Tiếp cận và dự phòng lạm dụng các chất

2016-05-31 11:54 AM

Mặc dù số những người Mỹ dùng các chất ma túy phi pháp giảm xuống đều đặn, kể cả cocain lác đác từng nơi hoặc thất thường từng lúc, song việc sử dụng các chất này vẫn là một vấn đề quan trọng.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Lạm dụng các chất - bao gồm rượu và các chất ma túy trái phép - là một vấn đề sức khỏè công cộng quan trọng ở Hoa Kỳ và được dự tính là một nhân tố trong nửa số các tai nạn chết người trên đại lộ. Lạm dụng rượu ảnh hưởng cả thanh thiếu niên và người lớn. Xấp xỉ hai phần ba sinh viên trường cao đẳng và học sinh năm cuối trung học thường uống rượu, và tỷ lệ thời gian cuộc đời lưu hành chứng nghiện rượu được dự tính là giữa 12% và 16%. Chẩn đoán không đầy đủ về nghiện rượu là đáng kể, vừa do người bệnh không chịu thú nhận, vừa do thầy thuốc thiếu tỉnh táo về các đầu mối tự nhiên của chứng bệnh. Các tử vong giao thông liên quan với rượu đã giảm đi 20% từ 1991 đến 1992 chứng tỏ thành công của các sức ép mới đây về hạn chế uống rượu khi lái xe. Tuy nhiên, có sự tăng lên về uống rượu lu bù xuất hiện trong số các sinh viên đại học.

Như với hút thuốc lá, sự xác định và tư vấn của thầy thuốc về chứng nghiện rượu có thể làm tăng cơ may hồi phục. Mặc dù khoảng 10% tất cả người lớn đến khám bệnh là những người nghiện rượu có vấn đề, sự thật này hiếm khi được thừa nhận. Một dự tính 15 - 30% các bệnh nhân nằm viện có vấn đề với lạm dụng rượu hoặc nghiện rượu, nhưng mối liên hệ giữa việc bệnh nhân trình bầy phàn nàn về bệnh và sự lạm dụng rượu của họ thường thiếu sót. Test kiểm tra nghiện rượu là một test vừa nhạy vừa đặc trưng. Luân phiên hỏi hai câu hỏi. "Anh đã bao giờ gặp rắc rối do uống rượu chưa?" và "Anh đã uống rượu lần cuốị vào lúc nào?" - nếu dương tính trong 24 giờ qua thì đem lại độ nhậy 91% về nghiện rượu nhưng rõ ràng là kém cụ thể hơn test kiểm tra nghiện rượu. Những nhà nghiên cứu khác khuyên nên hỏi ba câu hỏi: Anh uống rượu bao nhiêu ngày trong một tuần? (để lượng giá tần số); (2) Trong ngày anh uống rượu, anh uống báo nhiêu ngụm rượu? (để lượng giá số lượng); (3) Trong tháng trước, anh đã uống nhiều hơn 5 ngụm rượu vào bao nhiêu dịp? (để lượng giá uống rượu lu bù). Điều trị bệnh nghiện rượu và các biến chứng của nó được thảo luận ở chương riêng về hệ thần kinh. Việc lựa chọn liệu pháp vẫn còn tranh luận. Song, việc sử dụng các thủ tục kiểm tra phát hiện, và các phương pháp can thiệp ngắn gọn có thể làm giảm 10 - 30% việc dùng rượu dàí hạn và các vấn đề liên quan với rượu.

Mặc dù số những người Mỹ dùng các chất ma túy phi pháp giảm xuống đều đặn, kể cả cocain lác đác từng nơi hoặc thất thường từng lúc, song việc sử dụng các chất này vẫn là một vấn đề quan trọng. Một xu hướng gây rắc rối là sự tăng lên gần đây về dùng cần sa (marihuana) và LSD (Lysergic acid diethylamit) trong những sinh viên các trường cao đẳng. Nhiều người nghiện ma tuý được thuê làm việc và nhiều người dùng ma túy trong thời gian có thai. Như với nghiện rượu, việc thú nhận nghiện ma túy đưa ra những vấn đề đặc biệt và đòi hỏi thầy thuốc phải cân nhắc tích cực khi chẩn đoán. Các khía cạnh lâm sàng của lạm dụng các chất và các vấn đề điều trị được thảo luận riêng ở chương hệ thần kinh.

Bài viết cùng chuyên mục

Chăm sóc và điều trị bằng thuốc an thần gây ngủ

Lo âu có thể là một bộ phận của phức hợp triệu chứng, gặp ỏ trầm cảm nặng, rối loạn, hoảng loạn, nhiễm độc thuốc hoặc hội chứng cắt thuốc.

Chăm sóc và điều trị giảm đau cho bệnh nhân

Đau cấp thường chỉ đòi hỏi giảm đau tạm thời nhằm vào nguyên nhân được dự đoán. Đau mạn tính có thể gặp trong nhiều hoàn cảnh. Khi có thể thì nên dùng những chế phẩm không gây ngủ.

Chăm sóc và điều trị sốt cho bệnh nhân

Sốt có thể gây tăng dị hóa tổ chức, mắt nước, kịch phát suy tim, mê sảng và co giật, điều trị sốt được chỉ định khi các tác dụng có hại đó được bộc lộ.

Chỉ định và thực hiện điều trị bằng thuốc cho bệnh nhân

Phản ứng phụ của thuốc xảy ra thường xuyên và mức độ tăng lên tỷ lệ với số thuốc dùng. Các phản ứng đó có thể là dị ứng, đặc ứng hoặc tăng thêm, các tác dụng đã biết do tăng liều.

Y lệnh điều trị và chăm sóc bệnh nhân

Những y lệnh đầu tiên cần được ghi càng sớm càng tốt, sau khi tiếp nhận và đánh giá bệnh nhân, mỗi một phiếu y lệnh phải kèm theo ngày giờ viết, và chữ ký rõ ràng của thầy thuốc.

Tiếp cận bệnh nhân mệt nhọc

Hội chứng mệt nhọc mạn tính không phải là bệnh đồng nhất và không có một cơ chế sinh bệnh duy nhất. Không có phát hiện thực thể hoặc test ở labô nào có thể xác minh chẩn đoán về hội chứng này.

Tiếp cận bệnh nhân sụt cân

Sụt cân từ từ và nhẹ xẩy ra ở một số người già. Đó là do các thay đổi sinh lý trong cấu tạo cơ thể, bao gồm sụt cân và khối cơ thể gầy mảnh, mức chuyển hóa cơ bản thấp hơn.

Tiếp cận điều trị sốt và tăng thân nhiệt

Tăng thân nhiệt không có sự điều chỉnh của cytokin xảy ra khi sự sản xuất nhiệt do chuyển hóa của cơ thể hoặc tái nhiệt của môi trường vượt quá khả năng mất nhiệt bình thường.

Tiếp cận triệu chứng đau và thuốc điều trị

Các thuốc giảm đau dạng thuốc phiện, được chỉ định cho đau nặng, mà các tác nhân kém hiệu lực hơn không thể làm giảm nhẹ.

Tiếp cận và dự phòng các tai nạn và bạo lực

Mới đây, các tư liệu nghiên cứu đã xác minh rằng việc nghiện rượu kinh niên ảnh hưởng xấu đến kết quả điều trị chấn thương và làm tăng nguy cơ vào viện do chấn thương mới.

Tiếp cận và dự phòng bệnh ung thư

Có những kỹ thuật được mọi người chấp nhận để dự phòng cấp hai các ung thư vú, ruột kết, cổ tử cung bằng các thủ tục kiểm tra phát hiện ung thư.

Phòng bệnh do thiếu hoạt động thân thể và lối sống tĩnh tại

Những người nam và nữ bị viêm khớp xương triệu chứng mạn tính ở một hoặc hai bên đầu gối nhận được lợi ích từ một chương trình đi bộ có giám sát.

Tiếp cận và dự phòng các bệnh tim mạch và mạch não

Trên 50 triệu người lớn tại Hoa Kỳ bị tăng huyết áp, Ở mỗi nhóm tuổi người lớn, các giá trị cao hơn về huyết áp tâm thu và tâm trương mang đến các nguy cơ cao hơn.

Tiếp cận và dự phòng các bệnh truyền nhiễm

Thủ nghiệm da tìm bệnh lao và sau đó điều trị các bệnh nhân có lựa chọn, phản ứng da dương tính với isoniazid phòng bệnh làm giảm nguy cơ bệnh lao hoạt động trở lại.

Duy trì sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật

Dự phòng bước đầu là phương pháp khống chế bệnh hiệu nghiệm và tiết kiệm nhất, hơn xa so với các phương pháp khác, nhưng phần lớn các thầy thuốc còn thiếu sót trong hành nghề.

Tiếp cận chẩn đoán với bệnh nhân

Nói chung, các bệnh nhân có vẻ có khả năng tốt nhớ lại các hướng dẫn dùng thuốc theo đơn hơn là theo đúng các lời khuyên bảo theo một chế độ ăn, tập luyện đều đặn.