Lão hóa viễn thị

2011-11-26 12:05 PM

Khám mắt cơ bản có thể xác nhận lão thị. Có thể đúng các điều kiện với kính đọc sách hay kính thuốc không cần toa thuốc hoặc kính áp tròng. Phẫu thuật cũng có thể là một lựa chọn.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Lão thị - mất dần khả năng mắt để tập trung tích cực trên các đối tượng ở gần đó - là một lời nhắc nhở không tinh tế đã đạt đến tuổi trung niên. Một phần thường gây phiền nhiễu tự nhiên của sự lão hóa, lão thị thường trở nên đáng chú ý vào đầu đến giữa độ tuổi 40 và tiếp tục xấu đi cho đến khoảng tuổi 60.

Có thể nhận thức trở thành lão thị khi bắt đầu giữ sổ sách và báo chí ở khoảng cách của cánh tay để có thể đọc chúng. Nếu cận thị nặng, có thể tạm thời quản lý lão thị bằng cách đọc không đeo kính.

Khám mắt cơ bản có thể xác nhận lão thị. Có thể đúng các điều kiện với kính đọc sách hay kính thuốc không cần toa thuốc hoặc kính áp tròng. Phẫu thuật cũng có thể là một lựa chọn.

Các triệu chứng

Lão thị phát triển dần dần, qua nhiều năm. Trước tiên, có thể nhận thấy những dấu hiệu và triệu chứng:

Một xu hướng giữ tài liệu đọc xa hơn để làm cho các ký tự rõ ràng hơn.

Mờ mắt ở khoảng cách đọc bình thường.

Mỏi mắt hoặc đau đầu sau khi đọc hoặc làm việc gần.

Nếu đang gặp khó khăn khi đọc sách hoặc làm công việc gần, hoặc nếu bị mờ tầm nhìn cận cảnh không giữ cho thưởng thức các hoạt động bình thường, gặp bác sĩ mắt. Anh ta hoặc cô ta có thể xác định xem có lão thị và tư vấn cho các lựa chọn.

Nguyên nhân

Lão thị là do cứng thấu kính của mắt, xảy ra với lão hóa. Khi ống kính trở nên kém linh hoạt, nó không còn có thể thay đổi hình dạng, và hình ảnh cận cảnh xuất hiện tập trung.

Hình thành một hình ảnh, mắt dựa vào giác mạc và ống kính tập trung ánh sáng phản xạ từ đối tượng. Giác mạc rõ ràng, mặt trước hình vòm mắt. Ống kính là một cấu trúc rõ ràng về kích thước và hình dạng. Cả hai cấu trúc uốn cong (khúc xạ) ánh sáng đi vào mắt để tập trung các hình ảnh trên võng mạc, nằm trên bức tường phía sau bên trong của mắt.

Các ống kính, không giống như giác mạc, có phần linh hoạt và có thể thay đổi hình dạng với sự giúp đỡ của một cơ tròn bao quanh nó. Khi nhìn vào một cái gì đó ở một khoảng cách, thư giãn cơ tròn. Khi nhìn vào một cái gì đó gần, cơ co lại, cho phép các ống kính tương đối đàn hồi cho đường cong dốc hơn và thay đổi sức mạnh tập trung.

Yếu tố nguy cơ

Tuổi tác là yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với lão thị. Hầu như tất cả mọi người trải nghiệm nó sau tuổi 40.

Tuy nhiên, một số người có thể phát triển lão thị sớm hơn so với tuổi 40 như là kết quả của bệnh nào đó hoặc một số loại thuốc. Sớm lão thị có thể là một chỉ báo rằng có một bệnh hệ thống có thể không được nhận thức. Yếu tố nguy cơ lão thị sớm bao gồm:

Bệnh hệ thống. Một số bệnh, như bệnh tiểu đường, bệnh đa xơ cứng và các bệnh tim mạch, có thể làm tăng nguy cơ bị lão thị sớm.

Thuốc. Một số thuốc không cần toa và thuốc toa có thể ảnh hưởng đến tính linh hoạt của ống kính. Chúng bao gồm thuốc chống trầm cảm, thuốc kháng histamin, thuốc lợi tiểu và rượu.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Nếu gặp vấn đề với tầm nhìn, lịch hẹn với bác sĩ mắt càng sớm càng tốt, ngay cả khi đã gần đây đã có một bài kiểm tra mắt. Mờ mắt có thể đề nghị cần một thay đổi đơn thuốc hoặc có vấn đề về mắt trầm trọng hơn mà có thể cần điều trị.

Lão thị được chẩn đoán bằng kiểm tra mắt cơ bản, thường được quản lý bởi một bác sĩ nhãn khoa hoặc chuyên viên đo mắt. Khám mắt hoàn chỉnh bao gồm một loạt các bài kiểm tra. Bác sĩ mắt có thể sẽ đưa giọt thuốc trong mắt để làm đồng tử, có thể làm cho mắt thêm nhạy cảm ánh sáng trong một vài giờ sau đó. Giãn cho phép bác sĩ để dễ dàng đánh giá bên trong mắt.

Bác sĩ có thể sử dụng dụng cụ khác nhau, nhằm mục đích ánh sáng ở mắt và yêu cầu xem xét thông qua một loạt các ống kính để kiểm tra tầm nhìn từ xa và gần. Mỗi thí nghiệm cho phép bác sĩ để đánh giá một khía cạnh khác nhau về tầm nhìn. Các bài kiểm tra toàn bộ có thể mất khoảng 45-90 phút.

Học viện mắt Mỹ khuyến cáo nên khám mắt hoàn thành:

Ít nhất một lần trong độ tuổi từ 20 đến 29.

Có ít nhất hai lần giữa các độ tuổi từ 30 và 39.

Mỗi 2-4 năm giữa tuổi 40 và 64.

Mỗi một đến hai năm đầu ở tuổi 65.

Tùy thuộc vào kết quả, bác sĩ có thể khuyên nên kiểm tra thường xuyên hơn. Ví dụ, nếu đeo kính, đôi mắt có thể cần phải được kiểm tra thường xuyên hơn. Hãy hỏi bác sĩ những gì họ đề nghị.

Phương pháp điều trị và thuốc

Mục tiêu của điều trị là để bù đắp cho sự bất lực của đôi mắt tập trung vào các đối tượng ở gần đó. Điều trị tùy chọn bao gồm ống kính đeo khắc phục, trải qua phẫu thuật khúc xạ hay nhận được cấy ghép ống kính.

Sửa chữa ống kính

Nếu đã tốt, tầm nhìn không đúng trước khi phát triển viễn, có thể sử dụng thuốc không cần toa kính đọc sách. Hãy hỏi bác sĩ mắt nếu đeo kính thuốc không cần toa là OK.

Đọc kính bán toa được gắn nhãn trên một quy mô tương ứng với các mức độ phóng đại. Sự mạnh mẽ nhất được gắn nhãn 1,00, và mạnh mẽ hơn được gắn nhãn trong việc tăng gia số lên đến 4,00. Khi mua kính đọc sách:

Thử giới hạn khác nhau cho đến khi tìm thấy những phóng đại cho phép đọc thoải mái.

Kiểm tra mỗi cặp trên tài liệu in ấn được tổ chức khoảng 14-16 inch (khoảng 35 đến 40 cm) ở phía trước của khuôn mặt.

Sẽ cần toa cho ống kính lão thị khi đeo kính toa - là không đầy đủ hoặc nếu đã yêu cầu điều chỉnh ống kính theo toa cho viễn thị, cận thị hoặc loạn thị. Lựa chọn bao gồm:

Toa kính đọc sách. Nếu có vấn đề tầm nhìn khác không có, có thể có ống kính theo toa để đọc chỉ.

Kiếng hai tròng. Những kính có hai phong cách - những người có một đường ngang nhìn thấy và những người không có một đường (tiến bộ kiếng hai tròng). Khi nhìn qua kiếng hai tròng tiến bộ trong tầm mắt, các ống kính chính xác tầm nhìn xa. Chỉnh dần dần thay đổi để sửa đọc ở phía dưới.

Trifocals. Kính này cải chính cho công việc khoảng cách tầm nhìn gần, trung bình - chẳng hạn như cho màn hình máy tính - và tầm nhìn xa. Trifocals đến với các dòng ống kính có thể nhìn thấy hoặc tiến bộ.

Kính áp tròng Bifocal. Kính áp tròng Bifocal, giống như kính bifocal, cung cấp và sửa chữa khoảng cách gần lên liên lạc với nhau. Phần dưới, phần của ống kính là trọng để giữ cho ống kính một cách chính xác vị trí trên mắt. Đây là những khó khăn thường xuyên để phù hợp và thường không cung cấp hoàn toàn hài lòng kết quả thị giác.

Kính áp tròng Monovision. Với địa chỉ monovision, đeo kính áp tròng chi phối cho tầm nhìn xa trong mắt và liên lạc với ống kính để nhìn cận cảnh vào mắt nondominant.

Đổi Monovision. Với tùy chọn này, mặc một ống kính liên hệ với bifocal trong mắt nondominant và liên lạc với ống kính đặt cho khoảng cách chi phối trong mắt. Sử dụng cả hai mắt cho khoảng cách và một mắt để đọc. Ống kính não học để ưu tiên - tùy thuộc vào việc xem những điều gần gũi hay xa - vì vậy không cần phải có ý thức cho sự lựa chọn của mắt để sử dụng.

Phẫu thuật khúc xạ

Phẫu thuật khúc xạ thay đổi hình dạng của giác mạc. Đối với lão thị, điều trị này tương đương với đeo kính áp tròng monovision - có thể được sử dụng để cải thiện tầm nhìn cận cảnh vào mắt nondominant. Viện Hàn lâm Hoa Kỳ khuyến cáo rằng mắt cố gắng liên lạc monovision để xác định xem có thể điều chỉnh để chỉnh sửa trước khi xem xét phẫu thuật khúc xạ.

Thủ tục phẫu thuật khúc xạ bao gồm:

Dẫn Keratoplasty (CK). Quy trình này sử dụng năng lượng tần số vô tuyến để áp nhiệt những điểm rất nhỏ quanh giác mạc. Mức độ thay đổi độ cong của giác mạc phụ thuộc vào số lượng và khoảng cách của các điểm, cũng như cách thức mà các mô giác mạc lành sau khi điều trị. Các kết quả của CK là biến và không ổn định trong nhiều người.

Laser hỗ trợ keratomileusis (LASIK). Với thủ thuật này, bác sĩ phẫu thuật mắt sử dụng hoặc là một laser đặc biệt hoặc một dụng cụ gọi là keratome để thực hiện một khớp nối, nắp mỏng ở giác mạc. Bác sĩ phẫu thuật sau đó sử dụng laser Excimer để loại bỏ các lớp bên trong của giác mạc để lên hình mái vòm của nó. Laser Excimer khác với tia laser khác ở chỗ nó không tạo ra nhiệt. Một thủ thuật mới hơn, được gọi là laser biểu mô keratomileusis (epi-LASIK), được cho là để tránh một số rủi ro liên kết với LASIK.

Laser keratomileusis biểu mô (LASEK). Thay vì tạo một flap ở giác mạc, bác sĩ phẫu thuật tạo ra một nắp bảo vệ chỉ của vỏ mỏng giác mạc (biểu mô). Bác sĩ phẫu thuật sẽ sử dụng laser Excimer để định hình lại lớp bên ngoài của giác mạc và lên độ cong của nó và sau đó đặt lại vị trí nắp biểu mô.

Chiết quang keratectomy (PRK). Quá trình này cũng tương tự như LASEK, bác sĩ phẫu thuật loại bỏ các biểu mô. Nó sẽ mọc lại tự nhiên, phù hợp với hình dạng mới của giác mạc.

Ống kính cấy ghép

Một thủ tục được sử dụng bởi một số bác sĩ nhãn khoa liên quan đến việc loại bỏ các ống kính tự nhiên và thay thế với một ống kính tổng hợp bên trong mắt (ống kính cấy ghép). Một số ống kính cấy ghép mới được thiết kế cho phép mắt xem những điều cả gần và ở một khoảng cách. Tuy nhiên, các mô cấy ống kính đặc biệt không được hoàn toàn thỏa đáng - một số người đã có trải nghiệm vấn đề với ánh sáng chói và mờ.

Ngoài ra, phẫu thuật này mang theo những rủi ro liên quan cùng với phẫu thuật đục thủy tinh thể thông thường, chẳng hạn như viêm, nhiễm trùng, bệnh tăng nhãn áp, chảy máu và bong võng mạc. Tuy nhiên, phát triển công nghệ mới hơn có thể làm cho các mô cấy thỏa đáng hơn trong tương lai.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Mặc dù không thể ngăn ngừa lão thị, có thể giúp bảo vệ đôi mắt và tầm nhìn. Đây là cách:

Kiểm tra mắt. Bất kể nhìn thấy như thế nào, kiểm tra mắt thường xuyên cho các vấn đề.

Kiểm soát bệnh mãn tính. Điều kiện nhất định, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và huyết áp cao, có thể ảnh hưởng đến tầm nhìn nếu không nhận được điều trị thích hợp.

Nhận biết các triệu chứng. Đột ngột mất thị giác ở một mắt, mờ đột ngột hoặc mờ mắt, nhấp nháy ánh sáng, đốm đen, hoặc quầng hoặc cầu vồng xung quanh đèn có thể báo hiệu một vấn đề y tế nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh tăng nhãn áp cấp tính hoặc đột quỵ, hoặc một số khác có thể điều trị bệnh võng mạc, như một vết xước hoặc võng mạc bong võng mạc. Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu gặp những triệu chứng này.

Bảo vệ mắt khỏi ánh nắng mặt trời. Đeo kính mát chặn tia cực tím (UV) bức xạ. Điều này đặc biệt quan trọng nếu dành nhiều giờ dưới ánh mặt trời hoặc đang dùng thuốc theo toa làm tăng độ nhạy cảm với tia cực tím.

Ngăn ngừa chấn thương mắt. Đeo kính bảo vệ mắt khi chơi thể thao, cắt cỏ khi sơn hoặc sử dụng các sản phẩm khác với khói độc hại.

Ăn thực phẩm khỏe mạnh. Cố gắng ăn nhiều trái cây và rau lá xanh và các loại rau khác, những thực phẩm này thường chứa hàm lượng cao các chất chống oxy hóa cũng như các vitamin A và beta carotene. Chúng cũng quan trọng để duy trì thị lực khỏe mạnh.

Sử dụng kính đúng. Quyền kính tối ưu hóa tầm nhìn. Có bài kiểm tra thường xuyên sẽ đảm bảo rằng toa kính là đúng.

Sử dụng ánh sáng tốt. Bật hoặc thêm ánh sáng cho tầm nhìn tốt hơn.

Bài viết cùng chuyên mục

Đau mắt hột

Đau mắt hột là nguyên nhân hàng đầu của phòng ngừa mù lòa trên toàn thế giới. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính rằng 8 triệu người trên toàn thế giới đã bị khiếm thị do mắt hột.

Quầng thâm dưới mắt

Da có thể bắt đầu võng xuống, và chất béo bình thường giới hạn trong các khu vực xung quanh mắt có thể di chuyển về phía trước.

Viêm bờ mi (viêm mí mắt)

Viêm bờ mi thường là một tình trạng mãn tính rất khó điều trị. Viêm bờ mi có thể gây khó chịu và có thể là không hấp dẫn, nhưng nó thường không gây ra thiệt hại lâu dài cho thị lực.

Thoái hóa điểm vàng ướt

Thoái hóa điểm vàng ướt là một trong hai loại thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Loại hình khác thoái hóa điểm vàng khô là phổ biến hơn và ít nghiêm trọng hơn.

Vỡ mạch máu trong mắt

Xuất huyết subconjunctival xảy ra khi một mạch máu nhỏ vỡ chỉ bên dưới bề mặt rõ ràng của mắt

Bệnh học bong võng mạc

Bong võng mạc thường có dấu hiệu cảnh báo rõ ràng. Nếu gặp một chuyên gia về mắt (nhãn khoa) ngay sau khi xuất hiện dấu hiệu cảnh báo, phát hiện sớm bệnh và điều trị bong võng mạc có thể tiết kiệm được tầm nhìn.

Mù màu

Hầu hết những người có tầm nhìn màu sắc nghèo nàn, không thể phân biệt giữa các sắc thái nhất định của màu đỏ và màu xanh lá cây.

Bệnh viêm kết mạc

Lấy hẹn với bác sĩ nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng mà nghĩ có thể có viêm kết mạc

Cận thị

Mức độ cận thị xác định khả năng để tập trung vào vật thể ở xa. Những người bị cận thị nặng có thể thấy rõ các đối tượng chỉ là một vài inch, trong khi những người bị cận thị nhẹ có thể thấy rõ ràng một số đối tượng.

Viêm dây thần kinh thị giác

Viêm dây thần kinh thị giác thường xuất hiện do một rối loạn tự miễn dịch có thể được kích hoạt bởi một nhiễm virus. Trong một số, người có dấu hiệu và triệu chứng của viêm dây thần kinh thị giác có thể là một dấu hiệu của bệnh đa xơ cứng.

Khô mắt

Khô mắt cảm thấy khó chịu. Nếu có mắt khô, mắt có thể rát hoặc nóng. Có thể gặp khô mắt trong những tình huống nhất định, chẳng hạn như trên máy bay, trong phòng máy lạnh hoặc sau khi nhìn vào màn hình máy tính trong một vài giờ.

Loạn thị

Loạn thị thường xuất hiện lúc mới sinh và có thể xảy ra kết hợp với cận thị hoặc viễn thị. Thường thì nó không thể hiện đủ để yêu cầu hành động khắc phục. Khi nó được khắc phục, tùy chọn điều trị khắc phục bao gồm dùng kính và phẫu thuật.

U mắt ác tính

Đôi mắt cũng có các tế bào hắc tố sản xuất và có thể phát triển khối u ác tính. Mắt u ác tính cũng được gọi là khối u ác tính ở mắt.

Tắc tuyến lệ

Do tắc một phần hoặc hoàn toàn, gây, Tái phát viêm mắt, nhiễm trùng mắt, sưng góc bên trong mắt, nhử mắt, mờ mắt, nước mắt có máu.

Viễn thị

Viễn thị thường là lúc mới sinh và có xu hướng di truyền trong gia đình. Có thể dễ dàng làm đúng tầm nhìn này với kính hoặc kính áp tròng. Một tùy chọn khác là phẫu thuật điều trị.

Mỏi mắt

Sử dụng máy tính trong thời gian dài là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của mỏi mắt. Đây là loại được gọi là hội chứng mỏi mắt nhìn máy tính. Trong một số trường hợp, một vấn đề mắt tiềm ẩn như sự mất cân bằng cơ mắt hoặc nhìn lỗi khúc xạ.

Bệnh tăng nhãn áp

Chẩn đoán và điều trị sớm có thể giảm thiểu hoặc ngăn ngừa tổn thương thần kinh thị giác và tầm nhìn, hạn chế tổn thất liên quan đến bệnh tăng nhãn áp.

Viêm mống mắt (viêm màng bồ đào)

Cũng được gọi là viêm màng bồ đào trước, viêm mống mắt là một tình trạng nghiêm trọng, nếu không chữa trị, có thể dẫn đến mù lòa

Viêm giác mạc

Viêm giác mạc không do nhiễm trùng có thể được gây ra bởi một chấn thương tương đối nhỏ, chẳng hạn như là một đầu móng tay, hoặc từ ống kính quá dài hay ô nhiễm. Viêm giác mạc truyền nhiễm có thể được gây ra bởi vi khuẩn, virus, nấm và ký sinh trùng.

Đục thủy tinh thể

Ban đầu, đục trong tầm nhìn gây ra do đục thủy tinh thể ảnh hưởng đến chỉ một phần nhỏ ống kính của mắt và có thể không biết về bất kỳ mất thị lực.