Tiếp cận và dự phòng lạm dụng các chất

2016-05-31 11:54 AM

Mặc dù số những người Mỹ dùng các chất ma túy phi pháp giảm xuống đều đặn, kể cả cocain lác đác từng nơi hoặc thất thường từng lúc, song việc sử dụng các chất này vẫn là một vấn đề quan trọng.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Lạm dụng các chất - bao gồm rượu và các chất ma túy trái phép - là một vấn đề sức khỏè công cộng quan trọng ở Hoa Kỳ và được dự tính là một nhân tố trong nửa số các tai nạn chết người trên đại lộ. Lạm dụng rượu ảnh hưởng cả thanh thiếu niên và người lớn. Xấp xỉ hai phần ba sinh viên trường cao đẳng và học sinh năm cuối trung học thường uống rượu, và tỷ lệ thời gian cuộc đời lưu hành chứng nghiện rượu được dự tính là giữa 12% và 16%. Chẩn đoán không đầy đủ về nghiện rượu là đáng kể, vừa do người bệnh không chịu thú nhận, vừa do thầy thuốc thiếu tỉnh táo về các đầu mối tự nhiên của chứng bệnh. Các tử vong giao thông liên quan với rượu đã giảm đi 20% từ 1991 đến 1992 chứng tỏ thành công của các sức ép mới đây về hạn chế uống rượu khi lái xe. Tuy nhiên, có sự tăng lên về uống rượu lu bù xuất hiện trong số các sinh viên đại học.

Như với hút thuốc lá, sự xác định và tư vấn của thầy thuốc về chứng nghiện rượu có thể làm tăng cơ may hồi phục. Mặc dù khoảng 10% tất cả người lớn đến khám bệnh là những người nghiện rượu có vấn đề, sự thật này hiếm khi được thừa nhận. Một dự tính 15 - 30% các bệnh nhân nằm viện có vấn đề với lạm dụng rượu hoặc nghiện rượu, nhưng mối liên hệ giữa việc bệnh nhân trình bầy phàn nàn về bệnh và sự lạm dụng rượu của họ thường thiếu sót. Test kiểm tra nghiện rượu là một test vừa nhạy vừa đặc trưng. Luân phiên hỏi hai câu hỏi. "Anh đã bao giờ gặp rắc rối do uống rượu chưa?" và "Anh đã uống rượu lần cuốị vào lúc nào?" - nếu dương tính trong 24 giờ qua thì đem lại độ nhậy 91% về nghiện rượu nhưng rõ ràng là kém cụ thể hơn test kiểm tra nghiện rượu. Những nhà nghiên cứu khác khuyên nên hỏi ba câu hỏi: Anh uống rượu bao nhiêu ngày trong một tuần? (để lượng giá tần số); (2) Trong ngày anh uống rượu, anh uống báo nhiêu ngụm rượu? (để lượng giá số lượng); (3) Trong tháng trước, anh đã uống nhiều hơn 5 ngụm rượu vào bao nhiêu dịp? (để lượng giá uống rượu lu bù). Điều trị bệnh nghiện rượu và các biến chứng của nó được thảo luận ở chương riêng về hệ thần kinh. Việc lựa chọn liệu pháp vẫn còn tranh luận. Song, việc sử dụng các thủ tục kiểm tra phát hiện, và các phương pháp can thiệp ngắn gọn có thể làm giảm 10 - 30% việc dùng rượu dàí hạn và các vấn đề liên quan với rượu.

Mặc dù số những người Mỹ dùng các chất ma túy phi pháp giảm xuống đều đặn, kể cả cocain lác đác từng nơi hoặc thất thường từng lúc, song việc sử dụng các chất này vẫn là một vấn đề quan trọng. Một xu hướng gây rắc rối là sự tăng lên gần đây về dùng cần sa (marihuana) và LSD (Lysergic acid diethylamit) trong những sinh viên các trường cao đẳng. Nhiều người nghiện ma tuý được thuê làm việc và nhiều người dùng ma túy trong thời gian có thai. Như với nghiện rượu, việc thú nhận nghiện ma túy đưa ra những vấn đề đặc biệt và đòi hỏi thầy thuốc phải cân nhắc tích cực khi chẩn đoán. Các khía cạnh lâm sàng của lạm dụng các chất và các vấn đề điều trị được thảo luận riêng ở chương hệ thần kinh.

Các danh mục

Chẩn đoán và điều trị y học tuổi già

Tiếp cận bệnh nhân dự phòng và các triệu chứng chung

Chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư

Chẩn đoán và điều trị bệnh da và phần phụ

Chẩn đoán và điều trị bệnh mắt

Chẩn đoán và điều trị bệnh tai mũi họng

Chẩn đoán và điều trị bệnh hô hấp

Chẩn đoán và điều trị bệnh tim

Chẩn đoán và điều trị bệnh mạch máu và bạch huyết

Chẩn đoán và điều trị bệnh máu

Chẩn đoán và điều trị bệnh đường tiêu hóa

Chẩn đoán và điều trị bệnh tuyến vú

Chẩn đoán và điều trị bệnh phụ khoa

Chẩn đoán và điều trị sản khoa

Chẩn đoán và điều trị bệnh cơ xương khớp

Chẩn đoán và điều trị bệnh rối loạn miễn dịch và dị ứng

Đánh giá trước phẫu thuật

Chăm sóc giai đoạn cuối đời

Chẩn đoán và điều trị bệnh gan mật và tụy

Chẩn đoán và điều trị rối loạn nước điện giải

Chẩn đoán và điều trị bệnh nhân bị bệnh thận

Chẩn đoán và điều trị bệnh hệ niệu học

Chẩn đoán và điều trị bệnh hệ thần kinh

Chẩn đoán và điều trị bệnh rối loạn tâm thần

Chẩn đoán và điều trị bệnh nội tiết

Chẩn đoán và điều trị rối loạn dinh dưỡng

Chẩn đoán và điều trị bệnh truyền nhiễm

Chẩn đoán và điều trị bệnh do ký sinh đơn bào và giun sán

Chẩn đoán và điều trị các bệnh nhiễm trùng do nấm