Mỏi mắt

2011-04-25 03:36 PM

Sử dụng máy tính trong thời gian dài là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của mỏi mắt. Đây là loại được gọi là hội chứng mỏi mắt nhìn máy tính. Trong một số trường hợp, một vấn đề mắt tiềm ẩn như sự mất cân bằng cơ mắt hoặc nhìn lỗi khúc xạ.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Mỏi mắt xảy ra khi mắt cảm thấy mệt mỏi từ việc sử dụng cường độ cao, chẳng hạn như lái xe trong thời gian dài, đọc sách hoặc làm việc với máy tính.

Mặc dù mỏi mắt có thể gây phiền nhiễu, nó thường là không nghiêm trọng và biến mất khi nghỉ ngơi đôi mắt. Trong một số trường hợp các dấu hiệu và triệu chứng mỏi mắt có thể chỉ ra một điều kiện cơ bản mắt cần điều trị. Mặc dù không thể thay đổi bản chất của công việc hoặc tất cả các yếu tố có thể gây mỏi mắt, có thể thực hiện các bước để giảm mỏi mắt.

Các triệu chứng

Mỏi mắt dấu hiệu và triệu chứng bao gồm:

Đau, mệt mỏi, nóng hoặc ngứa mắt.

Chảy nước mắt.

Khô mắt.

Mờ mắt hay nhìn đôi.

Đau cổ.

Đau trở lại.

Đau vai.

Tăng độ nhạy cảm với ánh sáng.

Sử dụng máy tính có thể gây ra các triệu chứng mỏi mắt bổ sung, bao gồm:

Có vấn đề trọng tâm chuyển đổi giữa các tài liệu theo dõi và giấy.

Thấy tua màu hoặc dư ảnh khi rời nhìn màn hình.

Gặp bác sĩ khi:

Nếu điều trị tại nhà không kết quả, việc để làm giảm các triệu chứng mỏi mắt, gặp bác sĩ mắt. Đi khám bác sĩ nếu có các triệu chứng liên tục bao gồm:

Mắt khó chịu.

Một thay đổi đáng chú ý trong tầm nhìn.

Nhìn đôi.

Nhức đầu.

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây mỏi mắt thường gặp bao gồm:

Sử dụng màn hình máy tính hoặc video thời gian dài.

Đọc trong thời gian dài.

Các hoạt động khác liên quan đến thời gian dài tập trung cường độ cao và tập trung, chẳng hạn như sử dụng một kính hiển vi hoặc lái xe.

Tiếp xúc với ánh sáng hoặc ánh sáng chói.

Căng thẳng để nhìn thấy trong ánh sáng rất mờ.

Sử dụng máy tính trong thời gian dài là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của mỏi mắt. Đây là loại được gọi là hội chứng mỏi mắt nhìn máy tính. Trong một số trường hợp, một vấn đề mắt tiềm ẩn như sự mất cân bằng cơ mắt hoặc nhìn lỗi khúc xạ có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm máy tính mỏi mắt.

Yếu tố nguy cơ

Yếu tố nguy cơ mỏi mắt bao gồm:

Các hoạt động có yêu cầu sử dụng chuyên sâu hay mở rộng đôi mắt cho công việc như sử dụng máy tính, nghiên cứu các tài liệu in hoặc lái xe.

Các vấn đề bên dưới mắt như sự mất cân bằng cơ mắt hoặc nhìn lỗi khúc xạ.

Căng thẳng hay mệt mỏi.

Không khí khô hoặc không khí di chuyển từ sưởi ấm và điều hòa không khí.

Các biến chứng

Mỏi mắt không có hậu quả nghiêm trọng hoặc lâu dài, nhưng nó có thể rối và khó chịu. Nó có thể làm cho mệt mỏi và giảm khả năng tập trung. Trong một số trường hợp, có thể mất hàng ngày đối với tất cả các triệu chứng mỏi mắt thuyên giảm, sau khi đã thực hiện bước để thay đổi hoạt động hoặc môi trường hoặc xử lý bất kỳ nguyên nhân cơ bản.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Bác sĩ mắt sẽ yêu cầu những câu hỏi về yếu tố có thể gây ra các triệu chứng. Bác sĩ sẽ khám mắt để kiểm tra các vấn đề về mắt, bao gồm kiểm tra thị lực.

Phương pháp điều trị và thuốc

Nói chung, điều trị cho mỏi mắt bao gồm các thay đổi trong thói quen làm việc hay môi trường.

Trong một số trường hợp, mỏi mắt có thể cải thiện nếu nhận được điều trị cơ bản tình trạng mắt khác.

Đối với một số người, đeo kính được quy định cho các hoạt động cụ thể, chẳng hạn như sử dụng máy tính hoặc đọc sách, có thể giúp giảm mỏi mắt.

Bác sĩ có thể khuyên làm bài tập thường xuyên mắt để giúp đôi mắt tập trung ở những khoảng cách khác nhau.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Một vài điều chỉnh đơn giản trong cách đọc, làm việc hay lướt Internet có thể cung cấp cho mắt được nghỉ ngơi - rất cần thiết. Hãy xem xét những thủ thuật đơn giản để giảm mỏi mắt.

Khi làm công việc, chắc chắn rằng có ánh sáng đó là chỉ đạo tốt về những gì đang làm. Sử dụng một nguồn sáng sáng hơn nếu cần, đặc biệt là nếu có giảm tầm nhìn từ một tình trạng mắt như thoái hóa điểm vàng.

Khi đọc, cố vị trí nguồn sáng phía sau và chỉ đạo sáng vào trang. Nếu đang đọc sách tại bàn làm việc, sử dụng một bóng đèn đặt ở phía trước. Các bóng sẽ giữ cho ánh sáng chiếu trực tiếp vào hướng mắt.

Khi xem truyền hình, giữ cho căn phòng sáng nhẹ nhàng có thể được thoải mái hơn vì có một tương phản cao giữa các màn hình TV và môi trường xung quanh.

Lời khuyên cho công việc của máy tính:

Máy tính sử dụng là một nguyên nhân phổ biến của mỏi mắt. Nếu làm việc tại bàn làm việc và sử dụng máy tính, có một số các chủng ra mắt bằng cách đảm bảo không gian làm việc được thiết lập trong một cách thích hợp và mắt thân thiện.

Điều chỉnh màn hình. Vị trí theo dõi trực tiếp ở phía trước ít nhất là 20 inch (51 cm) từ đôi mắt. Một số nghiên cứu cho thấy rằng khoảng cách 35 - 40 inches (89 - 102 cm) có thể được lợi nhiều hơn. Nếu cần phải nhận được gần để đọc loại nhỏ, xem xét việc tăng kích thước font. Giữ cho phía trên màn hình trong tầm mắt hoặc bên dưới để nhìn xuống một chút ở nơi làm việc. Và nếu đeo kính hai tròng, có thể có xu hướng nghiêng đầu về phía sau để có thể nhìn xuyên qua phần dưới của kính. Để điều chỉnh cho điều này, xem xét việc hạ màn hình một vài inch hoặc mua kính được thiết kế cho công việc của máy tính.

Kiểm tra ánh sáng và giảm độ chói. Ánh sáng và độ chói sáng quá nhiều có thể làm cho nó khó nhìn thấy các đối tượng trên màn hình và căng mắt. Để kiểm tra ánh sáng chói, ngồi ở máy tính với màn hình tắt. Điều này cho phép nhìn thấy ánh sáng phản xạ và hình ảnh. Lưu ý bất kỳ chói mạnh. Các vấn đề tồi tệ nhất thường từ các nguồn trên hoặc phía sau, bao gồm cả ánh sáng huỳnh quang và ánh sáng mặt trời.

Điều chỉnh màn hình. Nếu có thể, đặt màn hình  để các nguồn sáng ánh sáng bên ngoài, ở một góc độ giám sát. Xem xét việc tắt một số hoặc tất cả các đèn trên đầu. Nếu  cần ánh sáng để viết hoặc đọc sách, sử dụng một đèn bàn điều chỉnh được. Đóng rèm và sắc thái và tránh đặt màn hình trực tiếp ở phía trước của một cửa sổ hoặc tường trắng. Sử dụng một màn hình giảm độ chói để giảm thiểu ánh sáng chói từ trên cao. Cuối cùng, điều chỉnh độ tương phản và độ sáng trên màn hình đến một mức độ thoải mái, đảm bảo các chữ cái trên màn hình rất dễ đọc.

Giữ màn hình sạch sẽ. Lau sạch bụi từ màn hình máy tính thường xuyên. Bụi trên màn hình cắt giảm tương phản và có thể đóng góp vào vấn đề ánh sáng chói và phản xạ.

Vị trí bàn phím đúng cách. Đặt bàn phím trực tiếp ở phía trước màn hình. Nếu đặt nó ở một góc hay bên cạnh, đôi mắt phải tập trung ở những khoảng cách khác nhau từ màn hình, một hoạt động mệt mỏi.

Giữ tài liệu tham khảo gần đó. Nơi đọc sách và tài liệu tham khảo về một người giữ tài liệu bên cạnh màn hình và ở cùng một góc độ, mức độ và khoảng cách từ mắt như màn hình được từ đôi mắt. Bằng cách này, đôi mắt không phải liên tục điều chỉnh

Phòng chống

Mắt nghỉ ngơi. Trong ngày, cung cấp cho mắt nghỉ ngơi bằng cách buộc họ phải tập trung vào cái gì khác hơn trên màn hình máy tính. Một nguyên tắc nhỏ là để thực hiện theo các quy tắc 20/20/20: Mỗi 20 phút, rời mắt khỏi máy tính và nhìn vào một cái gì đó 20 feet ít nhất 20 giây. Do công việc khác, chẳng hạn như các cuộc gọi điện thoại, nộp hồ sơ trong thời gian này. Hãy cố gắng đứng lên và di chuyển xung quanh ít nhất một lần mỗi giờ hoặc lâu hơn. Nếu có thể, nạc lưng và nhắm mắt trong giây lát.

Nhấp nháy để làm mới đôi mắt . Bởi vì nhiều người nhấp nháy ít hơn bình thường khi làm việc trước máy tính, khô mắt có thể là do sử dụng máy tính kéo dài. Sản xuất nước mắt nhấp nháy làm ẩm và bôi trơn đôi mắt. Thực hiện một nỗ lực có ý thức để chớp mắt thường xuyên hơn.

Xem xét sử dụng nước mắt nhân tạo. Nước mắt nhân tạo có thể giúp ngăn ngừa và làm giảm khô mắt là kết quả của kéo dài tại máy tính. Bác sĩ có thể đề nghị giảm có thể là tốt nhất. Thuốc nhỏ không chứa chất bảo quản có thể được sử dụng thường xuyên như  cần. Nếu đang sử dụng thuốc nhỏ chứa chất bảo quản, không sử dụng chúng nhiều hơn bốn lần một ngày. Tránh thuốc nhỏ mắt với loại dùng cho mắt đỏ, vì chúng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng khô mắt.

Cải thiện chất lượng không khí trong vùng làm việc. Thay đổi đơn giản có thể giúp ngăn ngừa khô mắt bao gồm sử dụng máy tạo độ ẩm, cách giảm bớt nhiệt và tránh hút thuốc lá.

Thực hành thư giãn. Cơ bắp căng thẳng với tập thể dục thư giãn: Đặt khuỷu tay trên bàn, lòng bàn tay hướng lên. Hãy để giảm trọng lượng về phía trước và đầu vào tay. Vị trí đầu phần còn lại lông mày trên cơ sở của lòng bàn tay, với những ngón tay mở rộng về phía trán. Nhắm mắt lại và hít một hơi thở sâu qua mũi, giữ nó cho bốn giây rồi thở ra. Tiếp tục hít thở sâu từ 15 đến 30 giây. Thực hiện bài tập đơn giản này vài lần một ngày.

Massage mí mắt và cơ bắp trên trán, và má trên một hoặc hai lần mỗi ngày. Cơ động này có thể được thực hiện bằng tay và các ngón tay hoặc có thể được thực hiện bằng cách sử dụng một chiếc khăn ấm lên mắt nhắm lại. Nhẹ nhàng massage mí trên chống lại xương lông mày trong khoảng 10 giây. Thực hiện theo mí mắt  bằng cách xoa bóp 10 giây. Quá trình này có thể kích thích tuyến nước mắt, có thể giúp ngăn ngừa khô mắt. Xoa bóp các bắp thịt ở các khu vực xung quanh mắt còn giúp thư giãn các cơ bắp, mà có thể làm giảm một số triệu chứng của mỏi mắt.

Nhận kính thích. Nếu đeo kính hoặc liên lạc, đảm bảo hiệu chỉnh đúng cho công việc của máy tính. Hầu hết các ống kính được lắp để đọc và có thể không được tối ưu cho công việc của máy tính. Kính hoặc kính áp tròng được thiết kế đặc biệt cho công việc máy tính có thể là một đầu tư đáng giá.

Bài viết cùng chuyên mục

Đau mắt hột

Đau mắt hột là nguyên nhân hàng đầu của phòng ngừa mù lòa trên toàn thế giới. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính rằng 8 triệu người trên toàn thế giới đã bị khiếm thị do mắt hột.

Quầng thâm dưới mắt

Da có thể bắt đầu võng xuống, và chất béo bình thường giới hạn trong các khu vực xung quanh mắt có thể di chuyển về phía trước.

Viêm bờ mi (viêm mí mắt)

Viêm bờ mi thường là một tình trạng mãn tính rất khó điều trị. Viêm bờ mi có thể gây khó chịu và có thể là không hấp dẫn, nhưng nó thường không gây ra thiệt hại lâu dài cho thị lực.

Thoái hóa điểm vàng ướt

Thoái hóa điểm vàng ướt là một trong hai loại thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Loại hình khác thoái hóa điểm vàng khô là phổ biến hơn và ít nghiêm trọng hơn.

Vỡ mạch máu trong mắt

Xuất huyết subconjunctival xảy ra khi một mạch máu nhỏ vỡ chỉ bên dưới bề mặt rõ ràng của mắt

Bệnh học bong võng mạc

Bong võng mạc thường có dấu hiệu cảnh báo rõ ràng. Nếu gặp một chuyên gia về mắt (nhãn khoa) ngay sau khi xuất hiện dấu hiệu cảnh báo, phát hiện sớm bệnh và điều trị bong võng mạc có thể tiết kiệm được tầm nhìn.

Mù màu

Hầu hết những người có tầm nhìn màu sắc nghèo nàn, không thể phân biệt giữa các sắc thái nhất định của màu đỏ và màu xanh lá cây.

Bệnh viêm kết mạc

Lấy hẹn với bác sĩ nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng mà nghĩ có thể có viêm kết mạc

Lão hóa viễn thị

Khám mắt cơ bản có thể xác nhận lão thị. Có thể đúng các điều kiện với kính đọc sách hay kính thuốc không cần toa thuốc hoặc kính áp tròng. Phẫu thuật cũng có thể là một lựa chọn.

Cận thị

Mức độ cận thị xác định khả năng để tập trung vào vật thể ở xa. Những người bị cận thị nặng có thể thấy rõ các đối tượng chỉ là một vài inch, trong khi những người bị cận thị nhẹ có thể thấy rõ ràng một số đối tượng.

Viêm dây thần kinh thị giác

Viêm dây thần kinh thị giác thường xuất hiện do một rối loạn tự miễn dịch có thể được kích hoạt bởi một nhiễm virus. Trong một số, người có dấu hiệu và triệu chứng của viêm dây thần kinh thị giác có thể là một dấu hiệu của bệnh đa xơ cứng.

Khô mắt

Khô mắt cảm thấy khó chịu. Nếu có mắt khô, mắt có thể rát hoặc nóng. Có thể gặp khô mắt trong những tình huống nhất định, chẳng hạn như trên máy bay, trong phòng máy lạnh hoặc sau khi nhìn vào màn hình máy tính trong một vài giờ.

Loạn thị

Loạn thị thường xuất hiện lúc mới sinh và có thể xảy ra kết hợp với cận thị hoặc viễn thị. Thường thì nó không thể hiện đủ để yêu cầu hành động khắc phục. Khi nó được khắc phục, tùy chọn điều trị khắc phục bao gồm dùng kính và phẫu thuật.

U mắt ác tính

Đôi mắt cũng có các tế bào hắc tố sản xuất và có thể phát triển khối u ác tính. Mắt u ác tính cũng được gọi là khối u ác tính ở mắt.

Tắc tuyến lệ

Do tắc một phần hoặc hoàn toàn, gây, Tái phát viêm mắt, nhiễm trùng mắt, sưng góc bên trong mắt, nhử mắt, mờ mắt, nước mắt có máu.

Viễn thị

Viễn thị thường là lúc mới sinh và có xu hướng di truyền trong gia đình. Có thể dễ dàng làm đúng tầm nhìn này với kính hoặc kính áp tròng. Một tùy chọn khác là phẫu thuật điều trị.

Bệnh tăng nhãn áp

Chẩn đoán và điều trị sớm có thể giảm thiểu hoặc ngăn ngừa tổn thương thần kinh thị giác và tầm nhìn, hạn chế tổn thất liên quan đến bệnh tăng nhãn áp.

Viêm mống mắt (viêm màng bồ đào)

Cũng được gọi là viêm màng bồ đào trước, viêm mống mắt là một tình trạng nghiêm trọng, nếu không chữa trị, có thể dẫn đến mù lòa

Viêm giác mạc

Viêm giác mạc không do nhiễm trùng có thể được gây ra bởi một chấn thương tương đối nhỏ, chẳng hạn như là một đầu móng tay, hoặc từ ống kính quá dài hay ô nhiễm. Viêm giác mạc truyền nhiễm có thể được gây ra bởi vi khuẩn, virus, nấm và ký sinh trùng.

Đục thủy tinh thể

Ban đầu, đục trong tầm nhìn gây ra do đục thủy tinh thể ảnh hưởng đến chỉ một phần nhỏ ống kính của mắt và có thể không biết về bất kỳ mất thị lực.