Chỉ định và thực hiện điều trị bằng thuốc cho bệnh nhân

2017-07-21 07:47 PM
Phản ứng phụ của thuốc xảy ra thường xuyên và mức độ tăng lên tỷ lệ với số thuốc dùng. Các phản ứng đó có thể là dị ứng, đặc ứng hoặc tăng thêm, các tác dụng đã biết do tăng liều.

Đơn thuốc

Đơn thuốc phải viết rõ ràng bằng những thuật ngữ mà bệnh nhân có thể hiểu được. Mỗi một đơn thuốc cần bao gồm tên của bệnh nhân, ngày, tên thuốc, liều lượng, đường dùng, lượng pha chế cho bệnh nhân, hướng dẫn biểu thời gian của liều lượng và chữ ký của thầy thuốc, số lần sử dụng lại đơn thuốc phải được hạn chế, đặc biệt ở bệnh nhân có biểu hiện tự sát. Đối với thuốc ngủ, các con số đều viết thành chữ trong ngoặc.

Phản ứng phụ của thuốc

Phản ứng phụ của thuốc xảy ra thường xuyên và mức độ tăng lên tỷ lệ với số thuốc dùng. Các phản ứng đó có thể là dị ứng, đặc ứng hoặc tăng thêm, các tác dụng đã biết do tăng liều.

Hỏi cẩn thận tiền sử về phản ứng thuốc đã xảy ra từ trước và ghi nổi bật vào phiếu điều trị.

Sử dụng càng ít thuốc càng tốt nếu có thể.

Xem xét kỹ về chuyển hóa, đường bài xuất và các tác dụng phụ chủ yếu về mỗi thứ thuốc dùng. Tính liều cho từng thuốc phù hợp với tuọi bệnh nhân, trọng lượng cơ thể và chức năng gan thận.

Báo cáo phản ứng bất thường của thuốc với cơ quan quản lý.

Tương tác của thuốc trong thực hành điều trị

Tương tác của thuốc, cần xem xét theo dõi can thận chế độ điều trị đang dùng của bệnh nhân khi thêm một thuốc mới.

Bài xem nhiều nhất

Chăm sóc và điều trị bằng thuốc an thần gây ngủ

Lo âu có thể là một bộ phận của phức hợp triệu chứng, gặp ỏ trầm cảm nặng, rối loạn, hoảng loạn, nhiễm độc thuốc hoặc hội chứng cắt thuốc.

Tiếp cận điều trị sốt và tăng thân nhiệt

Tăng thân nhiệt không có sự điều chỉnh của cytokin xảy ra khi sự sản xuất nhiệt do chuyển hóa của cơ thể hoặc tái nhiệt của môi trường vượt quá khả năng mất nhiệt bình thường

Tiếp cận bệnh nhân sụt cân

Sụt cân từ từ và nhẹ xẩy ra ở một số người già. Đó là do các thay đổi sinh lý trong cấu tạo cơ thể, bao gồm sụt cân và khối cơ thể gầy mảnh, mức chuyển hóa cơ bản thấp hơn.

Y lệnh điều trị và chăm sóc bệnh nhân

Những y lệnh đầu tiên cần được ghi càng sớm càng tốt, sau khi tiếp nhận và đánh giá bệnh nhân, mỗi một phiếu y lệnh phải kèm theo ngày giờ viết, và chữ ký rõ ràng của thầy thuốc.

Tiếp cận bệnh nhân mệt nhọc

Hội chứng mệt nhọc mạn tính không phải là bệnh đồng nhất và không có một cơ chế sinh bệnh duy nhất. Không có phát hiện thực thể hoặc test ở labô nào có thể xác minh chẩn đoán về hội chứng này.

Tiếp cận triệu chứng đau và thuốc điều trị

Các thuốc giảm đau dạng thuốc phiện, được chỉ định cho đau nặng, mà các tác nhân kém hiệu lực hơn không thể làm giảm nhẹ

Tiếp cận và dự phòng các bệnh truyền nhiễm

Thủ nghiệm da tìm bệnh lao và sau đó điều trị các bệnh nhân có lựa chọn, phản ứng da dương tính với isoniazid phòng bệnh làm giảm nguy cơ bệnh lao hoạt động trở lại.

Tiếp cận chẩn đoán với bệnh nhân

Nói chung, các bệnh nhân có vẻ có khả năng tốt nhớ lại các hướng dẫn dùng thuốc theo đơn hơn là theo đúng các lời khuyên bảo theo một chế độ ăn, tập luyện đều đặn

Chăm sóc và điều trị sốt cho bệnh nhân

Sốt có thể gây tăng dị hóa tổ chức, mắt nước, kịch phát suy tim, mê sảng và co giật, điều trị sốt được chỉ định khi các tác dụng có hại đó được bộc lộ.

Tiếp cận và dự phòng bệnh ung thư

Có những kỹ thuật được mọi người chấp nhận để dự phòng cấp hai các ung thư vú, ruột kết, cổ tử cung bằng các thủ tục kiểm tra phát hiện ung thư.