Viêm dây thần kinh thị giác

2011-06-28 11:15 AM

Viêm dây thần kinh thị giác thường xuất hiện do một rối loạn tự miễn dịch có thể được kích hoạt bởi một nhiễm virus. Trong một số, người có dấu hiệu và triệu chứng của viêm dây thần kinh thị giác có thể là một dấu hiệu của bệnh đa xơ cứng.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Viêm dây thần kinh thị giác là tình trạng viêm các bó sợi thần kinh trong mắt, truyền thông tin thị giác tới não. Đau đớn và mất thị lực tạm thời là triệu chứng thường gặp của viêm dây thần kinh thị giác.

Viêm dây thần kinh thị giác thường xuất hiện do một rối loạn tự miễn dịch có thể được kích hoạt bởi một nhiễm virus. Trong một số, người có dấu hiệu và triệu chứng của viêm dây thần kinh thị giác có thể là một dấu hiệu của bệnh đa xơ cứng, một tình trạng dẫn đến chứng viêm và tổn thương dây thần kinh trong não và tủy sống.

Hầu hết những người trải nghiệm một duy nhất viêm dây thần kinh thị giác dần dần hồi phục tầm nhìn của họ. Điều trị bằng thuốc steroid có thể tăng tốc độ phục hồi thị lực.

Các triệu chứng

Viêm dây thần kinh thị giác thường ảnh hưởng đến một mắt, mặc dù nó có thể xảy ra ở cả hai mắt cùng một lúc. Các triệu chứng viêm dây thần kinh thị giác có thể bao gồm:

Đau. Hầu hết những người phát triển viêm dây thần kinh thị giác đau mắt kinh nghiệm đó là trở nên tồi tệ bởi chuyển động của mắt. Đau liên quan với viêm dây thần kinh thị giác thường đỉnh núi trong vòng một tuần và sau đó biến mất trong vòng vài ngày.

Mất tầm nhìn. Mức độ giảm thị lực kết hợp với viêm dây thần kinh thị giác khác nhau. Một số người gặp khó khăn nghiêm trọng để nhìn thấy, trong khi những người khác có thể không nhận thấy bất kỳ thay đổi trong tầm nhìn của họ. Mất tầm nhìn, nó phải xảy ra thường phát triển trong quá trình một ngày đến hai tuần và có thể trở nên tồi tệ bởi nhiệt hoặc tập thể dục. Mất tầm nhìn thường là tạm thời, nhưng nó có thể là vĩnh viễn trong một số trường hợp.

Mất thị giác màu sắc. Viêm dây thần kinh thị giác thường ảnh hưởng đến nhận thức về màu sắc. Có thể nhận thấy các màu sắc của các đối tượng, đặc biệt là những màu đỏ, tạm xuất hiện "rửa sạch" hoặc ít sống động hơn bình thường.

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm dây thần kinh thị giác có thể được chỉ dẫn của một rối loạn tự miễn dịch gọi là bệnh đa xơ cứng. Trong 15 đến 20 phần trăm của những người phát triển bệnh đa xơ cứng, viêm dây thần kinh thị giác là triệu chứng đầu tiên của họ.

Có triệu chứng mới. Bất cứ khi nào bị đau mắt hoặc một sự thay đổi trong tầm nhìn, làm một cuộc hẹn để gặp bác sĩ.

Triệu chứng xấu đi. Nếu có viêm dây thần kinh thị giác và mắt bị đau mới, làm xấu đi tầm nhìn hoặc triệu chứng không cải thiện với điều trị, gặp bác sĩ.

Triệu chứng không bình thường. Nếu có triệu chứng bất thường, bao gồm cả tê hoặc yếu kém trong một hoặc nhiều tay chân, có thể là một dấu hiệu của một chứng rối loạn thần kinh, hãy gặp bác sĩ.

Nguyên nhân

Các quá trình phức tạp của thị giác bắt đầu khi ánh sáng phản chiếu ra một đối tượng đi vào phần bên ngoài nhãn cầu (giác mạc) và đi qua các ống kính, sẽ đem lại ánh sáng thành tập trung vào các lớp tế bào thần kinh của mắt (võng mạc). Khi ánh sáng chạm vào võng mạc, xung điện được tạo ra và mang theo tín hiệu thần kinh thị giác tới não, nơi mà các xung được chuyển thành thông tin hình ảnh.

Các thần kinh thị giác là một bó sợi thần kinh được bao phủ bởi vật liệu cách nhiệt gọi là myelin, giúp xung điện nhanh chóng đi dọc theo dây thần kinh. Viêm dây thần kinh thị giác ở người lớn trẻ được cho là phổ biến nhất là khi phát triển các cuộc tấn công hệ miễn dịch myelin bao gồm các thần kinh thị giác, dẫn đến viêm nhiễm và thiệt hại. Không phải là một số nguyên nhân gây ra hệ thống miễn dịch để tấn công mô của chính mình. Sau đây hai điều kiện tự miễn dịch thường được kết hợp với viêm dây thần kinh thị giác:

Đa xơ cứng. Đa xơ cứng là một bệnh tự miễn trong đó hệ thống tấn công vào vỏ myelin bao gồm các sợi thần kinh trong não và tủy sống. Trong nghiên cứu dài hạn một trong những người bị viêm dây thần kinh thị giác, nguy cơ phát triển bệnh đa xơ cứng của viêm dây thần kinh thị giác là 50 phần trăm sau 15 năm. Các bằng chứng về tăng nguy cơ tổn thương não trên hình ảnh MRI. Những người bị viêm dây thần kinh thị giác và MRI quét bất thường ba lần khả năng phát triển bệnh đa xơ cứng so với những người có MRI quét bình thường.

Neuromyelitis Optica. Một tình trạng tự miễn dịch có thể gây viêm dây thần kinh thị giác là neuromyelitis Optica. Trong điều kiện này, viêm xảy ra ở thần kinh thị giác và dây cột sống. Neuromyelitis Optica không giống như đa xơ cứng, bởi vì neuromyelitis Optica không gây thiệt hại cho các dây thần kinh trong não thường xuyên như đa xơ cứng. Viêm dây thần kinh thị giác phát sinh từ Optica neuromyelitis có xu hướng nặng hơn so với viêm dây thần kinh thị giác có liên quan với bệnh đa xơ cứng.

Nguyên nhân khác gây viêm dây thần kinh thị giác bao gồm:

Nhiễm trùng. Nhiễm trùng do vi khuẩn, bao gồm bệnh Lyme, sốt đầu mèo và bệnh giang mai, hoặc virus như HIV, viêm gan B và herpes có thể gây ra viêm dây thần kinh thị giác. Ngoài ra, một số bệnh nhiễm trùng có thể dẫn đến một loại viêm dây thần kinh thị giác gọi là neuroretinitis mà không có liên quan với nguy cơ phát triển bệnh đa xơ cứng.

Bệnh viêm động mạch nội sọ. Đây là tình trạng viêm niêm mạc của các động mạch trong đầu. Viêm động mạch sọ có thể chặn lưu lượng máu đến mắt và não, có thể gây mất thị lực thường xuyên hoặc đột quỵ. Bệnh viêm động mạch sọ rất có thể xảy ra ở lứa tuổi trưởng thành 70 - 80.

Bệnh tiểu đường. Tiểu đường là một tình trạng mà cơ thể không thể thực hiện hoặc sử dụng đúng chất hormone điều chỉnh lượng đường trong máu. Những người bị bệnh tiểu đường có nguy cơ tăng rối loạn phát triển thần kinh thị giác.

Thuốc. Một số loại thuốc có liên quan với sự phát triển của viêm dây thần kinh thị giác. Một trong những loại thuốc này là ethambutol (Myambutol), được sử dụng để điều trị bệnh lao.

Xạ trị vào đầu. Là một nguyên nhân hiếm gặp của viêm dây thần kinh thị giác. Ngoài ra, bất kỳ quá trình dẫn đến viêm nhiễm hoặc nén thần kinh thị giác, bao gồm các khối u, thiếu hụt dinh dưỡng hoặc chất độc, có thể cản trở khả năng của dây thần kinh để thực hiện các xung điện. Điều này có thể gây mất tầm nhìn và các triệu chứng khác có thể bắt chước viêm dây thần kinh thị giác.

Yếu tố nguy cơ

Yếu tố nguy cơ viêm dây thần kinh thị giác phát sinh từ các rối loạn tự miễn dịch bao gồm:

Tuổi. Viêm dây thần kinh thị giác thường xuyên nhất ảnh hưởng đến thanh thiếu niên từ 20 - 45. Tuổi trung bình của khởi phát là khoảng 30. người lớn tuổi hay trẻ em cũng có thể phát triển viêm dây thần kinh thị giác, nhưng nó xảy ra ít thường xuyên hơn trong các nhóm này.

Giới. Phụ nữ gấp đôi khả năng phát triển viêm dây thần kinh thị giác.

Chủng tộc. Viêm dây thần kinh thị giác xảy ra nhiều hơn người da trắng.

Đột biến gen. Một số đột biến gen có thể làm tăng nguy cơ phát triển viêm dây thần kinh thị giác hoặc bệnh đa xơ cứng.

Các biến chứng

Biến chứng viêm dây thần kinh thị giác có thể bao gồm:

Thiệt hại thần kinh thị giác. Hầu hết mọi người có một số tổn thương thần kinh thị giác vĩnh viễn sau viêm dây thần kinh thị giác, nhưng không gặp bất kỳ triệu chứng.

Giảm thị lực. Tầm nhìn mất có thể kéo dài sau khi viêm dây thần kinh thị giác đã được cải thiện. Lên đến 10 phần trăm số người có tiền sử viêm dây thần kinh thị giác có một mức độ mất tầm nhìn dài hạn.

Phản ứng phụ của điều trị. Steroid, thuốc dùng để điều trị viêm dây thần kinh thị giác ức chế hệ thống miễn dịch, nguyên nhân cơ thể trở nên dễ bị nhiễm trùng. Dài hạn sử dụng steroid cũng có thể gây loãng xương.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Đang có khả năng gặp một bác sĩ nhãn khoa cho một chẩn đoán xác định. Người đó có thể sẽ kiểm tra thị lực và nhận thức về màu sắc khác nhau. Các bác sĩ nhãn khoa cũng có thể thực hiện các bài kiểm tra mắt sau đây:

Soi đáy mắt. Trong quá trình kiểm tra này, bác sĩ chiếu một ánh sáng vào mắt và xem xét các cấu trúc ở phía sau mắt. Kiểm tra này đánh giá khu vực nơi mà các thần kinh thị giác đi vào võng mạc trong mắt. Ổ đĩa quang trở nên sưng lên trong khoảng một phần ba những người có viêm dây thần kinh thị giác.

Phản ứng thử nghiệm đồng tử với ánh sáng. Bác sĩ có thể xoay quanh một đèn pin ở phía trước mắt để xem phản ứng sinh học thế nào. Ảnh hưởng bởi viêm dây thần kinh thị giác teo không nhiều.

Các xét nghiệm để chẩn đoán viêm dây thần kinh thị giác có thể bao gồm:

Kiểm tra khơi dậy tiềm năng trực quan. Để thực hiện xét nghiệm này, ngồi trước màn hình mà trên đó một mô hình cờ xen kẽ được hiển thị. Dây gắn vào đầu với các bản vá lỗi nhỏ để ghi lại phản ứng não đến các hình ảnh. Đây là loại xét nghiệm có thể phát hiện làm chậm dẫn truyền điện dẫn từ các khu vực bị thiệt hại về thần kinh.

Chụp cộng hưởng từ (MRI). MRI là một thử nghiệm có sử dụng một từ trường và các xung năng lượng sóng radio để tạo hình ảnh của cơ thể. Trong MRI để kiểm tra viêm dây thần kinh thị giác, có thể được tiêm một chất tương phản để làm cho thần kinh thị giác và các phần khác của bộ não rõ hơn về các hình ảnh. MRI cũng rất quan trọng để xác định xem liệu có những vùng trong não, nơi myelin đã bị hư hỏng (tổn thương), trong đó chỉ ra một nguy cơ phát triển bệnh đa xơ cứng. MRI cũng có thể giúp loại bỏ khối u hoặc điều kiện khác có thể bắt chước viêm dây thần kinh thị giác.

Xét nghiệm máu. Một xét nghiệm máu mới gọi là một NMO – IgG, xét nghiệm máu kiểm tra các kháng thể cho Optica neuromyelitis. Những người bị viêm dây thần kinh thị giác nghiêm trọng có thể trải qua thử nghiệm để xác định xem họ đang có khả năng phát triển Optica neuromyelitis. Một tỷ lệ trầm tích hồng cầu (ESR), xét nghiệm máu được sử dụng để phát hiện viêm nhiễm xảy ra trong cơ thể. Xét nghiệm này có thể giúp xác định viêm dây thần kinh thị giác là do bị viêm động mạch sọ.

Phương pháp điều trị và thuốc

Viêm dây thần kinh thị giác thường sẽ tự cải thiện tốt hơn. Trong một số trường hợp, thuốc steroid được sử dụng để điều trị viêm dây thần kinh thị giác, bởi vì chúng giúp giảm viêm thần kinh thị giác. Nếu được nhận steroid, điều trị có thể bao gồm:

Tĩnh mạch steroid. Có thể sẽ được điều trị steroid bởi tĩnh mạch trong một vài ngày. Tĩnh mạch điều trị steroid có thể tăng tốc độ phục hồi thị lực, nhưng nó không xuất hiện để ảnh hưởng đến mức độ cuối cùng sẽ phục hồi thị lực.

Uống steroid. Sau khi điều trị bằng steroid đường tĩnh mạch, có thể tiếp tục prednisone uống trong khoảng hai tuần. Uống steroid thường theo sau một đợt tĩnh mạch steroid, bởi vì sử dụng steroid đường uống một mình để điều trị viêm dây thần kinh thị giác có liên quan với tăng nguy cơ tái phát.

Trong những trường hợp mà trong đó điều trị steroid thất bại và mất thị lực nghiêm trọng vẫn xảy ra, một liệu pháp điều trị gọi là trao đổi huyết tương có thể giúp một số người hồi phục tầm nhìn của họ.

Phòng ngừa bệnh đa xơ cứng

Nếu có viêm dây thần kinh thị giác và có nguy cơ cao phát triển bệnh đa xơ cứng, có thể hưởng lợi từ các loại thuốc giúp ngăn ngừa bệnh đa xơ cứng. Các thuốc này bao gồm interferon beta-1a (Avonex, Rebif) và beta interferon-1b (Betaseron). Những loại thuốc tiêm được sử dụng để ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự phát triển của bệnh đa xơ cứng ở những người bị viêm dây thần kinh thị giác, người có hai hay nhiều tổn thương não bằng chứng về MRI quét.

Dự đoán

Việc tiên lượng sau viêm dây thần kinh thị giác nói chung là tốt. Hầu hết mọi người lấy lại gần với thị lực bình thường trong vòng sáu tháng sau một đợt viêm dây thần kinh thị giác.

Những người bị bệnh đa xơ cứng hoặc Optica neuromyelitis có thể đôi khi bị tấn công tái phát của viêm dây thần kinh thị giác sau khi họ đã cải thiện từ các tập ban đầu. Những người khác không có bất kỳ điều kiện cơ bản cũng có thể có tái phát viêm dây thần kinh thị giác. Những người này có tiên lượng tốt hơn cho tầm nhìn của họ trong thời gian dài hơn so với những người có Optica neuromyelitis.

Bài viết cùng chuyên mục

Đau mắt hột

Đau mắt hột là nguyên nhân hàng đầu của phòng ngừa mù lòa trên toàn thế giới. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính rằng 8 triệu người trên toàn thế giới đã bị khiếm thị do mắt hột.

Quầng thâm dưới mắt

Da có thể bắt đầu võng xuống, và chất béo bình thường giới hạn trong các khu vực xung quanh mắt có thể di chuyển về phía trước.

Viêm bờ mi (viêm mí mắt)

Viêm bờ mi thường là một tình trạng mãn tính rất khó điều trị. Viêm bờ mi có thể gây khó chịu và có thể là không hấp dẫn, nhưng nó thường không gây ra thiệt hại lâu dài cho thị lực.

Thoái hóa điểm vàng ướt

Thoái hóa điểm vàng ướt là một trong hai loại thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Loại hình khác thoái hóa điểm vàng khô là phổ biến hơn và ít nghiêm trọng hơn.

Vỡ mạch máu trong mắt

Xuất huyết subconjunctival xảy ra khi một mạch máu nhỏ vỡ chỉ bên dưới bề mặt rõ ràng của mắt

Bệnh học bong võng mạc

Bong võng mạc thường có dấu hiệu cảnh báo rõ ràng. Nếu gặp một chuyên gia về mắt (nhãn khoa) ngay sau khi xuất hiện dấu hiệu cảnh báo, phát hiện sớm bệnh và điều trị bong võng mạc có thể tiết kiệm được tầm nhìn.

Mù màu

Hầu hết những người có tầm nhìn màu sắc nghèo nàn, không thể phân biệt giữa các sắc thái nhất định của màu đỏ và màu xanh lá cây.

Bệnh viêm kết mạc

Lấy hẹn với bác sĩ nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng mà nghĩ có thể có viêm kết mạc

Lão hóa viễn thị

Khám mắt cơ bản có thể xác nhận lão thị. Có thể đúng các điều kiện với kính đọc sách hay kính thuốc không cần toa thuốc hoặc kính áp tròng. Phẫu thuật cũng có thể là một lựa chọn.

Cận thị

Mức độ cận thị xác định khả năng để tập trung vào vật thể ở xa. Những người bị cận thị nặng có thể thấy rõ các đối tượng chỉ là một vài inch, trong khi những người bị cận thị nhẹ có thể thấy rõ ràng một số đối tượng.

Khô mắt

Khô mắt cảm thấy khó chịu. Nếu có mắt khô, mắt có thể rát hoặc nóng. Có thể gặp khô mắt trong những tình huống nhất định, chẳng hạn như trên máy bay, trong phòng máy lạnh hoặc sau khi nhìn vào màn hình máy tính trong một vài giờ.

Loạn thị

Loạn thị thường xuất hiện lúc mới sinh và có thể xảy ra kết hợp với cận thị hoặc viễn thị. Thường thì nó không thể hiện đủ để yêu cầu hành động khắc phục. Khi nó được khắc phục, tùy chọn điều trị khắc phục bao gồm dùng kính và phẫu thuật.

U mắt ác tính

Đôi mắt cũng có các tế bào hắc tố sản xuất và có thể phát triển khối u ác tính. Mắt u ác tính cũng được gọi là khối u ác tính ở mắt.

Tắc tuyến lệ

Do tắc một phần hoặc hoàn toàn, gây, Tái phát viêm mắt, nhiễm trùng mắt, sưng góc bên trong mắt, nhử mắt, mờ mắt, nước mắt có máu.

Viễn thị

Viễn thị thường là lúc mới sinh và có xu hướng di truyền trong gia đình. Có thể dễ dàng làm đúng tầm nhìn này với kính hoặc kính áp tròng. Một tùy chọn khác là phẫu thuật điều trị.

Mỏi mắt

Sử dụng máy tính trong thời gian dài là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của mỏi mắt. Đây là loại được gọi là hội chứng mỏi mắt nhìn máy tính. Trong một số trường hợp, một vấn đề mắt tiềm ẩn như sự mất cân bằng cơ mắt hoặc nhìn lỗi khúc xạ.

Bệnh tăng nhãn áp

Chẩn đoán và điều trị sớm có thể giảm thiểu hoặc ngăn ngừa tổn thương thần kinh thị giác và tầm nhìn, hạn chế tổn thất liên quan đến bệnh tăng nhãn áp.

Viêm mống mắt (viêm màng bồ đào)

Cũng được gọi là viêm màng bồ đào trước, viêm mống mắt là một tình trạng nghiêm trọng, nếu không chữa trị, có thể dẫn đến mù lòa

Viêm giác mạc

Viêm giác mạc không do nhiễm trùng có thể được gây ra bởi một chấn thương tương đối nhỏ, chẳng hạn như là một đầu móng tay, hoặc từ ống kính quá dài hay ô nhiễm. Viêm giác mạc truyền nhiễm có thể được gây ra bởi vi khuẩn, virus, nấm và ký sinh trùng.

Đục thủy tinh thể

Ban đầu, đục trong tầm nhìn gây ra do đục thủy tinh thể ảnh hưởng đến chỉ một phần nhỏ ống kính của mắt và có thể không biết về bất kỳ mất thị lực.