Đau mắt hột

2014-10-09 08:56 PM

Đau mắt hột là nguyên nhân hàng đầu của phòng ngừa mù lòa trên toàn thế giới. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính rằng 8 triệu người trên toàn thế giới đã bị khiếm thị do mắt hột.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Đau mắt hột là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn có ảnh hưởng đến mắt. Các vi khuẩn là nguyên nhân gây lây lan bệnh đau mắt hột qua tiếp xúc trực tiếp với dịch mắt, mi mắt, mũi hay cổ họng của người bị nhiễm bệnh. Đau mắt hột rất dễ lây và hầu như luôn luôn ảnh hưởng đến cả hai mắt. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh đau mắt hột bắt đầu với ngứa nhẹ và kích ứng mắt và mí mắt và dẫn đến mờ mắt và đau mắt. Nếu không điều trị bệnh đau mắt hột có thể dẫn đến mù lòa.

Đau mắt hột là nguyên nhân hàng đầu của phòng ngừa mù lòa trên toàn thế giới. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính rằng 8 triệu người trên toàn thế giới đã bị khiếm thị do mắt hột. Ở các nước phương Tây, rất ít người biết và mắc về bệnh này, nhưng trong các quốc gia nghèo nhất ở châu Phi, tỷ lệ nhiễm ở trẻ em có thể đạt 40 phần trăm.

Nếu điều trị sớm, tiên lượng cho những người bị đau mắt hột là tuyệt vời.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng chủ yếu trong giai đoạn đầu của bệnh đau mắt hột, bao gồm:

Ngứa nhẹ và kích ứng mắt và mí mắt.

Chảy dịch ra từ mắt có chứa chất nhầy hoặc mủ.

Khi bệnh tiến triển, sau đó các triệu chứng đau mắt hột, bao gồm:

Sợ ánh sáng.

Mờ mắt.

Mắt đau.

Trẻ em rất dễ bị lây nhiễm, nhưng bệnh tiến triển từ từ, và các triệu chứng đau đớn hơn có thể không xuất hiện cho đến khi trưởng thành.

Tổ chức Y tế Thế giới đã xác định một hệ thống chấm điểm với năm giai đoạn trong sự phát triển của bệnh đau mắt hột. Các giai đoạn là:

Viêm nang. Các nhiễm trùng chỉ là khởi đầu. Năm nang hoặc nhiều hơn có chứa tế bào lympho, một loại tế bào máu trắng - có thể nhìn thấy với độ phóng đại trên bề mặt bên trong của mí mắt trên (kết mạc).

Viêm mãnh liệt. Trong giai đoạn này, lây nhiễm rất cao và trở nên bị kích thích, với mí mắt dày lên hay sưng mí mắt trên.

Sẹo mắt. Nhiễm trùng lặp đi lặp lại dẫn đến sẹo mí mắt bên trong. Các vết sẹo thường xuất hiện như là dòng trắng khi kiểm tra với độ phóng đại. Mí này có thể trở thành méo mó và có thể quặm.

Lông xiên, hoặc lông mi mọc vào trong. Những vết sẹo bên trong lớp lót của mí mắt tiếp tục biến dạng, làm cho lông mi chuyển vào chà xát vào và đầu ra bên ngoài bề mặt trong suốt của mắt (giác mạc). Chỉ có khoảng 1 phần trăm những người bị đau mắt hột phát triển tình trạng này gây đau đớn.

Đục giác mạc. Giác mạc trở nên bị ảnh hưởng bởi tình trạng viêm, thường được nhìn thấy dưới mí trên. Viêm liên tục với gãi dẫn đến đục giác mạc. Nhiễm trùng thứ phát có thể dẫn đến sự phát triển loét trên giác mạc và cuối cùng là mù một phần hoặc hoàn toàn.

Tất cả những dấu hiệu của bệnh đau mắt hột là nghiêm trọng hơn trong mí phía trên so với mí dưới. Với sẹo tiến triển, mí trên có thể hiển thị một đường cong hình chữ S. Ngoài ra, các mô tuyến nhờn trong mí - bao gồm cả các tuyến nước mắt (tuyến lệ đạo) - có thể bị ảnh hưởng. Điều này có thể dẫn đến khô, tăng nặng vấn đề hơn.

Gọi bác sĩ nếu bị ngứa, kích ứng hoặc chảy nước mắt, đặc biệt là nếu vừa đi du lịch đến một nơi mà bệnh đau mắt hột phổ biến.

Nguyên nhân

Đau mắt hột gây ra bởi các phân nhóm nhất định của Chlamydia trachomatis, một loại vi khuẩn cũng có thể gây ra các bệnh qua đường tình dục.

Đau mắt hột lây lan qua tiếp xúc với dịch từ mắt, mũi của người bệnh. Tay, quần áo, khăn và côn trùng đều có thể truyền. Ở các nước phát triển, ruồi là nguyên nhân chính.

Yếu tố nguy cơ

Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh đau mắt hột, bao gồm:

Nghèo. Đau mắt hột chủ yếu là bệnh của người dân nghèo.

Điều kiện sống đông đúc. Những người sống gần gũi có nguy cơ lây nhiễm.

Vệ sinh kém. Điều kiện vệ sinh kém tạo điều kiện lây lan bệnh.

Tuổi. Ở những nơi có bệnh, phổ biến nhất ở lứa tuổi trẻ em từ 3 đến 6.

Giới. Phụ nữ mắc cao hơn so với nam giới. Phụ nữ cũng dễ mờ mắt đến ba lần nhiều hơn nam giới.

Nước hạn chế. Hộ gia đình ở những khoảng cách lớn hơn từ một nguồn cung cấp nước dễ bị nhiễm trùng.

Ruồi. Những người sống ở các khu vực với vấn đề kiểm soát ruồi có thể dễ bị.

Nhà vệ sinh công cộng. Dùng nhà vệ sinh công cộng - có một tỷ lệ cao hơn của bệnh.

Các biến chứng

Nhiễm Chlamydia trachomatis có thể dễ dàng điều trị bằng phát hiện sớm và sử dụng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, nhiễm trùng lặp đi lặp lại có thể dẫn đến biến chứng, bao gồm:

Sẹo mí mắt bên trong.

Mí mắt bị dị tật.

Quặm mí mắt.

Mọc lông mi.

Sẹo giác mạc hoặc đục.

Mất tầm nhìn một phần hoặc toàn bộ.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Hầu hết những người bị đau mắt hột trong giai đoạn ban đầu của nó không có dấu hiệu hay triệu chứng. Ở những nơi có bệnh hiện hữu, bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh mắt hột qua một cuộc kiểm tra thể chất hoặc thông qua việc gửi một mẫu vi khuẩn từ đôi mắt đi nuôi cấy và thử nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Phương pháp điều trị và thuốc

Lựa chọn điều trị đau mắt hột phụ thuộc vào các giai đoạn của bệnh.

Thuốc men

Trong giai đoạn đầu của bệnh đau mắt hột, điều trị bằng thuốc kháng sinh chỉ có thể là đủ để loại trừ nhiễm trùng. Hai loại thuốc hiện đang sử dụng bao gồm thuốc mỡ tetracycline tra mắt và azithromycin (Zithromax) uống. Mặc dù có vẻ như azithromycin có hiệu quả hơn tetracyclin, azithromycin tốn kém hơn. Trong các cộng đồng nghèo, các loại thuốc được sử dụng thường phụ thuộc vào cái nào là có sẵn và giá cả phải chăng.

Phẫu thuật

Điều trị giai đoạn cuối của bệnh đau mắt hột - bao gồm dị tật đau mí mắt - có thể yêu cầu phẫu thuật. Trong phẫu thuật mí mắt quay, bác sĩ làm cho một vết mổ ở mí và đưa lông mi ra khỏi giác mạc. Thủ tục giới hạn sự tiến triển của sẹo giác mạc và có thể cải thiện thị lực. Nói chung, thủ tục này có thể được thực hiện trên cơ sở bệnh nhân ngoại trú. Thủ tục này mất ít hơn 15 phút và có tỷ lệ thành công dài hạn tốt.

Nếu giác mạc đã trở thành mờ, đủ để làm giảm thị lực nghiêm trọng, ghép giác mạc là một lựa chọn, cung cấp một số hy vọng cải thiện thị lực. Thường xuyên, tuy nhiên, kết quả không tốt.

Phòng chống

Nếu đang đi du lịch đến các bộ phận của thế giới mà đau mắt hột là bệnh dịch, hãy chắc chắn để thực hành vệ sinh tốt để tránh nhiễm trùng.

Nếu đã được điều trị bệnh đau mắt hột bằng thuốc kháng sinh hoặc phẫu thuật, tái nhiễm luôn luôn là một mối quan tâm. Để bảo vệ và cho sự an toàn của người khác, hãy chắc chắn rằng các thành viên gia đình hoặc những người khác sống chung với bạn được sàng lọc và, nếu cần thiết, điều trị bệnh đau mắt hột.

Thực hành vệ sinh bao gồm:

Rửa mặt. Giữ mặt sạch sẽ, đặc biệt là trẻ em, có thể giúp phá vỡ chu kỳ tái nhiễm.

Kiểm soát ruồi. Giảm ruồi có thể giúp loại bỏ một nguồn lây truyền.

Quản lý chất thải đúng. Xử lý chất thải động vật và con người đúng cách có thể làm giảm khu vực sinh sản của ruồi.

Cải thiện tiếp cận với nước. Có một nguồn nước ngọt gần có thể giúp cải thiện điều kiện vệ sinh.

Mặc dù chưa có thuốc chủng ngừa, phòng chống bệnh mắt hột là có thể. Ví dụ, đau mắt hột hầu như biến mất ở Hoa Kỳ những năm 1950 do vệ sinh và cải thiện điều kiện sống. Căn bệnh này cũng đã gần như biến mất ở một số nước, như Morocco, nơi tổ chức y tế có hoạt động tích cực trong giáo dục công cộng và đã giúp thúc đẩy phương pháp điều trị bệnh được biết đến.

Bài viết cùng chuyên mục

Quầng thâm dưới mắt

Da có thể bắt đầu võng xuống, và chất béo bình thường giới hạn trong các khu vực xung quanh mắt có thể di chuyển về phía trước.

Viêm bờ mi (viêm mí mắt)

Viêm bờ mi thường là một tình trạng mãn tính rất khó điều trị. Viêm bờ mi có thể gây khó chịu và có thể là không hấp dẫn, nhưng nó thường không gây ra thiệt hại lâu dài cho thị lực.

Thoái hóa điểm vàng ướt

Thoái hóa điểm vàng ướt là một trong hai loại thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Loại hình khác thoái hóa điểm vàng khô là phổ biến hơn và ít nghiêm trọng hơn.

Vỡ mạch máu trong mắt

Xuất huyết subconjunctival xảy ra khi một mạch máu nhỏ vỡ chỉ bên dưới bề mặt rõ ràng của mắt

Bệnh học bong võng mạc

Bong võng mạc thường có dấu hiệu cảnh báo rõ ràng. Nếu gặp một chuyên gia về mắt (nhãn khoa) ngay sau khi xuất hiện dấu hiệu cảnh báo, phát hiện sớm bệnh và điều trị bong võng mạc có thể tiết kiệm được tầm nhìn.

Mù màu

Hầu hết những người có tầm nhìn màu sắc nghèo nàn, không thể phân biệt giữa các sắc thái nhất định của màu đỏ và màu xanh lá cây.

Bệnh viêm kết mạc

Lấy hẹn với bác sĩ nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng mà nghĩ có thể có viêm kết mạc

Lão hóa viễn thị

Khám mắt cơ bản có thể xác nhận lão thị. Có thể đúng các điều kiện với kính đọc sách hay kính thuốc không cần toa thuốc hoặc kính áp tròng. Phẫu thuật cũng có thể là một lựa chọn.

Cận thị

Mức độ cận thị xác định khả năng để tập trung vào vật thể ở xa. Những người bị cận thị nặng có thể thấy rõ các đối tượng chỉ là một vài inch, trong khi những người bị cận thị nhẹ có thể thấy rõ ràng một số đối tượng.

Viêm dây thần kinh thị giác

Viêm dây thần kinh thị giác thường xuất hiện do một rối loạn tự miễn dịch có thể được kích hoạt bởi một nhiễm virus. Trong một số, người có dấu hiệu và triệu chứng của viêm dây thần kinh thị giác có thể là một dấu hiệu của bệnh đa xơ cứng.

Khô mắt

Khô mắt cảm thấy khó chịu. Nếu có mắt khô, mắt có thể rát hoặc nóng. Có thể gặp khô mắt trong những tình huống nhất định, chẳng hạn như trên máy bay, trong phòng máy lạnh hoặc sau khi nhìn vào màn hình máy tính trong một vài giờ.

Loạn thị

Loạn thị thường xuất hiện lúc mới sinh và có thể xảy ra kết hợp với cận thị hoặc viễn thị. Thường thì nó không thể hiện đủ để yêu cầu hành động khắc phục. Khi nó được khắc phục, tùy chọn điều trị khắc phục bao gồm dùng kính và phẫu thuật.

U mắt ác tính

Đôi mắt cũng có các tế bào hắc tố sản xuất và có thể phát triển khối u ác tính. Mắt u ác tính cũng được gọi là khối u ác tính ở mắt.

Tắc tuyến lệ

Do tắc một phần hoặc hoàn toàn, gây, Tái phát viêm mắt, nhiễm trùng mắt, sưng góc bên trong mắt, nhử mắt, mờ mắt, nước mắt có máu.

Viễn thị

Viễn thị thường là lúc mới sinh và có xu hướng di truyền trong gia đình. Có thể dễ dàng làm đúng tầm nhìn này với kính hoặc kính áp tròng. Một tùy chọn khác là phẫu thuật điều trị.

Mỏi mắt

Sử dụng máy tính trong thời gian dài là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của mỏi mắt. Đây là loại được gọi là hội chứng mỏi mắt nhìn máy tính. Trong một số trường hợp, một vấn đề mắt tiềm ẩn như sự mất cân bằng cơ mắt hoặc nhìn lỗi khúc xạ.

Bệnh tăng nhãn áp

Chẩn đoán và điều trị sớm có thể giảm thiểu hoặc ngăn ngừa tổn thương thần kinh thị giác và tầm nhìn, hạn chế tổn thất liên quan đến bệnh tăng nhãn áp.

Viêm mống mắt (viêm màng bồ đào)

Cũng được gọi là viêm màng bồ đào trước, viêm mống mắt là một tình trạng nghiêm trọng, nếu không chữa trị, có thể dẫn đến mù lòa

Viêm giác mạc

Viêm giác mạc không do nhiễm trùng có thể được gây ra bởi một chấn thương tương đối nhỏ, chẳng hạn như là một đầu móng tay, hoặc từ ống kính quá dài hay ô nhiễm. Viêm giác mạc truyền nhiễm có thể được gây ra bởi vi khuẩn, virus, nấm và ký sinh trùng.

Đục thủy tinh thể

Ban đầu, đục trong tầm nhìn gây ra do đục thủy tinh thể ảnh hưởng đến chỉ một phần nhỏ ống kính của mắt và có thể không biết về bất kỳ mất thị lực.