiêu và hai hoặc ba lần một ngày. Hãy vỗ nhẹ nhàng khu vực hậu môn sau đó để làm khô; không chà xát hoặc dùng vật lau cứng. Cũng có thể sử dụng máy sấy tóc để làm khô khu vực đó.

Tìm kiếm sự cứu trợ tại chỗ. Kem trĩ chứa gây tê cục bộ có thể tạm thời làm dịu cơn đau. Các loại kem, thuốc đạn có chứa hydrocortisone cũng có hiệu quả, nhưng không sử dụng nó trong hơn một tuần tại một thời điểm, bởi vì chúng có thể gây teo da. Một túi nước đá nhỏ đặt vào vùng hậu môn một vài phút cũng có thể giúp giảm đau và sưng. Cuối cùng, ngồi trên đệm chứ không phải là một bề mặt cứng giúp giảm sưng trĩ và ngăn chặn hình thành trĩ mới.

Hãy xử trí các cục máu đông. Khi bệnh trĩ ngoại tạo thành cục máu đông, đau có thể dữ dội. Nếu cục máu đông có mặt lâu hơn hai ngày, áp dụng phương pháp điều trị triệu chứng tại nhà trong khi chờ đợi cục máu đông tư tiêu đi. Nếu cục máu đông gần đây, có thể được phẫu thuật cắt bỏ hoặc rút cục máu đông khỏi tĩnh mạch, được thực hiện bởi một bác sĩ phẫu thuật.

Điều trị bệnh trĩ tại cơ sở y tế

Một số bệnh trĩ không thể quản lý với phương pháp điều trị tại nhà, hoặc vì các triệu chứng vẫn tồn tại hoặc vì bệnh trĩ nội đã sa xuống. May mắn thay, một số phương pháp điều trị xâm lấn tối thiểu có sẵn mà ít đau hơn so với loại bỏ trĩ truyền thống và cho phép phục hồi nhanh hơn. Các thủ tục này thường được thực hiện tại phòng của bác sĩ phẫu thuật hoặc phẫu thuật tại bệnh viện.

Thủ thuật trĩ. Thủ thuật điều trị bệnh trĩ thường được sử dụng là thắt vòng cao su, trong đó vòng nhỏ đàn hồi được đặt ở gốc búi trĩ. Vòng cao su thu nhỏ búi trĩ và các mô xung quanh, sau đó để vết sẹo khi nó lành. Phải mất 2 - 4 lần thực hiện thủ thuật trong sáu đến tám tuần để loại bỏ hoàn toàn các búi trĩ. Các biến chứng hiếm gặp bao gồm đau hoặc tức nhẹ, chảy máu và nhiễm trùng. Thủ thuật khác bao gồm laser hoặc hồng ngoại xơ hoá, và phẫu thuật lạnh hoặc tiêm xơ. Tất cả các thủ thuật trên nguyên tắc tương tự như thắt vòng cao su nhưng không phải là khá hiệu quả trong việc ngăn ngừa tái phát. Tác dụng phụ và tái phát khác nhau ở các thủ thuật, do đó, tham khảo ý kiến bác sĩ về những gì tốt nhất cho mỗi tình huống.

Phẫu thuật trĩ. Có thể cần phải phẫu thuật nếu có búi trĩ lớn nhô ra, trĩ ngoại liên tục có triệu chứng, hoặc trĩ nội tái diễn mặc dù thắt vòng cao su. Trong phẫu thuật truyền thống, rạch đường nhỏ trên khắp cả trĩ nội và trĩ ngoại và các mạch máu thủ phạm sẽ bị loại bỏ. Thủ tục này chữa lành 95% các trường hợp và có tỷ lệ biến chứng thấp. Thực hiện thủ thuật này có thể không phải ở lại bệnh viện qua đêm, nhưng nó đòi hỏi phải gây mê toàn thân, và hầu hết các bệnh nhân cần dùng thuốc giảm đau sau đó. Bệnh nhân thường có thể trở lại làm việc sau 7 - 10 ngày. Mặc dù có những hạn chế, nhiều người xin được thực hiện vì là một giải pháp dứt khoát về bệnh trĩ.

Kẹp ghim. Một lựa chọn mới hơn phẫu thuật truyền thống được gọi là ghim búi trĩ. Thủ thuật này chỉ định cho trĩ chảy máu hay trĩ nội bị sa. Các bác sĩ phẫu thuật sử dụng thiết bị ghim để giữ chặt búi trĩ ở vị trí bình thường. Giống như phẫu thuật trĩ truyền thống, ghim trĩ được thực hiện dưới gây mê toàn thân như phẫu thuật, nhưng nó ít đau và hồi phục nhanh hơn. Nó đau hơn thắt vòng cao su và có tác dụng phụ nhỏ hơn, nhưng nó chỉ cần thực hiện một lần; khả năng tái phát trĩ cũng ít hơn nhiều. Nghiên cứu hiện đang so sánh cách ghim với thắt vòng cao su và phẫu thuật như là điều trị đầu tay cho trĩ nội.