Loạn trương lực xoắn vặn khu trú

2016-01-14 06:13 PM

Cả co thắt mí mắt và loạn trương lực miệng xương hàm dưới có thể xảy ra như là một loạn trương lực khu trú riêng biệt. Co thắt mi mắt được đặc trưng bằng khó nhắm mí mắt.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Một số biểu hiện của loạn trương lực trong loạn trương lực xoắn vặn nguyên phát cũng có thể xảy ra như một hiện tượng riêng rẽ. Chúng được coi như là loạn trương lực khu trú mà hoặc là xảy ra như là dạng không điển hình của xoắn vặn loạn trương lực nguyên phát ở những bệnh nhân không có tiền sử gia đình hoặc là biểu hiện khu trú của dạng khởi phát muộn không có tiền sử gia đình. Thuốc điều trị nhìn chung không cho kết quả mong muốn. Điều trị thử bằng các thuốc sử dụng trong điều trị xoắn vặn trương lực nguyên phát là nên làm và dù sao cũng có một số bệnh nhân có một vài đáp ứng. Bên cạnh đó với những loạn trương lực khu trú như co thắt mí mắt hoặc vẹo cổ, tiêm độc tố botulinum A tại chỗ vào cơ co có thể có kết quả trong vài tuần hoặc vài tháng và có thể tiêm nhắc lại khi cần.

Cả co thắt mí mắt và loạn trương lực miệng - xương hàm dưới có thể xảy ra như là một loạn trương lực khu trú riêng biệt. Co thắt mi mắt được đặc trưng bằng khó nhắm mí mắt. Loạn trương lực miệng - xương hàm dưới biểu hiện bằng sự co thụ động của các cơ quanh miệng gây ra sự há miệng hoặc ngậm miệng thụ động, lưỡi thè ra hoặc thụt vào và co cơ bám da cổ.

Vẹo cổ do co cơ thường xảy ra ở độ tuổi từ 25 - 50 tuổi, đặc trưng bằng xu hướng sái cổ về một phía. Vẹo cổ lúc đầu xuất hiện từng lúc, về sau cổ bị giữ yên ở một bên. Giảm bệnh tự phát có thể ở năm đầu tiên hoặc lâu hơn. Mặt khác rối loạn này thường kéo dài suốt đời. Cắt chọn lọc các dây thần kinh tủy phụ và các rễ của dây tủy cổ ở vị trí cao đôi khi có tác dụng nếu điều trị nội khoa thất bại. Tiêm độc tố botulinum A tại chỗ có tác dụng ở đa số các trường hợp.

Co cứng khi viết được đặc trưng bằng loạn trương lực tư thế của tay khi bàn tay được sử dụng để viết và đôi khi để làm các việc khác như chơi piano, sử dụng tua vít hoặc sử dụng dao nĩa ăn. Điều trị bằng thuốc thường không có kết quả, và tốt nhất là bệnh nhân nên tập sử dụng tay kia để làm các việc đòi hỏi sự khéo léo. Tiêm độc tố botulium A có tác dụng ở một số trường hợp.

Các danh mục

Chẩn đoán và điều trị y học tuổi già

Tiếp cận bệnh nhân dự phòng và các triệu chứng chung

Chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư

Chẩn đoán và điều trị bệnh da và phần phụ

Chẩn đoán và điều trị bệnh mắt

Chẩn đoán và điều trị bệnh tai mũi họng

Chẩn đoán và điều trị bệnh hô hấp

Chẩn đoán và điều trị bệnh tim

Chẩn đoán và điều trị bệnh mạch máu và bạch huyết

Chẩn đoán và điều trị bệnh máu

Chẩn đoán và điều trị bệnh đường tiêu hóa

Chẩn đoán và điều trị bệnh tuyến vú

Chẩn đoán và điều trị bệnh phụ khoa

Chẩn đoán và điều trị sản khoa

Chẩn đoán và điều trị bệnh cơ xương khớp

Chẩn đoán và điều trị bệnh rối loạn miễn dịch và dị ứng

Đánh giá trước phẫu thuật

Chăm sóc giai đoạn cuối đời

Chẩn đoán và điều trị bệnh gan mật và tụy

Chẩn đoán và điều trị rối loạn nước điện giải

Chẩn đoán và điều trị bệnh nhân bị bệnh thận

Chẩn đoán và điều trị bệnh hệ niệu học

Chẩn đoán và điều trị bệnh hệ thần kinh

Chẩn đoán và điều trị bệnh rối loạn tâm thần

Chẩn đoán và điều trị bệnh nội tiết

Chẩn đoán và điều trị rối loạn dinh dưỡng

Chẩn đoán và điều trị bệnh truyền nhiễm

Chẩn đoán và điều trị bệnh do ký sinh đơn bào và giun sán

Chẩn đoán và điều trị các bệnh nhiễm trùng do nấm