Máu trong tinh dịch

2012-02-23 04:07 PM

Lượng máu trong tinh dịch thay đổi, tùy thuộc vào nguyên nhân gây. Có thể nhận thấy không có nhiều hơn vệt máu trong tinh dịch, hoặc xuất tinh có thể nhìn đẫm máu.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Máu trong tinh dịch là một dấu hiệu đáng sợ, nhưng nó hiếm khi cho thấy một căn bệnh nghiêm trọng, đặc biệt là ở nam giới dưới 40 tuổi.

Nhiều người đàn ông trải nghiệm tập duy nhất hoặc thỉnh thoảng có máu trong tinh dịch của họ, và các vấn đề có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Đôi khi, máu liên tục có thể nhìn thấy trong tinh dịch trong quá trình một vài tháng hoặc lâu hơn.

Lượng máu trong tinh dịch thay đổi, tùy thuộc vào nguyên nhân gây. Có thể nhận thấy không có nhiều hơn vệt máu trong tinh dịch, hoặc xuất tinh có thể nhìn đẫm máu.

Mặc dù dấu hiệu này thường là ngắn ngủi, một số xét nghiệm để xác định nguyên nhân có thể có máu trong tinh dịch và hướng dẫn điều trị nếu cần thiết.

Nguyên nhân

Thông thường, nguyên nhân có máu trong tinh dịch không thể tìm thấy. Khi máu trong tinh dịch có nguyên nhân nhận dạng, nó thường là chấn thương hoặc nhiễm trùng. Với nhiễm trùng, máu trong tinh dịch thường đi kèm với các dấu hiệu và triệu chứng khác, chẳng hạn như sốt, bộ phận sinh dục hoặc tiểu đau, khó đi tiểu, hoặc máu trong nước tiểu.

Trực tiếp chấn thương

Tinh dịch bao gồm tinh trùng và dịch phát hành bởi tuyến tiền liệt và các tuyến khác. Các dịch tham gia tinh trùng khi chúng đi qua một loạt các ống niệu đạo cho xuất tinh. Một số những thứ có thể phá vỡ các mạch máu dọc theo tuyến đường này hoặc dọc theo tuyến đường tiết niệu niệu đạo. Bị hỏng sau đó bị rò rỉ máu vào nước tiểu, xuất tinh hoặc cả hai.

Nguyên nhân có thể chảy máu này bao gồm

Sỏi bàng quang.

Brachytherapy.

Bị gián đoạn quan hệ tình dục.

Kiêng khem tình dục kéo dài.

Tuyến tiền liệt sinh thiết.

Tinh hoàn bị chấn thương.

Cắt ống dẫn tinh.

Mạnh mẽ quan hệ tình dục.

Nguyên nhân y tế khác của máu trong tinh dịch:

Tăng trưởng lành tính (u nang, polyp) trong niệu đạo, bàng quang hoặc tuyến tiền liệt.

Ung thư bàng quang.

Chlamydia.

Viêm mào tinh hoàn.

Fragile mạch máu.

Herpes bộ phận sinh dục.

Bệnh lậu.

Hemophilia.

Ung thư tuyến tiền liệt.

Tuyến tiền liệt tuyến phì đại.

Viêm tuyến tiền liệt.

Ung thư tinh hoàn.

Giảm tiểu cầu (tiểu cầu thấp).

Bệnh Von Willebrand.

Warfarin tác dụng phụ: Cho các tương tác nguy hiểm.

Nguyên nhân đưa ra ở đây thường được kết hợp với triệu chứng này. Làm việc với bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác cho một chẩn đoán chính xác.

Gặp bác sỹ khi

Nếu trên 40 tuổi, gặp bác sĩ sau khi nhận thấy máu trong tinh dịch, ngay cả khi không có các triệu chứng khác. Cho dù một người đàn ông dưới 40 nhu cầu để gặp bác sĩ phụ thuộc vào các triệu chứng khác và các yếu tố nguy cơ.

Sau khi nhìn thấy máu trong tinh dịch, chờ đợi và xem các triệu chứng trước khi gọi bác sĩ nếu dưới 40 tuổi:

Không có triệu chứng khác.

Đã kiểm tra tuyến tiền liệt gần đây hoặc thắt ống dẫn tinh để giải thích chảy máu ngắn hạn.

Có rất nhiều máu trong tinh dịch, và thấy nó không thường xuyên trước khi nó biến mất.

Thực hiện một cuộc hẹn với bác sĩ nếu:

Đang trên 40.

Có những triệu chứng khác, chẳng hạn như đau đớn bộ phận sinh dục, tiết niệu, đau trong quá trình xuất tinh, sốt, khó đi tiểu, hoặc máu trong nước tiểu.

Có yếu tố nguy cơ khác, chẳng hạn như tiền sử ung thư, rối loạn chảy máu, chấn thương, hoặc hệ thống tiết niệu sinh dục hoặc dị tật, hoặc đã tham gia vào các hành vi đặt vào nguy cơ bị các bệnh lây truyền qua đường tình dục.