Bệnh vẩy nến

2011-10-08 11:34 AM

Đối với một số người, bệnh vẩy nến chỉ là một phiền toái. Đối với những người khác, đó là vô hiệu hóa, đặc biệt khi kết hợp với viêm khớp. Cách chữa bệnh không tồn tại, nhưng phương pháp điều trị bệnh vẩy nến có thể cung cấp cứu trợ đáng kể.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Bệnh vẩy nến là một bệnh da phổ biến có ảnh hưởng đến chu kỳ sống của các tế bào da. Bệnh vẩy nến gây ra các tế bào xây dựng nhanh chóng trên bề mặt của da, tạo thành vảy dày màu bạc và khô ngứa, các bản vá lỗi màu đỏ mà đôi khi đau đớn.

Bệnh vẩy nến là một bệnh kéo dài, mãn tính lâu dài. Có thể có thời kỳ khi các triệu chứng của bệnh vẩy nến cải thiện hoặc thuyên giảm xen kẽ với lần nặng hơn bệnh vẩy nến.

Đối với một số người, bệnh vẩy nến chỉ là một phiền toái. Đối với những người khác, đó là vô hiệu hóa, đặc biệt khi kết hợp với viêm khớp. Cách chữa bệnh không tồn tại, nhưng phương pháp điều trị bệnh vẩy nến có thể cung cấp cứu trợ đáng kể. Phong cách sống, chẳng hạn như sử dụng một loại kem cortisone thuốc không cần toa và lộ làn da với một lượng nhỏ ánh sáng mặt trời tự nhiên, có thể cải thiện triệu chứng bệnh vẩy nến.

Các triệu chứng

Bệnh vẩy nến có dấu hiệu và triệu chứng có thể khác nhau từ người sang người nhưng có thể bao gồm một hoặc nhiều điều sau đây:

Bản vá lỗi đỏ của da được bao quanh màu bạc.

Nhân rộng các điểm nhỏ (thường thấy ở trẻ em).

Khô, nứt da có thể chảy máu.

Ngứa, nóng rát hoặc đau nhức.

Dày, rỗ chỏm móng tay.

Sưng và cứng khớp.

Bệnh vẩy nến, các bản vá lỗi có thể từ một vài điểm giống như gàu lan rộng bao phủ khu vực rộng lớn. Trường hợp nhẹ của bệnh vẩy nến có thể là một mối phiền toái. Nhưng nhiều trường hợp nặng có thể gây đau, biến dạng và vô hiệu hoá.

Hầu hết các loại bệnh vẩy nến đi qua các chu kỳ, nóng trong một vài tuần hoặc vài tháng, sau đó giảm dần trong một thời gian hoặc thậm chí đi vào thuyên giảm hoàn toàn. Trong hầu hết trường hợp, tuy nhiên, căn bệnh này cuối cùng trở lại.

Một vài loại bệnh vẩy nến tồn tại. Chúng bao gồm:

Bệnh vẩy nến mảng bám. Hình thức phổ biến nhất, mảng bám gây bệnh vẩy nến khô, lớn lên, các tổn thương da đỏ (mảng) phủ vảy bạc. Các mảng ngứa hoặc có thể đau đớn và có thể xảy ra bất cứ nơi nào trên cơ thể, bao gồm cả bộ phận sinh dục và mô mềm bên trong miệng. Có thể chỉ là một mảng ít hay nhiều, và trong trường hợp nặng, da xung quanh các khớp xương có thể nứt và chảy máu.

Bệnh vẩy nến móng. Bệnh vẩy nến có thể ảnh hưởng đến móng tay và móng chân, gây rỗ, tăng trưởng bất thường và sự đổi màu móng tay. Vẩy nến móng tay có thể trở nên lỏng lẻo và tách biệt với nền móng (onycholysis).

Bệnh vẩy nến da đầu. Bệnh vẩy nến trên da đầu xuất hiện đỏ, ngứa với mô trắng bạc. Có thể nhận thấy vảy của da chết trong tóc hoặc trên vai, đặc biệt là sau khi gãi da đầu.

Bệnh vẩy nến Guttate. Điều này chủ yếu ảnh hưởng đến những người trẻ tuổi trên 30 và thường được kích hoạt bởi một nhiễm khuẩn như viêm họng. Nó đánh dấu bằng lở loét nước nhỏ trên cánh tay. thân, chân và da đầu. Các vết loét được bao phủ bởi mô và không dày như mảng điển hình. Có thể có một ổ đơn lẻ tự thoái lui, hoặc có thể lặp đi lặp lại, đặc biệt là nếu có bệnh nhiễm trùng đường hô hấp diễn ra.

Bệnh vẩy nến Inverse. Chủ yếu là ảnh hưởng đến da ở nách, háng, dưới ngực và xung quanh bộ phận sinh dục, bệnh vẩy nến gây ra các bản vá lỗi ngược mịn, da bị viêm đỏ. Nó phổ biến hơn ở những người thừa cân và trở nên tồi tệ là do ma sát và ra mồ hôi.

Bệnh vẩy nến mụn. Hình thức này không phổ biến của bệnh vẩy nến có thể xảy ra trong các sẹo hoặc ở các khu vực nhỏ trên tay, bàn chân hoặc ngón tay. Nó thường phát triển nhanh chóng, với đầy mụn mủ xuất hiện chỉ vài giờ sau khi làn da trở thành màu đỏ. Các mụn nước khô trong vòng một hoặc hai ngày nhưng có thể lại xuất hiện mỗi ngày hoặc vài tuần. Bệnh vẩy nến mụn cũng có thể gây sốt, ớn lạnh, ngứa trầm trọng và mệt mỏi.

Bệnh vẩy nến Erythrodermic. Các loại phổ biến nhất của bệnh vẩy nến, bệnh vẩy nến erythrodermic có thể bao phủ toàn bộ cơ thể với nổi mẩn đỏ, có thể ngứa mạnh mẽ. Nó có thể được kích hoạt bởi bị cháy nắng nặng, bởi corticosteroid và các thuốc khác, hoặc bởi một loại khó kiểm soát.

Viêm khớp vẩy nến. Viêm da có vảy, viêm khớp vẩy nến gây rỗ, bị đổi màu móng tay móng chân và đau sưng khớp, đó là điển hình của viêm khớp. Nó cũng có thể dẫn đến tình trạng viêm mắt như viêm kết mạc. Các triệu chứng từ nhẹ đến nặng. Mặc dù căn bệnh này thường không phải là làm tê liệt như các hình thức khác của viêm khớp, nó có thể gây thiệt hại chung - cứng và tiến triển, trong các trường hợp nghiêm trọng nhất có thể dẫn đến biến dạng vĩnh viễn.

Nếu nghi ngờ rằng có thể có bệnh vẩy nến, gặp bác sĩ để được kiểm tra đầy đủ. Ngoài ra, nói chuyện với bác sĩ nếu bệnh vẩy nến:

Tiến triển giai đoạn phiền toái, làm khó chịu và đau đớn.

Thực hiện nhiệm vụ thường xuyên khó khăn.

Nguyên nhân lo ngại về sự xuất hiện của làn da.

Hãy chắc chắn để tìm kiếm sự tư vấn y tế nếu có dấu hiệu và triệu chứng xấu đi hay không cải thiện với điều trị. Có thể cần một loại thuốc khác nhau hoặc kết hợp các phương pháp điều trị để quản lý các bệnh vẩy nến.

Nguyên nhân

Nguyên nhân của bệnh vảy nến có liên quan đến hệ miễn dịch, và đặc biệt hơn, một loại tế bào máu trắng gọi là tế bào lympho T hoặc tế bào T. Thông thường, tế bào T đi khắp cơ thể để phát hiện và chống lại chất lạ, chẳng hạn như virus hoặc vi khuẩn. Nếu có bệnh vẩy nến, tuy nhiên, các tế bào T tấn công các tế bào da khỏe mạnh bằng cách sai lầm như để chữa lành vết thương hoặc để chống nhiễm trùng.

Hoạt động quá mức các tế bào T kích hoạt phản ứng miễn dịch khác bao gồm sự giãn nở của các mạch máu trong da xung quanh mảng xơ vữa và tăng tế bào máu trắng khác mà có thể nhập vào lớp biểu bì. Những thay đổi này dẫn đến sự sản xuất gia tăng của cả hai tế bào da khỏe mạnh, tế bào T và các tế bào máu trắng khác. Kết quả là một chu trình liên tục, trong đó các tế bào da mới di chuyển đến lớp ngoài cùng của da quá nhanh - trong ngày thay vì vài tuần. Da chết và các tế bào máu trắng không thể bong ra đủ nhanh và xây dựng dày, có vảy bản vá lỗi trên bề mặt da. Điều này thường không dừng lại trừ khi điều trị gián đoạn của chu kỳ.

Những gì gây ra các tế bào T trục trặc ở những người bị bệnh vẩy nến không phải là hoàn toàn rõ ràng, mặc dù các nhà nghiên cứu nghĩ rằng yếu tố di truyền và môi trường đều đóng một vai trò.

Bệnh vẩy nến gây nên

Bệnh vẩy nến thường bắt đầu hoặc xấu đi vì kích hoạt mà có thể nhận biết và tránh. Các yếu tố có thể gây ra bệnh vẩy nến bao gồm:

Nhiễm trùng, chẳng hạn như viêm họng hoặc nấm.

Tổn thương da, chẳng hạn như cắt, cạo, cắn lỗi, hoặc bị cháy nắng trầm trọng.

Stress.

Thời tiết lạnh.

Hút thuốc.

Tiêu thụ rượu nặng.

Một số thuốc - bao gồm cả pin lithium, được quy định đối với chứng rối loạn lưỡng cực, cao huyết áp như thuốc chẹn beta, thuốc chống sốt rét; và iodides.

Yếu tố nguy cơ

Bất cứ ai cũng có thể phát triển bệnh vẩy nến, nhưng những yếu tố này có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh:

Lịch sử gia đình. Có lẽ yếu tố nguy cơ quan trọng nhất đối với bệnh vẩy nến là có một lịch sử gia đình của bệnh. Khoảng một trong ba người với bệnh vẩy nến có họ hàng gần gũi cũng có điều kiện.

Các điều kiện y tế khác. Những người có HIV có nhiều khả năng phát triển bệnh vẩy nến hơn so với những người có hệ miễn dịch khỏe mạnh. Trẻ em và người lớn, trẻ bị nhiễm trùng tái phát, đặc biệt là viêm họng liên cầu, cũng có thể có nguy cơ tăng lên.

Căng thẳng. Bởi vì stress có thể tác động đến hệ thống miễn dịch, mức độ stress cao có thể làm tăng nguy cơ bệnh vẩy nến.

Bệnh béo phì. Thừa cân làm tăng nguy cơ bệnh vẩy nến. Ngoài ra, mảng liên kết với tất cả các loại bệnh vẩy nến thường phát triển trong các nếp nhăn và nếp gấp da.

Hút thuốc lá. Hút thuốc lá không chỉ làm tăng nguy cơ bệnh vẩy nến, cũng có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh. Hút thuốc cũng có thể đóng một vai trò trong sự phát triển ban đầu của bệnh.

Các biến chứng

Tùy thuộc vào loại và vị trí của bệnh vẩy nến và cách rộng rãi căn bệnh này, bệnh vẩy nến có thể gây biến chứng. Chúng bao gồm:

Dày da và nhiễm trùng da do vi khuẩn gây ra do trầy xước trong nỗ lực để làm giảm ngứa trầm trọng.

Chất lỏng và mất cân bằng điện trong trường hợp của bệnh vẩy nến mụn mủ nặng.

Lòng tự trọng thấp.

Trầm cảm.

Stress.

Lo lắng.

Cô lập xã hội.

Ngoài ra, viêm khớp vẩy nến có thể suy nhược và đau đớn, làm cho khó khăn về thói quen hàng ngày. Mặc dù dùng thuốc, viêm khớp vẩy nến có thể gây ra xói mòn ở các khớp xương.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Bác sĩ thường có thể chẩn đoán bệnh vẩy nến sau khi nói chuyện về các dấu hiệu và triệu chứng, kiểm tra da. Đôi khi, tuy nhiên, bác sĩ có thể lấy một mẫu nhỏ của da (sinh thiết) đó là quan sát dưới kính hiển vi để xác định chính xác loại bệnh vẩy nến và để loại trừ các rối loạn khác.

Rối loạn khác có thể trông giống như bệnh vẩy nến bao gồm:

Viêm da tiết bã. Đây là loại được đặc trưng bởi viêm da nhờn, vảy, da đỏ ngứa. Nó thường được tìm thấy trên các lĩnh vực dầu của cơ thể, chẳng hạn như mặt, ngực trên và lưng. Viêm da tiết bã cũng có thể xuất hiện trên da đầu như gàu ngứa.

Lichen planus. Đây là một tình trạng viêm da xuất hiện hàng, phẳng, ngứa da gà (tổn thương) trên cánh tay và chân.

Bệnh nấm. Do nhiễm nấm trên lớp trên cùng của da. Nhiễm trùng thường gây ra vảy, vòng tròn màu đỏ hoặc phát ban.

Bệnh vảy phấn Rosea. Điều này là tình trạng da phổ biến thường bắt đầu một điểm lớn bụng ngực, hoặc lưng sau đó lây lan. Các ban của Rosea thường kéo dài từ giữa cơ thể, và hình dạng của nó giống như cây thông, rủ xuống các nhánh.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị nhằm mục tiêu bệnh vảy nến

Gián đoạn chu kỳ gây ra sản xuất tăng lên của các tế bào da, do đó làm giảm viêm và hình thành mảng bám.

Hủy bỏ quy mô và mịn da, đặc biệt đúng với phương pháp điều trị tại chỗ áp dụng cho làn da.

Phương pháp điều trị bệnh vảy nến có thể được chia thành ba loại chính: điều trị tại chỗ, trị liệu ánh sáng và thuốc uống.

Điều trị tại chỗ

Sử dụng một mình, kem và thuốc mỡ áp cho làn da có hiệu quả có thể điều trị bệnh vẩy nến nhẹ đến trung bình. Khi bệnh nặng hơn, các loại kem có khả năng được kết hợp với thuốc uống hoặc liệu pháp ánh sáng. Phương pháp điều trị bệnh vẩy nến tại chỗ bao gồm:

Corticosteroid. Các thuốc này chống viêm mạnh, thường xuyên theo quy định thuốc nhất để điều trị bệnh vẩy nến nhẹ đến trung bình. Chậm đáp ứng miễn dịch tế bào của hệ thống, làm giảm viêm nhiễm và làm giảm ngứa có liên quan. Nhiều lại corticosteroid từ nhẹ đến rất mạnh. Hiệu lực thuốc mỡ corticosteroid thấp thường được khuyến khích cho các khu vực nhạy cảm, chẳng hạn như khuôn mặt hoặc nếp gấp da, và để điều trị các bản vá lỗi phổ biến của da bị hư hỏng. Bác sĩ có thể kê toa thuốc mỡ corticosteroid mạnh hơn cho khu vực nhỏ của làn da, cho mảng bám dai dẳng trên đôi chân, tay hoặc khi phương pháp điều trị khác đã thất bại. Các giải pháp có sẵn để điều trị bệnh vẩy nến các bản vá lỗi trên da đầu. Để giảm thiểu tác dụng phụ và tăng hiệu quả, corticosteroid tại chỗ thường được sử dụng trên các ổ dịch đang hoạt động cho đến khi được kiểm soát.

Vitamin D. Các hình thức tổng hợp vitamin D làm chậm sự tăng trưởng của tế bào da. Calcipotriene (Dovonex) là một loại kem theo toa, thuốc mỡ hoặc dung dịch chứa một tương tự vitamin D có thể được sử dụng độc lập để điều trị bệnh vẩy nến nhẹ đến vừa phải hoặc kết hợp với thuốc khác hoặc đèn chiếu.

Anthralin. Thuốc này được cho là bình thường hóa hoạt động của DNA trong các tế bào da. Anthralin (Dritho) cũng có thể loại bỏ các quy mô, làm cho da mượt mà hơn. Tuy nhiên, vết bẩn hầu như bất cứ nơi anthralin nó chạm vào, kể cả da, quần áo, bàn và giường ngủ. Vì lý do đó các bác sĩ thường khuyên nên điều trị ngắn hạn - cho phép kem ở lại trên da trong một thời gian ngắn trước khi rửa nó đi. Anthralin đôi khi được sử dụng kết hợp với ánh sáng cực tím.

Retinoids. Thường được sử dụng để điều trị mụn trứng cá và da bị hư hại do mặt trời, nhưng tazarotene (Tazorac, Avage) đã được phát triển đặc biệt để điều trị bệnh vẩy nến. Giống như các dẫn xuất của vitamin A khác, nó thường hóa hoạt động của DNA trong các tế bào da và có thể làm giảm viêm. Các tác dụng phụ thường gặp nhất là kích ứng da. Nó cũng có thể làm tăng nhạy cảm với ánh sáng mặt trời, do đó, kem chống nắng cần được áp dụng trong khi sử dụng thuốc. Mặc dù nguy cơ khuyết tật bẩm sinh là thấp của retinoids ngoài da hơn so với retinoids răng miệng, bác sĩ cần phải biết nếu đang mang thai hoặc có ý định mang thai nếu đang sử dụng tazarotene.

Chất ức chế calcineurin. Hiện nay, các chất ức chế calcineurin (tacrolimus và pimecrolimus) chỉ được chấp thuận để điều trị viêm da dị ứng, nhưng các nghiên cứu cho thấy chúng có hiệu quả vào các thời điểm trong điều trị bệnh vẩy nến. Chất ức chế calcineurin được cho là làm gián đoạn kích hoạt tế bào T, do đó làm giảm viêm nhiễm và sự tích tụ mảng bám. Các tác dụng phụ thường gặp nhất là kích ứng da. Chất ức chế calcineurin không được khuyến khích dài hạn hoặc liên tục sử dụng lâu vì nguy cơ gia tăng tiềm năng của ung thư da và ung thư hạch. Chất ức chế calcineurin chỉ được sử dụng với bác sĩ phê duyệt. Có thể đặc biệt hữu ích trong những vùng da mỏng, chẳng hạn như xung quanh mắt, nơi các loại kem steroid hay retinoids không hiệu quả hoặc có thể gây ra tác dụng có hại.

Salicylic acid. Salicylic acid thúc đẩy tróc vảy của các tế bào da chết và làm giảm tỉ lệ. Đôi khi kết hợp với các thuốc khác, như corticosteroid tại chỗ hoặc hắc ín than đá, để tăng hiệu quả của nó. Salicylic acid có sẵn trong dầu gội thuốc và các giải pháp để điều trị bệnh vẩy nến da đầu.

Hắc ín. Sản phẩm phụ của việc sản xuất các sản phẩm dầu mỏ và than đá, có lẽ là điều trị lâu đời nhất cho bệnh vẩy nến. Nó làm giảm tỉ lệ ngứa và viêm nhiễm. Chính xác cách thức hoạt động là không biết đến. Tác dụng phụ ít được biết đến, nhưng nó lộn xộn, vết bẩn quần áo và chăn mền và có mùi mạnh. Hắc ín có sẵn trong dầu gội, các loại kem và các loại dầu.

Kem dưỡng ẩm. Các loại kem giữ ẩm sẽ không chữa lành bệnh vẩy nến, nhưng có thể làm giảm ngứa và nhân rộng và có thể giúp chống khô da là kết quả từ phương pháp điều trị khác. Kem dưỡng ẩm trong thuốc mỡ thường hiệu quả hơn là các loại kem nhẹ và sữa.

Ánh sáng trị liệu (đèn chiếu)

Như tên cho thấy, điều trị bệnh vẩy nến sử dụng ánh sáng cực tím tự nhiên hoặc nhân tạo. Các hình thức đơn giản và dễ dàng nhất của đèn chiếu liên quan đến việc phơi bày làn da để kiểm soát số lượng ánh sáng mặt trời tự nhiên. Các hình thức khác của liệu pháp ánh sáng bao gồm việc sử dụng của tia cực tím nhân tạo A (UVA) và tia cực tím B (UVB) hoặc một mình hoặc kết hợp với thuốc.

Ánh sáng mặt trời. Tia cực tím (UV) ánh sáng là một bước sóng ánh sáng trong một phạm vi quá ngắn cho mắt. Khi tiếp xúc với tia UV trong ánh sáng mặt trời hoặc ánh sáng nhân tạo, các tế bào T kích hoạt trong da chết. Điều này làm chậm lại tế bào da viêm và làm giảm tỉ lệ viêm. Tiếp xúc hàng ngày với một lượng nhỏ ánh sáng mặt trời có thể cải thiện bệnh vẩy nến, nhưng cường độ cao có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng và gây tổn thương da. Trước khi bắt đầu một chế độ ánh sáng mặt trời, hãy hỏi bác sĩ về cách an toàn nhất để sử dụng ánh sáng mặt trời tự nhiên để điều trị bệnh vẩy nến.

UVB quang. Liều điều khiển của ánh sáng UVB từ một nguồn ánh sáng nhân tạo có thể cải thiện triệu chứng bệnh vẩy nến nhẹ đến trung bình. UVB quang, còn gọi là băng thông rộng UVB, có thể được dùng để điều trị các bản vá lỗi duy nhất, bệnh vẩy nến và bệnh vẩy nến lan rộng chống lại phương pháp điều trị tại chỗ. Thời hạn tác dụng phụ ngắn có thể bao gồm mẩn đỏ, ngứa và khô da. Sử dụng kem dưỡng ẩm có thể giúp giảm các tác dụng phụ.

UVB băng hẹp. Một loại mới điều trị bệnh vẩy nến, UVB băng hẹp có thể điều trị hiệu quả hơn UVB băng thông rộng. Nó thường được quản lý hai hoặc ba lần một tuần cho đến khi da được cải thiện, sau đó có thể yêu cầu chỉ có một phiên hàng tuần. UVB băng hẹp có thể gây ra nghiêm trọng và kéo dài lâu hơn bỏng, tuy nhiên.

Photochemotherapy, hoặc cộng với tia cực tím psoralen A (PUVA). Photochemotherapy bao gồm việc uống một loại thuốc nhạy sáng (psoralen) trước khi tiếp xúc với tia UVA ánh sáng. UVA xuyên sâu hơn vào da hơn là UVB, và psoralen làm cho làn da phản ứng nhanh hơn với tia UVA. Điều trị này tích cực nhất quán hơn cải thiện làn da và thường được sử dụng cho nhiều trường hợp nặng của bệnh vẩy nến. PUVA quy định hai hoặc ba điều trị một tuần. thời hạn tác dụng phụ ngắn bao gồm buồn nôn, đau đầu, rát và ngứa. Thời hạn tác dụng phụ dài bao gồm da khô và nhăn, tàn nhang và làm tăng nguy cơ ung thư da, trong đó có khối u ác tính, hình thức nghiêm trọng nhất của ung thư da.

Excimer laser. Hình thức trị liệu ánh sáng, sử dụng cho bệnh vẩy nến nhẹ đến trung bình, chỉ xử lý da liên quan. Một chùm tia UVB của ánh sáng kiểm soát của một bước sóng cụ thể hướng đến các mảng vẩy nến kiểm soát mô và viêm. Da khỏe xung quanh các bản vá lỗi là không bị hại. Laser Excimer điều trị đòi hỏi ít hơn so với các phiên làm đèn chiếu truyền thống bởi vì ánh sáng mạnh hơn UVB được sử dụng. Các tác dụng phụ có thể bao gồm đỏ và phồng rộp.

Kết hợp ánh sáng trị liệu. Kết hợp với phương pháp điều trị tia UV khác như retinoids thường xuyên cải thiện hiệu quả của đèn chiếu. Kết hợp các liệu pháp thường được sử dụng sau khi lựa chọn đèn chiếu khác không hiệu quả. Một số bác sĩ cho điều trị UVB kết hợp với nhựa than đá, được gọi là điều trị Goeckerman. Hai phương pháp điều trị cùng nhau hiệu quả hơn một mình bởi vì hắc ín làm cho da dễ tiếp thu ánh sáng UVB. Một phương pháp khác, các chế độ Ingram, kết hợp liệu pháp UVB với một tắm nhựa than đá và acid salicylic anthralin dán, lưu trên da trong vài giờ hoặc qua đêm.

Uống hoặc thuốc tiêm

Nếu có bệnh vẩy nến nặng hay đó là khả năng kháng các loại điều trị, bác sĩ có thể kê toa thuốc uống hoặc tiêm. Bởi vì các tác dụng phụ nghiêm trọng, một số trong những thuốc được sử dụng trong thời gian chỉ ngắn gọn về thời gian và có thể được xen kẽ với các hình thức điều trị khác.

Retinoids. Liên quan đến vitamin A, nhóm thuốc này có thể làm giảm việc sản xuất các tế bào da nếu có bệnh vẩy nến nặng mà không đáp ứng với liệu pháp khác. Các dấu hiệu và triệu chứng thường trở lại khi ngưng điều trị, tuy nhiên. Các tác dụng phụ có thể bao gồm khô da và niêm mạc, ngứa và rụng tóc. Và bởi vì retinoids như acitretin (Soriatane) có thể gây dị tật bẩm sinh nặng, phụ nữ phải tránh thai trong vòng ít nhất ba năm sau khi uống thuốc.

Methotrexate. Loại uống, methotrexate giúp bệnh vẩy nến bằng cách giảm sản xuất của các tế bào da và viêm. Nó cũng có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh viêm khớp vẩy nến ở một số người. Methotrexate thường được dung nạp tốt với liều lượng thấp, nhưng có thể gây ra đau bụng, chán ăn và mệt mỏi. Khi được sử dụng trong thời gian dài nó có thể gây ra một số tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm tổn thương gan nặng và giảm sản xuất của các tế bào máu trắng, hồng cầu và tiểu cầu.

Cyclosporine. Cyclosporine ngăn chặn hệ miễn dịch và hiệu quả cũng tương tự như methotrexate. Giống như các thuốc ức chế miễn dịch khác, cyclosporine làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và các vấn đề sức khỏe khác, bao gồm cả ung thư. Cyclosporine cũng làm cho dễ bị bệnh về thận và huyết áp cao - tăng nguy cơ với liều lượng cao hơn và điều trị dài hạn.

Hydroxyurea. Thuốc này không có hiệu quả như cyclosporin hoặc methotrexate, nhưng không giống như các loại thuốc mạnh hơn nó có thể được kết hợp với đèn chiếu. Tác dụng phụ có thể bao gồm thiếu máu, giảm tế bào bạch cầu và tiểu cầu. Nó không nên dùng cho phụ nữ có thai hoặc dự định có thai.

Immunomodulator (Biologics). Thuốc immunomodulator, một số được phê duyệt để điều trị bệnh vẩy nến trung bình đến nặng. Chúng bao gồm alefacept (Amevive), etanercept (Enbrel), infliximab (Remicade) và ustekinumab (Stelara). Các thuốc này được cho bởi truyền tĩnh mạch, tiêm bắp hoặc tiêm dưới da và thường được sử dụng cho những người đã không đáp ứng với liệu pháp truyền thống hoặc người có liên quan đến viêm khớp vẩy nến. Biologics làm việc bằng cách chặn các tương tác giữa hệ thống tế bào miễn dịch nhất định. Mặc dù nó có nguồn gốc từ các nguồn tự nhiên hơn là những hóa chất, chúng phải được dùng thận trọng vì chúng có tác động mạnh đến hệ thống miễn dịch và có thể gây nhiễm trùng đe dọa cuộc sống.

Điều trị xem xét

Mặc dù các bác sĩ chọn phương pháp điều trị dựa vào loại và mức độ nghiêm trọng của bệnh vẩy nến và các vùng da bị ảnh hưởng, các phương pháp truyền thống bắt đầu với các phương pháp điều trị ôn hòa nhất - các loại kem và liệu pháp ánh sáng cực tím (đèn chiếu) - sau đó tiến đến mạnh mẽ hơn nếu cần thiết. Mục đích là để tìm cách hiệu quả nhất để làm chậm phát triển bệnh với các tác dụng phụ ít nhất có thể.

Mặc dù một loạt các tùy chọn, có hiệu quả điều trị bệnh vẩy nến có thể được thử thách. Căn bệnh này là không thể đoán trước, đi qua các chu kỳ của cải tiến và làm xấu có vẻ ngẫu nhiên. Ảnh hưởng của phương pháp điều trị bệnh vẩy nến cũng có thể được đoán trước, những gì làm việc tốt cho một người có thể không hiệu quả cho người khác. Làn da cũng có thể trở nên kháng với phương pháp điều trị khác nhau theo thời gian, và phương pháp điều trị bệnh vẩy nến mạnh nhất có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng.

Nói chuyện với bác sĩ về các tùy chọn, đặc biệt là nếu không cải thiện sau khi sử dụng điều trị đặc biệt hoặc nếu đang gặp tác dụng phụ khó chịu. Có thể điều chỉnh kế hoạch điều trị hoặc thay đổi cách tiếp cận để đảm bảo kiểm soát tốt nhất có thể các triệu chứng.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Mặc dù các biện pháp tự giúp đỡ không chữa khỏi bệnh vẩy nến, nó có thể giúp cải thiện sự xuất hiện và cảm thấy da bị hư hỏng. Những biện pháp này có thể có lợi cho:

Tắm hàng ngày. Tắm hàng ngày sẽ giúp loại bỏ các vảy và da viêm. Thêm dầu tắm, keo bột yến mạch, muối Epsom hoặc Dead Sea salt vào nước và ngâm trong ít nhất 15 phút. Tránh dùng nước nóng và xà phòng mạnh, chúng có thể làm tăng các triệu chứng. Thay vào đó, sử dụng nước ấm và xà phòng nhẹ có thêm các loại dầu và chất béo.

Sử dụng kem dưỡng ẩm. Thấm khô làn da sau khi tắm, sau đó ngay lập tức áp một thuốc mỡ, kem dưỡng ẩm trên da trong khi vẫn còn ẩm. Đối với da rất khô, dầu có thể được ưa chuộng hơn - ở lại nhiều hơn các loại kem hay thuốc và có hiệu quả hơn để chống sự bay hơi nước từ làn da. Trong thời gian, thời tiết khô lạnh, có thể cần phải áp dụng một loại kem dưỡng ẩm nhiều lần trong ngày.

Bao các khu vực bị ảnh hưởng qua đêm. Để giúp cải thiện đỏ và nhân rộng, áp dụng dựa trên một loại kem dưỡng ẩm thuốc mỡ để bọc da và có bọc nhựa qua đêm. Buổi sáng, loại bỏ phủ và rửa sạch với một bồn tắm hoặc vòi sen.

Phơi làn da đến một lượng nhỏ ánh sáng mặt trời. Một số lượng đáng kể điều khiển của ánh sáng mặt trời có thể cải thiện các tổn thương, nhưng quá nhiều mặt trời có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm các ổ dịch và tăng nguy cơ ung thư da. Nếu tắm nắng, tốt nhất là thử phiên ngắn ba lần một tuần. Ghi lại khi nào và bao lâu đang ở trong ánh nắng mặt trời để tránh tiếp xúc quá mức. Và chắc chắn để bảo vệ làn da khỏe mạnh với một kem chống nắng ít nhất là 15 SPF, chú ý cẩn thận đến tai, bàn tay và mặt. Trước khi bắt đầu bất kỳ chương trình tắm nắng, hãy hỏi bác sĩ về cách tốt nhất để sử dụng ánh sáng mặt trời tự nhiên để điều trị làn da.

Áp kem hoặc thuốc mỡ. Áp kem hoặc thuốc mỡ có chứa hydrocortisone hoặc axit salicylic để giảm ngứa và nhân rộng. Nếu có bệnh vẩy nến da đầu, hãy thử một loại dầu gội có chứa nhựa than đá. Kết quả tốt nhất, hãy làm theo hướng dẫn trên nhãn.

Tránh gây nên bệnh vẩy nến, nếu có thể. Tìm hiểu điều gì gây nên, nếu có, làm trầm trọng thêm bệnh vẩy nến và thực hiện các bước để ngăn ngừa hoặc tránh chúng. Nhiễm trùng, chấn thương da, căng thẳng, hút thuốc lá và phơi nắng dữ dội, tất cả có thể làm trầm trọng thêm bệnh vẩy nến.

Tránh uống rượu. Tiêu thụ rượu có thể làm giảm hiệu quả của một số phương pháp điều trị bệnh vẩy nến.

Thay thế thuốc

Rất nhiều liệu pháp thay thế có sẵn để điều trị bệnh vẩy nến, bao gồm cả chế độ ăn đặc biệt, kem, bổ sung chế độ ăn uống và các loại thảo mộc. Một số người yêu cải thiện từ các phương pháp điều trị là hữu ích trong điều trị bệnh vẩy nến, nhưng hầu hết chưa được chứng minh có hiệu quả.

Một số liệu pháp thay thế được coi là an toàn nói chung, và có thể hữu ích trong việc làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng như ngứa và nhân rộng.

Aloe vera. Từ lá của cây lô hội, lô hội chiết xuất kem có thể làm giảm đỏ, mở rộng quy mô, ngứa và viêm nhiễm. Có thể cần phải sử dụng kem nhiều lần trong ngày trong một tháng hoặc nhiều hơn để nhìn thấy bất kỳ cải thiện làn da.

Kem Capsaicin. Ứng dụng cho các khu vực bị ảnh hưởng nhiều lần một ngày, kem capsaicin - chiết xuất từ ớt - có thể dễ dàng giảm ngứa và giảm độ nặng của bệnh vẩy nến. Có thể trải nghiệm một cảm giác nóng với các ứng dụng đầu tiên. Hãy chắc chắn để rửa tay sau đó, do đó không vô tình chà kem tới đôi mắt.

Dầu cá. Omega-3 acid béo được tìm thấy trong chất bổ sung dầu cá có thể làm giảm viêm kết hợp với bệnh vẩy nến, mặc dù kết quả từ các nghiên cứu được trộn lẫn. 3 gram hoặc ít hơn của dầu cá hàng ngày nói chung được công nhận là an toàn và có thể tìm thấy nó có lợi.

Nếu đang xem xét bổ sung chế độ ăn uống hoặc liệu pháp thay thế khác để điều trị bệnh vẩy nến, tham khảo ý kiến bác sĩ. Người đó có thể giúp cân nhắc những ưu và khuyết điểm của phương pháp điều trị cụ thể thay thế.

Đối phó và hỗ trợ

Đối phó với bệnh vẩy nến có thể là một thách thức, đặc biệt là nếu bệnh bao gồm các khu vực rộng lớn của cơ thể hoặc ở những nơi dễ nhìn thấy bởi người khác, chẳng hạn như mặt, bàn tay. Đang diễn ra liên tục tính chất của bệnh và điều trị những thách thức chỉ thêm vào gánh nặng.

Dưới đây là một số cách để giúp đối phó và cảm thấy nhiều hơn trong kiểm soát:

Nhận đào tạo. Tìm hiểu càng nhiều càng tốt về bệnh và nghiên cứu lựa chọn điều trị. Hiểu những gì có thể gây nên bệnh, do đó có thể ngăn ngừa bùng phát tốt hơn. Giáo dục những người xung quanh - bao gồm gia đình và bạn bè - để họ có thể nhận biết, xác nhận và hỗ trợ nỗ lực trong việc đối phó với căn bệnh này.

Thực hiện theo khuyến cáo của bác sĩ. Nếu bác sĩ đề nghị một số phương pháp điều trị và thay đổi lối sống, hãy đi theo họ. Hãy hỏi nếu có bất cứ điều gì không rõ ràng.

Tìm một nhóm hỗ trợ. Xem xét việc tham gia một nhóm hỗ trợ với các thành viên khác, những người có bệnh và biết những gì đang trải qua. Có thể tìm thấy sự thoải mái trong việc chia sẻ kinh nghiệm và cuộc đấu tranh, gặp gỡ mọi người phải đối mặt với những thách thức tương tự. Hãy hỏi bác sĩ để biết thông tin về các nhóm hỗ trợ bệnh vẩy nến tại khu vực hoặc trực tuyến.

Sử dụng che đậy khi cảm thấy cần thiết. Những ngày khi cảm thấy đặc biệt tự ý thức, bao gồm bệnh vẩy nến với quần áo hoặc sử dụng mỹ phẩm che đậy, chẳng hạn như trang điểm cơ thể hoặc kem che khuyết điểm. Những sản phẩm này có thể che những mảng đỏ và bệnh vẩy nến. Nó có thể gây kích ứng da, tuy nhiên, và không nên sử dụng trên vùng lở loét, vết cắt hoặc vết thương.

Bài viết cùng chuyên mục

Zona thần kinh (herpes zoster)

Trong khi bệnh zona không phải là một tình trạng đe dọa tính mạng, bệnh zona có thể rất đau đớn. Vắc xin có thể giúp giảm nguy cơ bệnh zona, trong khi điều trị sớm có thể giúp rút ngắn thời gian bị nhiễm bệnh zona và làm giảm nguy cơ biến chứng.

Đốm đồi mồi (rám tàn nhang)

Đốm tuổi thật sự là vô hại và không cần điều trị, nhưng có thể trông giống như ung thư tăng trưởng. Vì lý do thẩm mỹ, đốm tuổi có thể được sửa với các sản phẩm tẩy trắng da hoặc gỡ bỏ.

Acanthosis nigricans

Không có điều trị cụ thể cho acanthosis nigricans - nhưng điều trị bất kỳ điều kiện cơ bản, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và béo phì, có thể giúp những thay đổi da mờ dần.

Ra mồ hôi và mùi cơ thể

Đối với mồ hôi và mùi cơ thể bình thường, tuy nhiên, lối sống và phương pháp điều trị hiệu quả có thể quản lý các triệu chứng. Trong một số trường hợp, một chất chống mồ hôi hoặc chất khử mùi có thể là cần thiết.

Tiết bã sừng (Keratoses)

Có thể phát triển một sự tăng trưởng đơn, hoặc cụm tăng trưởng, mặc dù không gây đau đớn, keratoses tiết bã có thể khó chịu.

Ung thư da

Có thể làm giảm nguy cơ ung thư da bằng cách hạn chế hoặc tránh tiếp xúc với bức xạ tia cực tím (UV). Kiểm tra da cho những thay đổi đáng ngờ có thể giúp phát hiện ung thư da ở giai đoạn sớm nhất.

Ung thư tế bào vảy (SCC)

Tỷ lệ ung thư da đang tăng lên hàng năm, có thể do ánh nắng mặt trời tăng lên. Hầu hết ung thư biểu mô tế bào vảy do tiếp xúc kéo dài với tia cực tím (UV) bức xạ, hoặc từ ánh sáng mặt trời hoặc từ thuộc da giường hoặc đèn.

Viêm da tiết bã

Viêm da tiết bã không có hại, nhưng nó có thể khó chịu và khó coi. Có thể điều trị viêm da tiết bã bằng cách công nhận các dấu hiệu và triệu chứng của nó và bằng cách sử dụng một sự kết hợp của các bước tự chăm sóc và thuốc không cần toa.

Xơ cứng bì

Xơ cứng bì có thể xảy ra với bất cứ ai tại bất kỳ thời gian ở trong khu vực địa lý. Tuy nhiên, căn bệnh này ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới và thường xảy ra trong độ tuổi từ 30 và 50.

Nấm da đầu

Bệnh nấm da đầu là một trong nhiều hình thức bệnh nấm, loại nhiễm nấm có ảnh hưởng đến làn da, móng tay và da đầu. Bệnh nấm da đầu thường gặp nhất ở trẻ nhỏ, và trẻ em tuổi đi học, gây đỏ, ngứa, hói - tìm kiếm các bản vá lỗi trên da đầu.

Nấm cơ thể

Bịnh nấm cơ thể là một trong nhiều hình thức bệnh nấm, nhiễm trùng nấm phát triển trên các lớp trên của làn da. Đó là đặc trưng của một phát ban, ngứa, tròn màu đỏ với làn da khỏe mạnh.

Đau dây thần kinh sau herpes (Postherpetic)

Hầu hết các trường hợp bệnh zona rõ ràng trong vòng một vài tuần. Nhưng nếu cơn đau kéo dài lâu sau khi phát ban bệnh giời leo và mụn nước đã biến mất, nó được gọi là đau dây thần kinh sau herpes.

Nấm móng tay móng chân

Khi nấm móng lây lan sâu hơn vào móng tay, nó có thể làm móng tay dày lên, đổi màu và phát triển cạnh nát, khó coi và có khả năng có vấn đề đau đớn.

Các vấn đề về bệnh lý gàu

Các tin tốt là gàu thường có thể được kiểm soát. Trường hợp nhẹ gàu có thể cần chỉ là gội đầu hàng ngày với chất tẩy rửa nhẹ nhàng. Thêm trường hợp cứng đầu của gàu thường đáp ứng với dầu gội thuốc.

Viêm da dị ứng

Viêm da có thể ảnh hưởng đến bất kỳ khu vực nào, nhưng cổ điển xuất hiện trên cánh tay và phía sau đầu gối. Nó có xu hướng bùng nổ theo định kỳ và sau đó giảm dần.

Herpes

Herpes khá khác nhau từ những cơn đau, một tình trạng phổ biến. Mặc dù không thể chữa khỏi hoặc ngăn chặn các vết loét lạnh, có thể thực hiện các bước để giảm tần số và để hạn chế thời gian xảy ra.

Mụn cơm khô (mụn cóc)

Thường mụn cóc mọc trên bàn tay hoặc ngón tay. Điều trị giúp ngăn ngừa mụn cóc lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể hoặc cho người khác. Tuy nhiên, mụn cóc thường có thể tái phát sau khi điều trị và nó có thể là một vấn đề dai dẳng.

Bệnh học ung thư tế bào đáy

Hầu hết các ung thư biểu mô tế bào đáy là do tiếp xúc lâu dài với tia cực tím (UV) bức xạ từ ánh sáng mặt trời. Tránh ánh nắng mặt trời nhiều nhất có thể để được bảo vệ tốt nhất.

Viêm da

Viêm da là một tình trạng phổ biến mà thường không phải là đe dọa tính mạng, bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên, nó có thể làm cho cảm thấy không thoải mái và tự tin. Một sự kết hợp của các bước tự chăm sóc và thuốc có thể giúp điều trị viêm da.

Ngứa hậu môn

Đừng xấu hổ khi nói chuyện với bác sĩ về tình trạng này. Với điều trị thích hợp và các biện pháp tự chăm sóc, hầu hết mọi người ngứa hậu môn có thể đạt được tiến triển hoàn toàn.

Da khô

Da khô thường chỉ là một vấn đề tạm thời, một trong những trải nghiệm chỉ trong mùa đông chẳng hạn, nhưng nó có thể là một mối quan tâm cả đời.

Nhọt (bệnh da liễu mụn nhọt)

Nhọt thường bắt đầu như đỏ, thành khối. Các cục u nhanh chóng đầy mủ, phát triển lớn hơn và đau đớn hơn cho đến khi bị vỡ và chảy nước. Nhọt độc là một nhóm các bóng nước đã hình thành một khu vực kết nối của nhiễm trùng dưới da.

U nang Epidermoid (U nang bã nhờn)

Hầu hết các u nang epidermoid không gây ra vấn đề hoặc cần điều trị. Nhưng nếu nó đang là mối quan tâm thẩm mỹ hoặc bị vỡ hoặc bị viêm nhiễm, chúng thường được phẫu thuật cắt bỏ.

Bong biểu bì bullosa

Hầu hết các loại bong biểu bì ban đầu ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, mặc dù một số người với các hình thức nhẹ của tình trạng này không phát triển các dấu hiệu và triệu chứng cho đến khi tuổi vị thành niên hoặc trưởng thành.

Viêm da tiếp xúc

Thành công điều trị viêm da tiếp xúc chủ yếu là xác định những gì gây ra viêm. Sau đó, nếu có thể tránh các tác nhân vi phạm, phát ban thường giải quyết trong 2 - 4 tuần.

Herpes sinh dục

Mặc dù có herpes sinh dục là không có lý do để tránh quan hệ tình dục hoặc từ bỏ mối quan hệ. Nếu hoặc đối tác  bị nhiễm, có thể quản lý sự lây lan của HSV bằng cách tiến hành các bước để bảo vệ mình và đối tác.

Bệnh học viêm nang lông

Một số biến thể của viêm nang lông còn được gọi là viêm nang lông bồn tắm nóng và ngứa đinh râu. Nhiễm trùng nặng có thể gây rụng tóc vĩnh viễn và để lại sẹo, và thậm chí cả viêm nang lông nhẹ có thể được khó chịu và xấu hổ.

Bệnh lậu

Hầu hết mọi người đồng nhất bệnh lậu trong tình dục. Nhưng phụ nữ mang thai với bệnh lậu cũng có thể truyền vi khuẩn lên trẻ sơ sinh của họ. Ở trẻ sơ sinh, bệnh lậu phổ biến nhất là ảnh hưởng đến mắt.

Mụn cóc sinh dục

Các loại vi khuẩn gây mụn cóc sinh dục - các u nhú ở người (HPV) có liên quan với bệnh ung thư cổ tử cung. Nó cũng đã được liên kết với các loại ung thư sinh dục.

U mao mạch

Hầu hết các u mao mạch thường không cần điều trị. Theo độ tuổi 10, người đã có một u mao mạch ở trẻ sơ sinh thường có ít nhìn thấy dấu vết của sự tăng trưởng.

Rụng tóc (hói đầu)

Hói đầu thường đề cập đến rụng tóc quá nhiều từ da đầu và có thể là kết quả của tính di truyền, thuốc nhất định hoặc một điều kiện y tế cơ sở

Rậm lông (quá nhiều lông tóc)

Rậm lông là một điều kiện không mong muốn, Rậm lông có thể phát sinh từ quá mức kích thích tố nam tên là androgen, các hormone testosterone

Hôi nách (tăng tiết mồ hôi tay chân)

Quá nhiều mồ hôi là ra mồ hôi quá thường xuyên hoặc không đổi, Ra mồ hôi là cơ chế của cơ thể tự làm mát

Ngứa da

Ngứa da điều trị bao gồm thuốc men, trộn ướt và liệu pháp ánh sáng. Các biện pháp tự chăm sóc, bao gồm các sản phẩm chống ngứa và tắm mát, có thể giúp giảm ngứa và làm dịu da.

Bệnh lở da (bệnh chốc lở)

Không thể có một cơn sốt với loại hình này chốc lở nhưng có thể có sưng hạch ở các vùng bị ảnh hưởng, Và bởi vì nó rất dễ lây, chỉ cần chạm vào