Tiếp cận bệnh nhân sụt cân

2016-05-31 03:29 PM

Sụt cân từ từ và nhẹ xẩy ra ở một số người già. Đó là do các thay đổi sinh lý trong cấu tạo cơ thể, bao gồm sụt cân và khối cơ thể gầy mảnh, mức chuyển hóa cơ bản thấp hơn.

Sụt cân rõ rệt không được giải thích thường là dấu hiệu của sự đau yếu cơ thể hoặc tâm lý. Nó cần được phân biệt với sự sụt cán do ý định. Sụt cân nhiều có thể do nhiều quá trình bệnh của bất kỳ hệ thống cơ quan nào cũng như các rối loạn tâm thần.

Khi bệnh nhân than phiền về sụt cân nhưng có vẻ như được nuôi dưỡng đầy đủ, cần phải điều tra các thay đổi cân nặng (với những ngày thầng xấp xỉ) và các thay đổi về cỡ quần áo. Những người trong gia đình có thể cung cấp sự xác nhận về sụt cân.

Một khi đã xác minh rằng bệnh nhân bị sụt cân rõ rệt, cơ thể chỉ định các xét nghiệm hoặc điện quang như là X quang phổi, đếm máu toàn bộ, các đặc tính hóa học của huyết thanh, phân tích nước tiểu, chụp X quang hàng loạt về đường dạ dầy - ruột. Sụt cân không cố ý hiếm khi do một "bệnh kín đáo". Hầu hết tất cả những nguyên nhân tự nhiên đều hiển nhiên trên lâm sàng trong đánh giá ban đầu về bệnh nhân. Sụt cân rõ rệt đôi khi có thể xẩy ra mà không có bệnh thân thể nặng. Phải cân nhắc đến việc hội chẩn tâm thần học khi có chứng cớ về sự chán nản, mất trí, chán ăn tâm thần hoặc các vấn đề tâm lý khác.

Sụt cân từ từ và nhẹ xẩy ra ở một số người già. Đó là do các thay đổi sinh lý trong cấu tạo cơ thể, bao gồm sụt cân và khối cơ thể gầy mảnh, mức chuyển hóa cơ bản thấp hơn. Liều này dẫn tới yêu cầu năng lượng giảm đi. Song sụt cân không cố ý và nhanh là sự báo trước có giá trị cao về tình trạng bệnh hoặc chết của số dân cao tuổi. Các nguyên nhân bao gồm mất hết răng do đó khó nhai, nghiện rượu, sự tách biệt với xã hội kèm thêm với các trạng thái bệnh khác nhau.

Sụt cân không có ý định là biến chứng thường xẩy ra trong AIDS. Sự gày mòn, biểu thị suy dinh dưỡng calo - protein nặng (hội chứng gầy mòn do HIV) là một trong các yếu tố xác định trường hợp AIDS của Tiêu chuẩn Chẩn đoán Lâm sàng. Suy dinh dưỡng ở những bệnh nhân nhiễm HIV có thể gây tổn hại chức năng miễn dịch và góp phần vào sự tiến triển của AIDS. Cơ chế của sụt cân, ở các bệnh nhân AIDS chắc chắn nhất là có nhiều nhân tố, bao gồm giảm đưa calo vào, kém hấp thụ, tiêu thụ năng lượng, bị biến đổi do các bất thường về hormon hoặc chuyển hóa. Trong một nghiên cứu gần đây về các bệnh nhân nhiễm HIV, phần lớn các đợt giảm cân nhanh (trên 4kg trong thời gian dưới 4 tháng) là do các nhiễm khuẩn tình huống không ở đường dạ dày - ruột, trái lại sụt câu từ từ hơn (dưới 4kg trong 4 tháng) thường là trên cơ sở bệnh dạ dầy - ruột đặc biệt là tiêu chảy và kém hấp thu. Như vậy sụt cân có khả năng hồi phục lại với điều trị các nhiễm khuẩn tình huống hoặc các bệnh khác có thể xác định. Megestrol acetat, một tác nhân dưỡng thai tổng hợp đã tỏ ra có hiệu lực kích thích ăn ngon miệng và tăng cân tới 0,5kg một tuần cho một số bệnh nhân bị suy mòn liên quan với HIV. Thuốc được cho uống với liều thường dùng là 80mg, 4 lần hàng ngày.