Dậy thì sớm

2011-09-08 10:56 AM

Nguyên nhân của dậy thì sớm thường có thể không được tìm thấy. Hiếm khi, các điều kiện như nhiễm trùng, rối loạn nội tiết tố, các khối u, những bất thường não.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Tuổi dậy thì là khi thay đổi cơ thể của một đứa trẻ thành một người trưởng thành. Nó bao gồm sự tăng trưởng nhanh chóng của xương và cơ bắp, những thay đổi về hình dạng cơ thể và kích thước, phát triển khả năng của cơ thể để sinh sản.

Tuổi dậy thì thường bắt đầu ở trẻ em gái ở độ tuổi từ 8 và 12 và ở các bé trai ở độ tuổi từ 9 và 14. Tuổi dậy thì sớm là tuổi dậy thì bắt đầu trước khi cho bé gái 8 tuổi và trước khi cho bé trai 9 tuổi.

Nguyên nhân của dậy thì sớm thường có thể không được tìm thấy. Hiếm khi, các điều kiện như nhiễm trùng, rối loạn nội tiết tố, các khối u, những bất thường não hoặc chấn thương có thể gây dậy thì sớm. Điều trị dậy thì sớm thường bao gồm các thuốc làm chậm phát triển hơn.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của dậy thì sớm bao gồm phát triển trong các bước sau trước khi 8 tuổi ở nữ và trước 9 tuổi ở bé trai.

Trẻ gái

Vú tăng trưởng.

Kinh nguyệt.

Trẻ trai

Mở rộng tinh hoàn và dương vật.

Râu (thường phát triển đầu tiên trên môi trên).

Tăng cường tiếng nói.

Cả hai trẻ gái và trẻ trai

Lông mu hoặc nách.

Tăng trưởng nhanh.

Mụn trứng cá.

Mùi cơ thể người lớn.

Đến gặp bác sĩ khi

Thực hiện một cuộc hẹn với bác sĩ của con quý vị cho một đánh giá nếu con có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng của dậy thì sớm.

Nguyên nhân

Để hiểu rõ nguyên nhân gây dậy thì sớm ở một số trẻ em, là hữu ích để biết những gì gây ra ở tuổi dậy thì bắt đầu. Một quá trình phức tạp được gọi là điều chỉnh trục dưới đồi-tuyến yên-sinh dục (HPG) khi xảy ra ở tuổi dậy thì. Quá trình này bao gồm các bước sau:

Não bắt đầu quá trình. Một phần của não gọi là vùng dưới đồi sản xuất gonadotropin-releasing hormone (Gn-RH).

Các hormone tuyến yên phát hành thêm. Gn-RH chỉ huy tuyến yên - một tuyến hình nhỏ đậu của bộ não - phát hành thêm hai kích thích tố: luteinizing hormone (LH) và hormone kích thích nang trứng (VSATTP).

Hormone sinh dục được sản xuất. LH và FSH làm cho buồng trứng sản xuất kích thích tố tham gia vào sự tăng trưởng và phát triển các đặc điểm tình dục nữ (estrogen) và tinh hoàn để sản xuất hormon chịu trách nhiệm cho sự tăng trưởng và phát triển các đặc điểm tình dục nam (testosterone). Các tuyến thượng thận cũng bắt đầu sản xuất estrogen và testosterone.

Thay đổi vật lý xảy ra. Việc sản xuất estrogen và testosterone gây ra những thay đổi vật lý của tuổi dậy thì.

Lý do quá trình này bắt đầu sớm trong một số trẻ em phụ thuộc vào loại dậy thì sớm: Dậy thì sớm hoặc dậy thì sớm trung tâm ngoại vi.

Dậy thì sớm trung ương

Thường không có nguyên nhân nhận dạng cho các loại dậy thì sớm.

Trong dậy thì sớm trung tâm, toàn bộ trục HPG bắt đầu quá sớm. Mặc dù chúng bắt đầu sớm hơn, mô hình và thời gian của các bước trong quá trình này là khác thường. Đối với phần lớn trẻ em với tình trạng này, không có vấn đề y tế cơ sở và không có lý do nhận dạng cho trục HPG khi nó bắt đầu.

Trong trường hợp hiếm hoi, những điều sau đây có thể gây dậy thì sớm trung ương:

Một khối u trong não hoặc dây cột sống (hệ thống thần kinh trung ương).

Bị nhiễm trùng, chẳng hạn như viêm não hay viêm màng não.

Một khiếm khuyết trong hiện tại bộ não khi sinh, chẳng hạn như sự tích tụ chất lỏng dư thừa (tràn dịch não) hoặc khối u không phải ung thư (hamartoma).

Bức xạ vào não hay cột sống.

Tổn thương não hoặc dây cột sống.

Sự tắc nghẽn dòng máu chảy tới (thiếu máu cục bộ) não.

Hội chứng McCune-Albright - một căn bệnh di truyền có ảnh hưởng đến xương, màu da và gây ra vấn đề nội tiết.

Tăng sản thượng thận bẩm sinh - một nhóm các rối loạn di truyền liên quan đến sản xuất nội tiết tố bất thường của tuyến thượng thận

Suy giáp - một tình trạng mà tuyến giáp không sản xuất đủ hormone.

Dậy thì sớm ngoại vi

Estrogen hoặc testosterone trong cơ thể của trẻ gây ra loại dậy thì sớm.

Dậy thì sớm ngoại vi là ít phổ biến hơn so với dậy thì sớm trung tâm, sẽ xảy ra mà không có sự tham gia của Gn-RH. Thay vào đó, nguyên nhân là phát hành của estrogen hay testosterone vào cơ thể vì vấn đề với buồng trứng, tinh hoàn, tuyến thượng thận hoặc tuyến yên.

Trong cả hai gái và trai, sau đây có thể dẫn đến dậy thì sớm bị ngoại vi:

Một khối u ở tuyến thượng thận hoặc trong tuyến yên tiết ra estrogen hoặc là testosterone.

Hội chứng McCune-Albright.

Tiếp xúc với các nguồn bên ngoài của estrogen hay testosterone, chẳng hạn như các loại kem hoặc thuốc mỡ.

Dậy thì sớm ngoại vi ở trẻ gái cũng có thể được kết hợp với:

U nang buồng trứng.

Các khối u buồng trứng.

Dậy thì sớm ngoại vi ở trẻ trai cũng có thể là do:

Một khối u trong các tế bào sản xuất tinh trùng (tế bào mầm), hoặc trong các tế bào mà sản xuất testosterone (tế bào Leydig).

Gene đột biến - một rối loạn hiếm gặp gọi là gonadotropin, là do một khiếm khuyết ở gen, có thể dẫn đến việc sản xuất ban đầu của testosterone ở các bé trai, thường là ở độ tuổi từ 1 đến 4.

Yếu tố nguy cơ

Những yếu tố làm tăng nguy cơ của một đứa trẻ của dậy thì sớm bao gồm:

Trẻ gái. Trẻ gái rất có khả năng phát triển dậy thì sớm.

Là người Mỹ gốc Phi. Dậy thì sớm ảnh hưởng đến người Mỹ gốc Phi thường xuyên hơn những người khác.

Béo phì. Nếu thừa cân đáng kể, có một nguy cơ phát triển dậy thì sớm.

Tiếp xúc với hormone giới tính. Liên hệ với hoặc testosterone kem hoặc thuốc mỡ estrogen, hoặc các chất khác có chứa các hormon (như thuốc dành cho người lớn bổ sung chế độ ăn uống), có thể làm tăng nguy cơ của trẻ phát triển dậy thì sớm.

Các điều kiện khác. Dậy thì sớm có thể là một biến chứng của hội chứng McCune-Albright tăng sản thượng thận bẩm sinh hoặc - điều kiện có liên quan đến sản xuất, bất thường của kích thích tố nam (androgen). Trong trường hợp hiếm hoi, dậy thì sớm cũng có thể được kết hợp với suy giáp.

Các biến chứng

Biến chứng có thể xảy ra của dậy thì sớm bao gồm:

Chiều cao hạn chế. Trẻ dậy thì sớm có thể phát triển nhanh chóng đầu tiên và cao so với các đồng nghiệp của họ. Tuy nhiên, bởi vì xương trưởng thành nhanh hơn bình thường, thường ngừng phát triển sớm hơn thường lệ. Điều này có thể làm cho chúng ngắn hơn so với trung bình người lớn. Điều trị sớm của dậy thì sớm, đặc biệt là khi nó xảy ra ở trẻ em rất có thể giúp họ đạt được chiều cao hơn là không điều trị.

Hội chứng buồng trứng đa nang. Chu kỳ kinh nguyệt trước khi 8 tuổi có nguy cơ phát triển chứng rối loạn nội tiết tố sau này ở tuổi dậy thì.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Nếu nghi ngờ dậy thì sớm, có thể giới thiệu đến một bác sĩ chuyên điều trị các điều kiện liên quan đến nội tiết tố ở trẻ em (nội tiết nhi khoa).

Để chẩn đoán dậy thì sớm, bác sĩ sẽ:

Đánh giá và tiền sử bệnh của gia đình.

Làm một bài kiểm tra thể chất.

Chạy thử máu để đo nồng độ hormone.

X - quang bàn tay và cổ tay cũng rất quan trọng để chẩn đoán dậy thì sớm. X - quang có thể giúp bác sĩ xác định tuổi xương của con, trong đó cho thấy nếu các xương đang phát triển quá nhanh.

Xác định các loại dậy thì sớm

Sau khi chẩn đoán ban đầu đã được thực hiện, bác sĩ sẽ cần phải tìm ra loại dậy thì sớm của con quý vị có. Để làm như vậy, sẽ thực hiện một thử nghiệm liên quan đến việc tiêm với St-RH hormone và sau đó lấy một mẫu máu. Ở trẻ em với dậy thì sớm trung tâm, tiêm Gn-RH và mức hormone LH VSATTP tăng. Ở trẻ em với dậy thì sớm bị ngoại vi, mức độ hormone LH và FSH giữ nguyên.

Bổ sung thử nghiệm cho dậy thì sớm trung tâm

Chụp cộng hưởng từ (MRI). Não MRI thường được thực hiện cho trẻ em có dậy thì sớm trung tâm để xem có bất kỳ bất thường của não gây ra sự bắt đầu vào đầu của tuổi dậy thì.

Kiểm tra tuyến giáp. Các bác sĩ cũng có thể kiểm tra tuyến giáp của trẻ em nếu người đó cho thấy bất kỳ dấu hiệu của suy giáp, chẳng hạn như mệt mỏi, trì trệ, tăng độ nhạy để táo bón, cảm lạnh, giảm hiệu suất hoạt động trường học hoặc khô da nhợt nhạt.

Bổ sung thử nghiệm cho dậy thì sớm bị ngoại vi

Các xét nghiệm khác cũng rất cần thiết cho trẻ dậy thì sớm ngoại vi để tìm ra nguyên nhân của tình trạng. Ví dụ, các bác sĩ có thể chạy thử máu bổ sung để tiếp tục kiểm tra hàm lượng hoóc môn hoặc ở trẻ em gái, có thể làm siêu âm vùng chậu để kiểm tra u nang buồng trứng hoặc ung thư.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị dậy thì sớm phụ thuộc vào nguyên nhân.

Điều trị dậy thì sớm trung ương

Hầu hết trẻ em bị dậy thì sớm trung tâm, trong đó không có điều kiện y tế cơ sở, có thể điều trị hiệu quả bằng thuốc. Điều trị này, được gọi là điều trị St-RH, thường bao gồm một mũi tiêm thuốc hàng tháng, như leuprolide, dừng trục HPG và chậm phát triển hơn nữa. Đứa trẻ tiếp tục nhận được thuốc này cho đến khi đến tuổi bình thường của tuổi dậy thì. Một khi dừng thuốc, quá trình dậy thì bắt đầu lại.

Điều trị tình trạng y tế cơ sở

Nếu một điều kiện y tế đang gây dậy thì sớm của trẻ, điều trị các điều kiện đó là cần thiết để ngăn chặn sự tiến bộ của tuổi dậy thì. Ví dụ, nếu một đứa trẻ có một khối u sản xuất các hormon và gây dậy thì sớm, sự tiến triển của tuổi dậy thì thường sẽ dừng lại khi khối u được phẫu thuật cắt bỏ.

Đối phó và hỗ trợ

Trẻ em bắt đầu tuổi dậy thì sớm có thể cảm nhận khác nhau từ các đồng nghiệp, có thể gây ra các vấn đề xã hội và cảm xúc như lòng tự trọng thấp, trầm cảm và lạm dụng thuốc. Là cha mẹ, cũng có thể có vấn đề đối phó với sự phát triển sớm của trẻ.

Nếu con hoặc các thành viên khác của gia đình đang gặp khó khăn trong đối phó, tìm kiếm sự tư vấn. Tư vấn tâm lý có thể giúp gia đình hiểu rõ hơn và xử lý các cảm xúc, những vấn đề và thách thức đi cùng với dậy thì sớm. Nếu có thắc mắc hoặc muốn hướng dẫn về cách tìm một cố vấn có trình độ, nói chuyện với một thành viên của nhóm chăm sóc sức khỏe.

Phòng chống

Một số các yếu tố nguy cơ dậy thì sớm, chẳng hạn như giới tính và chủng tộc, không thể tránh khỏi. Nhưng, có những điều có thể làm để giảm nguy cơ của trẻ phát triển dậy thì sớm, bao gồm:

Giữ tránh nguồn bên ngoài của estrogen và testosterone - thuốc theo toa cho người lớn trong nhà, bổ sung chế độ ăn uống có chứa estrogen hay testosterone, ví dụ.

Khuyến khích duy trì một trọng lượng khỏe mạnh.

Bài viết cùng chuyên mục

Xuất tinh chậm

Xuất tinh chậm có thể tạm thời hoặc vĩnh viễn, cần có kích thích 30 phút hoặc nhiều hơn để có được cực khoái, hoặc không thể xuất tinh.

Xuất tinh sớm

Xuất tinh sớm là thắc mắc phổ biến, xuất tinh xẩy ra gần như luôn luôn trong vòng 1 phút hặc ít hơn, không có khả năng trì hoãn xuất tinh, hậu quả là đau khổ và thất vọng.

Rối loạn cương dương

Không có khả năng có được và giữ cương cứng đủ cho tình dục, có vấn đề có được sự cương cứng, vấn đề giữ cương cứng, giảm ham muốn tình dục.

Teo âm đạo

Đối với nhiều phụ nữ, âm đạo teo làm giao hợp đau đớn - và nếu giao hợp đau, quan tâm đến quan hệ tình dục tự nhiên sẽ suy yếu dần.

Tinh hoàn lạc chỗ (cryptorchidism)

Trong vài tháng cuối cùng của thai nhi phát triển bình thường, tinh hoàn từ từ rời khỏi bụng, đi qua một đoạn ống trong háng và rơi vào bìu.

Ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn có thể chữa được là rất cao, ngay cả khi ung thư đã lan rộng ra khỏi tinh hoàn. Tùy thuộc vào loại và giai đoạn của ung thư tinh hoàn, có thể được một trong nhiều phương pháp điều trị, hoặc kết hợp.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh (Varicocele)

Giãn tĩnh mạch thừng tinh (Varicocele) là một nguyên nhân phổ biến của việc sản xuất tinh trùng thấp và giảm chất lượng tinh trùng.

Vô kinh

Vô kinh có thể xảy ra do một loạt các lý do. Một số là một phần của quá trình bình thường của cuộc sống của người phụ nữ, trong khi những người khác có thể là tác dụng phụ của thuốc hoặc một dấu hiệu của một vấn đề y tế.

Đau âm hộ mãn tính

Nếu ai đó đang sống với đau âm đạo, không ngần ngại để có được giúp đỡ. Điều trị tùy chọn có sẵn để giảm bớt sự đau đớn.

Xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn thường đòi hỏi phải phẫu thuật khẩn cấp. Nếu xoắn tinh hoàn điều trị trong vòng một vài giờ, tinh hoàn thường có thể được giữ lại.

Máu trong tinh dịch

Lượng máu trong tinh dịch thay đổi, tùy thuộc vào nguyên nhân gây. Có thể nhận thấy không có nhiều hơn vệt máu trong tinh dịch, hoặc xuất tinh có thể nhìn đẫm máu.

Xuất tinh ngược

Xuất tinh ngược có thể được gây ra bởi thuốc, điều kiện y tế hoặc phẫu thuật có ảnh hưởng đến dây thần kinh hay cơ kiểm soát việc mở bàng quang.

Cương cứng kéo dài

Điều trị cho priapism thường là cần thiết để ngăn ngừa tổn thương mô mà có thể dẫn đến việc không có khả năng có được hoặc duy trì cương cứng.

Đau khi giao hợp

Trong thực tế, nhiều phụ nữ đau khi giao hợp trải nghiệm tại một số điểm trong cuộc sống của họ, vì nhiều lý do rất bình thường.

Gãy dương vật

Gãy dương vật là một chấn thương rất đau thường đi kèm với một âm thanh nứt âm thanh, tiếp ngay lập tức bằng cách bầm tím của dương vật.

Số lượng tinh trùng thấp

Số lượng tinh trùng thấp có nghĩa là các chất lỏng (tinh dịch), xuất tinh trong quá trình cực khoái có chứa tinh trùng ít hơn bình thường.

Động đực: Hành vi tình dục cưỡng bách (DSM)

Hành vi bao gồm Ăn mặc khêu gợi, ấu dâm, xung động tình dục căn thẳng như ngoài vùng kiểm soát, sử dụng hành vi tình dục để thoát cô đơn

Rối loạn chức năng tình dục nữ

Mong muốn quan hệ nam nữ thấp hoặc không có, không thể duy trì kích thích hoặc không thể đánh thức mặc dù có mong muốn tình dục.

Viêm tinh hoàn (Orchitis)

Orchitis là tình trạng viêm của một hoặc cả hai tinh hoàn, thường được kết hợp với vi rút gây bệnh quai bị.