Tổn thương đám rối thần kinh cánh tay và thắt lưng

2016-01-16 12:23 PM
Ép các rễ thần kinh C8 và T1 hoặc thân đám rối thần kinh cánh tay do xương sườn cổ hoặc bó xơ phát sinh từ đốt sống cổ 7 dẫn đến yếu cơ và nhược cơ bàn tay

Bệnh đám rối thần kinh cánh tay

Bệnh đám rối thần kinh cánh tay có thể xảy ra tự phát, đôi khi liên quan đến một số bệnh hoặc các yếu tố không đặc hiệu. Những trường hợp khác tổn thương đám rối thần kinh cánh tay có thể do chấn thương hoặc do những bất thường bẩm sinh, do khối u hoặc do các tác nhân vật lý. Ít gặp những tổn thương có tính gia đình.

Bệnh tổn thương đám rối thần kinh cánh tay tự phát (teo cơ do đau dây thần kinh cánh tay) khởi phát là đau nhiều vùng vai, sau vài ngày yếu cơ, thay đổi phản xạ và rối loạn cảm giác vùng da chi trên do C5 và C6 chi phối. Các triệu chứng và dấu hiệu xảy ta thường ở một bên nhưng có thể cả hai bên, đôi khi có thể thấy nhược cơ bị ảnh hưởng. Rối loạn có liên quan tới chức năng của rễ thần kinh cột sống cổ bị tổn thương hoặc phần của đám rối thần kinh cánh tay, nhưng các nguyên nhân chính xác không được biết rõ. Sự hồi phục các rối loạn xảy ra trên vài tháng nhưng không hồi phục hoàn toàn. Chủ yếu là điều trị triệu chứng.

Hội chứng sườn cổ

Ép các rễ thần kinh C8 và T1 hoặc thân đám rối thần kinh cánh tay do xương sườn cổ hoặc bó xơ phát sinh từ đốt sống cổ 7 dẫn đến yếu cơ và nhược cơ bàn tay, đặc biệt ở ngón cái, kèm theo đau và tê bì hai ngón tay giữa và đầu xương trụ giữa hai bàn tay và cẳng tay. Động mạch dưới đòn có thể bị chèn ép và cần làm test Adson để chẩn đoán rối loạn này, mạch quay nhỏ hoặc bị tắc ở bên bị ảnh hưởng khi bệnh nhân hít sâu ở tư thế ngồi và quay đầu sang một bên. Làm điện cơ đồ, những biện pháp thăm dò về dẫn truyền thần kinh giúp xác định chẩn đoán. Chụp X quang đôi khi thấy xương sườn cổ hoặc thấy sự phát triển ngang của đốt sống cổ 7, nhưng những biểu hiện bình thường cũng không loại trừ có thể có những bó xơ vùng cổ.

Điều trị tổn thương bằng cách cắt bỏ xương sườn hoặc bó xơ.

Tổn thương đám rốì thần kinh thắt lưng

Tổn thương đám rốì thần kinh thắt lưng có thể liên quan đến các bệnh như đái tháo đường, ung thư, hoặc những rối loạn gây chảy máu hoặc liên quan đến chấn thương. Đôi khi cũng xảy ra tự phát giống như tổn thương đám rối thần kinh cánh tay tự phát. Đau và yếu cơ có khuynh hướng rõ rệt hơn các triệu chứng cảm giác. Sự phân bố triệu chứng và dấu hiệu phụ thuộc vào mức độ và kiểu tổn thương thần kinh.

Bài xem nhiều nhất

Nhồi máu não: chẩn đoán và điều trị tai biến mạch não

Huyết khối mạch hoặc nghẽn mạch làm tắc một mạch máu lớn gây nên nhồi máu não. Nguyên nhân của nhồi máu não là hậu quả của thiếu máu não thoáng qua và xơ vữa của các động mạch não.

Chẩn đoán nhồi máu não ổ khuyết

Nhồi máu não ổ khuyết đôi khi có thể nhìn thấy trên CT scan là các vùng giảm tỷ trọng nhỏ, như đục lỗ nhưng ở một số bệnh nhân khác không nhìn thấy bất thường trên CT scan.

Thiếu máu não cục bộ thoáng qua: chẩn đoán và điều trị

Rất nhiều bệnh nhân thiếu máu não cục bộ thoáng qua do cục máu đông từ tim hoặc từ động mạch lớn ngoài sọ và cục máu đông đôi khi thấy ở động mạch võng mạc.

Đau đầu: chẩn đoán và điều trị

Khởi phát đau đầu dữ dội, ở bệnh nhận trước đó khỏe mạnh thì hầu như chắc chắn có liên quan đến tổn thương nội sọ, như chảy máu dưới nhện.

Đau vùng lưng dưới: thắt lưng

Rối loạn rễ thần kinh cũng gây ra dị cảm và tê ở vùng da (đối lập với dây thần kinh ngoại biên) và yếu cơ phân bố theo đoạn, thay đổi phản xạ kèm theo tổn thương sợi thần kinh cảm giác hoặc vận động.

Động kinh: chẩn đoán và điều trị

Các rối loạn chuyển hóa như hạ calci máu, hạ đường máu, thiếu hụt pyridoxin, acid phenylpyruvic niệu là các nguyên nhân chính có thể điều trị được gây động kinh ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Các bệnh Neuron vận động: chẩn đoán và điều trị

Khó nhai, nuốt, ho, thở và nói khó xảy ra trong tổn thưong hành tủy. Trong liệt hành tủy tiến triển, lưỡi gà sa xuống, giảm phản xạ nôn, ứ đọng nước bọt ở họng, ho, lưỡi yếu có nhiều nếp nhăn.

Giật rung cơ: chẩn đoán và điều trị

Giật cơ có thể đáp ứng với một số thuốc chống động kinh, đặc biệt là acid valproic hoặc một số thuốc nhóm benzodiazepin, đặc biệt là clonazepam.

Bệnh lý thần kinh ngoại biên: chẩn đoán và điều trị

Các dây thần kinh có thể bị tổn thương hoặc bị ép do các cấu trúc giải phẫu xung quanh trên dọc đường đi ở bất cứ điểm nào. Bệnh đơn dây thần kinh thường gặp của loại này được nói đến ở dưới đây.

Co cứng cơ: chẩn đoán và điều trị

Điều trị thuốc cũng quan trọng nhưng điều trị cũng có thể làm tăng triệu chứng liệt vận động vì sự tăng trương lực cơ duỗi có tác dụng hỗ trợ cho chi liệt ở các bệnh nhân.