U mắt ác tính

2011-04-25 03:38 PM

Đôi mắt cũng có các tế bào hắc tố sản xuất và có thể phát triển khối u ác tính. Mắt u ác tính cũng được gọi là khối u ác tính ở mắt.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

U ác tính là một loại ung thư phát triển trong các tế bào sản xuất melanin - sắc tố mang lại cho làn da màu sắc của nó. Đôi mắt cũng có các tế bào hắc tố sản xuất và có thể phát triển khối u ác tính. Mắt u ác tính cũng được gọi là khối u ác tính ở mắt.

U sắc tố mắt (melanomas), Hầu hết các mẫu trong một phần của mắt không thể nhìn thấy khi nhìn vào gương. Điều này làm cho mắt khó phát hiện khối u ác tính. Ngoài ra, mắt u ác tính thường không gây ra dấu hiệu hay triệu chứng sớm.

Điều trị có sẵn cho u sắc tố mắt. Điều trị cho một số u sắc tố mắt nhỏ không ảnh hưởng tầm nhìn. Tuy nhiên, điều trị cho u sắc tố mắt lớn thường gây ra một số mất tầm nhìn.

Các triệu chứng

Mắt u ác tính có thể không gây ra dấu hiệu và triệu chứng. Khi chúng xảy ra, các dấu hiệu và triệu chứng của u ác tính mắt có thể bao gồm:

Một phát triển tối tại chỗ trên mống mắt.

Một cảm giác của đèn nhấp nháy.

Một sự thay đổi trong hình dạng của các vòng tròn tối ở trung tâm của mắt. 

Nghèo hoặc mờ tầm nhìn ở một mắt.

Mất thị giác trong mắt bị ảnh hưởng.

Lấy hẹn với bác sĩ nếu có bất cứ dấu hiệu hay triệu chứng lo lắng. Đột ngột thay đổi trong tầm nhìn là tín hiệu khẩn cấp, tìm kiếm sự chăm sóc ngay lập tức trong các tình huống.

Nguyên nhân

Không phải rõ ràng những gì gây ra u hắc tố mắt, còn gọi là u ác tính ở mắt. Các bác sĩ biết rằng mắt u ác tính xảy ra khi các lỗi phát triển trong DNA của tế bào mắt khỏe mạnh. Các lỗi DNA cho các tế bào phát triển và nhân ra khỏi kiểm soát, do đó, các tế bào đột biến đi vào cuộc sống khi nó bình thường sẽ chết. Các tế bào đột biến tích tụ trong mắt và tạo thành một khối u ác tính mắt.

Trường hợp khối u ác tính mắt xảy ra

Mắt u ác tính phổ biến nhất là phát triển trong các tế bào của uvea, các lớp mạch máu của mắt kẹp giữa võng mạc, các lớp mỏng mô dòng bức thành phía sau bên trong của nhãn cầu và màu trắng của mắt  (màng cứng). Mắt u ác tính có thể xảy ra ở phần phía trước của uvea (mống mắt và cơ thể mi) hoặc ở phần sau của uvea ( tròng trắng).

Mắt u ác tính cũng có thể xảy ra trên lớp ngoài nhất trên mặt trước của mắt (kết mạc), vào ổ bao quanh nhãn cầu và trên mí mắt, mặc dù các loại u ác tính mắt thì rất hiếm.

Yếu tố nguy cơ

Yếu tố nguy cơ u ác tính chủ yếu của mắt bao gồm:

Màu mắt ánh sáng. Những người có đôi mắt xanh, mắt xanh có nguy cơ u ác tính ở mắt.

Mắt màu trắng. Người da trắng có nguy cơ u hắc tố mắt hơn so với những người thuộc các chủng tộc khác.

Lớn tuổi. Nguy cơ gia tăng khối u ác tính mắt với độ tuổi.

Một số thừa hưởng chứng rối loạn da. Một điều kiện được gọi là hội chứng nevus dysplastic gây nốt ruồi bình thường, cũng có thể làm tăng nguy cơ u ác tính phát triển trên da và trong mắt. Ngoài ra, những người có sắc tố bất thường liên quan đến da mí mắt và các mô lân cận và tăng sắc tố trên uvea - được gọi là melanocytosis oculodermal, cũng có nguy cơ phát triển u hắc tố mắt.

Ánh nắng mặt trời. Một số nghiên cứu cho thấy rằng những người dành nhiều giờ liên tục trong ánh mặt trời có thể có tăng nguy cơ u hắc tố mắt so với những người giới hạn phơi nắng. Nhưng một số nghiên cứu đã không tìm thấy một liên kết giữa mặt trời tiếp xúc với mắt u ác tính.

Các biến chứng

Các biến chứng của u hắc tố mắt có thể bao gồm:

Tăng áp suất bên trong mắt (nhãn áp). Một khối u ác tính mắt phát triển có thể gây tăng nhãn áp. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tăng nhãn áp có thể bao gồm đau mắt và đỏ, cũng như tầm nhìn bị mờ.

Mất tầm nhìn. U sắc tố mắt lớn thường gây mất tầm nhìn vào mắt bị bệnh và có thể gây biến chứng, chẳng hạn như bong võng mạc, còn gây mất thị lực. U sắc tố mắt nhỏ có thể gây ra một số mất thị lực nếu chúng xảy ra ở các bộ phận quan trọng của mắt. Có thể gặp khó khăn nhìn thấy ở trung tâm của tầm nhìn hoặc ở bên. Tiến triển u sắc tố mắt có thể gây mất thị lực hoàn toàn.

Mắt u ác tính lây lan ngoài mắt. Mắt u ác tính có thể lây lan bên ngoài của mắt và các khu vực xa của cơ thể, bao gồm cả gan, phổi và xương.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Để chẩn đoán khối u ác tính mắt, bác sĩ có thể khuyên nên:

Khám mắt. Bác sĩ sẽ kiểm tra bên ngoài của mắt, tìm kiếm mở rộng mạch máu, có thể chỉ ra một khối u trong mắt. Sau đó, với sự giúp đỡ của các dụng cụ, bác sĩ sẽ nhìn vào trong mắt . Một phương pháp được gọi là soi đáy mắt, sử dụng ống kính và một ánh sáng được đặt trên trán của bác sĩ - một chút giống như đèn của thợ mỏ. Một phương pháp khác, được gọi là đèn khe biomicroscopy, sử dụng một kính hiển vi sản xuất một tia cường độ cao hoặc đường của ánh sáng để chiếu sáng bên trong của mắt.

Siêu âm. Siêu âm mắt sử dụng sóng âm thanh tần số cao từ một thiết bị cầm tay giống như cây đũa, gọi là bộ chuyển đổi để tạo ra hình ảnh của mắt. đầu dò được đặt vào mí mắt hoặc bề mặt phía trước của mắt. Bác sĩ sử dụng siêu âm để đo độ dày và mức độ của khối u để giúp xác định điều trị thích hợp nhất.

Hình ảnh của các mạch máu trong và xung quanh mắt (chụp động mạch). Trong khi chụp động mạch của mắt, một loại thuốc nhuộm màu được tiêm vào mạch máu trên cánh tay. Thuốc nhuộm đi đến các mạch máu trong mắt. Một máy ảnh với các bộ lọc đặc biệt để phát hiện các chất nhuộm màu có hình ảnh flash mỗi vài giây cho một vài phút.

Loại bỏ một mẫu mô nghi ngờ để thử nghiệm. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đề nghị một thủ tục để loại bỏ một mẫu mô (sinh thiết) từ mắt. Để loại bỏ các mẫu, một kim nhỏ được đưa vào mắt và được sử dụng để trích xuất mô đáng ngờ. Mô này được thử nghiệm trong phòng thí nghiệm để xác định xem nó có chứa các tế bào u ác tính. Sinh thiết mắt thường không cần thiết để chẩn đoán khối u ác tính mắt.

Xác định ung thư đã lan rộng

Bác sĩ cũng có thể đề nghị xét nghiệm bổ sung và thủ tục để xác định xem khối u ác tính đã lan (di căn) tới các phần khác của cơ thể. Các xét nghiệm có thể bao gồm:

Xét nghiệm máu để đánh giá chức năng gan.

Chụp X - ray.

Máy vi tính cắt lớp (CT scan).

Chụp cộng hưởng từ (MRI).

Siêu âm bụng.

Phương pháp điều trị và thuốc

mắt u ác tính tùy chọn điều trị sẽ phụ thuộc vào vị trí và kích thước của khối u ác tính mắt, cũng như sức khỏe tổng thể và sở thích.

Chờ đợi để điều trị u sắc tố mắt nhỏ

Một khối u ác tính mắt nhỏ có ảnh hưởng đến phần màu của mắt (mống mắt) có thể không cần điều trị ngay lập tức. Nếu khối u ác tính là nhỏ và không phát triển, bác sĩ có thể chọn để chờ đợi và theo dõi các dấu hiệu của sự tăng trưởng. Nếu khối u ác tính tăng trưởng hay gây biến chứng, có thể chọn để trải qua điều trị tại thời điểm đó.

Phẫu thuật

Hoạt động được sử dụng để điều trị mắt u ác tính bao gồm các thủ tục để loại bỏ một phần của mắt hoặc thủ tục để loại bỏ toàn bộ mắt. Tùy chọn có thể bao gồm:

Iridectomy. Thủ tục này chỉ loại bỏ một phần của mống mắt. Nó được sử dụng cho mống mắt nhỏ u sắc tố chưa xâm chiếm các cấu trúc khác của mắt .

Iridotrabeculectomy. Quy trình này loại bỏ các bộ phận của mống mắt và các mô hỗ trợ xung quanh giác mạc tại căn cứ của mống mắt, cho mống mắt nhỏ u sắc tố đã xâm chiếm các mô.

Iridocyclectomy. Đây là một điều trị cho u sắc tố nhỏ của mống mắt và cơ thể mi. Nó bao gồm việc loại bỏ một phần của mống mắt và cơ thể mi.

Choroidectomy. Một phần của tròng trắng được lấy ra trong khi phẫu thuật này, có hoặc không loại bỏ một phần của bức thành của mắt (sclerouvectomy). Thủ tục này phức tạp có thể được theo sau bởi bức xạ bổ sung.

Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ mắt (trích xuất). Trích xuất thường được sử dụng cho các khối u mắt lớn. Nó cũng có thể được sử dụng nếu khối u gây đau mắt. Sau khi mắt với khối u ác tính được loại bỏ, cấy ghép được đưa vào vị trí tương đương, và các cơ điều khiển chuyển động của mắt được gắn vào cấy ghép, cho phép cấy ghép để di chuyển. Sau khi  đã có một thời gian để chữa lành, một con mắt nhân tạo (giả) được thực hiện. Bề mặt phía trước của mắt mới sẽ được tùy chỉnh để phù hợp với mắt hiện tại.

Xạ trị

Xạ trị sử dụng năng lượng cao dầm, như proton hoặc tia gamma để tiêu diệt tế bào ung thư. Bức xạ trị liệu thường được sử dụng cho u sắc tố mắt nhỏ và vừa.

Bức xạ cho khối u bằng cách đặt một tấm bảng phóng xạ về mắt, trực tiếp trên các khối u trong được gọi là brachytheraphy. Mảng bám này được tổ chức tại nơi có mũi khâu tạm thời. Mảng bám trông tương tự như một nắp chai và chứa một số hạt phóng xạ. Mảng bám vẫn còn tại chỗ cho 4 - 5 ngày trước khi nó được gỡ bỏ.

Bức xạ cũng có thể đến từ một máy chỉ đạo các hạt phóng xạ đến mắt (chùm tia bức xạ bên ngoài hoặc xạ trị từ xa). Đây là loại bức xạ trị liệu thường được quản lý trong vòng vài ngày.

Laser điều trị

Điều trị có sử dụng tia laser để tiêu diệt các tế bào u ác tính có thể là một lựa chọn trong những tình huống nhất định, nhưng điều trị này không được sử dụng rộng rãi. Một loại điều trị laser gọi là nhiệt, sử dụng một laser hồng ngoại và đôi khi được sử dụng kết hợp với xạ trị.

Phương pháp điều trị lạnh

Lạnh (cryotherapy) có thể được sử dụng để tiêu diệt các tế bào u ác tính ở một số u sắc tố mắt nhỏ, nhưng điều trị này không thường được sử dụng.

Đối phó và hỗ trợ

Nếu điều trị ung thư gây ra tổn thất toàn bộ tầm nhìn ở một mắt, chẳng hạn như sẽ xảy ra khi mắt được loại bỏ, nó vẫn có thể làm hầu hết mọi thứ đã có thể làm với mắt lành. Nhưng nó có thể mất một vài tháng để thích nghi với tầm nhìn mới.

Chỉ có một mắt ảnh hưởng đến khả năng để đánh giá khoảng cách. Và nó có thể là khó khăn hơn để nhận thức của những thứ xung quanh, đặc biệt là những điều xảy ra ở bên mà không có tầm nhìn.

Hãy hỏi bác sĩ cho một giới thiệu đến một nhóm hỗ trợ hoặc trị liệu nghề nghiệp, những người có thể giúp đưa ra các chiến lược đối phó và thích nghi với thay đổi tầm nhìn.

Phòng chống

Nó không rõ liệu mắt u ác tính có thể được ngăn chặn. Có ít bằng chứng cho thấy tia cực tím (UV) ánh sáng từ mặt trời có thể làm tăng nguy cơ u hắc tố mắt. Để bảo vệ mắt  khỏi tia UV, các bác sĩ khuyên nên đeo kính đeo mắt để bảo vệ đôi mắt. Nhưng trong khi kính mát không phải là chứng minh để ngăn chặn khối u ác tính mắt, họ có thể giúp giảm nguy cơ bị điều kiện mắt khác như đục thủy tinh thể.

Khi chọn kính mát, hãy tìm những loại có:

Bảo vệ chống lại hai loại tia cực tím. Hai loại tia cực tím có thể làm hỏng đôi mắt, UVA và UVB. Tìm kính mát mà chặn cả hai loại.

Thống nhất mầu sắc. Hãy tìm những ống kính được thống nhất. Tránh ống kính có vẻ nhẹ hơn tại một số điểm và tối hơn ở những lúc khác.

Ống kính tối. Hãy thử kính mát trên và nhìn vào gương. Nếu có thể thấy đôi mắt thông qua ống kính, kính mát không đủ tối.

Khung ngăn chặn ánh sáng từ bên cạnh. Một số khung, được gọi là wraparound, được thực hiện để ngăn chặn ánh sáng từ bên cạnh.

Bài viết cùng chuyên mục

Đau mắt hột

Đau mắt hột là nguyên nhân hàng đầu của phòng ngừa mù lòa trên toàn thế giới. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính rằng 8 triệu người trên toàn thế giới đã bị khiếm thị do mắt hột.

Quầng thâm dưới mắt

Da có thể bắt đầu võng xuống, và chất béo bình thường giới hạn trong các khu vực xung quanh mắt có thể di chuyển về phía trước.

Viêm bờ mi (viêm mí mắt)

Viêm bờ mi thường là một tình trạng mãn tính rất khó điều trị. Viêm bờ mi có thể gây khó chịu và có thể là không hấp dẫn, nhưng nó thường không gây ra thiệt hại lâu dài cho thị lực.

Thoái hóa điểm vàng ướt

Thoái hóa điểm vàng ướt là một trong hai loại thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Loại hình khác thoái hóa điểm vàng khô là phổ biến hơn và ít nghiêm trọng hơn.

Vỡ mạch máu trong mắt

Xuất huyết subconjunctival xảy ra khi một mạch máu nhỏ vỡ chỉ bên dưới bề mặt rõ ràng của mắt

Bệnh học bong võng mạc

Bong võng mạc thường có dấu hiệu cảnh báo rõ ràng. Nếu gặp một chuyên gia về mắt (nhãn khoa) ngay sau khi xuất hiện dấu hiệu cảnh báo, phát hiện sớm bệnh và điều trị bong võng mạc có thể tiết kiệm được tầm nhìn.

Mù màu

Hầu hết những người có tầm nhìn màu sắc nghèo nàn, không thể phân biệt giữa các sắc thái nhất định của màu đỏ và màu xanh lá cây.

Bệnh viêm kết mạc

Lấy hẹn với bác sĩ nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng mà nghĩ có thể có viêm kết mạc

Lão hóa viễn thị

Khám mắt cơ bản có thể xác nhận lão thị. Có thể đúng các điều kiện với kính đọc sách hay kính thuốc không cần toa thuốc hoặc kính áp tròng. Phẫu thuật cũng có thể là một lựa chọn.

Cận thị

Mức độ cận thị xác định khả năng để tập trung vào vật thể ở xa. Những người bị cận thị nặng có thể thấy rõ các đối tượng chỉ là một vài inch, trong khi những người bị cận thị nhẹ có thể thấy rõ ràng một số đối tượng.

Viêm dây thần kinh thị giác

Viêm dây thần kinh thị giác thường xuất hiện do một rối loạn tự miễn dịch có thể được kích hoạt bởi một nhiễm virus. Trong một số, người có dấu hiệu và triệu chứng của viêm dây thần kinh thị giác có thể là một dấu hiệu của bệnh đa xơ cứng.

Khô mắt

Khô mắt cảm thấy khó chịu. Nếu có mắt khô, mắt có thể rát hoặc nóng. Có thể gặp khô mắt trong những tình huống nhất định, chẳng hạn như trên máy bay, trong phòng máy lạnh hoặc sau khi nhìn vào màn hình máy tính trong một vài giờ.

Loạn thị

Loạn thị thường xuất hiện lúc mới sinh và có thể xảy ra kết hợp với cận thị hoặc viễn thị. Thường thì nó không thể hiện đủ để yêu cầu hành động khắc phục. Khi nó được khắc phục, tùy chọn điều trị khắc phục bao gồm dùng kính và phẫu thuật.

Tắc tuyến lệ

Do tắc một phần hoặc hoàn toàn, gây, Tái phát viêm mắt, nhiễm trùng mắt, sưng góc bên trong mắt, nhử mắt, mờ mắt, nước mắt có máu.

Viễn thị

Viễn thị thường là lúc mới sinh và có xu hướng di truyền trong gia đình. Có thể dễ dàng làm đúng tầm nhìn này với kính hoặc kính áp tròng. Một tùy chọn khác là phẫu thuật điều trị.

Mỏi mắt

Sử dụng máy tính trong thời gian dài là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của mỏi mắt. Đây là loại được gọi là hội chứng mỏi mắt nhìn máy tính. Trong một số trường hợp, một vấn đề mắt tiềm ẩn như sự mất cân bằng cơ mắt hoặc nhìn lỗi khúc xạ.

Bệnh tăng nhãn áp

Chẩn đoán và điều trị sớm có thể giảm thiểu hoặc ngăn ngừa tổn thương thần kinh thị giác và tầm nhìn, hạn chế tổn thất liên quan đến bệnh tăng nhãn áp.

Viêm mống mắt (viêm màng bồ đào)

Cũng được gọi là viêm màng bồ đào trước, viêm mống mắt là một tình trạng nghiêm trọng, nếu không chữa trị, có thể dẫn đến mù lòa

Viêm giác mạc

Viêm giác mạc không do nhiễm trùng có thể được gây ra bởi một chấn thương tương đối nhỏ, chẳng hạn như là một đầu móng tay, hoặc từ ống kính quá dài hay ô nhiễm. Viêm giác mạc truyền nhiễm có thể được gây ra bởi vi khuẩn, virus, nấm và ký sinh trùng.

Đục thủy tinh thể

Ban đầu, đục trong tầm nhìn gây ra do đục thủy tinh thể ảnh hưởng đến chỉ một phần nhỏ ống kính của mắt và có thể không biết về bất kỳ mất thị lực.