Decocort: thuốc có tác dụng kháng nấm

2021-05-10 10:08 AM

Decocort (Miconazole) cho thấy có tác dụng kháng nấm. Nhiễm vi nấm trên da kèm theo tình trạng viêm, chàm phát ban trên da do nhiễm vi nấm và/hoặc vi khuẩn gram dương.

Thành phần

Mỗi 100g kem: Miconazole nitrate 2g, hydrocortisone 1g.

Dược lý

Miconazole cho thấy có tác dụng kháng nấm. Trong các thử nghiệm in vitro, Miconazole cho thấy có tác dụng diệt nấm, kháng lại nhiều loại vi nấm gây nhiễm nấm toàn thân như Coccidioides immitis, Histoplasma capsulatum, Blastomyces dermatitides và Cryptococcus neoformans. Miconazole cho thấy có tác động trên thành và màng tế bào vi nấm. Ở nồng độ cao, Miconazole cho thấy có khả năng kháng lại nhiều chủng vi nấm khác nhau. Miconazole dễ dàng thấm sâu vào lớp sừng của da và có thể lưu lại đó 4 ngày sau khi bôi thuốc. Chỉ dưới 1% liều dùng được hấp thu vào máu và chỉ hấp thu không quá 1,3% liều dùng từ đường âm đạo.

Hydrocortisone dùng ngoài có Tác dụng kháng viêm, chống ngứa và co mạch. Khi dùng tại chỗ, đặc biệt là dưới lớp băng ép hoặc khi bôi thuốc lên vết thương hở Corticosteroid có thể được hấp thu lượng đủ để gây tác động toàn thân. Corticosteroid gắn kết rộng rãi với protein huyết tương. Chỉ có Corticosteroid không liên kết mới có Tác dụng Dược lý hoặc được chuyển hóa. Chúng bị chuyển hóa chủ yếu tại gan, thận và được bài tiết trong nước tiểu.

Chỉ định và công dụng

Nhiễm vi nấm trên da kèm theo tình trạng viêm, chàm phát ban trên da do nhiễm vi nấm và/hoặc vi khuẩn gram dương.

Liều lượng và cách dùng

Nhiễm nấm da: bôi thuốc 1-2 lần mỗi ngày cho đến khi lành bệnh.

Nhiễm nấm móng: bôi thuốc 1 lần mỗi ngày và băng kín.

Điều trị liên tục cho đến khi lành bệnh.

Quá liều

Cho tới nay vẫn chưa có báo cáo về quá liều Miconazole Nitrate ở người.

Chống chỉ định

Chống chỉ định dùng thuốc cho những bệnh nhân quá mẫn với bất kỳ thành phần nào của thuốc. Không dùng thuốc để điều trị các tổn thương do nhiễm khuẩn hoặc nhiễm virus như trứng cá đỏ, viêm da quanh miệng.

Tác dụng không mong muốn (ADR)

Khô da, ngứa, kích ứng da, hoặc cảm giác nóng rát, ngứa thoáng qua ở mức độ nhẹ đến trung bình. Teo da (do dùng Corticosteroid thường xuyên và kéo dài), tăng năng vỏ thượng thận (do hấp thu toàn thân kéo dài). Ngứa, viêm nang lông, chứng làm tăng lông tóc, phát ban dạng trứng cá, giảm sắc tố, viêm da quanh miệng, viêm da dị ứng do tiếp xúc, lột da, nhiễm trùng thứ phát, vân da, ban hạt kê.

Thận trọng

Nếu kích ứng da hoặc quá mẫn xảy ra, ngưng dùng thuốc.

Tránh để thuốc dây vào mắt và niêm mạc (thuốc chỉ dùng ngoài da).

Nên hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ nếu tình trạng bệnh không được cải thiện sau 4 tuần dùng thuốc (bệnh chân lực sĩ) hoặc 2 tuần (ngứa bẹn).

Chỉ nên dùng Miconazole Nitrate cho phụ nữ có thai trong 3 tháng đầu của thai kỳ sau khi đã cân nhắc kỹ lợi ích của việc điều trị.

Người ta không biết là Miconazole Nitrate có bài tiết qua sữa mẹ hay không vì có nhiều thuốc cũng bài tiết qua sữa mẹ. Do đó phải thận trọng khi dùng Miconazole cho phụ nữa đang cho con bú. Ngưng dùng thuốc nếu có báo cáo về tình trạng quá mẫn/kích ứng xảy ra trong khi đang dùng thuốc.

Như các thuốc kháng khuẩn khác, dùng Miconazole kéo dài có thể làm cho các chủng không nhạy cảm phát triển quá mức. Nên dùng các liệu pháp thích hợp để điều trị các trường hợp nhiễm trùng hiện hữu. Nếu không có đáp ứng tốt, nên ngưng dùng Corticosteroid cho đến khi đã kiểm soát được tình trạng nhiễm trùng.

Ở một vài bệnh nhân, khi dùng Corticosteroid trên diện rộng thuốc có thể được hấp thu với lượng đủ để gây Tác dụng toàn thân như ức chế tuyến thượng thận, biểu hiện của hội chứng Cushing, tăng glucose huyết và glucose niệu. Vì vậy, nên thận trọng khi dùng thuốc thời gian dài, dùng thuốc trên diện rộng hoặc dùng thuốc dưới dạng băng ép. Cũng nên thận trọng khi dùng thuốc để điều trị các tổn thương phức tạp kèm theo viêm da do ứ đọng hoặc do luu thông máu kém.

Bảo quản

Giữ thuốc trong hộp kín, tránh ánh sáng mạnh. Bảo quản ở nhiệt độ dưới 30oC.

Trình bày và đóng gói

Kem bôi da: hộp 1 ống 15g.