Cương cứng kéo dài

2011-11-25 11:11 AM

Điều trị cho priapism thường là cần thiết để ngăn ngừa tổn thương mô mà có thể dẫn đến việc không có khả năng có được hoặc duy trì cương cứng.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Cương cứng kéo dài (priapism) là cương cứng dương vật kéo dài không mong muốn xuất hiện không phải do kích thích tình dục hoặc kích thích, và cương cứng kéo dài thường gây đau đớn.

Cương cứng kéo dài là một tình trạng phổ biến cần nhu cầu chăm sóc y tế. Điều trị cương cứng kéo dài thường là cần thiết để ngăn ngừa tổn thương mô bởi nó có thể dẫn đến việc không có khả năng có được hoặc duy trì cương cứng (rối loạn chức năng cương dương).

Cương cứng kéo dài phổ biến nhất ở trẻ trai độ tuổi từ 5 đến 10 tuổi và ở nam giới trong độ  tuổi từ 20 đến 50 tuổi.

Các triệu chứng

Nguyên nhân gây cương cứng bất thường dai dẳng. Triệu chứng cương cứng kéo dài hơi khác một chút tùy thuộc vào loại cương cứng kéo dài.

Cương cứng kéo dài thiếu máu cục bộ

Cương cứng kéo dài thiếu máu cục bộ hoặc lưu lượng thấp, là kết quả của việc máu không thể rời khỏi dương vật. Đây là loại phổ biến nhất của cương cứng kéo dài. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm:

Cương cứng không mong muốn kéo dài trên bốn giờ.

Trục dương vật cứng nhắc, nhưng thường nhẹ ở đầu dương vật (qui đầu).

Không liên quan đến sự kích thích tình dục hay kéo dài sau khi kích thích.

Thường kèm theo đau dương vật.

Cương cứng kéo dài không do thiếu máu (Nonischemic)

Cương cứng kéo dài không do thiếu máu hoặc lưu lượng cao, cương cứng kéo dài xảy ra khi dòng chảy quá nhiều máu vào dương vật. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm:

Cương cứng không mong muốn kéo dài ít nhất bốn giờ.

Dựng lên nhưng trục dương vật không cứng nhắc.

Không liên quan đến sự kích thích tình dục hay kéo dài sau khi kích thích.

Thường không đau.

Cương cứng kéo dài định kỳ

Một loại thiếu máu cục bộ priapism định kỳ xảy ra và hồi phục. Cương cứng định kỳ thường đau đớn và kéo dài nhiều giờ.

Đến phòng cấp cứu nếu có cương cứng kéo dài lâu hơn bốn tiếng đồng hồ.

Nếu gặp tình trạng cương cứng, đau dai dẳng mà có thể tự mình giải quyết trong vòng dưới bốn giờ đồng hồ, hãy gặp bác sĩ, bởi vì có thể cần điều trị để ngăn ngừa các cơn tiếp theo.

Nguyên nhân

Cương cứng kéo dài thường xảy ra để đáp ứng với sự kích thích về thể chất hoặc tâm lý. Kích thích này gây giãn mạch máu và tăng kích thước, làm tăng lưu lượng máu đến các mô xốp ở dương vật. Do đó, dương vật chứa đầy máu và trở nên dựng đứng.

Sau khi hết kích thích, máu chảy ra, và dương vật trở về trạng thái không cương cứng.

Cương cứng kéo dài xảy ra khi một số phần của hệ thống máu, mạch máu hay dây thần kinh thay đổi lưu lượng máu bình thường. Sau đó, sự cương cứng không mong muốn vẫn kéo dài. Các yếu tố có thể góp phần gây ra cương cứng kéo dài bao gồm:

Các rối loạn máu

Liên quan đến bệnh về máu, nguyên nhân gây ra cương cứng kéo dài – thường là cương cứng kéo dài thiếu máu cục bộ, là do thiếu máu lưu thông đến dương vật. Những rối loạn này bao gồm:

Thiếu máu tế bào hình liềm.

Ung thư bạch cầu.

Thiếu máu tế bào hình liềm - nguyên nhân phổ biến của priapism, là một rối loạn di truyền đặc trưng bởi bất thường hình dạng các tế bào hồng cầu. Những bất thường về hình dạng có thể chặn dòng chảy của máu. Thiếu máu tế bào hình liềm là nguyên nhân phổ biến nhất của priapism ở bé trai.

Thuốc theo toa

Priapism, thường là thiếu máu cục bộ priapism, là tác dụng phụ được biết đến của một số loại thuốc. Các loại thuốc sau đây đôi khi có thể gây ra cương cứng kéo dài:

Thuốc uống được sử dụng để quản lý các rối loạn chức năng cương cứng, chẳng hạn như sildenafil (Viagra), tadalafil (Cialis) và (Levitra) vardenafil.

Thuốc tiêm trực tiếp vào dương vật để điều trị rối loạn cương dương, chẳng hạn như papaverine.

Thuốc chống trầm cảm, chẳng hạn như fluoxetine (Prozac) và bupropion (Wellbutrin).

Thuốc dùng để điều trị các rối loạn tâm thần, chẳng hạn như risperidone (Risperdal) và olanzapine (Zyprexa).

Thuốc chống đông như warfarin (Coumadin) và heparin.

Sử dụng thuốc bất hợp pháp

Sử dụng một số loại thuốc bất hợp pháp hoặc lạm dụng thuốc có thể gây ra priapism, đặc biệt là thiếu máu cục bộ cương cứng kéo dài. Nguyên nhân có thể bao gồm:

Sử dụng thuốc rối loạn cương dương với mục đích giải trí.

Uống quá nhiều rượu.

Sử dụng các loại thuốc bất hợp pháp như cần sa hay cocaine.

Tai nạn thương tích

Nguyên nhân phổ biến của cương cứng kéo dài không thiếu máu– cương cứng kéo dài gây ra bởi dòng chảy máu quá nhiều vào dương vật là chấn thương hoặc thương tích bộ phận sinh dục, xương chậu hoặc đáy chậu, các khu vực giữa các cơ của dương vật và hậu môn.

Các yếu tố khác

Các nguyên nhân khác của priapism bao gồm:

Chấn thương tủy sống.

Các cục máu đông.

Nọc độc, như nọc độc từ bò cạp hoặc nhện góa phụ đen.

Trong một số trường hợp, các bác sĩ không thể xác định nguyên nhân cụ thể cho cương cứng kéo dài.

Các biến chứng

Cương cứng kéo dài thiếu máu cục bộ có thể gây biến chứng nghiêm trọng. Máu bị mắc kẹt trong dương vật không cung cấp oxy và trở nên độc hại đến các mô. Khi cương cứng kéo dài lâu hơn bốn giờ, máu nghèo ôxy có thể bắt đầu gây tổn hại hoặc phá hủy các mô trong dương vật. Nếu không được điều trị, cương cứng kéo dài có thể gây ra:

Liệt dương, sự bất lực của dương vật để dựng lên với kích thích tình dục.

Dương vật bị biến dạng.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Nếu có cương cứng kéo dài hơn bốn giờ, cần can thiệp y tế khẩn cấp. Các bác sĩ phòng cấp cứu sẽ xác định đầu tiên đó là cương cứng kéo dài thiếu máu cục bộ hay cương cứng kéo dài không thiếu máu. Điều này là cần thiết bởi việc điều trị cho từng trường hợp cụ thể là khác nhau và điều trị cương cứng kéo dài thiếu máu cục bộ cần phải được thực hiện càng sớm càng tốt.

Câu trả lời cho các câu hỏi, kiểm tra thể chất và kiểm tra máu thường là đủ để xác định loại priapism . Sẽ phải xét nghiệm thêm để xác định nguyên nhân cơ bản của cương cứng kéo dài mà có thể cần được điều trị, thường thực hiện khi không còn trong tình huống khẩn cấp.

Kiểm tra lịch sử y tế

Để xác định loại priapism, bác sĩ có thể sẽ đặt rất nhiều câu hỏi và kiểm tra bộ phận sinh dục, bụng, háng và đáy chậu. Bác sĩ có thể xác định loại cương cứng kéo dài dựa trên độ cứng và độ nhạy cảm của dương vật. Kỳ khám này cũng có thể cho thấy dấu hiệu của chấn thương hoặc khối u có thể gây ra priapism. Nếu có chấn thương sẽ gợi ý hướng tới cương cứng kéo dài không thiếu máu nhiều hơn.

Chẩn đoán xét nghiệm

Chẩn đoán xét nghiệm có thể cần thiết để xác định loại cương cứng kéo dài. Các xét nghiệm bổ sung có thể xác định nguyên nhân của priapism. Trong một số trường hợp cấp cứu, điều trị có thể bắt đầu trước khi có tất cả kết quả xét nghiệm, nếu bác sĩ tự tin về loại priapism có. Chẩn đoán xét nghiệm bao gồm:

Đo khí máu. Trong thử nghiệm này, một cây kim nhỏ được đưa vào dương vật để lấy một mẫu máu. Nếu máu màu đỏ sẫm – bị tước mất oxy, có khả năng cao là cương cứng kéo dài thiếu máu cục bộ. Nếu đó là màu đỏ tươi, rất có thể là cương cứng kéo dài không thiếu máu. Sau đó, máu được đưa đến phòng thí nghiệm đo lượng khí nhất định trong máu để có thể xác nhận các loại cương cứng kéo dài.

Xét nghiệm máu. Máu có thể được thử nghiệm để đo lượng tế bào hồng cầu và tiểu cầu hiện nay. Kết quả có thể cung cấp bằng chứng của bệnh, chẳng hạn như thiếu máu hồng cầu hình liềm, rối loạn máu hoặc ung thư.

Siêu âm. Có thể có siêu âm màu, trong đó sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của cơ quan nội tạng. Xét nghiệm này có thể được sử dụng để đo lưu lượng máu trong dương vật và giúp định hướng cương cứng kéo dài không hoặc thiếu máu cục bộ. Các kiểm tra cũng có thể cho thấy một chấn thương, khối u hoặc sự bất thường có thể là nguyên nhân cơ bản.

Thử nghiệm chất độc. Bác sĩ có thể sử dụng thử nghiệm độc tính theo toa có thể là nguyên nhân gây cương cứng kéo dài. Điều này có thể được thực hiện với các mẫu máu hoặc nước tiểu.

Phương pháp điều trị và thuốc

Cương cứng kéo dài thiếu máu cục bộ

Cương cứng kéo dài thiếu máu cục bộ – kết quả của máu không thể thoát ra khỏi dương vật, là một tình trạng khẩn cấp đòi hỏi điều trị ngay lập tức. Điều trị này thường bắt đầu với sự kết hợp giữa làm máu thoát ra khỏi dương vật và sử dụng thuốc.

Rút máu. Sau khi gây tê tại chỗ dương vật, máu dư thừa bị rút ra khỏi nó, bằng cách sử dụng một cây kim nhỏ và ống tiêm. Các tĩnh mạch dương vật cũng có thể được rửa bằng dung dịch nước muối. Điều này làm giảm đau, chữa bệnh, xóa các mô nghèo oxy và có thể ngăn chặn sự cương cứng. Điều trị này có thể được lặp đi lặp lại cho đến khi cương cứng kết thúc.

Thuốc. Một loại thuốc tiêm gọi là adrenergic alpha giao cảm, chẳng hạn như phenylephrine, có thể được tiêm vào mô xốp của dương vật. Thuốc này làm co mạch máu vận chuyển máu vào dương vật, do đó hạn chế lưu lượng máu tới, thuốc này cũng làm cho các mạch máu vận chuyển máu trong dương vật mở ra, cho phép tăng lưu lượng máu ra ngoài. Điều trị này có thể được lặp đi lặp lại thường xuyên hơn vài giờ nếu cần thiết. Có một số nguy cơ tác dụng phụ như nhức đầu, chóng mặt và tăng huyết áp, đặc biệt lưu ý nếu bị cao huyết áp hoặc có bệnh tim.

Phẫu thuật. Nếu phương pháp điều trị khác không thành công, bác sĩ phẫu thuật có thể cấy ghép shunt, một thiết bị reroutes lưu lượng máu để nó di chuyển qua dương vật bình thường.

Phương pháp điều trị bổ sung. Nếu bị thiếu máu hồng cầu hình liềm, có thể cần điều trị bổ sung để điều trị bệnh liên quan đến, chẳng hạn như thở oxy hoặc truyền tĩnh mạch – một giải pháp để giữ cho ngậm nước.

Cương cứng kéo dài không thiếu máu

Cương cứng kéo dài không thiếu máu thường tự biến mất kể cả không điều trị. Bởi vì không có nguy cơ tổn thương đến dương vật nên bác sĩ có thể có thời gian và chờ đợi cách tiếp cận. Đưa nước đá và áp lực lên đáy chậu – các khu vực giữa các cơ của dương vật và hậu môn có thể giúp chấm dứt sự cương cứng.

Phẫu thuật có thể là cần thiết trong một số trường hợp để tạm thời giảm lưu lượng máu tới dương vật. Phẫu thuật cũng có thể cần thiết để sửa chữa động mạch hoặc tổn thương mô do chấn thương.

Phòng chống

Tùy thuộc vào nguyên nhân có thể của cương cứng kéo dài, các bước để ngăn chặn cương cứng kéo dài có thể bao gồm:

Điều trị các bệnh có thể đã gây ra cương cứng kéo dài.

Thay đổi thuốc nếu một loại thuốc theo toa là nguyên nhân có thể gây ra.

Tránh sử dụng các chất kích thích, chẳng hạn như rượu hoặc ma túy bất hợp pháp.

Tự tiêm phenylephrine để ngăn chặn sự cương cứng kéo dài.

Hormone điều trị – chỉ dành cho đàn ông trưởng thành.

Toa giãn cơ, chẳng hạn như baclofen (Lioresal).

Bài viết cùng chuyên mục

Xuất tinh chậm

Xuất tinh chậm có thể tạm thời hoặc vĩnh viễn, cần có kích thích 30 phút hoặc nhiều hơn để có được cực khoái, hoặc không thể xuất tinh.

Xuất tinh sớm

Xuất tinh sớm là thắc mắc phổ biến, xuất tinh xẩy ra gần như luôn luôn trong vòng 1 phút hặc ít hơn, không có khả năng trì hoãn xuất tinh, hậu quả là đau khổ và thất vọng.

Rối loạn cương dương

Không có khả năng có được và giữ cương cứng đủ cho tình dục, có vấn đề có được sự cương cứng, vấn đề giữ cương cứng, giảm ham muốn tình dục.

Teo âm đạo

Đối với nhiều phụ nữ, âm đạo teo làm giao hợp đau đớn - và nếu giao hợp đau, quan tâm đến quan hệ tình dục tự nhiên sẽ suy yếu dần.

Tinh hoàn lạc chỗ (cryptorchidism)

Trong vài tháng cuối cùng của thai nhi phát triển bình thường, tinh hoàn từ từ rời khỏi bụng, đi qua một đoạn ống trong háng và rơi vào bìu.

Ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn có thể chữa được là rất cao, ngay cả khi ung thư đã lan rộng ra khỏi tinh hoàn. Tùy thuộc vào loại và giai đoạn của ung thư tinh hoàn, có thể được một trong nhiều phương pháp điều trị, hoặc kết hợp.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh (Varicocele)

Giãn tĩnh mạch thừng tinh (Varicocele) là một nguyên nhân phổ biến của việc sản xuất tinh trùng thấp và giảm chất lượng tinh trùng.

Vô kinh

Vô kinh có thể xảy ra do một loạt các lý do. Một số là một phần của quá trình bình thường của cuộc sống của người phụ nữ, trong khi những người khác có thể là tác dụng phụ của thuốc hoặc một dấu hiệu của một vấn đề y tế.

Đau âm hộ mãn tính

Nếu ai đó đang sống với đau âm đạo, không ngần ngại để có được giúp đỡ. Điều trị tùy chọn có sẵn để giảm bớt sự đau đớn.

Xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn thường đòi hỏi phải phẫu thuật khẩn cấp. Nếu xoắn tinh hoàn điều trị trong vòng một vài giờ, tinh hoàn thường có thể được giữ lại.

Máu trong tinh dịch

Lượng máu trong tinh dịch thay đổi, tùy thuộc vào nguyên nhân gây. Có thể nhận thấy không có nhiều hơn vệt máu trong tinh dịch, hoặc xuất tinh có thể nhìn đẫm máu.

Xuất tinh ngược

Xuất tinh ngược có thể được gây ra bởi thuốc, điều kiện y tế hoặc phẫu thuật có ảnh hưởng đến dây thần kinh hay cơ kiểm soát việc mở bàng quang.

Đau khi giao hợp

Trong thực tế, nhiều phụ nữ đau khi giao hợp trải nghiệm tại một số điểm trong cuộc sống của họ, vì nhiều lý do rất bình thường.

Dậy thì sớm

Nguyên nhân của dậy thì sớm thường có thể không được tìm thấy. Hiếm khi, các điều kiện như nhiễm trùng, rối loạn nội tiết tố, các khối u, những bất thường não.

Gãy dương vật

Gãy dương vật là một chấn thương rất đau thường đi kèm với một âm thanh nứt âm thanh, tiếp ngay lập tức bằng cách bầm tím của dương vật.

Số lượng tinh trùng thấp

Số lượng tinh trùng thấp có nghĩa là các chất lỏng (tinh dịch), xuất tinh trong quá trình cực khoái có chứa tinh trùng ít hơn bình thường.

Động đực: Hành vi tình dục cưỡng bách (DSM)

Hành vi bao gồm Ăn mặc khêu gợi, ấu dâm, xung động tình dục căn thẳng như ngoài vùng kiểm soát, sử dụng hành vi tình dục để thoát cô đơn

Rối loạn chức năng tình dục nữ

Mong muốn quan hệ nam nữ thấp hoặc không có, không thể duy trì kích thích hoặc không thể đánh thức mặc dù có mong muốn tình dục.

Viêm tinh hoàn (Orchitis)

Orchitis là tình trạng viêm của một hoặc cả hai tinh hoàn, thường được kết hợp với vi rút gây bệnh quai bị.