Xuất tinh chậm

2019-11-28 12:17 AM

Xuất tinh chậm có thể tạm thời hoặc vĩnh viễn, cần có kích thích 30 phút hoặc nhiều hơn để có được cực khoái, hoặc không thể xuất tinh.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Xuất tinh chậm, đôi khi được gọi là suy xuất tinh là một vấn đề trong đó phải mất một thời gian dài kích thích tình dục cho một người đàn ông để đạt được cao trào tình dục và xuất tinh. Một số đàn ông bị bệnh xuất tinh chậm không thể xuất tinh ở tất cả các lần.

Xuất tinh chậm có thể tạm thời hoặc vĩnh viễn. Nguyên nhân có thể gây trì hoãn xuất tinh bao gồm một số vấn đề sức khỏe mãn tính, phẫu thuật và thuốc men. Điều trị xuất tinh chậm phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản.

Đối với người đàn ông bị trì hoãn thời gian xuất tinh là bình thường. Chậm xuất tinh chỉ là một vấn đề nếu nó liên tục hoặc nguyên nhân là căng thẳng cho bản thân hoặc đối tác.

Các triệu chứng

Một số đàn ông xuất tinh cần kích thích tình dục 30 phút hoặc nhiều hơn để đạt cực khoái và xuất tinh, hoặc họ có thể không có khả năng xuất tinh ở tất cả các lần phóng tinh. Hình thức phổ biến nhất của xuất tinh chậm là, một người đàn ông không thể đạt cực khoái khi giao hợp tình dục, nhưng có thể xuất tinh với kích thích dương vật bằng miệng hoặc bằng tay. Một số đàn ông chỉ có thể xuất tinh khi thủ dâm.

Trì hoãn cực khoái được chia thành các loại sau đây dựa trên các triệu chứng:

Mắc phải. Chậm xuất tinh mắc phải xảy ra sau một thời gian hoạt động tình dục bình thường.

Tình huống. Xuất tinh chậm tình huống không giới hạn nhất định đối tác tình dục hoặc một số loại kích thích. Tình hình chậm xuất tinh chỉ xảy ra trong những hoàn cảnh nhất định.

Các loại sẽ giúp trong việc chẩn đoán một nguyên nhân sâu xa và xác định những gì có thể được điều trị hiệu quả nhất.

Bác sĩ gia đình là một nơi tốt để bắt đầu khi đã bị xuất tinh chậm.

Đi khám nếu:

Xuất tinh chậm hoặc các vấn đề tình dục khác là một vấn đề đối với bản thân hoặc đối tác.

Có một vấn đề y tế biết rằng có thể liên quan đến xuất tinh chậm, hoặc uống thuốc có thể gây ra vấn đề.

Có triệu chứng khác cùng với xuất tinh chậm mà có thể không có vẻ liên quan.

Nguyên nhân

Xuất tinh chậm có thể do vấn đề sức khỏe mãn tính nhất định, phẫu thuật và thuốc men. Hoặc nó có thể được gây ra bởi lạm dụng thuốc hoặc sức khỏe về tinh thần như trầm cảm, lo lắng hay căng thẳng. Trong nhiều trường hợp, xuất tinh chậm là do sự kết hợp của mối quan tâm thể chất và tâm lý.

Nguyên nhân vật lý của xuất tinh chậm bao gồm:

Một số dị tật bẩm sinh ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản của nam giới.

Tổn thương các dây thần kinh vùng chậu kiểm soát cực khoái.

Chấn thương tủy sống.

Phẫu thuật tuyến tiền liệt qua niệu đạo.

Phẫu thuật tim.

Nhiễm trùng tuyến tiền liệt hay nhiễm trùng đường tiết niệu.

Bệnh thần kinh, bệnh tiểu đường, đột quỵ hoặc tổn thương thần kinh tủy sống.

Nguyên nhân tâm lý của xuất tinh chậm bao gồm:

Trầm cảm, lo lắng hoặc điều kiện sức khỏe tâm thần khác.

Stress.

Mệt mỏi.

Lo lắng.

Văn hóa, tôn giáo cấm kỵ.

Thuốc men và các chất khác có thể gây ra xuất tinh chậm bao gồm:

Hầu hết các loại thuốc chống trầm cảm.

Một số thuốc cao huyết áp.

Một số thuốc lợi tiểu.

Một số thuốc chống loạn thần.

Rượu, đặc biệt là uống quá nhiều (lạm dụng rượu hoặc nghiện rượu).

Các loại thuốc bất hợp pháp, bao gồm cả cần sa.

Đối với một số đàn ông, vấn đề trẻ vị thành niên lo lắng co thể gây ra sự chậm trễ trong xuất tinh.

Yếu tố nguy cơ

Một số điều có thể làm tăng nguy cơ của việc có xuất tinh chậm, bao gồm:

Lớn tuổi.

Một số vấn đề tâm lý chẳng hạn như trầm cảm hoặc lo âu.

Một số vấn đề y tế như tiểu đường hoặc đa xơ cứng.

Một số phương pháp điều trị y tế. Chẳng hạn như phẫu thuật tuyến tiền liệt.

Đặc biệt là thuốc men. Chẳng hạn như một số thuốc chống trầm cảm, huyết áp cao hoặc thuốc lợi tiểu.

Mối quan hệ - Ví dụ các vấn đề giao tiếp không cởi mở với đối tác.

Rối loạn chức năng cương dương.

Uống rượu hoặc dùng ma túy, đặc biệt là nếu là người dùng thuốc lâu dài hoặc uống nhiều.

Các tình huống căng thẳng. Chẳng hạn như khó khăn tài chính, các vấn đề tại nơi làm việc hoặc mất việc gần đây của một người thân.

Các biến chứng

Các biến chứng của xuất tinh chậm có thể bao gồm:

Giảm niềm vui tình dục cho đối tác.

Căng thẳng hoặc lo lắng về hiệu suất tình dục.

Hôn nhân hay mối quan hệ vì một cuộc sống tình dục không đạt yêu cầu.

Không có khả năng để đối tác mang thai (nam vô sinh).

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Đối với nhiều người đàn ông, khám lâm sàng và lịch sử y tế là tất cả cần thiết để đề nghị điều trị cho xuất tinh chậm. Tuy nhiên, nếu xuất tinh chậm xuất hiện được gây ra bởi một vấn đề tiềm ẩn có thể cần điều trị, có thể cần kiểm tra thêm hoặc có thể cần phải gặp một chuyên gia.

Khám cho các vấn đề tiềm ẩn có thể bao gồm:

Khám lâm sàng. Điều này có thể bao gồm kiểm tra cẩn thận dương vật và tinh hoàn. Các bác sĩ sẽ sử dụng cảm ứng ánh sáng để đảm bảo có cảm giác bình thường ở bộ phận sinh dục.

Xét nghiệm máu. Một mẫu máu có thể được gửi đến phòng xét nghiệm để kiểm tra các dấu hiệu của bệnh tim, tiểu đường, mức testosterone thấp và các vấn đề sức khỏe khác.

Xét nghiệm nước tiểu. Cũng giống như xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu được sử dụng để tìm những dấu hiệu của bệnh tiểu đường, nhiễm trùng và vấn đề y tế khác.

Phương pháp điều trị và thuốc

Để điều trị tốt nhất, đầu tiên bác sĩ sẽ cần phải xác định xem liệu bị xuất tinh chậm là do một vấn đề y tế cơ bản, vấn đề tâm lý hay một mối quan tâm khác. Điều trị xuất tinh chậm phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản nhưng có thể bao gồm dùng thuốc hoặc thay đổi loại thuốc đang dùng, trải qua tư vấn tâm lý hoặc giải quyết vấn đề lạm dụng rượu hoặc sử dụng ma túy bất hợp pháp.

Thuốc men

Thuốc có thể là một lựa chọn điều trị, đặc biệt nếu đang dùng thuốc chống trầm cảm. Đôi khi việc giảm liều lượng thuốc hoặc chuyển đổi thuốc có thể hiệu quả. Trong một số trường hợp, việc thêm một loại thuốc có thể là giải pháp. Hầu hết các thuốc dùng để điều trị xuất tinh chậm được sử dụng chủ yếu cho các vấn đề khác.

Thuốc đôi khi được dùng để điều trị xuất tinh chậm bao gồm:

- Thuốc amantadine.

- Bupropion.

- Buspirone.

- Cyproheptadine.

- Yohimbine.

Tư vấn tâm lý

Tư vấn tâm lý có thể bằng cách giải quyết vấn đề sức khỏe tâm thần dẫn đến xuất tinh chậm, chẳng hạn như trầm cảm hoặc lo âu. Nó cũng được sử dụng để giải quyết vấn đề tâm lý trực tiếp ảnh hưởng đến khả năng xuất tinh.

Nó có thể bao gồm gặp một nhà tâm lý hoặc nhân viên tư vấn sức khỏe tâm thần. Tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản, có thể hưởng lợi nhiều nhất từ một liệu pháp - một cố vấn sức khỏe tâm thần chuyên về liệu pháp thảo luận về những vấn đề tình dục. Các loại hình tư vấn đó tốt nhất sẽ phụ thuộc vào mối quan tâm cụ thể.

Đối phó và hỗ trợ

Nếu nó là một mối quan tâm liên tục, xuất tinh chậm có thể là một nguồn gốc của sự căng thẳng tinh thần và tình cảm cho một người đàn ông và đối tác của mình. Nếu đã bị xuất tinh chậm, cố gắng không để cho vấn đề thường trú hoặc nghĩ nó xảy ra một lần nữa trong thời gian tới. Hãy nhớ rằng, xuất tinh chậm thỉnh thoảng do căng thẳng hoặc các yếu tố tạm thời khác có thể cải thiện khi các nguyên nhân được cải thiện.

Ngoài ra, nếu có trải nghiệm thường xuyên hoặc liên tục bị xuất tinh chậm, hãy nhớ rằng đối tác tình dục, có thể nghĩ rằng không có khả năng đạt đỉnh cao là một dấu hiệu của sự quan tâm tình dục giảm bớt.

Giao tiếp cởi mở và trung thực với đối tác về tình trạng. Điều trị thường thành công hơn nếu các cặp vợ chồng cùng nhau làm việc theo nhóm.

Phòng chống

Bởi vì nó có thể xảy ra do một số lý do thể chất và tâm lý, không có một chiến lược để ngăn ngừa xuất tinh chậm. Nhưng dùng các bước sau có thể giúp ích:

Hạn chế hoặc tránh sử dụng rượu.

Không sử dụng thuốc bất hợp pháp như cần sa.

Ngưng sử dụng thuốc lá.

Tập thể dục thường xuyên.

Thực hiện các bước để giảm căng thẳng hoặc quản lý tốt hơn.

Có đủ giấc ngủ.

Nhận trợ giúp cho sự lo lắng hoặc trầm cảm.

Hãy chắc chắn rằng có được điều trị cần cho bất kỳ vấn đề sức khỏe kinh niên.

Bài viết cùng chuyên mục

Xuất tinh sớm

Xuất tinh sớm là thắc mắc phổ biến, xuất tinh xẩy ra gần như luôn luôn trong vòng 1 phút hặc ít hơn, không có khả năng trì hoãn xuất tinh, hậu quả là đau khổ và thất vọng.

Rối loạn cương dương

Không có khả năng có được và giữ cương cứng đủ cho tình dục, có vấn đề có được sự cương cứng, vấn đề giữ cương cứng, giảm ham muốn tình dục.

Teo âm đạo

Đối với nhiều phụ nữ, âm đạo teo làm giao hợp đau đớn - và nếu giao hợp đau, quan tâm đến quan hệ tình dục tự nhiên sẽ suy yếu dần.

Tinh hoàn lạc chỗ (cryptorchidism)

Trong vài tháng cuối cùng của thai nhi phát triển bình thường, tinh hoàn từ từ rời khỏi bụng, đi qua một đoạn ống trong háng và rơi vào bìu.

Ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn có thể chữa được là rất cao, ngay cả khi ung thư đã lan rộng ra khỏi tinh hoàn. Tùy thuộc vào loại và giai đoạn của ung thư tinh hoàn, có thể được một trong nhiều phương pháp điều trị, hoặc kết hợp.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh (Varicocele)

Giãn tĩnh mạch thừng tinh (Varicocele) là một nguyên nhân phổ biến của việc sản xuất tinh trùng thấp và giảm chất lượng tinh trùng.

Vô kinh

Vô kinh có thể xảy ra do một loạt các lý do. Một số là một phần của quá trình bình thường của cuộc sống của người phụ nữ, trong khi những người khác có thể là tác dụng phụ của thuốc hoặc một dấu hiệu của một vấn đề y tế.

Đau âm hộ mãn tính

Nếu ai đó đang sống với đau âm đạo, không ngần ngại để có được giúp đỡ. Điều trị tùy chọn có sẵn để giảm bớt sự đau đớn.

Xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn thường đòi hỏi phải phẫu thuật khẩn cấp. Nếu xoắn tinh hoàn điều trị trong vòng một vài giờ, tinh hoàn thường có thể được giữ lại.

Máu trong tinh dịch

Lượng máu trong tinh dịch thay đổi, tùy thuộc vào nguyên nhân gây. Có thể nhận thấy không có nhiều hơn vệt máu trong tinh dịch, hoặc xuất tinh có thể nhìn đẫm máu.

Xuất tinh ngược

Xuất tinh ngược có thể được gây ra bởi thuốc, điều kiện y tế hoặc phẫu thuật có ảnh hưởng đến dây thần kinh hay cơ kiểm soát việc mở bàng quang.

Cương cứng kéo dài

Điều trị cho priapism thường là cần thiết để ngăn ngừa tổn thương mô mà có thể dẫn đến việc không có khả năng có được hoặc duy trì cương cứng.

Đau khi giao hợp

Trong thực tế, nhiều phụ nữ đau khi giao hợp trải nghiệm tại một số điểm trong cuộc sống của họ, vì nhiều lý do rất bình thường.

Dậy thì sớm

Nguyên nhân của dậy thì sớm thường có thể không được tìm thấy. Hiếm khi, các điều kiện như nhiễm trùng, rối loạn nội tiết tố, các khối u, những bất thường não.

Gãy dương vật

Gãy dương vật là một chấn thương rất đau thường đi kèm với một âm thanh nứt âm thanh, tiếp ngay lập tức bằng cách bầm tím của dương vật.

Số lượng tinh trùng thấp

Số lượng tinh trùng thấp có nghĩa là các chất lỏng (tinh dịch), xuất tinh trong quá trình cực khoái có chứa tinh trùng ít hơn bình thường.

Động đực: Hành vi tình dục cưỡng bách (DSM)

Hành vi bao gồm Ăn mặc khêu gợi, ấu dâm, xung động tình dục căn thẳng như ngoài vùng kiểm soát, sử dụng hành vi tình dục để thoát cô đơn

Rối loạn chức năng tình dục nữ

Mong muốn quan hệ nam nữ thấp hoặc không có, không thể duy trì kích thích hoặc không thể đánh thức mặc dù có mong muốn tình dục.

Viêm tinh hoàn (Orchitis)

Orchitis là tình trạng viêm của một hoặc cả hai tinh hoàn, thường được kết hợp với vi rút gây bệnh quai bị.