Xuất tinh ngược

2011-12-29 10:56 AM

Xuất tinh ngược có thể được gây ra bởi thuốc, điều kiện y tế hoặc phẫu thuật có ảnh hưởng đến dây thần kinh hay cơ kiểm soát việc mở bàng quang.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Xuất tinh ngược xảy ra khi tinh dịch đi vào bàng quang thay vì thông qua dương vật trong khi cực khoái. Mặc dù vẫn đạt được cao trào tình dục, có thể xuất tinh rất ít hoặc không có tinh dịch. Đây được gọi là cực khoái khô. Xuất tinh ngược không có hại, nhưng nó có thể gây vô sinh nam.

Xuất tinh ngược có thể được gây ra bởi thuốc, điều kiện y tế hoặc phẫu thuật có ảnh hưởng đến dây thần kinh hay cơ kiểm soát việc mở bàng quang. Nếu xuất tinh ngược dòng là do một loại thuốc đang dùng, ngăn chặn các loại thuốc có thể là một điều trị hiệu quả. Đối với xuất tinh ngược do một tình trạng sức khỏe hoặc là một kết quả của phẫu thuật, điều trị bằng thuốc có thể khôi phục xuất tinh bình thường và khả năng sinh sản. Nhưng điều trị xuất tinh ngược thường chỉ cần thiết để phục hồi khả năng sinh sản.

Các triệu chứng

Xuất tinh ngược không ảnh hưởng đến khả năng để có được sự cương cứng hoặc có cực khoái - nhưng khi đỉnh cao, tinh dịch đi vào bàng quang thay vì ra khỏi dương vật. Dấu hiệu và triệu chứng xuất tinh bao gồm:

Cực khoái khô, cực khoái mà xuất tinh rất ít hoặc không có tinh dịch ra khỏi dương vật.

Nước tiểu nhiều mây đục sau khi đạt cực khoái bởi vì nó có chứa tinh dịch.

Nam vô sinh.

Xuất tinh ngược không có hại và cần được chữa trị chỉ khi đang cố gắng để sinh con. Tuy nhiên, nếu có cực khoái khô, gặp bác sĩ để đảm bảo điều kiện không được gây ra bởi một vấn đề cơ bản cần quan tâm.

Nếu bạn và đối tác thường xuyên giao hợp không bảo vệ cho một năm hoặc lâu hơn và không thể thụ thai, gặp bác sĩ. Ngược xuất tinh có thể là nguyên nhân gây ra vấn đề nếu xuất tinh rất ít hoặc không có tinh dịch.

Nguyên nhân

Trong cực khoái nam giới, tinh trùng được phóng ra từ mỗi tinh hoàn. Từ mỗi tinh hoàn, tinh trùng sau đó đi qua một ống gọi là ống dẫn tinh. Các ống dẫn tinh dẫn vào tuyến tiền liệt, nơi tinh trùng trộn với tinh dịch. Các cơ tại cổ bàng quang thắt chặt để ngăn chặn tinh dịch đi vào bàng quang khi nó đi vào các ống bên trong dương vật (niệu đạo). Đây là cùng một cơ giữ nước tiểu trong bàng quang cho đến khi đi tiểu. Với xuất tinh ngược dòng, các cơ ở cổ bàng quang thắt chặt không đúng cách. Kết quả, tinh trùng có thể nhập vào bàng quang thay vì bị đẩy ra khỏi cơ thể thông qua dương vật.

Một số điều kiện có thể gây ra vấn đề với các cơ đóng bàng quang trong quá trình xuất tinh. Chúng bao gồm:

Phẫu thuật như phẫu thuật cổ bàng quang hoặc phẫu thuật tuyến tiền liệt.

Tác dụng phụ của một số thuốc dùng để điều trị huyết áp cao, mở rộng tuyến tiền liệt và các rối loạn tâm trạng.

Dây thần kinh thiệt hại do một điều kiện y tế như bệnh tiểu đường, bệnh đa xơ cứng hoặc một chấn thương dây cột sống.

Một cơn cực khoái khô là dấu hiệu chính của xuất tinh ngược. Nhưng cực khoái khô - xuất tinh tinh dịch ít hoặc không có - cũng có thể được gây ra bởi các điều kiện khác, bao gồm:

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt.

Phẫu thuật cắt bỏ bàng quang (cystectomy).

Xạ trị để điều trị ung thư ở vùng khung chậu.

Yếu tố nguy cơ

Đang có nguy cơ xuất tinh ngược nếu:

Có bệnh tiểu đường hoặc đa xơ cứng.

Đã có phẫu thuật tiền liệt tuyến hay bàng quang.

Có một số loại thuốc cao huyết áp hoặc rối loạn tâm trạng.

Đã có một tổn thương tủy sống.

Các biến chứng

Xuất tinh ngược không có hại. Tuy nhiên, các biến chứng tiềm năng bao gồm:

Không có khả năng mang thai cho đối tác (vô sinh nam).

Ít cực khoái nam.

Tinh dịch trong nước tiểu.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Khi gặp bác sĩ, anh ấy hoặc cô ấy sẽ có thể:

Hãy hỏi một số câu hỏi về các triệu chứng và bao lâu đã có chúng. Bác sĩ cũng có thể hỏi về bất kỳ vấn đề sức khỏe, phẫu thuật hoặc bệnh ung thư đã có và những gì các loại thuốc dùng.

Làm một cuộc kiểm tra thể chất, có thể sẽ bao gồm một kỳ đầy đủ của dương vật, tinh hoàn và trực tràng.

Kiểm tra nước tiểu với kính hiển vi sau khi đạt cực khoái. Thủ tục này thường được thực hiện tại phòng của các bác sĩ. Bác sĩ sẽ kiểm tra nước tiểu sau khi đạt đến một đỉnh cao của thủ dâm. Nếu tinh trùng được tìm thấy trong nước tiểu, có xuất tinh ngược.

Nếu có cực khoái khô, nhưng bác sĩ không tìm thấy tinh dịch trong bàng quang, có thể có một vấn đề với sản xuất tinh dịch. Điều này có thể được gây ra bởi thiệt hại cho tuyến tiền liệt tuyến hoặc sản xuất tinh dịch như là một kết quả của phẫu thuật hoặc xạ trị ung thư ở vùng khung chậu. Nếu bác sĩ nghi ngờ đạt cực khoái khô là cái gì khác hơn là xuất tinh ngược, có thể cần xét nghiệm thêm hoặc giới thiệu đến một chuyên gia để tìm ra nguyên nhân.

Phương pháp điều trị và thuốc

Xuất tinh ngược thường không cần điều trị trừ khi nó cản trở khả năng sinh sản. Trong trường hợp này, điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Thuốc có thể làm việc cho xuất tinh ngược gây ra bởi điều kiện nhất định. Phẫu thuật không phải là một lựa chọn điều trị cho xuất tinh ngược.

Thuốc thường sẽ không giúp nếu xuất tinh ngược dòng là do phẫu thuật, nguyên nhân vật lý thay đổi giải phẫu học. Ví dụ như phẫu thuật cắt bỏ cổ bàng quang và tuyến tiền liệt.

Thuốc có thể tác dụng nếu xuất tinh ngược dòng là do tổn thương thần kinh. Điều này có thể được gây ra bởi bệnh tiểu đường, bệnh đa xơ cứng, một số ca phẫu thuật và các điều kiện và điều trị.

Nếu bác sĩ cho rằng các loại thuốc đang dùng có thể ảnh hưởng đến khả năng xuất tinh bình thường, người đó có thể ngưng dùng chúng trong một khoảng thời gian. Thuốc có thể gây ra xuất tinh ngược bao gồm một số thuốc cho chứng rối loạn tâm trạng và thuốc chẹn alpha - loại thuốc dùng để điều trị huyết áp cao và một số điều kiện tuyến tiền liệt.

Thuốc để điều trị xuất tinh ngược chủ yếu dùng để điều trị các điều kiện khác. Chúng bao gồm:

Imipramine, thuốc chống trầm cảm ba vòng.

Clorpheniramin và brompheniramine , thuốc kháng histamin đôi khi được dùng để điều trị triệu chứng cảm lạnh.

Ephedrine, pseudoephedrine và phenylephrine, được sử dụng trong một số loại thuốc thông mũi.

Những thuốc này giúp giữ cho cơ cổ bàng quang đóng trong thời gian xuất tinh. Trong khi là một điều trị hiệu quả cho xuất tinh ngược dòng, tất cả các loại thuốc này có thể gây ra tác dụng phụ. Một số tác dụng phụ ở trẻ vị thành niên, nhưng những người khác có thể nghiêm trọng hơn.

Một số thuốc dùng để điều trị xuất tinh ngược có thể gây ra các phản ứng nghiêm trọng khi kết hợp với các thuốc khác.

Một số thuốc dùng để điều trị xuất tinh ngược có thể làm tăng huyết áp và nhịp tim, mà có thể nguy hiểm nếu bị cao huyết áp hoặc bệnh tim.

Nếu có xuất tinh ngược dòng, sẽ cần điều trị để có được đối tác mang thai. Để đạt được mang thai, cần phải xuất tinh tinh dịch, đủ để mang tinh trùng vào âm đạo và vào tử cung.

Nếu thuốc không cho phép xuất tinh tinh dịch, có thể sẽ cần các thủ tục vô sinh được gọi là công nghệ hỗ trợ sinh sản (ART) để có được đối tác mang thai. Với ART, tinh trùng có thể được thu hồi từ bàng quang, xử lý trong phòng thí nghiệm và được sử dụng để thụ tinh đối tác (trong tử cung, thụ tinh nhân tạo). Thỉnh thoảng, nâng cao hơn kỹ thuật hỗ trợ sinh sản có thể là cần thiết. Hầu hết đàn ông xuất tinh ngược không có bất kỳ khó khăn khi đối tác của họ mang thai một khi họ tìm kiếm điều trị.

Đối phó và hỗ trợ

Xuất tinh ngược có thể là một thách thức nếu bạn và đối tác muốn mang thai. Trong khi hầu hết đàn ông có thể có được đối tác của họ mang thai với điều trị vô sinh, nó có thể tốn kém và đòi hỏi thủ tục y tế căng thẳng cho cả bạn và đối tác.

Tìm hiểu về tất cả các lựa chọn và liên lạc với bác sĩ và đối tác có thể giúp đỡ.

Biết những gì sẽ chi phí. bảo hiểm có thể hoặc không thể trang trải các chi phí cần thiết để thu hồi tinh trùng và thụ tinh nhân tạo.

Nói chuyện với bác sĩ. Yêu cầu về tất cả các tùy chọn có thể để đạt được thời kỳ mang thai. Cần phải đáp ứng với tiết niệu học chuyên về vô sinh nam.

Giao tiếp với đối tác. Hãy chắc chắn rằng bạn và đối tác, cả hai hiểu lựa chọn và những rủi ro tiềm năng của các thủ tục sinh sản. Cả hai nên tham dự mỗi buổi tham vấn.

Phòng chống

Nếu cần phải có phẫu thuật mà có thể ảnh hưởng đến các cơ cổ bàng quang, chẳng hạn như phẫu thuật tiền liệt tuyến hay bàng quang, hoặc nếu có một chấn thương cột sống, có rất ít có thể làm gì để ngăn chặn xuất tinh ngược. Tuy nhiên, có những điều có thể làm để ngăn chặn xuất tinh ngược dòng do tổn thương thần kinh từ bệnh tiểu đường hoặc sử dụng các loại thuốc nhất định.

Nếu bị tiểu đường, làm việc với bác sĩ để giữ lượng đường huyết được kiểm soát.

Nếu đang dùng thuốc cao huyết áp hoặc rối loạn tâm trạng, hãy hỏi bác sĩ nếu có thể gây ra xuất tinh ngược. Có thể dùng thuốc khác thay thế, hoặc liều lượng thay đổi.

Bài viết cùng chuyên mục

Xuất tinh chậm

Xuất tinh chậm có thể tạm thời hoặc vĩnh viễn, cần có kích thích 30 phút hoặc nhiều hơn để có được cực khoái, hoặc không thể xuất tinh.

Xuất tinh sớm

Xuất tinh sớm là thắc mắc phổ biến, xuất tinh xẩy ra gần như luôn luôn trong vòng 1 phút hặc ít hơn, không có khả năng trì hoãn xuất tinh, hậu quả là đau khổ và thất vọng.

Rối loạn cương dương

Không có khả năng có được và giữ cương cứng đủ cho tình dục, có vấn đề có được sự cương cứng, vấn đề giữ cương cứng, giảm ham muốn tình dục.

Teo âm đạo

Đối với nhiều phụ nữ, âm đạo teo làm giao hợp đau đớn - và nếu giao hợp đau, quan tâm đến quan hệ tình dục tự nhiên sẽ suy yếu dần.

Tinh hoàn lạc chỗ (cryptorchidism)

Trong vài tháng cuối cùng của thai nhi phát triển bình thường, tinh hoàn từ từ rời khỏi bụng, đi qua một đoạn ống trong háng và rơi vào bìu.

Ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn có thể chữa được là rất cao, ngay cả khi ung thư đã lan rộng ra khỏi tinh hoàn. Tùy thuộc vào loại và giai đoạn của ung thư tinh hoàn, có thể được một trong nhiều phương pháp điều trị, hoặc kết hợp.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh (Varicocele)

Giãn tĩnh mạch thừng tinh (Varicocele) là một nguyên nhân phổ biến của việc sản xuất tinh trùng thấp và giảm chất lượng tinh trùng.

Vô kinh

Vô kinh có thể xảy ra do một loạt các lý do. Một số là một phần của quá trình bình thường của cuộc sống của người phụ nữ, trong khi những người khác có thể là tác dụng phụ của thuốc hoặc một dấu hiệu của một vấn đề y tế.

Đau âm hộ mãn tính

Nếu ai đó đang sống với đau âm đạo, không ngần ngại để có được giúp đỡ. Điều trị tùy chọn có sẵn để giảm bớt sự đau đớn.

Xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn thường đòi hỏi phải phẫu thuật khẩn cấp. Nếu xoắn tinh hoàn điều trị trong vòng một vài giờ, tinh hoàn thường có thể được giữ lại.

Máu trong tinh dịch

Lượng máu trong tinh dịch thay đổi, tùy thuộc vào nguyên nhân gây. Có thể nhận thấy không có nhiều hơn vệt máu trong tinh dịch, hoặc xuất tinh có thể nhìn đẫm máu.

Cương cứng kéo dài

Điều trị cho priapism thường là cần thiết để ngăn ngừa tổn thương mô mà có thể dẫn đến việc không có khả năng có được hoặc duy trì cương cứng.

Đau khi giao hợp

Trong thực tế, nhiều phụ nữ đau khi giao hợp trải nghiệm tại một số điểm trong cuộc sống của họ, vì nhiều lý do rất bình thường.

Dậy thì sớm

Nguyên nhân của dậy thì sớm thường có thể không được tìm thấy. Hiếm khi, các điều kiện như nhiễm trùng, rối loạn nội tiết tố, các khối u, những bất thường não.

Gãy dương vật

Gãy dương vật là một chấn thương rất đau thường đi kèm với một âm thanh nứt âm thanh, tiếp ngay lập tức bằng cách bầm tím của dương vật.

Số lượng tinh trùng thấp

Số lượng tinh trùng thấp có nghĩa là các chất lỏng (tinh dịch), xuất tinh trong quá trình cực khoái có chứa tinh trùng ít hơn bình thường.

Động đực: Hành vi tình dục cưỡng bách (DSM)

Hành vi bao gồm Ăn mặc khêu gợi, ấu dâm, xung động tình dục căn thẳng như ngoài vùng kiểm soát, sử dụng hành vi tình dục để thoát cô đơn

Rối loạn chức năng tình dục nữ

Mong muốn quan hệ nam nữ thấp hoặc không có, không thể duy trì kích thích hoặc không thể đánh thức mặc dù có mong muốn tình dục.

Viêm tinh hoàn (Orchitis)

Orchitis là tình trạng viêm của một hoặc cả hai tinh hoàn, thường được kết hợp với vi rút gây bệnh quai bị.