Vỡ mạch máu trong mắt

2012-01-11 08:48 AM
Xuất huyết subconjunctival xảy ra khi một mạch máu nhỏ vỡ chỉ bên dưới bề mặt rõ ràng của mắt

Định nghĩa

Xuất huyết subconjunctival xảy ra khi một mạch máu nhỏ vỡ chỉ bên dưới bề mặt rõ ràng của mắt (kết mạc). Không thể nhận ra có xuất huyết subconjunctival cho đến khi nhìn vào gương và tìm thấy những phần trắng của mắt có màu đỏ tươi.

Kết mạc không thể hấp thụ máu một cách nhanh chóng, vì vậy máu bị mắc kẹt dưới bề mặt trong suốt. Xuất huyết subconjunctival có thể trông đáng sợ và đau đớn, nhưng nó thường là một điều kiện vô hại sẽ biến mất trong vòng 10 đến 14 ngày.

Subconjunctival xuất huyết thường xảy ra mà không có thương tích nào cho mắt, hoặc nó có thể là kết quả của hắt hơi hay ho mạnh gây ra một mạch máu bị vỡ. Không cần bất kỳ điều trị cụ thể cho bệnh xuất huyết subconjunctival.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu rõ ràng nhất của xuất huyết subconjunctival là một miếng vá màu đỏ tươi trên màu trắng của mắt. Mặc dù xuất hiện máu, xuất huyết subconjunctival không gây ra thay đổi tầm nhìn, không xả từ mắt và không đau. Sự khó chịu chỉ có thể là một cảm giác hỗn tạp trên bề mặt của mắt.

Đi khám bác sỹ khi

Nếu một miếng vá màu đỏ tươi xuất hiện trên mắt, liên hệ với bác sĩ để chắc chắn rằng vấn đề không nghiêm trọng hơn so với xuất huyết subconjunctival. Nếu có xuất huyết hoặc chảy máu tái phát subconjunctival khác, nói chuyện với bác sĩ.

Nguyên nhân

Nguyên nhân của bệnh xuất huyết subconjunctival thường không rõ. Tuy nhiên, những hành động sau đây có thể là đủ để gây ra một mạch máu nhỏ bị vỡ trong mắt:

Ho dữ dội.

Hắt hơi mạnh mẽ.

Nâng vật nặng.

Ói mửa.

Yếu tố nguy cơ

Những người bị bệnh tiểu đường hoặc huyết áp cao (cao huyết áp) thường có nhiều nguy cơ. Các điều kiện cũng có thể xảy ra trong số các trẻ sơ sinh, những người có thể phải chịu áp lực thay đổi trong thời gian sinh.

Một số thuốc làm loãng máu như warfarin và aspirin, có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết subconjunctival.

Ngoài ra, một số thảo dược bổ sung, như bạch quả, có thể làm tăng khả năng chảy máu trong mắt. Hãy nói với bác sĩ nếu đang dùng bất kỳ thảo dược bồi dưỡng.

Các biến chứng

Trong khi có thể cảm thấy tự ý thức về sự xuất hiện của mắt, biến chứng y tế từ xuất huyết subconjunctival là rất hiếm.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Cách tốt nhất cho bác sĩ hoặc bác sĩ mắt (nhãn khoa) để chẩn đoán xuất huyết subconjunctival là bằng cách nhìn vào mắt. Có thể sẽ không cần xét nghiệm khác. Tuy nhiên, bác sĩ có thể yêu cầu một số câu hỏi về sức khỏe chung, lấy huyết áp và có được một xét nghiệm máu định kỳ để đảm bảo rằng không có một rối loạn chảy máu nghiêm trọng.

Phương pháp điều trị và thuốc

Bạn có thể muốn sử dụng thuốc nhỏ mắt, nước mắt nhân tạo chẳng hạn để làm dịu cảm giác hỗn tạp nào có trong mắt. Ngoài ra, máu trong mắt sẽ hấp thu trong vòng 10 đến 14 ngày và sẽ không cần điều trị thêm.

Phòng chống

Không có cách nào biết để ngăn chặn bệnh xuất huyết subconjunctival trừ khi có một nguyên nhân xác định rõ ràng cho chảy máu, chẳng hạn như có thể xảy ra nếu đang dùng nhiều loại thuốc làm loãng máu.

Thành viên Dieutri.vn

Bài xem nhiều nhất

Viêm giác mạc

Nếu bị đỏ mắt hoặc các triệu chứng khác của viêm giác mạc, làm một cuộc hẹn để gặp bác sĩ

Viêm bờ mi (viêm mí mắt)

Viêm bờ mi có thể gây khó chịu và có thể là không hấp dẫn, nhưng nó thường không gây ra thiệt hại lâu dài cho thị lực.

Mỏi mắt

Sử dụng máy tính trong thời gian dài là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của mỏi mắt. Đây là loại được gọi là hội chứng mỏi mắt nhìn máy tính. Trong một số trường hợp, một vấn đề mắt tiềm ẩn như sự mất cân bằng cơ mắt hoặc nhìn lỗi khúc xạ.

Loạn thị

Nếu làm mất tầm nhìn từ thưởng thức hoạt động hoặc cản trở khả năng để thực hiện công việc hàng ngày, hãy gặp bác sĩ mắt

Bệnh tăng nhãn áp

Chẩn đoán và điều trị sớm có thể giảm thiểu hoặc ngăn ngừa tổn thương thần kinh thị giác và tầm nhìn, hạn chế tổn thất liên quan đến bệnh tăng nhãn áp.

Viễn thị

Đối tượng gần có thể nhìn mờ, mỏi mắt, nóng mắt, đau trong hoặc xung quqnh mắt, đau đầu hoặc khó chịu khi nhìn gần dài

Tắc tuyến lệ

Do tắc một phần hoặc hoàn toàn, gây, Tái phát viêm mắt, nhiễm trùng mắt, sưng góc bên trong mắt, nhử mắt, mờ mắt, nước mắt có máu

Đục thủy tinh thể

Có thể gây mờ mắt, giảm tầm nhìn về đêm, nhậy cảm với ánh sáng, nhìn đôi, nhìn thấy hào quang

Viêm dây thần kinh thị giác

Viêm dây thần kinh thị giác là tình trạng viêm các bó sợi thần kinh trong mắt, truyền thông tin thị giác tới não

Đau mắt hột

Tất cả những dấu hiệu của bệnh đau mắt hột là nghiêm trọng hơn trong mí phía trên so với mí dưới