Vỡ mạch máu trong mắt

2012-01-11 08:48 AM

Xuất huyết subconjunctival xảy ra khi một mạch máu nhỏ vỡ chỉ bên dưới bề mặt rõ ràng của mắt

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Xuất huyết mạch máu trong mắt xảy ra khi một mạch máu nhỏ vỡ chỉ bên dưới bề mặt rõ ràng của mắt (kết mạc). Không thể nhận ra có xuất huyết mạch máu trong mắt cho đến khi nhìn vào gương và tìm thấy những phần trắng của mắt có màu đỏ tươi.

Kết mạc không thể hấp thụ máu một cách nhanh chóng, vì vậy máu bị mắc kẹt dưới bề mặt trong suốt. Xuất huyết mạch máu trong mắt có thể trông đáng sợ và đau đớn, nhưng nó thường là một điều kiện vô hại sẽ biến mất trong vòng 10 đến 14 ngày.

Mạch máu trong mắt xuất huyết thường xảy ra mà không có thương tích nào cho mắt, hoặc nó có thể là kết quả của hắt hơi hay ho mạnh gây ra một mạch máu bị vỡ. Không cần bất kỳ điều trị cụ thể cho bệnh xuất huyết mạch máu trong mắt.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu rõ ràng nhất của xuất huyết mạch máu trong mắt là một miếng vá màu đỏ tươi trên màu trắng của mắt. Mặc dù xuất hiện máu, xuất huyết mạch máu trong mắt không gây ra thay đổi tầm nhìn, không xả từ mắt và không đau. Sự khó chịu chỉ có thể là một cảm giác hỗn tạp trên bề mặt của mắt.

Nếu một miếng vá màu đỏ tươi xuất hiện trên mắt, liên hệ với bác sĩ để chắc chắn rằng vấn đề không nghiêm trọng hơn so với xuất huyết mạch máu trong mắt. Nếu có xuất huyết hoặc chảy máu tái phát mạch máu trong mắt khác, nói chuyện với bác sĩ.

Nguyên nhân

Nguyên nhân của bệnh xuất huyết mạch máu trong mắt thường không rõ. Tuy nhiên, những hành động sau đây có thể là đủ để gây ra một mạch máu nhỏ bị vỡ trong mắt:

Ho dữ dội.

Hắt hơi mạnh mẽ.

Nâng vật nặng.

Ói mửa.

Yếu tố nguy cơ

Những người bị bệnh tiểu đường hoặc huyết áp cao (cao huyết áp) thường có nhiều nguy cơ. Các điều kiện cũng có thể xảy ra trong số các trẻ sơ sinh, những người có thể phải chịu áp lực thay đổi trong thời gian sinh.

Một số thuốc làm loãng máu như warfarin và aspirin, có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết mạch máu trong mắt.

Ngoài ra, một số thảo dược bổ sung, như bạch quả, có thể làm tăng khả năng chảy máu trong mắt. Hãy nói với bác sĩ nếu đang dùng bất kỳ thảo dược bồi dưỡng.

Các biến chứng

Trong khi có thể cảm thấy tự ý thức về sự xuất hiện của mắt, biến chứng y tế từ xuất huyết mạch máu trong mắt là rất hiếm.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Cách tốt nhất cho bác sĩ hoặc bác sĩ mắt (nhãn khoa) để chẩn đoán xuất huyết mạch máu trong mắt là bằng cách nhìn vào mắt. Có thể sẽ không cần xét nghiệm khác. Tuy nhiên, bác sĩ có thể yêu cầu một số câu hỏi về sức khỏe chung, lấy huyết áp và có được một xét nghiệm máu định kỳ để đảm bảo rằng không có một rối loạn chảy máu nghiêm trọng.

Phương pháp điều trị và thuốc

Bạn có thể muốn sử dụng thuốc nhỏ mắt, nước mắt nhân tạo chẳng hạn để làm dịu cảm giác hỗn tạp nào có trong mắt. Ngoài ra, máu trong mắt sẽ hấp thu trong vòng 10 đến 14 ngày và sẽ không cần điều trị thêm.

Phòng chống

Không có cách nào biết để ngăn chặn bệnh xuất huyết mạch máu trong mắt trừ khi có một nguyên nhân xác định rõ ràng cho chảy máu, chẳng hạn như có thể xảy ra nếu đang dùng nhiều loại thuốc làm loãng máu.