Xoắn tinh hoàn

2012-06-14 10:43 PM

Xoắn tinh hoàn thường đòi hỏi phải phẫu thuật khẩn cấp. Nếu xoắn tinh hoàn điều trị trong vòng một vài giờ, tinh hoàn thường có thể được giữ lại.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Xoắn tinh hoàn xảy ra khi tinh hoàn xoay quanh trục của nó, làm cung cấp lưu lượng máu đến tinh hoàn giảm hoặc mất hoàn toàn. Xoay này cắt dòng chảy của máu và gây đau đớn, bất ngờ thường nặng và sưng. Xoắn tinh hoàn thường gặp nhất ở nam giới 10-25 tuổi, nhưng nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Xoắn tinh hoàn thường đòi hỏi phải phẫu thuật khẩn cấp. Nếu xoắn tinh hoàn điều trị trong vòng một vài giờ, tinh hoàn thường có thể được giữ lại. Nhưng chờ đợi lâu hơn để điều trị xoắn tinh hoàn có thể gây tổn thương vĩnh viễn và có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh con. Khi lưu lượng máu đã bị cắt quá lâu, tinh hoàn có thể trở nên bị hư hỏng nặng và cần được loại bỏ.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của xoắn tinh hoàn bao gồm:

Bất ngờ hay đau nặng một tinh hoàn.

Sưng bìu.

Buồn nôn và ói mửa.

Đau bụng.

Một tinh hoàn ở vị trí cao hơn bình thường.

Đau tinh hoàn đột ngột biến mất mà không cần điều trị - điều này có thể xảy ra khi một tinh hoàn xoắn và sau đó tự tháo xoắn.

Tìm kiếm sự chăm sóc khẩn cấp khi đau tinh hoàn đột ngột hoặc nghiêm trọng. Trong khi các dấu hiệu và triệu chứng có thể được gây ra bởi điều kiện khác, nếu có xoắn tinh hoàn, điều trị kịp thời có thể ngăn ngừa thiệt hại nghiêm trọng hay mất tinh hoàn.

Cũng cần phải tìm kiếm nhanh chóng trợ giúp y tế nếu bị đau tinh hoàn đột ngột rồi tự hết đau. Điều này xảy ra khi một xoắn tinh hoàn và sau đó tự tháo xoắn. Mặc dù vậy, vẫn cần phải gặp bác sĩ bởi vì phẫu thuật là cần thiết để ngăn chặn vấn đề xảy ra lần nữa.

Nguyên nhân

Nếu tinh hoàn xoay nhiều lần, lưu lượng máu đến nó có thể hoàn toàn bị chặn, gây thiệt hại nhanh chóng hơn.

Người nam giới có xoắn tinh hoàn có một đặc điểm di truyền cho phép các tinh hoàn xoay tự do bên trong bìu. Tình trạng này thường di truyền ảnh hưởng đến cả hai tinh hoàn.

Ở nam giới và trẻ em trai, người có nguy cơ bị xoắn tinh hoàn, tình trạng này thường xảy ra mà không rõ ràng. Các dấu hiệu và triệu chứng của xoắn tinh hoàn có thể bắt đầu sau đây:

Hoạt động thể chất.

Chấn thương bìu.

Ngủ.

Yếu tố nguy cơ

Tuổi. Xoắn tinh hoàn thường gặp nhất ở nam giới từ 10 đến 25 tuổi.

Tiền sử xoắn tinh hoàn. Nếu đã có xoắn tinh hoàn tự tháo xoắn mà không cần điều trị, có khả năng xảy ra một lần nữa hoặc trừ khi có phẫu thuật để sửa chữa các vấn đề cơ bản.

Các biến chứng

Xoắn tinh hoàn có thể gây ra các biến chứng sau đây:

Hoại tử tinh hoàn. Khi xoắn tinh hoàn không được điều trị trong vài giờ, lưu lượng máu bị chặn có thể gây thiệt hại vĩnh viễn hoặc hoại tử tinh hoàn. Nếu tinh hoàn bị hư hỏng nặng, nó phải được phẫu thuật cắt bỏ.

Không có khả năng sinh con. Trong một số thiệt hại, trường hợp hay gặp là có ảnh hưởng đến khả năng sinh con.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Bác sĩ sẽ hỏi một số câu hỏi để xác minh xem các dấu hiệu và triệu chứng là do xoắn tinh hoàn hay cái gì khác. Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra bìu, tinh hoàn, bụng và háng.

Bác sĩ cũng có thể kiểm tra phản xạ của mình bằng cách nhẹ nhàng xát hoặc kẹp bên trong đùi ở bên bị ảnh hưởng. Thông thường điều này làm cho tinh hoàn co. Phản xạ này có thể sẽ không xảy ra nếu có xoắn tinh hoàn.

Các bác sĩ thường chẩn đoán xoắn tinh hoàn với chỉ khám lâm sàng. Đôi khi xét nghiệm y tế là cần thiết để xác định chẩn đoán hoặc để giúp xác định một nguyên nhân. Chúng bao gồm:

Xét nghiệm nước tiểu hoặc xét nghiệm máu, để xem liệu các dấu hiệu và triệu chứng là do nhiễm trùng.

Siêu âm bìu, trong đó sử dụng tần số sóng âm cao để tạo ra hình ảnh, kiểm tra tinh hoàn và lưu lượng máu. Giảm lưu lượng máu đến tinh hoàn là một dấu hiệu của xoắn tinh hoàn.

Quét hạt nhân tinh hoàn, trong đó có việc tiêm một lượng nhỏ chất phóng xạ vào máu. Máy ảnh đặc biệt sau đó có thể phát hiện các khu vực ở tinh hoàn mà nhận được lưu lượng máu ít, cho thấy xoắn.

Phẫu thuật. Đôi khi phẫu thuật là cần thiết để xác định xem các triệu chứng gây ra bởi xoắn tinh hoàn hay điều kiện khác. Nếu đã bị đau trong vài giờ và khám lâm sàng cho thấy xoắn tinh hoàn, có thể được phẫu thuật mà không có bất kỳ kiểm tra bổ sung. Điều này được thực hiện trong một nỗ lực để cứu tinh hoàn, bởi vì làm thử nghiệm thêm nữa có thể gây ra quá nhiều sự chậm trễ nếu không có máu chảy đến tinh hoàn.

Phương pháp điều trị và thuốc

Phẫu thuật là cần thiết để điều trị xoắn tinh hoàn. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể chỉ đẩy tinh hoàn vào bìu (detorsion), nhưng vẫn sẽ cần phải phẫu thuật để ngăn chặn xoắn xảy ra lần nữa. Nếu tinh hoàn xoắn xảy ra trước khi sinh, phẫu thuật có thể không được tốt.

Phẫu thuật xoắn tinh hoàn thường được thực hiện trong quá trình gây mê, có nghĩa là sẽ không có ý thức. Phẫu thuật này là đơn giản và thường không yêu cầu ở lại trong bệnh viện. Trong khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ:

Cắt giảm trong bìu.

Khâu tinh hoàn bằng dây, nếu cần thiết.

Khâu một hoặc cả hai tinh hoàn thường là vào bên trong bìu để tránh quay.

Các tinh hoàn xoắn đến sớm hơn, càng có nhiều cơ hội điều trị thành công:

Trong vòng sáu giờ, tinh hoàn có thể bảo tốn khoảng 90 phần trăm.

Sau 12 giờ, cơ hội bảo tồn tinh hoàn khoảng 50 phần trăm.

Sau 24 giờ, tinh hoàn có thể bảo tồn chỉ có khoảng 10 phần trăm thời gian.

Sau khi phẫu thuật, cần phải tránh những hoạt động vất vả, bao gồm cả hoạt động tình dục trong vài tuần. Hãy hỏi bác sĩ khi nó OK để tiếp tục hoạt động bình thường, bao gồm cả tình dục.

Xoắn tinh hoàn ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ:

Trong một số trường hợp, phẫu thuật là cần thiết để chẩn đoán và chính xác xoắn tinh hoàn. Điều này có thể ngăn ngừa các vấn đề trong tương lai với khả năng sinh sản hoặc sản xuất hormone nam. Quyết định liệu một trẻ sơ sinh hoặc phải phẫu thuật phụ thuộc vào sự phán xét của bác sĩ, và trong một số trường hợp, những mong muốn của phụ huynh.

Sau khi sinh. Nếu cậu bé được sinh ra với các dấu hiệu và triệu chứng của xoắn tinh hoàn, có thể là quá muộn để phẫu thuật khẩn cấp để giúp đỡ. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể khuyên nên sau đó, phẫu thuật không khẩn cấp.

Trước khi sinh. Nếu các dấu hiệu và triệu chứng của xoắn tinh hoàn xảy ra sau khi sinh, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật khẩn cấp.

Phòng chống

Tinh hoàn có thể xoay hoặc xoay tự do trong bìu là một đặc điểm di truyền, một số nam giới có và những người khác thì không. Cách duy nhất để ngăn ngừa xoắn tinh hoàn nếu có đặc điểm này là thông qua phẫu thuật để đính kèm cả hai tinh hoàn vào bên trong của bìu để không thể xoay tự do.

Bài viết cùng chuyên mục

Xuất tinh chậm

Xuất tinh chậm có thể tạm thời hoặc vĩnh viễn, cần có kích thích 30 phút hoặc nhiều hơn để có được cực khoái, hoặc không thể xuất tinh.

Xuất tinh sớm

Xuất tinh sớm là thắc mắc phổ biến, xuất tinh xẩy ra gần như luôn luôn trong vòng 1 phút hặc ít hơn, không có khả năng trì hoãn xuất tinh, hậu quả là đau khổ và thất vọng.

Rối loạn cương dương

Không có khả năng có được và giữ cương cứng đủ cho tình dục, có vấn đề có được sự cương cứng, vấn đề giữ cương cứng, giảm ham muốn tình dục.

Teo âm đạo

Đối với nhiều phụ nữ, âm đạo teo làm giao hợp đau đớn - và nếu giao hợp đau, quan tâm đến quan hệ tình dục tự nhiên sẽ suy yếu dần.

Tinh hoàn lạc chỗ (cryptorchidism)

Trong vài tháng cuối cùng của thai nhi phát triển bình thường, tinh hoàn từ từ rời khỏi bụng, đi qua một đoạn ống trong háng và rơi vào bìu.

Ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn có thể chữa được là rất cao, ngay cả khi ung thư đã lan rộng ra khỏi tinh hoàn. Tùy thuộc vào loại và giai đoạn của ung thư tinh hoàn, có thể được một trong nhiều phương pháp điều trị, hoặc kết hợp.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh (Varicocele)

Giãn tĩnh mạch thừng tinh (Varicocele) là một nguyên nhân phổ biến của việc sản xuất tinh trùng thấp và giảm chất lượng tinh trùng.

Vô kinh

Vô kinh có thể xảy ra do một loạt các lý do. Một số là một phần của quá trình bình thường của cuộc sống của người phụ nữ, trong khi những người khác có thể là tác dụng phụ của thuốc hoặc một dấu hiệu của một vấn đề y tế.

Đau âm hộ mãn tính

Nếu ai đó đang sống với đau âm đạo, không ngần ngại để có được giúp đỡ. Điều trị tùy chọn có sẵn để giảm bớt sự đau đớn.

Máu trong tinh dịch

Lượng máu trong tinh dịch thay đổi, tùy thuộc vào nguyên nhân gây. Có thể nhận thấy không có nhiều hơn vệt máu trong tinh dịch, hoặc xuất tinh có thể nhìn đẫm máu.

Xuất tinh ngược

Xuất tinh ngược có thể được gây ra bởi thuốc, điều kiện y tế hoặc phẫu thuật có ảnh hưởng đến dây thần kinh hay cơ kiểm soát việc mở bàng quang.

Cương cứng kéo dài

Điều trị cho priapism thường là cần thiết để ngăn ngừa tổn thương mô mà có thể dẫn đến việc không có khả năng có được hoặc duy trì cương cứng.

Đau khi giao hợp

Trong thực tế, nhiều phụ nữ đau khi giao hợp trải nghiệm tại một số điểm trong cuộc sống của họ, vì nhiều lý do rất bình thường.

Dậy thì sớm

Nguyên nhân của dậy thì sớm thường có thể không được tìm thấy. Hiếm khi, các điều kiện như nhiễm trùng, rối loạn nội tiết tố, các khối u, những bất thường não.

Gãy dương vật

Gãy dương vật là một chấn thương rất đau thường đi kèm với một âm thanh nứt âm thanh, tiếp ngay lập tức bằng cách bầm tím của dương vật.

Số lượng tinh trùng thấp

Số lượng tinh trùng thấp có nghĩa là các chất lỏng (tinh dịch), xuất tinh trong quá trình cực khoái có chứa tinh trùng ít hơn bình thường.

Động đực: Hành vi tình dục cưỡng bách (DSM)

Hành vi bao gồm Ăn mặc khêu gợi, ấu dâm, xung động tình dục căn thẳng như ngoài vùng kiểm soát, sử dụng hành vi tình dục để thoát cô đơn

Rối loạn chức năng tình dục nữ

Mong muốn quan hệ nam nữ thấp hoặc không có, không thể duy trì kích thích hoặc không thể đánh thức mặc dù có mong muốn tình dục.

Viêm tinh hoàn (Orchitis)

Orchitis là tình trạng viêm của một hoặc cả hai tinh hoàn, thường được kết hợp với vi rút gây bệnh quai bị.