U nang Epidermoid (U nang bã nhờn)

2011-04-25 03:23 PM

Hầu hết các u nang epidermoid không gây ra vấn đề hoặc cần điều trị. Nhưng nếu nó đang là mối quan tâm thẩm mỹ hoặc bị vỡ hoặc bị viêm nhiễm, chúng thường được phẫu thuật cắt bỏ.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

U nang Epidermoid là bướu nhỏ phát triển ngay dưới da trên thân, mặt, cổ và đôi khi khu vực bộ phận sinh dụ. Nó phát triển chậm và thường không đau. Mặc dù nhiều người nói đến epidermoid u nang như u nang bã nhờn, u nang bã nhờn ít phổ biến hơn so với u nang epidermoid.

Hầu hết các u nang epidermoid không gây ra vấn đề hoặc cần điều trị. Nhưng nếu nó đang là mối quan tâm thẩm mỹ hoặc bị vỡ hoặc bị viêm nhiễm, chúng thường được phẫu thuật cắt bỏ.

Epidermoid nang gần như luôn luôn không phải ung thư, nhưng trong trường hợp hiếm hoi, có thể làm phát sinh bệnh ung thư da. Bởi vì điều này xảy ra rất hiếm, u nang epidermoid thường không được sinh thiết, trừ khi có những đặc điểm khác thường cho thấy một vấn đề nghiêm trọng hơn.

Các triệu chứng

Epidermoid u nang

U nang tròn hoặc bướu nhỏ dễ dàng di chuyển với ngón tay.

Thường có màu trắng hoặc màu vàng, mặc dù những người có da sẫm màu hơn có thể có u nang sắc tố.

Kích thước từ nhỏ hơn 1/4 inch đến gần 2 inches (một vài mm đến 5 cm) đường kính.

Xảy ra trên một phần gần của cơ thể, kể cả móng ta , nhưng được tìm thấy thường xuyên nhất trên thân, mặt và cổ.

Đôi khi u nang epidermoid có mở trung tâm, phần còn lại của một nang lông từ đó hình thành u nang ban đầu, đó là một mụn nhỏ. Có thể bóp ra bã đậu thông qua mở này, vì nguy cơ nhiễm trùng và sẹo, tốt nhất là để điều này cho bác sĩ da liễu.

Milia nhỏ, mụn đầu trắng vùng sâu, là u nang nhỏ epidermoid. Đang đặc biệt phổ biến ở phụ nữ lớn tuổi và ở nam giới trên má và trán của họ. Cũng có thể được gây ra hoặc làm trầm trọng thêm do sử dụng lâu dài của các loại kem dựa vào dầu hoặc mỹ phẩm.

Các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng đôi khi có thể xảy ra, bao gồm:

Dịch màu vàng đặc thoát từ u nang có thể có một mùi hôi.

Mẩn đỏ, sưng và đau quanh u nang.

Một điều kiện tìm kiếm tương tự

Đôi khi có thể phát triển một u nhỏ trên da đầu trông giống như một u nang epidermoid. Đây hầu như luôn luôn là u nang hoặc trichilemmal Pilar, thường có những bức thành dày hơn u nang epidermoid và hầu như luôn luôn di chuyển tự do dưới da. Các lớp lót của loại u nang hơi khác so đó của một u nang epidermoid.

Đến gặp bác sĩ khi

Hầu hết u nang epidermoid không có hại, nhưng có thể muốn loại bỏ vì lý do thẩm mỹ. Đi khám bác sĩ nếu có một u nang:

Phát triển nhanh chóng.

Vỡ.

Trở nên đau đớn.

Xuất hiện ở một điểm liên tục bị kích thích.

Nguyên nhân

Bề mặt da (biểu bì) được tạo thành một lớp rất mỏng bảo vệ, các tế bào cơ thể liên tục rụng. Hầu hết các u nang epidermoid hình thành khi các tế bào bề mặt, thay vì tẩy tế bào chết bình thường, di chuyển sâu hơn vào làn da và nhân lên. Thông thường, điều này xảy ra tại khu vực có các nang bã nhờn và tuyến dầu nhỏ lớn hơn, chẳng hạn như mặt, cổ, lưng trên và háng.

Các tế bào biểu bì tạo thành bức thành của các u nang, và sau đó tiết ra keratin protein vào bên trong. Keratin là chất màu vàng đặc đôi khi chảy từ u nang.

Một số yếu tố có thể dẫn đến sự gia tăng bất thường của tế bào, bao gồm:

Thiệt hại cho nang lông. Mỗi tóc phát triển từ một nang, một túi nhỏ của da thay đổi trong lớp hạ bì, lớp da ngay dưới lớp biểu bì. Nang bị hư hại do chấn thương, chẳng hạn như trầy xước hoặc vết thương phẫu thuật, có thể trở thành bị chặn bởi các tế bào bề mặt.

Vỡ tuyến bã nhờn. Nằm ngay phía trên các nang lông, tuyến bã nhờn sản xuất bã nhờn, dầu bôi trơn của da và áo khoác mỗi sợi tóc. Các tuyến dễ dàng vỡ bởi các điều kiện da viêm, đặc biệt là mụn trứng cá.

Phát triển khuyết tật. Epidermoid u nang có thể bắt đầu trong tế bào đang phát triển khi các tế bào gốc dùng để tạo thành da, tóc hay móng tay bị kẹt trong các tế bào hình thành các mô khác.

Di truyền. Epidermoid u nang có thể phát triển ở những người hội chứng Gardner, một rối loạn di truyền hiếm gặp gây tăng trưởng ở đại tràng, hoặc hội chứng nevus tế bào đáy, một bệnh di truyền dẫn đến nhiều lỗi nghiêm trọng.

Yếu tố nguy cơ

Gần như bất cứ ai có thể phát triển một hoặc nhiều u nang epidermoid, nhưng những yếu tố này làm cho dễ bị:

Đang ở tuổi dậy thì. Mặc dù họ có thể xuất hiện ở bất cứ tuổi nào, u nang epidermoid hiếm khi xuất hiện trước tuổi dậy thì.

Là một người đàn ông. Đàn ông có nhiều khả năng có u nang epidermoid.

Có một lịch sử của mụn. Epidermoid u nang đặc biệt phổ biến ở những người đã có mụn trứng cá.

Có ánh nắng mặt trời quan trọng. Thường gặp ở những người đàn ông và phụ nữ với một lịch sử lâu dài của nắng.

Trải qua chấn thương da. Bất kỳ chấn thương tâm lý hoặc thương tích cho làn da, tăng nguy cơ của một u nang epidermoid.

Các biến chứng

Trong trường hợp hiếm gặp, u nang epidermoid có thể làm tăng ung thư da tế bào đáy và vảy. Bởi vì điều này xảy ra rất hiếm khi, epidermoid u nang thường không được sinh thiết, trừ khi nó vững chắc, bất động, bị nhiễm bệnh hoặc có những đặc điểm khác thường cho thấy một vấn đề nghiêm trọng hơn. Ngoài ung thư, các biến chứng khác bao gồm:

Viêm. Epidermoid u nang có thể trở nên mềm và sưng lên, thậm chí nếu chúng bị viêm nhiễm. Viêm nang rất khó để loại bỏ, bác sĩ có thể trì hoãn việc điều trị cho đến khi giảm viêm.

Vỡ. Một u nang vỡ thường dẫn đến áp xe.

Nhiễm trùng. Một u nang epidermoid có thể bị nhiễm một cách tự nhiên hoặc sau khi vỡ.

Bộ phận sinh dục khó chịu. Bộ phận sinh dục epidermoid u nang có thể dẫn đến đau khi giao hợp và đi tiểu.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Trong hầu hết trường hợp, bác sĩ có thể chẩn đoán u nang epidermoid dựa trên xuất hiện của nó, có thể được giới thiệu đến một bác sĩ da liễu để điều trị.

Phương pháp điều trị và thuốc

Khi u nang bị viêm, bị vỡ hoặc bị nhiễm bệnh, các lựa chọn điều trị tồn tại:

Corticosteroid tiêm. Bác sĩ có thể tiêm, epidermoid u nang với corticosteroid để giúp giảm viêm.

Vết mổ và thoát nước. Trong phần này, bác sĩ cắt u nang nhỏ. Mặc dù vết mổ, thoát nước là tương đối nhanh chóng và dễ dàng, u nang thường tái phát sau khi điều trị này.

Cắt bỏ. Kỹ thuật này trong phẫu thuật loại bỏ u nang toàn bộ và do đó ngăn ngừa tái phát. Cắt bỏ là hiệu quả nhất khi u nang không viêm. Bác sĩ có thể khuyên đầu tiên nên điều trị viêm với thuốc kháng sinh, corticoid hoặc vết rạch thoát nước và sau đó chờ đợi để thực hiện cắt bỏ cho 4 - 6 tuần sau khi giải quyết viêm. Yêu cầu cắt bỏ chỉ khâu. Bác sĩ sẽ loại bỏ các khâu trong khuôn mặt trong vòng một tuần hoặc cắt bỏ u nang, và sẽ loại bỏ chỉ ở nơi khác trong cơ thể  trong vòng 1 - 2 tuần.

Cắt bỏ tối thiểu. Một số bác sĩ thích kỹ thuật này bởi vì nó loại bỏ toàn bộ các bức thành u nang. Trong thủ tục, bác sĩ làm một vết mổ nhỏ trong u nang và sau đó loại bỏ các bức thành u nang thông qua vết mổ.

Laser. Để giảm thiểu các vết sẹo, bác sĩ có thể sử dụng laser carbon dioxide để làm bay hơi một u nang epidermoid trên khuôn mặt hoặc khu vực nhạy cảm khác.

Phòng chống

Không có cách nào thực sự để ngăn chặn u nang epidermoid hình thành, nhưng tránh phơi nắng quá mức và sử dụng sản phẩm chăm sóc da dầu có thể giúp ngăn ngừa milia. Để ngăn ngừa sẹo và nhiễm trùng, không nên cố gắng bóp nang.

Bài viết cùng chuyên mục

Zona thần kinh (herpes zoster)

Trong khi bệnh zona không phải là một tình trạng đe dọa tính mạng, bệnh zona có thể rất đau đớn. Vắc xin có thể giúp giảm nguy cơ bệnh zona, trong khi điều trị sớm có thể giúp rút ngắn thời gian bị nhiễm bệnh zona và làm giảm nguy cơ biến chứng.

Đốm đồi mồi (rám tàn nhang)

Đốm tuổi thật sự là vô hại và không cần điều trị, nhưng có thể trông giống như ung thư tăng trưởng. Vì lý do thẩm mỹ, đốm tuổi có thể được sửa với các sản phẩm tẩy trắng da hoặc gỡ bỏ.

Acanthosis nigricans

Không có điều trị cụ thể cho acanthosis nigricans - nhưng điều trị bất kỳ điều kiện cơ bản, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và béo phì, có thể giúp những thay đổi da mờ dần.

Ra mồ hôi và mùi cơ thể

Đối với mồ hôi và mùi cơ thể bình thường, tuy nhiên, lối sống và phương pháp điều trị hiệu quả có thể quản lý các triệu chứng. Trong một số trường hợp, một chất chống mồ hôi hoặc chất khử mùi có thể là cần thiết.

Tiết bã sừng (Keratoses)

Có thể phát triển một sự tăng trưởng đơn, hoặc cụm tăng trưởng, mặc dù không gây đau đớn, keratoses tiết bã có thể khó chịu.

Ung thư da

Có thể làm giảm nguy cơ ung thư da bằng cách hạn chế hoặc tránh tiếp xúc với bức xạ tia cực tím (UV). Kiểm tra da cho những thay đổi đáng ngờ có thể giúp phát hiện ung thư da ở giai đoạn sớm nhất.

Ung thư tế bào vảy (SCC)

Tỷ lệ ung thư da đang tăng lên hàng năm, có thể do ánh nắng mặt trời tăng lên. Hầu hết ung thư biểu mô tế bào vảy do tiếp xúc kéo dài với tia cực tím (UV) bức xạ, hoặc từ ánh sáng mặt trời hoặc từ thuộc da giường hoặc đèn.

Viêm da tiết bã

Viêm da tiết bã không có hại, nhưng nó có thể khó chịu và khó coi. Có thể điều trị viêm da tiết bã bằng cách công nhận các dấu hiệu và triệu chứng của nó và bằng cách sử dụng một sự kết hợp của các bước tự chăm sóc và thuốc không cần toa.

Xơ cứng bì

Xơ cứng bì có thể xảy ra với bất cứ ai tại bất kỳ thời gian ở trong khu vực địa lý. Tuy nhiên, căn bệnh này ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới và thường xảy ra trong độ tuổi từ 30 và 50.

Nấm da đầu

Bệnh nấm da đầu là một trong nhiều hình thức bệnh nấm, loại nhiễm nấm có ảnh hưởng đến làn da, móng tay và da đầu. Bệnh nấm da đầu thường gặp nhất ở trẻ nhỏ, và trẻ em tuổi đi học, gây đỏ, ngứa, hói - tìm kiếm các bản vá lỗi trên da đầu.

Nấm cơ thể

Bịnh nấm cơ thể là một trong nhiều hình thức bệnh nấm, nhiễm trùng nấm phát triển trên các lớp trên của làn da. Đó là đặc trưng của một phát ban, ngứa, tròn màu đỏ với làn da khỏe mạnh.

Đau dây thần kinh sau herpes (Postherpetic)

Hầu hết các trường hợp bệnh zona rõ ràng trong vòng một vài tuần. Nhưng nếu cơn đau kéo dài lâu sau khi phát ban bệnh giời leo và mụn nước đã biến mất, nó được gọi là đau dây thần kinh sau herpes.

Bệnh vẩy nến

Đối với một số người, bệnh vẩy nến chỉ là một phiền toái. Đối với những người khác, đó là vô hiệu hóa, đặc biệt khi kết hợp với viêm khớp. Cách chữa bệnh không tồn tại, nhưng phương pháp điều trị bệnh vẩy nến có thể cung cấp cứu trợ đáng kể.

Nấm móng tay móng chân

Khi nấm móng lây lan sâu hơn vào móng tay, nó có thể làm móng tay dày lên, đổi màu và phát triển cạnh nát, khó coi và có khả năng có vấn đề đau đớn.

Các vấn đề về bệnh lý gàu

Các tin tốt là gàu thường có thể được kiểm soát. Trường hợp nhẹ gàu có thể cần chỉ là gội đầu hàng ngày với chất tẩy rửa nhẹ nhàng. Thêm trường hợp cứng đầu của gàu thường đáp ứng với dầu gội thuốc.

Viêm da dị ứng

Viêm da có thể ảnh hưởng đến bất kỳ khu vực nào, nhưng cổ điển xuất hiện trên cánh tay và phía sau đầu gối. Nó có xu hướng bùng nổ theo định kỳ và sau đó giảm dần.

Herpes

Herpes khá khác nhau từ những cơn đau, một tình trạng phổ biến. Mặc dù không thể chữa khỏi hoặc ngăn chặn các vết loét lạnh, có thể thực hiện các bước để giảm tần số và để hạn chế thời gian xảy ra.

Mụn cơm khô (mụn cóc)

Thường mụn cóc mọc trên bàn tay hoặc ngón tay. Điều trị giúp ngăn ngừa mụn cóc lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể hoặc cho người khác. Tuy nhiên, mụn cóc thường có thể tái phát sau khi điều trị và nó có thể là một vấn đề dai dẳng.

Bệnh học ung thư tế bào đáy

Hầu hết các ung thư biểu mô tế bào đáy là do tiếp xúc lâu dài với tia cực tím (UV) bức xạ từ ánh sáng mặt trời. Tránh ánh nắng mặt trời nhiều nhất có thể để được bảo vệ tốt nhất.

Viêm da

Viêm da là một tình trạng phổ biến mà thường không phải là đe dọa tính mạng, bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên, nó có thể làm cho cảm thấy không thoải mái và tự tin. Một sự kết hợp của các bước tự chăm sóc và thuốc có thể giúp điều trị viêm da.

Ngứa hậu môn

Đừng xấu hổ khi nói chuyện với bác sĩ về tình trạng này. Với điều trị thích hợp và các biện pháp tự chăm sóc, hầu hết mọi người ngứa hậu môn có thể đạt được tiến triển hoàn toàn.

Da khô

Da khô thường chỉ là một vấn đề tạm thời, một trong những trải nghiệm chỉ trong mùa đông chẳng hạn, nhưng nó có thể là một mối quan tâm cả đời.

Nhọt (bệnh da liễu mụn nhọt)

Nhọt thường bắt đầu như đỏ, thành khối. Các cục u nhanh chóng đầy mủ, phát triển lớn hơn và đau đớn hơn cho đến khi bị vỡ và chảy nước. Nhọt độc là một nhóm các bóng nước đã hình thành một khu vực kết nối của nhiễm trùng dưới da.

Bong biểu bì bullosa

Hầu hết các loại bong biểu bì ban đầu ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, mặc dù một số người với các hình thức nhẹ của tình trạng này không phát triển các dấu hiệu và triệu chứng cho đến khi tuổi vị thành niên hoặc trưởng thành.

Viêm da tiếp xúc

Thành công điều trị viêm da tiếp xúc chủ yếu là xác định những gì gây ra viêm. Sau đó, nếu có thể tránh các tác nhân vi phạm, phát ban thường giải quyết trong 2 - 4 tuần.

Herpes sinh dục

Mặc dù có herpes sinh dục là không có lý do để tránh quan hệ tình dục hoặc từ bỏ mối quan hệ. Nếu hoặc đối tác  bị nhiễm, có thể quản lý sự lây lan của HSV bằng cách tiến hành các bước để bảo vệ mình và đối tác.

Bệnh học viêm nang lông

Một số biến thể của viêm nang lông còn được gọi là viêm nang lông bồn tắm nóng và ngứa đinh râu. Nhiễm trùng nặng có thể gây rụng tóc vĩnh viễn và để lại sẹo, và thậm chí cả viêm nang lông nhẹ có thể được khó chịu và xấu hổ.

Bệnh lậu

Hầu hết mọi người đồng nhất bệnh lậu trong tình dục. Nhưng phụ nữ mang thai với bệnh lậu cũng có thể truyền vi khuẩn lên trẻ sơ sinh của họ. Ở trẻ sơ sinh, bệnh lậu phổ biến nhất là ảnh hưởng đến mắt.

Mụn cóc sinh dục

Các loại vi khuẩn gây mụn cóc sinh dục - các u nhú ở người (HPV) có liên quan với bệnh ung thư cổ tử cung. Nó cũng đã được liên kết với các loại ung thư sinh dục.

U mao mạch

Hầu hết các u mao mạch thường không cần điều trị. Theo độ tuổi 10, người đã có một u mao mạch ở trẻ sơ sinh thường có ít nhìn thấy dấu vết của sự tăng trưởng.

Rụng tóc (hói đầu)

Hói đầu thường đề cập đến rụng tóc quá nhiều từ da đầu và có thể là kết quả của tính di truyền, thuốc nhất định hoặc một điều kiện y tế cơ sở

Rậm lông (quá nhiều lông tóc)

Rậm lông là một điều kiện không mong muốn, Rậm lông có thể phát sinh từ quá mức kích thích tố nam tên là androgen, các hormone testosterone

Hôi nách (tăng tiết mồ hôi tay chân)

Quá nhiều mồ hôi là ra mồ hôi quá thường xuyên hoặc không đổi, Ra mồ hôi là cơ chế của cơ thể tự làm mát

Ngứa da

Ngứa da điều trị bao gồm thuốc men, trộn ướt và liệu pháp ánh sáng. Các biện pháp tự chăm sóc, bao gồm các sản phẩm chống ngứa và tắm mát, có thể giúp giảm ngứa và làm dịu da.

Bệnh lở da (bệnh chốc lở)

Không thể có một cơn sốt với loại hình này chốc lở nhưng có thể có sưng hạch ở các vùng bị ảnh hưởng, Và bởi vì nó rất dễ lây, chỉ cần chạm vào