Xét nghiệm nhóm máu: ý nghĩa lâm sàng chỉ số xét nghiệm

2019-05-09 10:54 PM
Các kháng nguyên quan trọng nhất là kháng nguyên nhóm máu ABO và kháng nguyên Rh, có mặt, vì vậy, hai xét nghiệm nhóm máu phổ biến nhất là xét nghiệm ABO và Rh

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Nhận định chung

Xét nghiệm nhóm máu được thực hiện trước khi một người được truyền máu và kiểm tra nhóm máu của phụ nữ mang thai. Máu người được ghi bởi các dấu hiệu nhất định (được gọi là kháng nguyên) trên bề mặt hồng cầu. Nhóm máu cũng có thể được thực hiện để xem nếu hai người có khả năng là nhóm máu người thân.

Các kháng nguyên quan trọng nhất là kháng nguyên nhóm máu (ABO) và kháng nguyên Rh, có mặt (dương tính, +) hoặc vắng mặt (âm tính, -). Vì vậy, hai xét nghiệm nhóm máu phổ biến nhất là xét nghiệm ABO và Rh.

Xét nghiệm ABO

Xét nghiệm ABO cho thấy mọi người có một trong bốn nhóm máu: A, B, AB hoặc O. Nếu các tế bào hồng cầu có:

Kháng nguyên A, có nhóm máu A. Phần chất dịch trong máu (huyết tương) có kháng thể tấn công máu loại B. Khoảng 42 trong số 100 người có nhóm máu A, với 6 người có máu A âm tính (A-) và 36 người có máu A dương tính (A +).

Kháng nguyên B, có nhóm máu B. Huyết tương có kháng thể tấn công máu loại A. Khoảng 9 trên 100 người có nhóm máu B, trong đó có 1 người có máu B âm tính (B-) và 8 người có máu B dương tính (B +).

Không có cả kháng nguyên A và B, có nhóm máu O. Huyết tương có kháng thể tấn công cả máu loại A và loại B. Khoảng 46 trong số 100 người có nhóm máu O, với 7 người có máu O âm tính (O-) và 39 người có máu O dương tính (O +).

Co cả kháng nguyên A và B, có nhóm máu AB. Huyết tương không có kháng thể chống lại máu loại A hoặc loại B. Khoảng 3 trong số 100 người có nhóm máu AB, với ít hơn 1 người có máu âm tính AB (AB-) và khoảng 3 người có máu AB dương tính (AB +).

Máu nhận được trong truyền máu phải có cùng kháng nguyên với máu người cần (máu tương thích). Nếu được truyền máu có các kháng nguyên khác nhau (máu không tương thích), các kháng thể trong huyết tương sẽ phá hủy các tế bào máu của người hiến. Đây được gọi là phản ứng truyền máu, và nó xảy ra ngay lập tức khi máu không tương thích được truyền. Phản ứng truyền máu có thể nhẹ hoặc gây bệnh nghiêm trọng và thậm chí tử vong.

Nhóm máu O âm tính không có bất kỳ kháng nguyên. Nó được gọi là loại "người hiến phổ quát" vì nó tương thích với bất kỳ nhóm máu nào. Loại máu dương tính AB được gọi là loại "người nhận phổ quát" bởi vì một người có nó có thể nhận được bất kỳ loại máu nào. Mặc dù các loại "người hiến phổ quát" và "người nhận phổ quát" có thể được sử dụng để phân loại máu trong trường hợp khẩn cấp, các xét nghiệm nhóm máu luôn được thực hiện để ngăn chặn phản ứng truyền máu.

Các kháng nguyên nhỏ (trừ A, B và Rh) xảy ra trên các tế bào hồng cầu đôi khi cũng có thể gây ra vấn đề và do đó cũng được kiểm tra chéo trước khi truyền máu.

Phản ứng truyền máu nghiêm trọng ngày nay rất hiếm vì xét nghiệm nhóm máu.

Xét nghiệm Rh

Nhóm máu Rh kiểm tra kháng nguyên Rh (còn gọi là yếu tố Rh) trên các tế bào hồng cầu. Nếu các tế bào hồng cầu:

Có kháng nguyên Rh, máu là Rh dương tính.

Không có kháng nguyên Rh, máu âm tính Rh.

Ví dụ: nếu có kháng nguyên A và Rh, nhóm máu là A dương tính (A +). Nếu máu có kháng nguyên B nhưng không có kháng nguyên Rh, nhóm máu là B âm tính (B-).

Nhóm máu Rh đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Một vấn đề có thể xảy ra khi một người phụ nữ có máu Rh âm mang thai em bé (thai nhi) có máu Rh dương. Điều này được gọi là không tương thích Rh. Nếu máu của em bé Rh dương trộn lẫn với máu của người mẹ Rh âm khi mang thai hoặc sinh nở, hệ thống miễn dịch của người mẹ tạo ra kháng thể. Phản ứng kháng thể này được gọi là nhạy cảm Rh và tùy thuộc vào thời điểm xảy ra, có thể phá hủy các tế bào hồng cầu của em bé.

Nhạy cảm Rh thường không ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé trong thời kỳ mang thai, trong đó sự nhạy cảm xảy ra. Nhưng sức khỏe của em bé có máu Rh dương trong khi mang thai trong tương lai có nhiều khả năng bị ảnh hưởng. Sau khi nhạy cảm đã xảy ra, em bé có thể phát triển các vấn đề từ nhẹ đến nghiêm trọng (được gọi là bệnh Rh hoặc bệnh hồng cầu bào thai). Trong một số ít trường hợp, nếu bệnh Rh không được điều trị, em bé có thể tử vong.

Xét nghiệm Rh được thực hiện trong thai kỳ sớm để kiểm tra nhóm máu của mẹ. Nếu máu của mẹ âm tính với Rh, có thể được tiêm một loại globulin miễn dịch Rh mà hầu như luôn ngăn ngừa sự nhạy cảm xảy ra. Các vấn đề từ sự nhạy cảm với Rh đã trở nên rất hiếm kể từ khi globulin miễn dịch Rh được phát triển.

Chỉ định xét nghiệm nhóm máu

Xét nghiệm nhóm máu được thực hiện:

Trước khi một người được truyền máu.

Trước khi một người hiến máu.

Trước khi một người hiến tặng một cơ quan để cấy ghép.

Trước khi phẫu thuật.

Khi một người phụ nữ đang có kế hoạch mang thai hoặc lần đầu tiên mang thai.

Để cho thấy hai người có thể là người thân máu thịt.

Để kiểm tra danh tính của một người bị tình nghi phạm tội.

Chuẩn bị xét nghiệm nhóm máu

Không cần phải làm bất cứ điều gì trước khi có bài kiểm tra này.

Thực hiện xét nghiệm nhóm máu

Các chuyên gia sức khỏe rút máu sẽ:

Quấn một dải thun quanh cánh tay trên để ngăn dòng máu chảy. Điều này làm cho các tĩnh mạch bên dưới dải lớn hơn nên dễ dàng đưa kim vào tĩnh mạch.

Làm sạch vị trí kim bằng cồn.

Đặt kim vào tĩnh mạch. Nếu kim không được đặt chính xác hoặc nếu tĩnh mạch bị xẹp, có thể cần nhiều hơn một kim.

Móc một ống vào kim để làm đầy máu.

Tháo băng ra khỏi cánh tay khi thu thập đủ máu.

Đặt một miếng gạc hoặc bông gòn lên vị trí kim khi kim được lấy ra.

Tạo áp lực lên vị trí đã chọc kim và sau đó băng lại.

Cảm thấy khi xét nghiệm nhóm máu

Mẫu máu được lấy từ tĩnh mạch trên cánh tay. Một dây thun được quấn quanh cánh tay trên. Nó có thể cảm thấy chặt . Có thể không cảm thấy gì cả từ kim, hoặc có thể cảm thấy đau nhói hoặc véo nhanh.

Rủi ro của xét nghiệm nhóm máu

Có rất ít khả năng xảy ra vấn đề khi lấy mẫu máu lấy từ tĩnh mạch.

Có thể nhận được một vết bầm nhỏ tại nơi lấy máu. Có thể hạ thấp nguy cơ bầm tím bằng cách giữ áp lực trên nơi rút kim trong vài phút.

Trong một số ít trường hợp, tĩnh mạch có thể bị sưng sau khi lấy mẫu máu. Vấn đề này được gọi là viêm tĩnh mạch. Nén ấm có thể được sử dụng nhiều lần trong ngày để điều trị.

Ý nghĩa lâm sàng chỉ số xét nghiệm

Xét nghiệm nhóm máu được thực hiện trước khi một người được truyền máu và kiểm tra nhóm máu của phụ nữ mang thai. Bảng dưới đây cho thấy sự tương thích của các nhóm máu giữa người cho và người nhận máu.

Đọc bảng như sau: Một người có máu (A-) có thể nhận máu âm tính (A-) hoặc (O-).

Nhóm máu phù hợp

Một người có:

Có thể nhận:

A-

A-, O-

A +

A-, A +, O-, O +

B-

B-, O-

B +

B-, B +, O-, O +

AB-

AB-, O-

AB +

AB-, AB +, A-, A +, B-, B +, O-, O +

O-

O-

O +

O-, O +

Các kháng nguyên nhỏ (trừ A, B và Rh) trên các tế bào hồng cầu cũng được kiểm tra sự trùng khớp trước khi truyền máu.

Yếu tố ảnh hưởng đến xét nghiệm nhóm máu

Những lý do có thể không thể làm xét nghiệm hoặc tại sao kết quả có thể không hữu ích bao gồm:

Được truyền máu trong 3 tháng trước khi xét nghiệm nhóm máu.

Có ghép tủy xương.

Điều cần biết thêm

Các phản ứng truyền máu nghiêm trọng ngày nay rất hiếm vì nhóm máu luôn được thực hiện trước khi một người được truyền máu.

Nhóm máu có thể được thực hiện để kiểm tra danh tính của cha mẹ ruột. Ví dụ, trong trường hợp làm cha, nhóm máu của mẹ và con được kiểm tra cùng nhóm máu của người cha có thể, người cha thực sự đôi khi có thể được tìm thấy bởi nhóm máu phù hợp. Nhưng nhóm máu hữu ích hơn trong việc chứng minh rằng một người đàn ông không phải là cha hơn là chứng minh rằng anh ta là cha. Các xét nghiệm khác, chẳng hạn như loại kháng nguyên bạch cầu của người (HLA), có thể được thực hiện.

Bài viết cùng chuyên mục

Công thức máu toàn bộ (CBC): ý nghĩa lâm sàng kết quả xét nghiệm

Công thức máu toàn bộ có thể được thực hiện như một phần của kiểm tra thể chất thông thường, có thể cung cấp thông tin có giá trị về tình trạng sức khỏe chung

Xét nghiệm sinh hóa máu: ý nghĩa lâm sàng chỉ định xét nghiệm

Xét nghiệm sinh hóa máu vào nhiều chất trong máu hơn những chất khác, dạng hoàn chỉnh nhất của xét nghiệm sinh hóa máu xem xét 20 thứ khác nhau trong máu

Cách đọc nhanh công thức máu

Trong khi thực hành cấp cứu hồi sức, cần nhận định nhanh tình trạng cấp cứu, đọc công thức máu nhìn ngay vào các chỉ số như sau

Dòng tiểu cầu tế bào máu: số lượng và ý nghĩa lâm sàng

Bình thường tiểu cầu trôi tự do theo dòng máu, khi mạch máu bị đứt, những sợi colagen ở dưới lớp biểu mô bị bộc lộ và tiểu cầu sẽ kết dính tụ lại chỗ mạch đứt

Dòng bạch cầu tế bào máu: số lượng và ý nghĩa lâm sàng

Số lượng bạch cầu tăng cao trong các bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, và đặc biệt cao trong các bệnh bạch huyết cấp hoặc mãn tính

Dòng hồng cầu tế bào máu: số lượng và ý nghĩa lâm sàng

Một số phòng xét nghiệm không tách những người trưởng thành và những người sau tuổi trung niên ra thành 1 nhóm khác nhau

Công thức máu toàn phần: các chỉ số tế bào và chỉ số đông máu

Để đánh giá trạng thái và khả năng sinh hồng cầu của tủy xương, nhất là trong Suy tủy, xem mức độ sản xuất hồng cầu mau hay chậm và tủy xương đã đáp ứng ra sao trước sự thiếu máu

Xét nghiệm BNP và NT proBNP trong tim mạch

Các sản phẩm thoái hóa và proBNP nguyên vẹn được phát hiện bằng xét nghiệm BNP cho kết quả khác nhau, NT-proBNP cũng chia cắt nhanh chóng

Xét nghiệm Troponin

Lý do phổ biến nhất để thực hiện xét nghiệm này là để xác định xem đau ngực là do một cơn đau tim. Bác sĩ sẽ xét nghiệm này nếu bị đau ngực và dấu hiệu của một cơn đau tim.

Xét nghiệm Creatinine

Nếu thận không hoạt động đúng, mức tăng creatinine có thể tích lũy trong máu, thử nghiệm creatinine huyết thanh đo mức độ creatinine và cung cấp cho một ước tính thận lọc chất thải

Xét nghiệm kiểm tra Cholesterol

Mức cholesterol cao thường không gây ra và các dấu hiệu hoặc triệu chứng, do đó, kiểm tra cholesterol là một công cụ quan trọng.

Xét nghiệm máu cho ung thư, k, khối u ác tính

Bác sĩ đã ra lệnh xét nghiệm máu ung thư hoặc các xét nghiệm khác để tìm kiếm dấu hiệu của ung thư, không có nghĩa chẩn đoán ung thư đã được thực hiện và bị ung thư.

Xét nghiệm máu toàn bộ (CBC)

Số lượng máu đầy đủ là xét nghiệm máu được sử dụng để đánh giá sức khỏe tổng thể và phát hiện một loạt các rối loạn, bao gồm nhiễm trùng, thiếu máu và bệnh bạch cầu

Thử nghiệm protein phản ứng C (CRP)

Protein C phản ứng thử nghiệm để kiểm tra bệnh tim là không phù hợp với tất cả mọi người, Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, có một thử nghiệm protein phản ứng C

Xét nghiệm máu cho bệnh tim

Điều quan trọng là hãy nhớ rằng máu kiểm tra một mình không xác định nguy cơ của bệnh tim và các yếu tố nguy cơ quan trọng nhất đối với bệnh tim là hút thuốc lá

Kiểm tra urê máu (BUN)

Nếu xét nghiệm máu cho thấy rằng mức độ nitơ urê cao hơn bình thường, nó có thể chỉ ra rằng thận không hoạt động đúng, Hoặc nó có thể trỏ đến lượng protein cao

Xét nghiệm HbA1C

Kết quả xét nghiệm HbA1C phản ánh mức độ đường trong máu trung bình 2 đến 3 tháng qua, cụ thể, A1C, biện pháp kiểm tra tỷ lệ phần trăm của hemoglobin.

Bilirubin

Trước khi đến gan, một sản phẩm phân hủy của các tế bào máu đỏ, bilirubin gián tiếp, Khi trong gan, hầu hết bilirubin gắn vào đường nhất định tạo ra được gọi là trực tiếp