Xuất tinh sớm

2019-06-29 05:07 PM

Xuất tinh sớm là thắc mắc phổ biến, xuất tinh xẩy ra gần như luôn luôn trong vòng 1 phút hặc ít hơn, không có khả năng trì hoãn xuất tinh, hậu quả là đau khổ và thất vọng.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Nhiều đàn ông thỉnh thoảng xuất tinh sớm khi quan hệ tình dục hơn so với họ mong muốn hoặc đối tác. Khi điều đó xảy ra không thường xuyên, nó không gây ra vấn đề. Tuy nhiên, nếu thường xuyên xuất tinh sớm hơn bản thân và đối tác muốn - như trước khi giao hợp bắt đầu hoặc ngay sau đó, có thể có một tình trạng được gọi là xuất tinh sớm.

Xuất tinh sớm là một thắc mắc tình dục phổ biến. Ước tính khác nhau, nhưng một trong ba người đàn ông có thể bị ảnh hưởng bởi vấn đề này tại một thời điểm.

Cả hai yếu tố tâm lý và sinh học có thể đóng vai trò trong việc xuất tinh sớm. Mặc dù nhiều người đàn ông cảm thấy xấu hổ khi nói về nó, xuất tinh sớm là một vấn đề chung và điều trị được.

Thuốc men, tâm lý tư vấn và kỹ thuật tình dục mà trì hoãn xuất tinh có thể cải thiện tình dục cho bản thân và đối tác. Đối với nhiều người đàn ông, một sự kết hợp của các phương pháp điều trị là tốt nhất.

Các triệu chứng

Dấu hiệu chính của xuất tinh sớm là xuất tinh xảy ra trước khi cả hai đối tác muốn, gây ra mối quan tâm hoặc đau khổ. Tuy nhiên, vấn đề có thể xảy ra trong mọi hoàn cảnh tình dục, thậm chí kể cả khi thủ dâm.

Các bác sĩ thường phân loại xuất tinh sớm hoặc là suốt đời (tiên phát), mua lại ( thứ phát).

Theo Hiệp hội quốc tế về sức khỏe tình dục, xuất tinh sớm suốt đời được đặc trưng bởi:

Xuất tinh mà luôn luôn hoặc gần như luôn luôn xảy ra trong vòng một phút hoặc ít hơn khi thâm nhập âm đạo.

Không có khả năng trì hoãn xuất tinh trên tất cả hoặc gần như tất cả các thâm nhập âm đạo.

Hậu quả tiêu cực cá nhân, chẳng hạn như đau khổ, thất vọng hoặc tránh sự thân mật tình dục.

Hiệp hội quốc tế về tình dục đã kết luận rằng, chưa có đủ dữ liệu về công bố xuất tinh sớm thứ phát để cho ra một định nghĩa dựa trên bằng chứng của tình trạng này.

Theo định nghĩa trong hướng dẫn chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần (DSM), được công bố bởi Hiệp hội Tâm thần Mỹ, xuất tinh sớm thứ phát:

Được đánh dấu bằng việc kéo dài xuất tinh hoặc tái phát với sự kích thích tối thiểu trước, trên, hoặc ngay sau khi xâm nhập và trước khi muốn nó xẩy ra.

Nguyên nhân gây đau khổ cá nhân hay vấn đề mối quan hệ.

Phát triển sau khi đã có trước đó, đáp ứng các mối quan hệ tình dục mà không có vấn đề về xuất tinh.

Nói chuyện với bác sĩ nếu xuất tinh sớm hơn và đối tác muốn trong hầu hết các cuộc gặp gỡ tình dục. Mặc dù có thể cảm thấy sẽ có thể tự sửa chữa vấn đề, có thể cần điều trị để giúp đạt được và duy trì một đời sống tình dục thoả mãn.

Tuy nhiên, đối với một số người, một cuộc trò chuyện với bác sĩ thực sự có thể đảm bảo rằng thỉnh thoảng xuất tinh sớm là bình thường - hoặc có thể thậm chí không sớm. Phạm vi bình thường từ khi bắt đầu giao hợp đến xuất tinh thường được coi là từ 2 đến 10 phút.

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính xác của xuất tinh sớm là không biết đến. Trong khi nó đã từng được cho là chỉ có tâm lý, chúng ta biết xuất tinh sớm là phức tạp hơn và liên quan đến một tương tác phức tạp của cả hai yếu tố tâm lý và sinh học.

Nguyên nhân tâm lý

Một số bác sĩ tin rằng trải nghiệm tình dục sớm có thể thành lập một mô hình có thể khó thay đổi sau này trong cuộc sống, chẳng hạn như:

Tình huống mà có thể đã vội vã để đạt được đỉnh cao để tránh bị phát hiện.

Làm tăng xu hướng cảm xúc vội vàng thông qua quan hệ tình dục.

Các yếu tố khác có thể đóng một vai trò trong việc gây ra xuất tinh sớm bao gồm:

Rối loạn cương dương. Đàn ông lo lắng có được hoặc duy trì cương cứng của họ trong khi giao hợp tình dục có thể hình thành một mô hình ào ạt xuất tinh và có thể khó thay đổi.

Lo lắng. Nhiều người đàn ông xuất tinh sớm cũng có vấn đề với sự lo lắng hoặc cụ thể về hiệu suất tình dục hoặc gây ra bởi các vấn đề khác.

Vấn đề mối quan hệ. Nếu đã từng có mối quan hệ tình dục thỏa mãn, trong đó xuất tinh sớm xảy ra không thường xuyên hoặc không gì cả, nó có thể là vấn đề cá nhân đóng góp cho vấn đề giữa bản thân và đối tác hiện tại.

Nguyên nhân sinh học

Một số yếu tố sinh học có thể đóng góp cho xuất tinh sớm, bao gồm:

Mức độ nội tiết tố bất thường.

Mức độ bất thường của não được gọi là hóa chất dẫn truyền thần kinh.

Bất thường phản xạ hoạt động của hệ thống xuất tinh.

Một số vấn đề về tuyến giáp.

Viêm và nhiễm trùng tuyến tiền liệt hay niệu đạo.

Kế thừa những đặc điểm di truyền.

Hiếm khi, xuất tinh sớm là do

Hệ thống thần kinh bị tổn thương do phẫu thuật hay chấn thương.

Từ chất ma tuý hoặc một loại thuốc gọi là trifluoperazine được sử dụng để điều trị lo lắng và vấn đề sức khỏe tâm thần khác.

Mặc dù cả hai yếu tố sinh học và tâm lý có thể đóng một vai trò trong hầu hết các trường hợp xuất tinh sớm, các chuyên gia cho rằng nguyên nhân chủ yếu là sinh học có nhiều khả năng nếu nó là vấn đề xuất tinh sớm tiên phát.

Yếu tố nguy cơ

Các yếu tố khác nhau có thể làm tăng nguy cơ xuất tinh sớm, bao gồm:

Rối loạn cương dương. Có thể có nguy cơ gia tăng của xuất tinh sớm nếu thỉnh thoảng hoặc thường xuyên gặp vấn đề cương cứng hoặc duy trì sự cương cứng. Sợ mất cương cứng có thể khiến vô tình vội vã khi quan hệ tình dục.

Vấn đề sức khỏe. Một mối quan tâm y tế làm cho cảm thấy lo lắng trong tình dục, chẳng hạn như bệnh tim, có thể khiến vô tình vội vã để xuất tinh.

Căng thẳng. Tình cảm hoặc căng thẳng tâm thần trong cuộc sống có thể đóng một vai trò trong việc xuất tinh sớm, thường giới hạn khả năng để thư giãn và tập trung trong quan hệ tình dục.

Một số thuốc. Hiếm khi, các loại thuốc có ảnh hưởng đến hành động của hoá học trong não (tâm thần) có thể gây xuất tinh sớm.

Các biến chứng

Trong khi xuất tinh sớm không làm tăng nguy cơ của các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, nó có thể gây ra vấn đề trong cuộc sống cá nhân, bao gồm:

Mối quan hệ. Các biến chứng thường gặp nhất của xuất tinh sớm là mối quan hệ căng thẳng. Nếu xuất tinh sớm gây căng thẳng mối quan hệ, hãy hỏi bác sĩ về trị liệu bao gồm cả cặp vợ chồng trong chương trình điều trị.

Vấn đề sinh sản. Xuất tinh sớm đôi khi có thể thực hiện thụ tinh khó hoặc không thể cho cặp vợ chồng đang cố gắng để có thai. Nếu xuất tinh sớm không hiệu quả trong điều trị, bản thân và đối tác có thể cần phải xem xét điều trị vô sinh.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Ngoài một cuộc phỏng vấn chi tiết về đời sống tình dục, bác sĩ sẽ muốn biết về lịch sử sức khỏe và có thể thực hiện khám lâm sàng nói chung. Người đó có thể giới thiệu đến một bác sỹ tiết niệu chuyên về rối loạn chức năng tình dục hoặc sức khỏe tâm thần chuyên nghiệp để giúp cho việc chẩn đoán.

Nếu có cả hai xuất tinh sớm và khó có được hoặc duy trì sự cương cứng, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu để kiểm tra nội tiết tố nam (testosterone) hoặc các xét nghiệm khác.

Phương pháp điều trị và thuốc

Lựa chọn điều trị xuất tinh sớm bao gồm liệu pháp tình dục, thuốc men và tâm lý trị liệu. Đối với nhiều người đàn ông, một sự kết hợp của những phương pháp điều trị là tốt nhất.

Liệu pháp tình dục

Trong một số trường hợp, tình dục liệu pháp có thể bao gồm các bước đơn giản, chẳng hạn như thủ dâm một hay hai giờ trước khi giao hợp để có thể trì hoãn việc xuất tinh khi giao hợp. Bác sĩ cũng có thể khuyên nên tránh giao hợp trong một khoảng thời gian và tập trung vào các loại vui chơi để áp lực được loại bỏ khi cuộc gặp gỡ tình dục.

Kỹ thuật ép

Bác sĩ có thể hướng dẫn việc sử dụng một phương pháp gọi là kỹ thuật ép. Phương pháp này hoạt động như sau:

Bước 1. Bắt đầu hoạt động tình dục như bình thường, bao gồm sự kích thích của dương vật, cho đến khi cảm thấy gần như đã sẵn sàng để xuất tinh.

Bước 2. Đối tác ép cuối dương vật, tại điểm qui đầu và duy trì bóp vài giây cho đến khi các yêu cầu để xuất tinh qua đi.

Bước 3. Sau khi ép có tác dụng, chờ khoảng 30 giây, sau đó quay trở lại màn dạo đầu.  có thể nhận thấy rằng ép dương vật làm cho nó trở nên ít cương cứng, nhưng khi kích thích tình dục được nối lại, nó nhanh chóng lấy lại sự cương cứng đầy đủ.

Bước 4. Nếu lại cảm thấy đang sắp xuất tinh, lặp lại quá trình ép.

Bằng cách lặp đi lặp lại điều này nhiều lần khi cần thiết, có thể đạt điểm vào đối tác mà không xuất tinh. Sau một vài buổi thực hành, cảm giác biết làm thế nào để làm chậm xuất tinh có thể trở thành một thói quen không còn đòi hỏi các kỹ thuật ép.

Thuốc men

Một số thuốc chống trầm cảm và các loại kem gây tê cục bộ được sử dụng để điều trị xuất tinh sớm. Mặc dù không loại nào trong số các loại thuốc này là đặc biệt được phê duyệt của Cục Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ để điều trị xuất tinh sớm, một số được sử dụng cho mục đích này. Có thể cần phải thử loại thuốc khác nhau hoặc liều trước và bác sĩ tìm thấy một liều điều trị hiệu quả.

Thuốc chống trầm cảm. Một tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm nào trì hoãn cực khoái. Các bác sĩ cho rằng nam giới xuất tinh sớm có thể thấy thuốc chống trầm cảm co lợi từ những tác dụng phụ cụ thể.

Bác sĩ có thể kê toa thuốc ức chế tái hấp thu một trong một số chọn lọc serotonin (SSRI), chẳng hạn như sertraline, paroxetin hay fluoxetine để giúp xuất tinh chậm trễ.

Nếu thời gian xuất tinh không cải thiện, bác sĩ có thể kê toa thuốc chống trầm cảm ba vòng, các clomipramine, cũng đã được chứng minh lợi ích ở người đàn ông mắc chứng rối loạn này.

Có thể không cần phải dùng các loại thuốc này mỗi ngày để ngăn ngừa xuất tinh sớm. Uống một lượng thấp vài giờ trước khi có kế hoạch quan hệ tình dục có thể là đủ để cải thiện các triệu chứng.

Tác dụng phụ khác của thuốc chống trầm cảm này có thể bao gồm buồn nôn, miệng khô, buồn ngủ và giảm ham muốn tình dục.

Các loại kem gây tê tại chỗ

Gây tê tại chỗ, các loại kem có chứa lidocain hoặc prilocain giảm cảm giác trên dương vật để giúp xuất tinh chậm trễ. Ứng dụng một thời gian ngắn trước khi giao hợp, những loại kem được làm sạch khi dương vật đã bị mất cảm giác, đủ để giúp trì hoãn việc xuất tinh.

Một số đàn ông bằng cách sử dụng các loại kem gây tê tại chỗ báo cáo giảm niềm vui vì sự nhạy cảm tình dục giảm đi. Mặc dù kem được làm sạch trước khi giao hợp, trong một số nghiên cứu, phụ nữ báo cáo rằng nó cũng làm giảm độ nhạy cảm sinh dục của họ và niềm vui tình dục. Trong trường hợp hiếm hoi lidocain hoặc prilocain có thể gây ra một phản ứng dị ứng.

Tâm lý trị liệu

Cách tiếp cận này, còn được gọi là tư vấn hoặc nói chuyện điều trị, bao gồm việc nói chuyện với một nhà cung cấp sức khỏe tâm thần về mối quan hệ và kinh nghiệm. Những buổi nói chuyện có thể giúp giảm bớt sự lo lắng thực hiện hoặc tìm cách đối phó có hiệu quả với căng thẳng và các giải quyết vấn đề. Đối với nhiều cặp vợ chồng bị ảnh hưởng của xuất tinh sớm, nói chuyện với bác sĩ trị liệu có thể cho ra các kết quả tốt nhất.

Thay thế thuốc

Một nghiên cứu gần đây đã so sánh hiệu quả của yoga và fluoxetine trong điều trị xuất tinh sớm. Kết quả nghiên cứu cho thấy yoga và fluoxetine cải tiến tương tự, trong khoảng thời gian đó người tham gia nghiên cứu đã có thể giao hợp trước khi xuất tinh. Nhiều nghiên cứu thêm trong lĩnh vực này là cần thiết.

Đối phó và hỗ trợ

Nhiều người đàn ông xuất tinh sớm trải nghiệm cảm thấy thất vọng và thậm chí xấu hổ. Nó có thể giúp, biết rằng vấn đề này là phổ biến và thường có thể điều trị. Nói chuyện với bác sĩ nếu nó gây ra đau khổ cho bản thân hoặc đối tác.

Trong khi khám phá những lựa chọn điều trị, xem xét bỏ áp lực tình dục ra bên trong mối quan hệ. Một số bác sĩ khuyên nên tránh giao hợp hoàn toàn trong một thời gian ngắn và các hình thức chia sẻ niềm vui về thể chất và tình cảm để thay thế. Kết nối theo cách này có thể giúp thiết lập lại đáp ứng thể chất với các đối tác.

Lấy nhấn mạnh việc ngừng giao hợp có thể loại bỏ những lo lắng về việc xuất tinh quá sớm, và nó có thể giúp đặt nền tảng cho một mối quan hệ thực hiện tình dục nhiều hơn.

Phòng chống

Trong một số trường hợp, xuất tinh sớm có thể được gây ra bởi giao tiếp kém giữa các đối tác hoặc thiếu hiểu biết về sự khác biệt giữa các chức năng sinh dục nam và nữ. Phụ nữ thường yêu cầu kích thích nhiều hơn, kéo dài hơn so với những người đàn ông làm để đạt cực khoái, và sự khác biệt này có thể gây ra sự bất mãn tình dục giữa các đối tác và thêm áp lực phải quan hệ tình dục. Đối với nhiều người đàn ông, cảm thấy áp lực trong khi quan hệ tình dục làm tăng nguy cơ xuất tinh sớm.

Mở liên lạc giữa các đối tác tình dục, cũng như sẵn sàng để thử nhiều cách tiếp cận để giúp cả hai đạt được sự hài lòng, có thể giúp làm giảm xung đột và lo lắng thực hiện. Nếu không hài lòng với mối quan hệ tình dục, hãy nói chuyện với đối tác về mối quan tâm. Cố gắng tiếp cận các chủ đề một cách yêu thương và để tránh đổ lỗi cho đối tác cho sự không hài lòng.

Nếu không thể giải quyết vấn đề tình dục bằng nói chuyện riêng với bác sĩ. Bác sĩ có thể khuyên nên thực hiện một liệu pháp có thể giúp bản thân và đối tác đạt được một mối quan hệ tình dục tốt.

Bài viết cùng chuyên mục

Xuất tinh chậm

Xuất tinh chậm có thể tạm thời hoặc vĩnh viễn, cần có kích thích 30 phút hoặc nhiều hơn để có được cực khoái, hoặc không thể xuất tinh.

Rối loạn cương dương

Không có khả năng có được và giữ cương cứng đủ cho tình dục, có vấn đề có được sự cương cứng, vấn đề giữ cương cứng, giảm ham muốn tình dục.

Teo âm đạo

Đối với nhiều phụ nữ, âm đạo teo làm giao hợp đau đớn - và nếu giao hợp đau, quan tâm đến quan hệ tình dục tự nhiên sẽ suy yếu dần.

Tinh hoàn lạc chỗ (cryptorchidism)

Trong vài tháng cuối cùng của thai nhi phát triển bình thường, tinh hoàn từ từ rời khỏi bụng, đi qua một đoạn ống trong háng và rơi vào bìu.

Ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn có thể chữa được là rất cao, ngay cả khi ung thư đã lan rộng ra khỏi tinh hoàn. Tùy thuộc vào loại và giai đoạn của ung thư tinh hoàn, có thể được một trong nhiều phương pháp điều trị, hoặc kết hợp.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh (Varicocele)

Giãn tĩnh mạch thừng tinh (Varicocele) là một nguyên nhân phổ biến của việc sản xuất tinh trùng thấp và giảm chất lượng tinh trùng.

Vô kinh

Vô kinh có thể xảy ra do một loạt các lý do. Một số là một phần của quá trình bình thường của cuộc sống của người phụ nữ, trong khi những người khác có thể là tác dụng phụ của thuốc hoặc một dấu hiệu của một vấn đề y tế.

Đau âm hộ mãn tính

Nếu ai đó đang sống với đau âm đạo, không ngần ngại để có được giúp đỡ. Điều trị tùy chọn có sẵn để giảm bớt sự đau đớn.

Xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn thường đòi hỏi phải phẫu thuật khẩn cấp. Nếu xoắn tinh hoàn điều trị trong vòng một vài giờ, tinh hoàn thường có thể được giữ lại.

Máu trong tinh dịch

Lượng máu trong tinh dịch thay đổi, tùy thuộc vào nguyên nhân gây. Có thể nhận thấy không có nhiều hơn vệt máu trong tinh dịch, hoặc xuất tinh có thể nhìn đẫm máu.

Xuất tinh ngược

Xuất tinh ngược có thể được gây ra bởi thuốc, điều kiện y tế hoặc phẫu thuật có ảnh hưởng đến dây thần kinh hay cơ kiểm soát việc mở bàng quang.

Cương cứng kéo dài

Điều trị cho priapism thường là cần thiết để ngăn ngừa tổn thương mô mà có thể dẫn đến việc không có khả năng có được hoặc duy trì cương cứng.

Đau khi giao hợp

Trong thực tế, nhiều phụ nữ đau khi giao hợp trải nghiệm tại một số điểm trong cuộc sống của họ, vì nhiều lý do rất bình thường.

Dậy thì sớm

Nguyên nhân của dậy thì sớm thường có thể không được tìm thấy. Hiếm khi, các điều kiện như nhiễm trùng, rối loạn nội tiết tố, các khối u, những bất thường não.

Gãy dương vật

Gãy dương vật là một chấn thương rất đau thường đi kèm với một âm thanh nứt âm thanh, tiếp ngay lập tức bằng cách bầm tím của dương vật.

Số lượng tinh trùng thấp

Số lượng tinh trùng thấp có nghĩa là các chất lỏng (tinh dịch), xuất tinh trong quá trình cực khoái có chứa tinh trùng ít hơn bình thường.

Động đực: Hành vi tình dục cưỡng bách (DSM)

Hành vi bao gồm Ăn mặc khêu gợi, ấu dâm, xung động tình dục căn thẳng như ngoài vùng kiểm soát, sử dụng hành vi tình dục để thoát cô đơn

Rối loạn chức năng tình dục nữ

Mong muốn quan hệ nam nữ thấp hoặc không có, không thể duy trì kích thích hoặc không thể đánh thức mặc dù có mong muốn tình dục.

Viêm tinh hoàn (Orchitis)

Orchitis là tình trạng viêm của một hoặc cả hai tinh hoàn, thường được kết hợp với vi rút gây bệnh quai bị.