Tiếp cận và dự phòng bệnh ung thư

2016-05-31 10:55 AM
Có những kỹ thuật được mọi người chấp nhận để dự phòng cấp hai các ung thư vú, ruột kết, cổ tử cung bằng các thủ tục kiểm tra phát hiện ung thư.

Dự phòng cấp một

Hút thuốc lá là nguyên nhân gây ung thư quan trọng nhất có thể dự phòng được. Dự phòng cấp một ung thư da bao gồm hạn chế tiếp xúc với tia cực tím bằng mặc quần áo thích hợp và dùng màn che nắng. Trong hai thập kỷ qua ở Hoa Kỳ tỷ lệ mắc ung thư biểu mô tế bào vẩy đã tăng gấp ba và u hắc tố (melanin) gấp bốn lần. Dự phòng các ung thư do nghề nghiệp gây ra bao gồm giảm thiểu tiếp xúc với các chất sinh ung thư như amiăng, chiếu xạ ion - hóa và các hợp chất benzen. Có bằng chứng ngày càng rõ hơn là dự phòng hóa học có thể là một phần quan trọng của dự phòng cấp một.

Dự phòng cấp hai

Có những kỹ thuật được mọi người chấp nhận để dự phòng cấp hai các ung thư vú, ruột kết, cổ tử cung bằng các thủ tục kiểm tra phát hiện ung thư. Có sự tranh luận tiếp tục về giá trị của chụp kiểm tra tuyến vú cho phụ nữ 40 - 49 tuổi, thử nghiệm kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt cho nam giới trên tuổi 50, hoặc thử phân tìm máu vi thể cho nam và nữ giới trên tuổi 50. Một nghiên cứu mới đây đã xác nhận giá trị của kiểm tra nội soi đại tràng sigma cho những người già, nhưng vẫn còn bàn cãi về bắt đầu ở tuổi nào và số lần kiểm tra. Phần lớn các chuyên gia có uy tín hiện nay khuyên nên kiểm tra hàng năm hoặc hai năm một lần bằng chụp tuyến vú cho phụ nữ 50 tuổi và trên 50, nhưng đối với phụ nữ dưới 50 tuổi khuyên chỉ làm test cho những người có các yếu tố nguy cơ đạc biệt về ung thư vú. Không có khuyến nghị về kiểm tra phát hiện các ung thư khác cho số dân bình thường không có triệu chứng hoặc cả cho số dân có nguy cơ cao vì hiện không sẵn có các test kiểm tra tương xứng.

Bài xem nhiều nhất

Chăm sóc và điều trị bằng thuốc an thần gây ngủ

Lo âu có thể là một bộ phận của phức hợp triệu chứng, gặp ỏ trầm cảm nặng, rối loạn, hoảng loạn, nhiễm độc thuốc hoặc hội chứng cắt thuốc.

Tiếp cận điều trị sốt và tăng thân nhiệt

Tăng thân nhiệt không có sự điều chỉnh của cytokin xảy ra khi sự sản xuất nhiệt do chuyển hóa của cơ thể hoặc tái nhiệt của môi trường vượt quá khả năng mất nhiệt bình thường

Tiếp cận bệnh nhân sụt cân

Sụt cân từ từ và nhẹ xẩy ra ở một số người già. Đó là do các thay đổi sinh lý trong cấu tạo cơ thể, bao gồm sụt cân và khối cơ thể gầy mảnh, mức chuyển hóa cơ bản thấp hơn.

Tiếp cận bệnh nhân mệt nhọc

Hội chứng mệt nhọc mạn tính không phải là bệnh đồng nhất và không có một cơ chế sinh bệnh duy nhất. Không có phát hiện thực thể hoặc test ở labô nào có thể xác minh chẩn đoán về hội chứng này.

Y lệnh điều trị và chăm sóc bệnh nhân

Những y lệnh đầu tiên cần được ghi càng sớm càng tốt, sau khi tiếp nhận và đánh giá bệnh nhân, mỗi một phiếu y lệnh phải kèm theo ngày giờ viết, và chữ ký rõ ràng của thầy thuốc.

Tiếp cận triệu chứng đau và thuốc điều trị

Các thuốc giảm đau dạng thuốc phiện, được chỉ định cho đau nặng, mà các tác nhân kém hiệu lực hơn không thể làm giảm nhẹ

Tiếp cận và dự phòng các bệnh truyền nhiễm

Thủ nghiệm da tìm bệnh lao và sau đó điều trị các bệnh nhân có lựa chọn, phản ứng da dương tính với isoniazid phòng bệnh làm giảm nguy cơ bệnh lao hoạt động trở lại.

Tiếp cận chẩn đoán với bệnh nhân

Nói chung, các bệnh nhân có vẻ có khả năng tốt nhớ lại các hướng dẫn dùng thuốc theo đơn hơn là theo đúng các lời khuyên bảo theo một chế độ ăn, tập luyện đều đặn

Chăm sóc và điều trị sốt cho bệnh nhân

Sốt có thể gây tăng dị hóa tổ chức, mắt nước, kịch phát suy tim, mê sảng và co giật, điều trị sốt được chỉ định khi các tác dụng có hại đó được bộc lộ.

Tiếp cận và dự phòng các bệnh tim mạch và mạch não

Trên 50 triệu người lớn tại Hoa Kỳ bị tăng huyết áp, Ở mỗi nhóm tuổi người lớn, các giá trị cao hơn về huyết áp tâm thu và tâm trương mang đến các nguy cơ cao hơn