Phòng bệnh do thiếu hoạt động thân thể và lối sống tĩnh tại

2016-05-31 10:21 AM

Những người nam và nữ bị viêm khớp xương triệu chứng mạn tính ở một hoặc hai bên đầu gối nhận được lợi ích từ một chương trình đi bộ có giám sát.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Các luyện tập đều đặn vừa phải đến mạnh mẽ đã chứng tỏ hạ thấp nguy cơ nhồi mầu cơ tim, tăng huyết áp, đái tháo đường typ II và chứng loãng xương. Nói chung, các lợi ích của luyện tập có vẻ là phụ thuộc vào số lượng, với sự khác biệt lớn về lợi ích giữa mức không và nhẹ tới vừa phải về luyện tập và sự khác biệt nhỏ hơn giữa luyện tập vừa phải và mạnh mẽ. Trong hai nghiên cứu gần đây, người ta thấy nguy cơ tương đối của đột quỵ não kém hơn 1 phần 6 ở những người luyện tập mạnh so với những người không luyện tập, nguy cơ tương đối của đái tháo đường không phụ thuộc insulin là vào khoảng một nửa trong số những người đã luyện tập 5 lần hoặc hơn 5 lần hàng tuần so với những người chỉ luyện tập một lần mỗi tuân. Luyện tập đều đặn liên quan với nguy cơ dài hạn thấp hơn về các tai biến động mạch vành, kể cả nhồi máu cơ tim gây tử vong, với các nồng độ cao cholesterol ở mức phát triển nhanh ở cả nam giới và nữ giới và với nguy cơ giảm tăng huyết áp. Hoạt động thân thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết (tuy không phải ung thư trực tràng) ở nam giới và nữ giới và ung thư vú và cơ quan sinh sản ở phụ nữ. Cuối cùng các luyện tập nâng tạ đã tỏ ra làm tăng hàm lượng chất khoáng của xương và làm chậm sự phát triển loãng xương ở phụ nữ.

Luyện tập cũng có thể đem lợi ích đến những người có bệnh mạn tính, ví dụ, những người nam và nữ bị viêm khớp xương triệu chứng mạn tính ở một hoặc hai bên đầu gối nhận được lợi ích từ một chương trình đi bộ có giám sát. Các lợi ích bao gồm sự cải thiện trạng thái chức năng do bản thân người bệnh thông báo và giảm dùng thuốc giảm đau. Người ta cũng thấy luyện tập gây nên sự hạ thấp kéo dài cả huyết áp tâm thu và tâm trương ở bệnh nhân tăng huyết áp nhẹ. Hơn nữa, nó có thể giúp các bệnh nhân duy trì cân nặng lý tưởng và nguy cơ nhồi máu cơ tim được dự tính là thấp hơn 35 - 55% cho những người giữ được cân nặng lý tưởng so với những người béo phì. Hoạt động thân thể đã tỏ ra có tác dụng làm giảm sự chán nản và lo âu, nâng cao sự thích nghi với stress và tăng cường tâm trạng tốt, lòng tự trọng và hoàn thành công việc.

Tuy nhiên, rèn Ịuyện thân thể cũng có thể gây ra sự khởi đầu của nhồi máu cơ tim, đặc biệt ở những bệnh nhân thường hay sống tĩnh tại. Nguy cơ nhồi máu cơ tim thấp hơn nhiều trong số những người báo cáo rèn luyện thân thể đều đặn (ít nhất 5 lần mỗi tuần), nặng (6 lần hay nhiều lần hơn luyện tập vừa phải). Các khả năng biến chứng khác của luyện tập bạo gồm cơn đau thắt ngực, loạn nhịp tim, chết đột ngột và hen. Đối với những người đái tháo đường phụ thuộc insulin khi tập, luyện mạnh phải được theo dõi chu đáo mức độ glucose máu để dự phòng hạ đường huyết,

Hiện nay chỉ có 8% số người lớn ở Hoa Kỳ luyện tập ở các mức độ được khuyên bảo. Các thầy thuốc phải khuyên các bệnh nhân về các lợi ích và các nguy cơ, của luyện tập, chỉ định một chương trình luyện tập thích hợp với mỗi bệnh nhân và cung cấp tư vấn để giúp dự phòng tổn thương và biến chứng. Trước khi chỉ định luyện tập, các thầy thuốc phải hoàn thành bệnh sử và thăm khám thực thể, các nghiên cứu xét nghiệm do các phát hiện hướng tới. Giá trị của điện tâm đồ thường lệ hoặc cả ghi điện tim khi luyện tập trong khung cảnh này vẫn còn đang tranh luận. Nói chung, những cá nhân khỏe mạnh có thể luyện tập không cần giám sát, nhưng các bệnh nhân bị bệnh tim do thiếu máu cục bộ hoặc bệnh tim mạch khác đòi hỏi các chương trình luyện tập theo cấp độ, được giám sát y học. Không nên chỉ định luyện tập cho các bệnh nhân suy tim xung huyết mất bù, loạn nhịp tâm thất phức hợp, còn đau thắt ngực không ổn định, hẹp van động mạch chủ ảnh hưởng tới huyết động, phình động mạch chủ hoặc đái tháo đường không điều chỉnh được.

Nhiều chuyên gia có uy tín khuyên nên tập luyện thể dục nhịp điệu trong 15 - 60 phút, ít nhất 3 đến 6 buổi mỗi tuần liên tục. 5 đến 10 phút để khởi động và thư giãn, các bài tập vươn mình và tăng dần cường độ luyện tập giúp dự phòng các biến chứng xương - cơ và tim mạch.

Như với sự thay đổi hành vi, việc bắt đầu và duy trì luyện tập đều đặn là không dễ dàng. Thầy thuốc phải kiên trì khuyến khích bệnh nhân tìm ra những cách thức để đưa luyện tập đều đặn vào nề nếp hàng ngày và phải củng cố các lợi ích của luyện tập.

Bài viết cùng chuyên mục

Chăm sóc và điều trị bằng thuốc an thần gây ngủ

Lo âu có thể là một bộ phận của phức hợp triệu chứng, gặp ỏ trầm cảm nặng, rối loạn, hoảng loạn, nhiễm độc thuốc hoặc hội chứng cắt thuốc.

Chăm sóc và điều trị giảm đau cho bệnh nhân

Đau cấp thường chỉ đòi hỏi giảm đau tạm thời nhằm vào nguyên nhân được dự đoán. Đau mạn tính có thể gặp trong nhiều hoàn cảnh. Khi có thể thì nên dùng những chế phẩm không gây ngủ.

Chăm sóc và điều trị sốt cho bệnh nhân

Sốt có thể gây tăng dị hóa tổ chức, mắt nước, kịch phát suy tim, mê sảng và co giật, điều trị sốt được chỉ định khi các tác dụng có hại đó được bộc lộ.

Chỉ định và thực hiện điều trị bằng thuốc cho bệnh nhân

Phản ứng phụ của thuốc xảy ra thường xuyên và mức độ tăng lên tỷ lệ với số thuốc dùng. Các phản ứng đó có thể là dị ứng, đặc ứng hoặc tăng thêm, các tác dụng đã biết do tăng liều.

Y lệnh điều trị và chăm sóc bệnh nhân

Những y lệnh đầu tiên cần được ghi càng sớm càng tốt, sau khi tiếp nhận và đánh giá bệnh nhân, mỗi một phiếu y lệnh phải kèm theo ngày giờ viết, và chữ ký rõ ràng của thầy thuốc.

Tiếp cận bệnh nhân mệt nhọc

Hội chứng mệt nhọc mạn tính không phải là bệnh đồng nhất và không có một cơ chế sinh bệnh duy nhất. Không có phát hiện thực thể hoặc test ở labô nào có thể xác minh chẩn đoán về hội chứng này.

Tiếp cận bệnh nhân sụt cân

Sụt cân từ từ và nhẹ xẩy ra ở một số người già. Đó là do các thay đổi sinh lý trong cấu tạo cơ thể, bao gồm sụt cân và khối cơ thể gầy mảnh, mức chuyển hóa cơ bản thấp hơn.

Tiếp cận điều trị sốt và tăng thân nhiệt

Tăng thân nhiệt không có sự điều chỉnh của cytokin xảy ra khi sự sản xuất nhiệt do chuyển hóa của cơ thể hoặc tái nhiệt của môi trường vượt quá khả năng mất nhiệt bình thường.

Tiếp cận triệu chứng đau và thuốc điều trị

Các thuốc giảm đau dạng thuốc phiện, được chỉ định cho đau nặng, mà các tác nhân kém hiệu lực hơn không thể làm giảm nhẹ.

Tiếp cận và dự phòng lạm dụng các chất

Mặc dù số những người Mỹ dùng các chất ma túy phi pháp giảm xuống đều đặn, kể cả cocain lác đác từng nơi hoặc thất thường từng lúc, song việc sử dụng các chất này vẫn là một vấn đề quan trọng.

Tiếp cận và dự phòng các tai nạn và bạo lực

Mới đây, các tư liệu nghiên cứu đã xác minh rằng việc nghiện rượu kinh niên ảnh hưởng xấu đến kết quả điều trị chấn thương và làm tăng nguy cơ vào viện do chấn thương mới.

Tiếp cận và dự phòng bệnh ung thư

Có những kỹ thuật được mọi người chấp nhận để dự phòng cấp hai các ung thư vú, ruột kết, cổ tử cung bằng các thủ tục kiểm tra phát hiện ung thư.

Tiếp cận và dự phòng các bệnh tim mạch và mạch não

Trên 50 triệu người lớn tại Hoa Kỳ bị tăng huyết áp, Ở mỗi nhóm tuổi người lớn, các giá trị cao hơn về huyết áp tâm thu và tâm trương mang đến các nguy cơ cao hơn.

Tiếp cận và dự phòng các bệnh truyền nhiễm

Thủ nghiệm da tìm bệnh lao và sau đó điều trị các bệnh nhân có lựa chọn, phản ứng da dương tính với isoniazid phòng bệnh làm giảm nguy cơ bệnh lao hoạt động trở lại.

Duy trì sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật

Dự phòng bước đầu là phương pháp khống chế bệnh hiệu nghiệm và tiết kiệm nhất, hơn xa so với các phương pháp khác, nhưng phần lớn các thầy thuốc còn thiếu sót trong hành nghề.

Tiếp cận chẩn đoán với bệnh nhân

Nói chung, các bệnh nhân có vẻ có khả năng tốt nhớ lại các hướng dẫn dùng thuốc theo đơn hơn là theo đúng các lời khuyên bảo theo một chế độ ăn, tập luyện đều đặn.