Máu trong tinh dịch

2012-02-23 04:07 PM

Lượng máu trong tinh dịch thay đổi, tùy thuộc vào nguyên nhân gây. Có thể nhận thấy không có nhiều hơn vệt máu trong tinh dịch, hoặc xuất tinh có thể nhìn đẫm máu.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Máu trong tinh dịch là một dấu hiệu đáng sợ, nhưng nó hiếm khi cho thấy một căn bệnh nghiêm trọng, đặc biệt là ở nam giới dưới 40 tuổi.

Nhiều người đàn ông trải nghiệm tập duy nhất hoặc thỉnh thoảng có máu trong tinh dịch của họ, và các vấn đề có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Đôi khi, máu liên tục có thể nhìn thấy trong tinh dịch trong quá trình một vài tháng hoặc lâu hơn.

Lượng máu trong tinh dịch thay đổi, tùy thuộc vào nguyên nhân gây. Có thể nhận thấy không có nhiều hơn vệt máu trong tinh dịch, hoặc xuất tinh có thể nhìn đẫm máu.

Mặc dù dấu hiệu này thường là ngắn ngủi, một số xét nghiệm để xác định nguyên nhân có thể có máu trong tinh dịch và hướng dẫn điều trị nếu cần thiết.

Nguyên nhân

Thông thường, nguyên nhân có máu trong tinh dịch không thể tìm thấy. Khi máu trong tinh dịch có nguyên nhân nhận dạng, nó thường là chấn thương hoặc nhiễm trùng. Với nhiễm trùng, máu trong tinh dịch thường đi kèm với các dấu hiệu và triệu chứng khác, chẳng hạn như sốt, bộ phận sinh dục hoặc tiểu đau, khó đi tiểu, hoặc máu trong nước tiểu.

Trực tiếp chấn thương

Tinh dịch bao gồm tinh trùng và dịch phát hành bởi tuyến tiền liệt và các tuyến khác. Các dịch tham gia tinh trùng khi chúng đi qua một loạt các ống niệu đạo cho xuất tinh. Một số những thứ có thể phá vỡ các mạch máu dọc theo tuyến đường này hoặc dọc theo tuyến đường tiết niệu niệu đạo. Bị hỏng sau đó bị rò rỉ máu vào nước tiểu, xuất tinh hoặc cả hai.

Nguyên nhân có thể chảy máu này bao gồm

Sỏi bàng quang.

Brachytherapy.

Bị gián đoạn quan hệ tình dục.

Kiêng khem tình dục kéo dài.

Tuyến tiền liệt sinh thiết.

Tinh hoàn bị chấn thương.

Cắt ống dẫn tinh.

Mạnh mẽ quan hệ tình dục.

Nguyên nhân y tế khác của máu trong tinh dịch:

Tăng trưởng lành tính (u nang, polyp) trong niệu đạo, bàng quang hoặc tuyến tiền liệt.

Ung thư bàng quang.

Chlamydia.

Viêm mào tinh hoàn.

Fragile mạch máu.

Herpes bộ phận sinh dục.

Bệnh lậu.

Hemophilia.

Ung thư tuyến tiền liệt.

Tuyến tiền liệt tuyến phì đại.

Viêm tuyến tiền liệt.

Ung thư tinh hoàn.

Giảm tiểu cầu (tiểu cầu thấp).

Bệnh Von Willebrand.

Warfarin tác dụng phụ: Cho các tương tác nguy hiểm.

Nguyên nhân đưa ra ở đây thường được kết hợp với triệu chứng này. Làm việc với bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác cho một chẩn đoán chính xác.

Gặp bác sỹ khi

Nếu trên 40 tuổi, gặp bác sĩ sau khi nhận thấy máu trong tinh dịch, ngay cả khi không có các triệu chứng khác. Cho dù một người đàn ông dưới 40 nhu cầu để gặp bác sĩ phụ thuộc vào các triệu chứng khác và các yếu tố nguy cơ.

Sau khi nhìn thấy máu trong tinh dịch, chờ đợi và xem các triệu chứng trước khi gọi bác sĩ nếu dưới 40 tuổi:

Không có triệu chứng khác.

Đã kiểm tra tuyến tiền liệt gần đây hoặc thắt ống dẫn tinh để giải thích chảy máu ngắn hạn.

Có rất nhiều máu trong tinh dịch, và thấy nó không thường xuyên trước khi nó biến mất.

Thực hiện một cuộc hẹn với bác sĩ nếu:

Đang trên 40.

Có những triệu chứng khác, chẳng hạn như đau đớn bộ phận sinh dục, tiết niệu, đau trong quá trình xuất tinh, sốt, khó đi tiểu, hoặc máu trong nước tiểu.

Có yếu tố nguy cơ khác, chẳng hạn như tiền sử ung thư, rối loạn chảy máu, chấn thương, hoặc hệ thống tiết niệu sinh dục hoặc dị tật, hoặc đã tham gia vào các hành vi đặt vào nguy cơ bị các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Bài viết cùng chuyên mục

Xuất tinh chậm

Xuất tinh chậm có thể tạm thời hoặc vĩnh viễn, cần có kích thích 30 phút hoặc nhiều hơn để có được cực khoái, hoặc không thể xuất tinh.

Xuất tinh sớm

Xuất tinh sớm là thắc mắc phổ biến, xuất tinh xẩy ra gần như luôn luôn trong vòng 1 phút hặc ít hơn, không có khả năng trì hoãn xuất tinh, hậu quả là đau khổ và thất vọng.

Rối loạn cương dương

Không có khả năng có được và giữ cương cứng đủ cho tình dục, có vấn đề có được sự cương cứng, vấn đề giữ cương cứng, giảm ham muốn tình dục.

Teo âm đạo

Đối với nhiều phụ nữ, âm đạo teo làm giao hợp đau đớn - và nếu giao hợp đau, quan tâm đến quan hệ tình dục tự nhiên sẽ suy yếu dần.

Tinh hoàn lạc chỗ (cryptorchidism)

Trong vài tháng cuối cùng của thai nhi phát triển bình thường, tinh hoàn từ từ rời khỏi bụng, đi qua một đoạn ống trong háng và rơi vào bìu.

Ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn có thể chữa được là rất cao, ngay cả khi ung thư đã lan rộng ra khỏi tinh hoàn. Tùy thuộc vào loại và giai đoạn của ung thư tinh hoàn, có thể được một trong nhiều phương pháp điều trị, hoặc kết hợp.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh (Varicocele)

Giãn tĩnh mạch thừng tinh (Varicocele) là một nguyên nhân phổ biến của việc sản xuất tinh trùng thấp và giảm chất lượng tinh trùng.

Vô kinh

Vô kinh có thể xảy ra do một loạt các lý do. Một số là một phần của quá trình bình thường của cuộc sống của người phụ nữ, trong khi những người khác có thể là tác dụng phụ của thuốc hoặc một dấu hiệu của một vấn đề y tế.

Đau âm hộ mãn tính

Nếu ai đó đang sống với đau âm đạo, không ngần ngại để có được giúp đỡ. Điều trị tùy chọn có sẵn để giảm bớt sự đau đớn.

Xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn thường đòi hỏi phải phẫu thuật khẩn cấp. Nếu xoắn tinh hoàn điều trị trong vòng một vài giờ, tinh hoàn thường có thể được giữ lại.

Xuất tinh ngược

Xuất tinh ngược có thể được gây ra bởi thuốc, điều kiện y tế hoặc phẫu thuật có ảnh hưởng đến dây thần kinh hay cơ kiểm soát việc mở bàng quang.

Cương cứng kéo dài

Điều trị cho priapism thường là cần thiết để ngăn ngừa tổn thương mô mà có thể dẫn đến việc không có khả năng có được hoặc duy trì cương cứng.

Đau khi giao hợp

Trong thực tế, nhiều phụ nữ đau khi giao hợp trải nghiệm tại một số điểm trong cuộc sống của họ, vì nhiều lý do rất bình thường.

Dậy thì sớm

Nguyên nhân của dậy thì sớm thường có thể không được tìm thấy. Hiếm khi, các điều kiện như nhiễm trùng, rối loạn nội tiết tố, các khối u, những bất thường não.

Gãy dương vật

Gãy dương vật là một chấn thương rất đau thường đi kèm với một âm thanh nứt âm thanh, tiếp ngay lập tức bằng cách bầm tím của dương vật.

Số lượng tinh trùng thấp

Số lượng tinh trùng thấp có nghĩa là các chất lỏng (tinh dịch), xuất tinh trong quá trình cực khoái có chứa tinh trùng ít hơn bình thường.

Động đực: Hành vi tình dục cưỡng bách (DSM)

Hành vi bao gồm Ăn mặc khêu gợi, ấu dâm, xung động tình dục căn thẳng như ngoài vùng kiểm soát, sử dụng hành vi tình dục để thoát cô đơn

Rối loạn chức năng tình dục nữ

Mong muốn quan hệ nam nữ thấp hoặc không có, không thể duy trì kích thích hoặc không thể đánh thức mặc dù có mong muốn tình dục.

Viêm tinh hoàn (Orchitis)

Orchitis là tình trạng viêm của một hoặc cả hai tinh hoàn, thường được kết hợp với vi rút gây bệnh quai bị.