Đau âm hộ mãn tính

2012-06-25 09:45 AM

Nếu ai đó đang sống với đau âm đạo, không ngần ngại để có được giúp đỡ. Điều trị tùy chọn có sẵn để giảm bớt sự đau đớn.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Đau âm hộ mãn tính hoặc Vulvodynia - có đặc điểm là đau ở khu vực xung quanh việc cửa âm đạo (âm hộ). Việc đau nóng, hoặc bị dị ứng liên kết với đau âm hộ có thể rất khó chịu mà không ngồi yên trong thời gian dài hoặc thậm chí quan hệ tình dục trở nên đau không thể tưởng tượng. Các điều kiện có thể tái diễn trong nhiều tháng hoặc năm.

Các chuyên gia tin rằng đau âm hộ không phải tất cả nói ra. Có nhiều lý do tại sao. Có thể là một phần do sự vắng mặt của dấu hiệu nhìn thấy trong đau âm hộ. Hoặc có thể là sự miễn cưỡng của nhiều phụ nữ nói về các triệu chứng của họ.

Nếu ai đó đang sống với đau âm đạo, không ngần ngại để có được giúp đỡ. Điều trị tùy chọn có sẵn để giảm bớt sự đau đớn và khó chịu của vulvodynia.

Các triệu chứng

Âm hộ bao gồm khối đệm của mô mỡ ở đáy bụng (mu), môi nhỏ, âm vật và cửa âm đạo.

Các triệu chứng đau âm hộ chính là đau ở vùng sinh dục, có thể đặc trưng bởi:

Nóng rát.

Đau nhức.

Ngứa.

Đau khi giao hợp.

Nhói.

Những đau đớn trải nghiệm có thể liên tục hay không liên tục và có thể kéo dài nhiều tháng hoặc thậm chí hàng năm, nhưng nó có thể hết bất ngờ như khi nó bắt đầu. Một tình trạng tương tự, âm hộ vestibulitis, có thể gây đau khi áp lực cho các khu vực xung quanh lối vào âm đạo.

Mô âm hộ có thể viêm hoặc sưng. Thường xuyên hơn, âm hộ là bình thường.

Mặc dù phụ nữ thường không nói với bác sĩ về vấn đề này, vulvodynia là một tình trạng khá phổ biến.

Nếu bị đau ở vùng sinh dục, thảo luận với bác sĩ, hoặc xin giới thiệu đến bác sĩ phụ khoa. Điều quan trọng là bác sĩ loại trừ nguyên nhân có thể điều trị dễ dàng hơn đau âm hộ, chẳng hạn như nấm hay vi khuẩn lây nhiễm, điều kiện da, và các vấn đề y tế như bệnh tiểu đường. Sau khi bác sĩ đã đánh giá các triệu chứng cụ thể, có thể đề nghị phương pháp điều trị hoặc cách để giúp quản lý cơn đau.

Nguyên nhân

Các bác sĩ không biết những gì gây ra vulvodynia, nhưng yếu tố góp phần có thể bao gồm:

Tổn thương hay kích thích các dây thần kinh xung quanh khu vực âm hộ.

Âm đạo bị nhiễm trùng.

Dị ứng hay quá mẫn của làn da.

Nhiều phụ nữ với vulvodynia có một lịch sử của điều trị viêm âm đạo tái phát hoặc nhiễm nấm âm đạo. Một số phụ nữ bị tình trạng này có tiền sử lạm dụng tình dục. Nhưng hầu hết phụ nữ với vulvodynia không biết đến yếu tố góp phần. Vulvodynia không phải là bệnh lây qua đường tình dục hoặc dấu hiệu của bệnh ung thư.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Trước khi vulvodynia chẩn đoán, bác sĩ sẽ hỏi một số câu hỏi để có được một ý tưởng tốt hơn về lịch sử y tế và để hiểu được vị trí, tính chất, mức độ của các triệu chứng.

Là một phần thẩm định, bác sĩ cũng có thể thực hiện các xét nghiệm này:

Khám vùng chậu. Bác sĩ kiểm tra trực quan sinh dục bên ngoài và âm đạo cho các dấu hiệu nhiễm trùng hoặc gây ra một số triệu chứng vulvodynia. Ngay cả khi không có bằng chứng trực quan của nhiễm trùng, bác sĩ có thể lấy mẫu tế bào từ âm đạo để thử nghiệm cho một bệnh nhiễm trùng âm đạo, chẳng hạn như nhiễm nấm hoặc nhiễm khuẩn âm đạo.

Bông tăm thử nghiệm. Trong thử nghiệm này, bác sĩ sử dụng một tăm bông thấm nhẹ và có phương pháp kiểm tra cụ thể, các khu vực đau ở vùng âm hộ.

Phương pháp điều trị và thuốc

Phương pháp điều trị Vulvodynia tập trung vào giảm các triệu chứng. Không có phác đồ điều trị cho mỗi phụ nữ, và có thể thấy sự kết hợp của phương pháp điều trị tốt nhất cho mình. Có thể mất vài tuần hoặc thậm chí cả tháng cho một phác đồ điều trị mới để cải thiện triệu chứng đáng chú ý. Lựa chọn có thể bao gồm:

Thuốc. Thuốc chống trầm cảm ba vòng có thể trợ giúp làm giảm đau mãn tính bao gồm amitriptylin, desipramine (Norpramin) và nortriptyline (Aventyl, Pamelor). Thuốc chống co giật như carbamazepine (Tegretol) và gabapentin (Neurontin) cũng có thể làm giảm bớt đau của vulvodynia. Thuốc kháng histamine như hydroxyzine có thể làm giảm ngứa.

Phản hồi sinh học. Điều này có thể giúp điều trị giảm đau bằng cách kiểm soát phản ứng cơ thể cụ thể. Mục tiêu của phản hồi sinh học là giúp nhập vào một trạng thái thư giãn để giảm cảm giác đau đớn. Để đối phó với vulvodynia, phản hồi sinh học có thể dạy thư giãn cơ vùng chậu.

Thuốc gây tê cục bộ. Các thuốc như thuốc mỡ lidocaine có thể cung cấp giảm triệu chứng tạm thời. Bác sĩ có thể khuyên nên áp dụng lidocaine 30 phút trước khi quan hệ tình dục để giảm sự khó chịu. Đối tác cũng có thể trải nghiệm tê tạm thời sau khi quan hệ tình dục.

Phẫu thuật. Trong trường hợp các vùng đau có thể được xác định cụ thể chính xác ở vòng, phẫu thuật cắt bỏ da và mô bị ảnh hưởng (vestibulectomy) làm giảm đau ở một số phụ nữ.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Những lời khuyên sau đây có thể giúp quản lý các triệu chứng của vulvodynia:

Nén lạnh. Nén lạnh, đặt trực tiếp vào khu vực bộ phận sinh dục bên ngoài có thể giúp giảm đau và ngứa.

Tránh mặc đồ chặt và đồ lót nylon. Lót chặt hạn chế luồng khí vào khu vực bộ phận sinh dục, thường dẫn đến nhiệt độ và độ ẩm tăng có thể gây kích ứng. Mặc đồ lót bằng cotton để tăng thông khí và khô, và ngủ không có đồ lót vào ban đêm.

Tránh dùng bồn nước nóng. Ngâm trong bồn tắm nóng có thể dẫn đến sự khó chịu và ngứa.

Tránh vệ sinh quá mức. Trà xát hoặc cọ rửa vùng bị ảnh hưởng mạnh hoặc quá thường xuyên có thể làm tăng kích thích. Thay vào đó, sử dụng nước để nhẹ nhàng làm sạch âm hộ và vỗ khô nhẹ khu vực. Sau khi tắm, áp một chất làm mềm, chẳng hạn như dầu, để tạo ra một hàng rào bảo vệ.

Sử dụng chất bôi trơn. Nếuquan hệ tình dục, áp chất bôi trơn trước khi tham gia vào quan hệ tình dục.

Hãy thử một kháng histamine trước khi đi ngủ. Điều này có thể giúp giảm ngứa và giúp nghỉ ngơi tốt hơn.

Tìm tác nhân gây nên và tránh chúng. Các kích tố có thể làm đau âm hộ tồi tệ hơn có xu hướng khác nhau cho mỗi người phụ nữ. Nhận biết những gì gây ra đau đớn là rất quan trọng. Tránh dùng xà phòng có khả năng kích thích, thuốc nhuộm quần áo, phương tiện tránh thai, kem và các sản phẩm tắm. Chỉ sử dụng giấy vệ sinh chưa tẩy trắng và sản phẩm vệ sinh 100 phần trăm bông.

Làm việc với bác sĩ. Theo thời gian có thể làm việc với bác sĩ để xác định các phương pháp làm việc tốt nhất.

Hoạt động. Thường xuyên tập thể dục có thể giúp làm giảm cơn đau mãn tính, nhưng tránh xa các bài tập mà gây áp lực trực tiếp vào âm hộ, chẳng hạn như đi xe đạp.

Chấp nhận những bước tiến bộ nhỏ. Đừng nghĩ rằng phương pháp chữa trị ngay lập tức. Có niềm tin rằng sẽ cảm thấy tốt hơn theo thời gian.

Bài viết cùng chuyên mục

Xuất tinh chậm

Xuất tinh chậm có thể tạm thời hoặc vĩnh viễn, cần có kích thích 30 phút hoặc nhiều hơn để có được cực khoái, hoặc không thể xuất tinh.

Xuất tinh sớm

Xuất tinh sớm là thắc mắc phổ biến, xuất tinh xẩy ra gần như luôn luôn trong vòng 1 phút hặc ít hơn, không có khả năng trì hoãn xuất tinh, hậu quả là đau khổ và thất vọng.

Rối loạn cương dương

Không có khả năng có được và giữ cương cứng đủ cho tình dục, có vấn đề có được sự cương cứng, vấn đề giữ cương cứng, giảm ham muốn tình dục.

Teo âm đạo

Đối với nhiều phụ nữ, âm đạo teo làm giao hợp đau đớn - và nếu giao hợp đau, quan tâm đến quan hệ tình dục tự nhiên sẽ suy yếu dần.

Tinh hoàn lạc chỗ (cryptorchidism)

Trong vài tháng cuối cùng của thai nhi phát triển bình thường, tinh hoàn từ từ rời khỏi bụng, đi qua một đoạn ống trong háng và rơi vào bìu.

Ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn có thể chữa được là rất cao, ngay cả khi ung thư đã lan rộng ra khỏi tinh hoàn. Tùy thuộc vào loại và giai đoạn của ung thư tinh hoàn, có thể được một trong nhiều phương pháp điều trị, hoặc kết hợp.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh (Varicocele)

Giãn tĩnh mạch thừng tinh (Varicocele) là một nguyên nhân phổ biến của việc sản xuất tinh trùng thấp và giảm chất lượng tinh trùng.

Vô kinh

Vô kinh có thể xảy ra do một loạt các lý do. Một số là một phần của quá trình bình thường của cuộc sống của người phụ nữ, trong khi những người khác có thể là tác dụng phụ của thuốc hoặc một dấu hiệu của một vấn đề y tế.

Xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn thường đòi hỏi phải phẫu thuật khẩn cấp. Nếu xoắn tinh hoàn điều trị trong vòng một vài giờ, tinh hoàn thường có thể được giữ lại.

Máu trong tinh dịch

Lượng máu trong tinh dịch thay đổi, tùy thuộc vào nguyên nhân gây. Có thể nhận thấy không có nhiều hơn vệt máu trong tinh dịch, hoặc xuất tinh có thể nhìn đẫm máu.

Xuất tinh ngược

Xuất tinh ngược có thể được gây ra bởi thuốc, điều kiện y tế hoặc phẫu thuật có ảnh hưởng đến dây thần kinh hay cơ kiểm soát việc mở bàng quang.

Cương cứng kéo dài

Điều trị cho priapism thường là cần thiết để ngăn ngừa tổn thương mô mà có thể dẫn đến việc không có khả năng có được hoặc duy trì cương cứng.

Đau khi giao hợp

Trong thực tế, nhiều phụ nữ đau khi giao hợp trải nghiệm tại một số điểm trong cuộc sống của họ, vì nhiều lý do rất bình thường.

Dậy thì sớm

Nguyên nhân của dậy thì sớm thường có thể không được tìm thấy. Hiếm khi, các điều kiện như nhiễm trùng, rối loạn nội tiết tố, các khối u, những bất thường não.

Gãy dương vật

Gãy dương vật là một chấn thương rất đau thường đi kèm với một âm thanh nứt âm thanh, tiếp ngay lập tức bằng cách bầm tím của dương vật.

Số lượng tinh trùng thấp

Số lượng tinh trùng thấp có nghĩa là các chất lỏng (tinh dịch), xuất tinh trong quá trình cực khoái có chứa tinh trùng ít hơn bình thường.

Động đực: Hành vi tình dục cưỡng bách (DSM)

Hành vi bao gồm Ăn mặc khêu gợi, ấu dâm, xung động tình dục căn thẳng như ngoài vùng kiểm soát, sử dụng hành vi tình dục để thoát cô đơn

Rối loạn chức năng tình dục nữ

Mong muốn quan hệ nam nữ thấp hoặc không có, không thể duy trì kích thích hoặc không thể đánh thức mặc dù có mong muốn tình dục.

Viêm tinh hoàn (Orchitis)

Orchitis là tình trạng viêm của một hoặc cả hai tinh hoàn, thường được kết hợp với vi rút gây bệnh quai bị.