Khô mắt

2011-04-25 03:41 PM

Khô mắt cảm thấy khó chịu. Nếu có mắt khô, mắt có thể rát hoặc nóng. Có thể gặp khô mắt trong những tình huống nhất định, chẳng hạn như trên máy bay, trong phòng máy lạnh hoặc sau khi nhìn vào màn hình máy tính trong một vài giờ.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Khô mắt xảy ra khi nước mắt không thể cung cấp đầy đủ độ ẩm cho mắt. Nước mắt có thể không đầy đủ vì nhiều lý do. Ví dụ, khô mắt có thể xảy ra nếu không sản xuất đủ nước mắt hoặc nếu sản xuất nước mắt kém chất lượng.

Khô mắt cảm thấy khó chịu. Nếu có mắt khô, mắt có thể rát hoặc nóng. Có thể gặp khô mắt trong những tình huống nhất định, chẳng hạn như trên máy bay, trong phòng máy lạnh hoặc sau khi nhìn vào màn hình máy tính trong một vài giờ.

Phương pháp điều trị khô mắt có thể làm cho thoải mái hơn. Phương pháp điều trị khô mắt có thể bao gồm thay đổi lối sống và nhỏ mắt. Đối với nhiều trường hợp khô mắt nghiêm trọng, phẫu thuật có thể là một lựa chọn.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng khô mắt, thường ảnh hưởng đến cả hai mắt có thể bao gồm:

Cay nóng hoặc cảm giác khó chịu trong mắt.

Chất nhờn quánh trong hoặc xung quanh mắt.

Tăng kích ứng mắt từ khói hoặc gió.

Mắt mệt mỏi sau thời gian ngắn đọc.

Nhạy cảm với ánh sáng.

Khó khăn với kính đeo.

Mắt mờ, thường trở nên tồi tệ vào cuối ngày hoặc sau khi tập trung một thời gian dài.

Đi khám bác sĩ nếu đã có dấu hiệu và triệu chứng kéo dài, khô mắt bao gồm đỏ, bị kích thích, mệt mỏi hoặc đau mắt. Bác sĩ có thể thực hiện các bước để xác định những gì gây khó chịu cho mắt hoặc giới thiệu đến một chuyên gia.

Nguyên nhân

Khô mắt là do thiếu nước mắt đầy đủ. Nước mắt là một hỗn hợp phức tạp của nước, dầu béo, protein và các chất điện giải. Hỗn hợp này giúp làm cho bề mặt của mắt mịn màng và rõ ràng, và nó giúp bảo vệ mắt khỏi nhiễm trùng.

Đối với một số người, nguyên nhân gây khô mắt là một sự mất cân bằng trong thành phần của nước mắt của họ. Những người khác không sản xuất đủ nước mắt để giữ cho đôi mắt của họ thoải mái bôi trơn. Vấn đề mí, thuốc và các nguyên nhân khác, chẳng hạn như yếu tố môi trường, cũng có thể dẫn đến khô mắt.

Nghèo chất lượng

Những giọt nước mắt có ba lớp cơ bản: Dầu, nước và chất nhầy. Vấn đề với bất kỳ các thành phần có thể gây ra các triệu chứng khô mắt.

Dầu. Lớp bên ngoài của nước mắt, được sản xuất bởi các tuyến nhỏ bên bờ mi mắt (tuyến meibomian) chứa dầu béo gọi là lipid. Những giọt nước mắt trên bề mặt mịn và bay hơi chậm. Nếu các tuyến dầu không sản xuất đủ dầu, lớp chảy nước bốc hơi quá nhanh gây khô mắt. Khô mắt là phổ biến trong những người có tuyến meibomian đang bị tắc. Meibomian rối loạn chức năng phổ biến hơn ở những người bị viêm dọc theo cạnh của mí mắt Blepharitis, bệnh da Rosacea và các rối loạn khác.

Nước. Các lớp trung lưu chủ yếu là nước với một chút muối. Lớp này được sản xuất bởi các tuyến nước mắt (lacrimal), làm sạch mắt và rửa đi những hạt ngoại lai hoặc chất kích thích. Nếu mắt sản xuất không đủ nước, dầu và lớp chất nhờn có thể kết hợp và gây ra nhử mắt.

Chất nhầy. Lớp bên trong của chất nhờn giúp nước mắt trải đều trên bề mặt mắt. Nếu  không có chất nhờn đủ để che mắt, điểm khô có thể hình thành trên bề mặt phía trước của mắt (giác mạc).

Giảm sản xuất nước mắt

Khô mắt có thể xảy ra khi không thể sản xuất đủ nước mắt. Thuật ngữ y tế cho tình trạng này là keratoconjunctivitis sicca.

 Không thể sản xuất đủ nước mắt nếu:

Lớn tuổi hơn 50. Nước mắt sản xuất có xu hướng giảm khi càng lớn tuổi. Khô mắt là phổ biến ở những người lớn tuổi hơn 50.

Là một người phụ nữ sau mãn kinh. Thiếu nước mắt là phổ biến hơn ở phụ nữ, đặc biệt là sau khi mãn kinh. Điều này có thể do một phần thay đổi kích thích tố.

Có một điều kiện y tế làm nước mắt giảm sản xuất. Khô mắt cũng liên kết với một số bệnh như tiểu đường, viêm khớp dạng thấp, lupus, xơ cứng bì, hội chứng Sjogren 's, rối loạn tuyến giáp và thiếu vitamin A.

Đã có phẫu thuật mắt laser. Phẫu thuật khúc xạ mắt như laser hỗ trợ tại chỗ keratomileusis (LASIK) cũng có thể gây giảm sản xuất nước mắt và khô mắt. Các triệu chứng của khô mắt liên quan đến các thủ tục này thường là tạm thời.

Có thiệt hại tuyến nước mắt. Thiệt hại cho các tuyến từ viêm hoặc phóng xạ có thể cản trở sản xuất nước mắt.

Vấn đề mí

Nhấp nháy liên tục lan nước mắt trên bề mặt mắt. Nếu có một vấn đề mí mắt mà làm cho nó khó khăn để nhấp nháy, những giọt nước mắt có thể không thể lan qua mắt đầy đủ hoặc nước mắt có thể bay hơi quá nhanh gây khô mắt. Vấn đề mí có thể bao gồm chuyển lộn mí (ectropion) hoặc xoay lộn mí.

Thuốc gây khô mắt

Thuốc có thể gây khô mắt bao gồm:

Một số loại thuốc dùng để điều trị huyết áp cao, chẳng hạn như thuốc tác dụng trung ương và thuốc lợi tiểu.

Thuốc kháng histamine và thuốc thông mũi.

Thuốc ngừa thai.

Một số thuốc chống trầm cảm.

Thuốc giảm đau như ibuprofen và naproxen.

Loại thuốc để điều trị mụn Isotretinoin.

Các nguyên nhân khác gây khô mắt

Nguyên nhân khác gây khô mắt bao gồm:

Gió.

Độ cao lớn.

Không khí khô.

Nhiệm vụ có yêu cầu tập trung, chẳng hạn như làm việc tại một máy tính, lái xe hay đọc.

Yếu tố nguy cơ

Những yếu tố làm cho nó nhiều khả năng sẽ trải nghiệm khô mắt bao gồm:

Lớn tuổi.

Là phụ nữ.

Dùng thuốc có thể gây khô mắt.

Có phẫu thuật mắt laser.

Trải qua liệu pháp bức xạ, chẳng hạn như được sử dụng để điều trị ung thư.

Ăn một chế độ ăn uống có nghĩa là ít vitamin A, được tìm thấy trong gan, cà rốt và bông cải xanh hoặc ít axit béo omega-3, mà được tìm thấy trong cá, quả óc chó và dầu thực vật.

Các biến chứng

Hầu hết mọi người không trải nghiệm các biến chứng do khô mắt. Các biến chứng xảy ra có thể bao gồm:

Thường xuyên hơn nhiễm trùng mắt. Nước mắt  bảo vệ bề mặt mắt bị lây nhiễm. Nếu không có những giọt nước mắt đầy đủ, có thể có tăng nguy cơ nhiễm trùng mắt.

Sẹo trên bề mặt mắt. Nếu không chữa trị, mắt khô nặng có thể dẫn đến viêm mắt, sẹo trên bề mặt giác mạc và các vấn đề tầm nhìn.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Các xét nghiệm và thủ tục được sử dụng để xác định nguyên nhân khô mắt có thể bao gồm:

Đo khối lượng của nước mắt. Bác sĩ có thể đo sản xuất nước mắt bằng cách sử dụng test Schirmer nước mắt. Trong thử nghiệm này, dải giấy thấm được đặt dưới mí mắt  thấp. Sau năm phút bác sĩ đo lượng của dải ngâm bằng nước mắt.

Xác định chất lượng của những giọt nước mắt. Các xét nghiệm khác sử dụng thuốc nhuộm đặc biệt trong eyedrops để xác định tình trạng bề mặt mắt. Bác sĩ trông các mẫu trên giác mạc và các biện pháp phải mất bao lâu trước khi những giọt nước mắt bay hơi.

Phương pháp điều trị và thuốc

Đối với hầu hết những người các triệu chứng khô mắt không thường xuyên hoặc nhẹ, điều trị liên quan đến việc nhỏ mắt toa và bài thuốc khác. Nếu các triệu chứng khô mắt liên tục và nghiêm trọng hơn, các lựa chọn điều trị sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây khô mắt. Một số điều kiện gây khô mắt có thể phục hồi hoặc quản lý. Phương pháp điều trị khác có thể cải thiện chất lượng nước mắt hay dừng nước mắt khỏi nhanh chóng thoát ra khỏi đôi mắt.

Điều trị nguyên nhân cơ bản của khô mắt

Bác sĩ sẽ làm việc để xác định những gì gây khô mắt. Trong một số trường hợp, những tình huống có thể được đảo ngược. Ví dụ, nếu một loại thuốc gây khô mắt, bác sĩ có thể đề nghị một loại thuốc khác mà không gây tác dụng phụ đó.

Nếu có một tình trạng mí mắt, như một bất thường giải phẫu hoặc một điều kiện mà làm cho nó khó khăn để đóng mắt hoàn toàn khi chớp mắt, bác sĩ có thể giới thiệu đến một bác sĩ phẫu thuật mắt - những người chuyên về phẫu thuật thẩm mỹ của mí mắt.

Nếu các dấu hiệu và triệu chứng đề nghị một điều kiện tự miễn dịch, như viêm khớp dạng thấp hoặc hội chứng Sjogren 's, bác sĩ có thể giới thiệu đến một chuyên gia khớp để đánh giá.

Thuốc men

Đơn thuốc dùng để điều trị khô mắt bao gồm:

Thuốc kháng sinh để giảm viêm mí mắt. Nếu viêm dọc theo cạnh của mí mắt giữ các tuyến tiết ra dầu vào nước mắt, bác sĩ có thể khuyên nên dùng thuốc kháng sinh để giảm viêm. Kháng sinh có thể được quản lý như eyedrops hoặc thuốc mỡ, hoặc có thể được thực hiện dưới hình thức thuốc uống.

Đơn thuốc nhỏ mắt để kiểm soát viêm giác mạc. Viêm trên bề mặt mắt có thể được kiểm soát với eyedrops toa chứa thuốc cyclosporine miễn dịch - suppressing hoặc có chứa corticosteroid để kiểm soát tình trạng viêm.

Toa kèm chèn như nước mắt nhân tạo. Đối với những người các triệu chứng khô mắt trung bình đến nặng, người không thể sử dụng nước mắt nhân tạo, một trong những tùy chọn có thể là một chèn mắt nhỏ trông giống như một hạt gạo. Mỗi ngày một lần, đặt hydroxypropyl cellulose (Lacrisert) chèn giữa mí mắt dưới và nhãn cầu. Chèn giải phóng từ từ, giải phóng ra một chất được sử dụng để bôi trơn mắt.

Đóng ống dẫn để giảm tổn thất

Bác sĩ có thể gợi ý điều trị để giữ cho nước mắt rời khỏi mắt không quá nhanh chóng. Điều này có thể được thực hiện bởi đóng một phần hoặc hoàn toàn ống dẫn nước mắt, mà thường phục vụ thoát nước mắt đi. Ống dẫn có thể được cắm bởi:

Tiny silicone. Việc đóng bảo tồn những giọt nước mắt và nước mắt nhân tạo  có thể thêm vào.

Sử dụng nhiệt để đóng ống dẫn nước mắt. Trong một thủ tục lâu dài hơn được gọi là nhiệt, bác sĩ sẽ gây tê vùng với gây mê và sau đó áp dụng một dây nóng làm co lại các mô của khu vực thoát nước và gây ra sẹo - đóng ống dẫn nước mắt.

Ống kính đặc biệt

Con người với đôi mắt khô trầm trọng có thể lựa chọn kính áp tròng đặc biệt. Những kính áp tròng giúp bảo vệ che chắn bề mặt của mắt, bẫy độ ẩm cho mắt để làm giảm các triệu chứng khô mắt. Hỏi bác sĩ mắt liệu những ống kính đặc biệt, ống kính băng hoặc lá chắn giác mạc là một lựa chọn.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Nếu trải nghiệm nhẹ hoặc thỉnh thoảng có các triệu chứng khô mắt, có thể quản lý tình trạng với eyedrops toa và thường xuyên rửa mí mắt.

Thêm nước mắt với eyedrops toa

Trường hợp nhẹ của khô mắt có thể thuyên giảm bởi toa - nước mắt nhân tạo. Một loạt các nước mắt nhân tạo có sẵn, do đó hãy hỏi bác sĩ hoặc bác sĩ mắt loại có thể là tốt nhất. Một số ý tưởng để giúp chọn nhỏ mắt bao gồm:

Chất bảo quản trong nước nhỏ mắt. Chất bảo quản được thêm vào một số eyedrops để kéo dài tuổi thọ. Có thể sử dụng eyedrops với chất bảo quản lên đến bốn lần một ngày. Nhưng bằng cách sử dụng thường xuyên hơn có thể gây kích ứng mắt. Sau khi sử dụng một chai thuốc phải vứt đi. Nếu dựa vào eyedrops hơn bốn lần một ngày, nước nhỏ mắt không kê toa vẫn được an toàn.

Thuốc mỡ. Thuốc mỡ bôi trơn mắt, cung cấp cứu trợ kéo dài với đôi mắt khô. Tuy nhiên, thuốc mỡ dày có thể làm mờ tầm nhìn. Vì lý do này, thuốc mỡ được sử dụng tốt nhất trước khi đi ngủ. Eyedrops có thể sử dụng bất cứ lúc nào và sẽ không can thiệp vào tầm nhìn.

Bao lâu cần phải eyedrops trong mắt sẽ phụ thuộc vào các triệu chứng. Một số người cần phải giọt trong mỗi giờ và một số eyedrops chỉ một lần một ngày.

Rửa mí mắt để kiểm soát viêm

Đối với những người có viêm mí mắt (Blepharitis) và điều kiện khác gây viêm mí mắt chặn dòng chảy của dầu cho mắt, thường xuyên rửa mí mắt có thể giúp đỡ. Để rửa mí mắt:

Áp một khăn ấm cho đôi mắt. Ướt một miếng vải sạch với nước ấm. Giữ vải trên mắt  trong năm phút. Làm lại ướt vải với nước ấm khi nó nguội đi. Nhẹ nhàng chà khăn trên mí mắt để nới lỏng bất kỳ mảnh vỡ.

Sử dụng xà phòng nhẹ vào mí mắt. Sử dụng dầu gội em bé hoặc một loại xà phòng đề nghị của bác sĩ. Cho xà phòng trên đầu ngón tay sạch và massage nhẹ nhàng - nhắm mắt - gần lông mi. Rửa sạch xà phòng hoàn toàn sau đó.

Bác sĩ có thể khuyên làm điều này hàng ngày, ngay cả khi không có triệu chứng khô mắt. Dừng thói quen hàng ngày có thể gây khô mắt tái diễn.

Thuốc thay thế

Một số nghiên cứu sơ bộ đã cho rằng omega -3 fatty acid có thể giúp giảm các triệu chứng khô mắt. Những axit béo tìm thấy trong cá và dầu thực vật được cho là giảm viêm trong cơ thể. Về lý thuyết, tăng lượng axit omega - 3 trong khẩu phần ăn có thể giảm viêm mắt. Nghiên cứu thêm là cần thiết để chứng minh giả thuyết này. Nhưng nếu  đang quan tâm đến việc cố gắng omega -3 fatty acid, thảo luận về những lợi ích và rủi ro với bác sĩ.

Omega - 3 fatty acids có sẵn trong thực phẩm bổ sung. Omega - 3 bổ sung acid béo có thể gây ra một dư vị fishy và rối loạn dạ dày. Thay vào đó, thử thêm các loại thực phẩm có chứa omega -3 fatty acid để chế độ ăn uống, chẳng hạn như:

Hạt cải dầu.

Dầu đậu tương.

Dầu hạt lanh.

Hạt lanh.

Qủa óc chó.

Cá hồi.

Cá ngừ.

Cá thu.

Cá mòi.

Trứng của gà nuôi bằng thức ăn giàu axit omega - 3 fatty.

Phòng chống

Nếu trải nghiệm khô mắt, chú ý đến các tình huống mà có nhiều khả năng gây ra các triệu chứng. Sau đó tìm cách để tránh những tình huống để ngăn ngừa các triệu chứng khô mắt. Ví dụ:

Tránh không khí thổi trong mắt. Không máy sấy tóc trực tiếp, máy đun xe hơi, điều hòa không khí đối với đôi mắt.

Đeo kính vào những ngày nhiều gió và kính trong khi bơi. Các phong cách kính có thể giúp giảm những tác động của gió. Kính bảo vệ mắt  từ hóa chất trong nước hồ bơi có thể khô mắt.

Thêm độ ẩm cho không khí. Vào mùa đông, tạo độ ẩm có thể thêm độ ẩm cho không khí trong nhà khô.

Hãy nghỉ mắt trong thời gian nhiệm vụ dài. Nếu đang đọc sách hoặc làm một việc đòi hỏi sự tập trung thị giác, nghỉ giải lao mắt định kỳ. Nhắm mắt trong vài phút. Hoặc nhấp nháy liên tục trong vài giây để giúp lan truyền những giọt nước mắt đều trên mắt.

Vị trí màn hình máy tính dưới tầm mắt. Nếu màn hình máy tính cao hơn tầm mắt, sẽ mở mắt rộng hơn để xem màn hình. Vị trí màn hình máy tính dưới tầm mắt để sẽ không mở mắt rộng. Điều này có thể giúp làm chậm sự bốc hơi của nước mắt.

Ngưng hút thuốc lá và tránh hút thuốc. Nếu hút thuốc, dừng lại. Hãy hỏi bác sĩ để giúp đề ra một chiến lược bỏ hút thuốc. Nếu không hút thuốc, tránh xa những người hút. Khói có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng khô mắt.

Bài viết cùng chuyên mục

Đau mắt hột

Đau mắt hột là nguyên nhân hàng đầu của phòng ngừa mù lòa trên toàn thế giới. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính rằng 8 triệu người trên toàn thế giới đã bị khiếm thị do mắt hột.

Quầng thâm dưới mắt

Da có thể bắt đầu võng xuống, và chất béo bình thường giới hạn trong các khu vực xung quanh mắt có thể di chuyển về phía trước.

Viêm bờ mi (viêm mí mắt)

Viêm bờ mi thường là một tình trạng mãn tính rất khó điều trị. Viêm bờ mi có thể gây khó chịu và có thể là không hấp dẫn, nhưng nó thường không gây ra thiệt hại lâu dài cho thị lực.

Thoái hóa điểm vàng ướt

Thoái hóa điểm vàng ướt là một trong hai loại thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Loại hình khác thoái hóa điểm vàng khô là phổ biến hơn và ít nghiêm trọng hơn.

Vỡ mạch máu trong mắt

Xuất huyết subconjunctival xảy ra khi một mạch máu nhỏ vỡ chỉ bên dưới bề mặt rõ ràng của mắt

Bệnh học bong võng mạc

Bong võng mạc thường có dấu hiệu cảnh báo rõ ràng. Nếu gặp một chuyên gia về mắt (nhãn khoa) ngay sau khi xuất hiện dấu hiệu cảnh báo, phát hiện sớm bệnh và điều trị bong võng mạc có thể tiết kiệm được tầm nhìn.

Mù màu

Hầu hết những người có tầm nhìn màu sắc nghèo nàn, không thể phân biệt giữa các sắc thái nhất định của màu đỏ và màu xanh lá cây.

Bệnh viêm kết mạc

Lấy hẹn với bác sĩ nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng mà nghĩ có thể có viêm kết mạc

Lão hóa viễn thị

Khám mắt cơ bản có thể xác nhận lão thị. Có thể đúng các điều kiện với kính đọc sách hay kính thuốc không cần toa thuốc hoặc kính áp tròng. Phẫu thuật cũng có thể là một lựa chọn.

Cận thị

Mức độ cận thị xác định khả năng để tập trung vào vật thể ở xa. Những người bị cận thị nặng có thể thấy rõ các đối tượng chỉ là một vài inch, trong khi những người bị cận thị nhẹ có thể thấy rõ ràng một số đối tượng.

Viêm dây thần kinh thị giác

Viêm dây thần kinh thị giác thường xuất hiện do một rối loạn tự miễn dịch có thể được kích hoạt bởi một nhiễm virus. Trong một số, người có dấu hiệu và triệu chứng của viêm dây thần kinh thị giác có thể là một dấu hiệu của bệnh đa xơ cứng.

Loạn thị

Loạn thị thường xuất hiện lúc mới sinh và có thể xảy ra kết hợp với cận thị hoặc viễn thị. Thường thì nó không thể hiện đủ để yêu cầu hành động khắc phục. Khi nó được khắc phục, tùy chọn điều trị khắc phục bao gồm dùng kính và phẫu thuật.

U mắt ác tính

Đôi mắt cũng có các tế bào hắc tố sản xuất và có thể phát triển khối u ác tính. Mắt u ác tính cũng được gọi là khối u ác tính ở mắt.

Tắc tuyến lệ

Do tắc một phần hoặc hoàn toàn, gây, Tái phát viêm mắt, nhiễm trùng mắt, sưng góc bên trong mắt, nhử mắt, mờ mắt, nước mắt có máu.

Viễn thị

Viễn thị thường là lúc mới sinh và có xu hướng di truyền trong gia đình. Có thể dễ dàng làm đúng tầm nhìn này với kính hoặc kính áp tròng. Một tùy chọn khác là phẫu thuật điều trị.

Mỏi mắt

Sử dụng máy tính trong thời gian dài là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của mỏi mắt. Đây là loại được gọi là hội chứng mỏi mắt nhìn máy tính. Trong một số trường hợp, một vấn đề mắt tiềm ẩn như sự mất cân bằng cơ mắt hoặc nhìn lỗi khúc xạ.

Bệnh tăng nhãn áp

Chẩn đoán và điều trị sớm có thể giảm thiểu hoặc ngăn ngừa tổn thương thần kinh thị giác và tầm nhìn, hạn chế tổn thất liên quan đến bệnh tăng nhãn áp.

Viêm mống mắt (viêm màng bồ đào)

Cũng được gọi là viêm màng bồ đào trước, viêm mống mắt là một tình trạng nghiêm trọng, nếu không chữa trị, có thể dẫn đến mù lòa

Viêm giác mạc

Viêm giác mạc không do nhiễm trùng có thể được gây ra bởi một chấn thương tương đối nhỏ, chẳng hạn như là một đầu móng tay, hoặc từ ống kính quá dài hay ô nhiễm. Viêm giác mạc truyền nhiễm có thể được gây ra bởi vi khuẩn, virus, nấm và ký sinh trùng.

Đục thủy tinh thể

Ban đầu, đục trong tầm nhìn gây ra do đục thủy tinh thể ảnh hưởng đến chỉ một phần nhỏ ống kính của mắt và có thể không biết về bất kỳ mất thị lực.