Viêm bờ mi (viêm mí mắt)

2012-08-21 10:25 AM

Viêm bờ mi thường là một tình trạng mãn tính rất khó điều trị. Viêm bờ mi có thể gây khó chịu và có thể là không hấp dẫn, nhưng nó thường không gây ra thiệt hại lâu dài cho thị lực.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Viêm bờ mi là tình trạng viêm ảnh hưởng đến mí mắt. Viêm bờ mi thường liên quan đến một phần của mí mắt, phát triển lông mi.

Viêm bờ mi xảy ra khi các tuyến nhỏ nằm gần cơ sở lông mi. Điều này dẫn đến viêm, mí mắt bị kích thích và ngứa. Một số bệnh và điều kiện có thể gây viêm bờ mi.

Viêm bờ mi thường là một tình trạng mãn tính rất khó điều trị. Viêm bờ mi có thể gây khó chịu và có thể là không hấp dẫn, nhưng nó thường không gây ra thiệt hại lâu dài cho thị lực.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm bờ mi bao gồm:

Chảy nước mắt.

Mắt đỏ.

Một cảm giác có sạn trong mắt.

Mí mắt xuất hiện rử.

Ngứa mí mắt.

Sưng đỏ mí mắt.

Bong da quanh mắt.

Cặn lông mi khi tỉnh dậy.

Nhạy cảm với ánh sáng.

Lông mi mọc bất thường (sai địa chỉ lông mi).

Rụng lông mi.

Nếu có các dấu hiệu và triệu chứng dường như không được cải thiện mặc dù vệ sinh tốt - thường xuyên làm sạch và chăm sóc các khu vực bị ảnh hưởng - thực hiện một cuộc hẹn với bác sĩ.

Nguyên nhân

Viêm bờ mi xảy ra khi viêm các tuyến nhỏ bé nằm gần cơ sở lông mi. Viêm bờ mi thường là một tình trạng mãn tính, có nghĩa là nó có thể yêu cầu chăm sóc dài hạn.

Bệnh và điều kiện có thể gây viêm bờ mi bao gồm:

Viêm da tiết bã - gàu da đầu và lông mày.

Nhiễm trùng do vi khuẩn.

Trục trặc tuyến ở mí mắt.

Trứng cá đỏ.

Dị ứng, bao gồm các phản ứng dị ứng với thuốc mắt.

Rụng lông mi.

Viêm bờ mi có thể được gây ra bởi sự kết hợp của yếu tố.

Các biến chứng

Nếu có viêm bờ mi, có thể gặp:

Vấn đề lông mi. Viêm bờ mi có thể gây ra rụng lông mi hoặc phát triển bất thường (lông mi sai địa chỉ).

Vấn đề về da mí mắt. Sẹo có thể xảy ra trên mí mắt - đáp ứng dài hạn viêm bờ mi.

Cages. Cages là một bệnh nhiễm trùng phát triển gần cơ sở lông mi. Kết quả là đau trên các cạnh hoặc bên trong của mí mắt. Cages thường có thể nhìn thấy trên bề mặt của mí mắt.

Chắp (chalazion). Chalazion xảy ra khi có tắc nghẽn trong một trong các tuyến dầu nhỏ ở lề của mí mắt, đứng sau các lông mi. Các tuyến có thể trở thành bị nhiễm vi khuẩn, gây ra mí mắt sưng đỏ. Không giống như Cages, chalazion có xu hướng nổi bật nhất ở bên trong của mí mắt.

Tiết bất thường. Tiết dịch quá hoặc mắt khô và các mảnh vỡ khác đổ từ mí mắt, chẳng hạn như bong mô liên kết với gàu, có thể tích tụ trong nước mắt -, dầu và chất nhầy trong nước mắt. Nước mắt bất thường gây trở ngại cho bôi trơn lành mạnh của mí mắt. Điều này có thể gây kích ứng mắt và gây ra khô mắt hoặc tổn thương.

Đỏ mắt mạn tính. Viêm bờ mi có thể dẫn đến những đợt tái phát đau mắt đỏ (viêm kết mạc).

Tổn thương giác mạc. Kích thích liên tục từ mí mắt bị viêm hoặc lông mi sai địa chỉ có thể gây ra một vết loét phát triển trên giác mạc. Tổn thương có thể đưa đến nhiễm trùng giác mạc.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Kiểm tra mí mắt. Bác sĩ sẽ kiểm tra cẩn thận mí mắt và mắt. Có thể sử dụng một công cụ phóng đại đặc biệt trong thời gian kiểm tra.

Thử nghiệm mẫu dịch. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể sử dụng một tăm bông để lấy mẫu dầu hoặc lớp vỏ hình thành mí mắt. Mẫu này có thể được phân tích vi khuẩn, nấm hoặc bằng chứng của dị ứng.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị viêm bờ mi có thể bao gồm:

Làm sạch khu vực bị ảnh hưởng thường xuyên. Làm sạch mí mắt với một chiếc khăn ấm có thể giúp kiểm soát các dấu hiệu và triệu chứng. Các biện pháp tự chăm sóc có thể là điều trị duy nhất cần thiết cho hầu hết các trường hợp viêm bờ mi.

Thuốc kháng sinh. Thuốc nhỏ mắt có chứa kháng sinh áp có thể giúp kiểm soát viêm bờ mi do nhiễm trùng bởi vi khuẩn gây ra. Trong một số trường hợp, thuốc kháng sinh được quản lý trong thuốc mỡ, kem hoặc dưới dạng thuốc viên.

Thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ steroid. Thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ chứa steroid có thể giúp kiểm soát viêm trong mắt và mí mắt.

Nước mắt nhân tạo. Thuốc nhỏ mắt bôi trơn hoặc nước mắt nhân tạo, có thể giúp giảm khô mắt.

Điều trị các điều kiện cơ bản. Viêm bờ mi gây ra bởi viêm da tiết bã, trứng cá đỏ hoặc các bệnh khác có thể được kiểm soát bằng cách điều trị các bệnh tiềm ẩn.

Viêm bờ mi hiếm khi biến mất hoàn toàn. Ngay cả với điều trị thành công, tái phát là phổ biến.

Lối sống và các biện pháp khắc phục

Làm sạch đôi mắt hàng ngày

Nếu có viêm bờ mi, theo biện pháp khắc phục tự chăm sóc một lần hoặc hai lần một ngày:

Áp nén ấm trên mắt khép kín trong năm phút để nới lỏng dịch rử khô trên mí mắt.

Ngay sau đó, sử dụng một chiếc khăn thấm nước ấm và một vài giọt dầu gội trẻ em để rửa sạch các mảnh vụn dầu tại cơ sở của lông mi.

Trong một số trường hợp, có thể cần là có chủ ý về việc làm sạch các cạnh của mí mắt có lông mi. Để làm điều này, kéo mí mắt và sử dụng khăn lau rửa sạch nhẹ nhàng. Điều này giúp tránh làm hỏng giác mạc bằng khăn mặt. Hãy hỏi bác sĩ xem có nên sử dụng thuốc mỡ kháng sinh tại chỗ sau khi làm sạch mi mắt theo cách này.

Rửa sạch mi mắt với nước ấm và thấm nhẹ cho khô bằng khăn sạch, khô.

Tiếp tục điều trị này cho đến khi các dấu hiệu và triệu chứng biến mất. Mặc dù có thể có thể giảm tần số rửa mí mắt, nên duy trì một thói quen chăm sóc mi mắt để giữ dưới sự kiểm soát.

Kiểm soát gàu

Nếu có gàu góp phần viêm bờ mi, hãy hỏi bác sĩ để giới thiệu một loại dầu gội trị gàu. Sử dụng một loại dầu gội trị gàu kiểm soát có thể làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng viêm bờ mi.

Bài viết cùng chuyên mục

Đau mắt hột

Đau mắt hột là nguyên nhân hàng đầu của phòng ngừa mù lòa trên toàn thế giới. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính rằng 8 triệu người trên toàn thế giới đã bị khiếm thị do mắt hột.

Quầng thâm dưới mắt

Da có thể bắt đầu võng xuống, và chất béo bình thường giới hạn trong các khu vực xung quanh mắt có thể di chuyển về phía trước.

Thoái hóa điểm vàng ướt

Thoái hóa điểm vàng ướt là một trong hai loại thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Loại hình khác thoái hóa điểm vàng khô là phổ biến hơn và ít nghiêm trọng hơn.

Vỡ mạch máu trong mắt

Xuất huyết subconjunctival xảy ra khi một mạch máu nhỏ vỡ chỉ bên dưới bề mặt rõ ràng của mắt

Bệnh học bong võng mạc

Bong võng mạc thường có dấu hiệu cảnh báo rõ ràng. Nếu gặp một chuyên gia về mắt (nhãn khoa) ngay sau khi xuất hiện dấu hiệu cảnh báo, phát hiện sớm bệnh và điều trị bong võng mạc có thể tiết kiệm được tầm nhìn.

Mù màu

Hầu hết những người có tầm nhìn màu sắc nghèo nàn, không thể phân biệt giữa các sắc thái nhất định của màu đỏ và màu xanh lá cây.

Bệnh viêm kết mạc

Lấy hẹn với bác sĩ nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng mà nghĩ có thể có viêm kết mạc

Lão hóa viễn thị

Khám mắt cơ bản có thể xác nhận lão thị. Có thể đúng các điều kiện với kính đọc sách hay kính thuốc không cần toa thuốc hoặc kính áp tròng. Phẫu thuật cũng có thể là một lựa chọn.

Cận thị

Mức độ cận thị xác định khả năng để tập trung vào vật thể ở xa. Những người bị cận thị nặng có thể thấy rõ các đối tượng chỉ là một vài inch, trong khi những người bị cận thị nhẹ có thể thấy rõ ràng một số đối tượng.

Viêm dây thần kinh thị giác

Viêm dây thần kinh thị giác thường xuất hiện do một rối loạn tự miễn dịch có thể được kích hoạt bởi một nhiễm virus. Trong một số, người có dấu hiệu và triệu chứng của viêm dây thần kinh thị giác có thể là một dấu hiệu của bệnh đa xơ cứng.

Khô mắt

Khô mắt cảm thấy khó chịu. Nếu có mắt khô, mắt có thể rát hoặc nóng. Có thể gặp khô mắt trong những tình huống nhất định, chẳng hạn như trên máy bay, trong phòng máy lạnh hoặc sau khi nhìn vào màn hình máy tính trong một vài giờ.

Loạn thị

Loạn thị thường xuất hiện lúc mới sinh và có thể xảy ra kết hợp với cận thị hoặc viễn thị. Thường thì nó không thể hiện đủ để yêu cầu hành động khắc phục. Khi nó được khắc phục, tùy chọn điều trị khắc phục bao gồm dùng kính và phẫu thuật.

U mắt ác tính

Đôi mắt cũng có các tế bào hắc tố sản xuất và có thể phát triển khối u ác tính. Mắt u ác tính cũng được gọi là khối u ác tính ở mắt.

Tắc tuyến lệ

Do tắc một phần hoặc hoàn toàn, gây, Tái phát viêm mắt, nhiễm trùng mắt, sưng góc bên trong mắt, nhử mắt, mờ mắt, nước mắt có máu.

Viễn thị

Viễn thị thường là lúc mới sinh và có xu hướng di truyền trong gia đình. Có thể dễ dàng làm đúng tầm nhìn này với kính hoặc kính áp tròng. Một tùy chọn khác là phẫu thuật điều trị.

Mỏi mắt

Sử dụng máy tính trong thời gian dài là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của mỏi mắt. Đây là loại được gọi là hội chứng mỏi mắt nhìn máy tính. Trong một số trường hợp, một vấn đề mắt tiềm ẩn như sự mất cân bằng cơ mắt hoặc nhìn lỗi khúc xạ.

Bệnh tăng nhãn áp

Chẩn đoán và điều trị sớm có thể giảm thiểu hoặc ngăn ngừa tổn thương thần kinh thị giác và tầm nhìn, hạn chế tổn thất liên quan đến bệnh tăng nhãn áp.

Viêm mống mắt (viêm màng bồ đào)

Cũng được gọi là viêm màng bồ đào trước, viêm mống mắt là một tình trạng nghiêm trọng, nếu không chữa trị, có thể dẫn đến mù lòa

Viêm giác mạc

Viêm giác mạc không do nhiễm trùng có thể được gây ra bởi một chấn thương tương đối nhỏ, chẳng hạn như là một đầu móng tay, hoặc từ ống kính quá dài hay ô nhiễm. Viêm giác mạc truyền nhiễm có thể được gây ra bởi vi khuẩn, virus, nấm và ký sinh trùng.

Đục thủy tinh thể

Ban đầu, đục trong tầm nhìn gây ra do đục thủy tinh thể ảnh hưởng đến chỉ một phần nhỏ ống kính của mắt và có thể không biết về bất kỳ mất thị lực.