Bilirubin

2012-01-15 10:37 PM

Trước khi đến gan, một sản phẩm phân hủy của các tế bào máu đỏ, bilirubin gián tiếp, Khi trong gan, hầu hết bilirubin gắn vào đường nhất định tạo ra được gọi là trực tiếp

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Bilirubin, xét nghiệm, kiểm tra các mức độ bilirubin - một chất nhuộm màu vàng cam - trong máu. Bilirubin là một sản phẩm phụ tự nhiên là kết quả từ sự phân hủy bình thường của các tế bào máu đỏ. Là một quá trình bình thường, bilirubin được thực hiện trong máu và đi qua gan. Quá nhiều bilirubin trong máu có thể chỉ ra tổn thương gan hoặc bệnh.

Trước khi đến gan, một sản phẩm phân hủy của các tế bào máu đỏ, bilirubin gián tiếp (unconjugated). Khi trong gan, hầu hết bilirubin gắn vào đường nhất định tạo ra được gọi là trực tiếp (liên hợp) bilirubin. Bilirubin trực tiếp được phát hành vào mật và được lưu trữ trong túi mật trước khi cuối cùng được bài tiết trong phân. Cao hơn mức bình thường của bilirubin trực tiếp hoặc gián tiếp có thể chỉ ra các loại khác nhau của các vấn đề về gan. Thỉnh thoảng, bilirubin cao hơn có thể chỉ ra một tỷ lệ gia tăng phá hủy các tế bào hồng cầu (tán huyết).

Tại sao nó được thực hiện

Bilirubin, xét nghiệm có thể được sử dụng cho nhiều lý do khác nhau và thường được thực hiện như là một phần của một nhóm các xét nghiệm khác đánh giá sức khỏe của gan. Thử nghiệm bilirubin có thể được thực hiện để:
Điều tra bệnh vàng da - tăng nồng độ bilirubin có thể gây ra vàng lòng trắng mắt và vàng da.

Xác định xem có tắc nghẽn trong ống dẫn mật của gan.

Trợ giúp phát hiện hoặc theo dõi tiến triển của bệnh gan khác, chẳng hạn như viêm gan.

Trợ giúp phát hiện phá hủy tăng lên của các tế bào máu đỏ.

Trợ giúp theo cách điều trị là làm việc.

Trợ giúp đánh giá độc tính của thuốc bị nghi ngờ.

Một số xét nghiệm phổ biến mà có thể được thực hiện tại cùng thời điểm với thử nghiệm bilirubin bao gồm:

Alanine transaminase (ALT). Một loại enzyme được tìm thấy chủ yếu trong các tế bào gan, ALT giúp cơ thể chuyển hóa protein. Thông thường, mức ALT trong máu thấp. Khi gan bị hư hỏng, ALT được phát hành trong máu, nâng cao mức độ ALT trong máu.

Aspartate transaminase (AST). AST enzyme đóng một vai trò trong chuyển hóa của alanine, một axit amin. AST được tìm thấy ở nồng độ cao trong tế bào gan. Sự gia tăng nồng độ AST có thể là dấu hiệu của tổn thương gan hoặc bệnh.

Alkaline phosphatase (ALP). ALP là một enzyme được tìm thấy ở nồng độ cao trong gan và ống mật, cũng như một số các mô khác. Cao hơn mức bình thường của ALP có thể là dấu hiệu tổn thương gan hoặc bệnh.

Albumin và tổng số protein. Mức albumin - một loại protein do gan và protein tổng số hiển thị như thế nào gan là tạo ra protein mà cơ thể cần để chống lại nhiễm trùng và thực hiện các chức năng khác. Thấp hơn mức bình thường có thể là dấu hiệu tổn thương gan hoặc bệnh.

Máu lắng. Xét nghiệm này đo lường một số thành phần và tính năng của máu. Các bất thường có thể đề nghị bệnh gan hoặc sự cố bất thường của các tế bào máu.

Kiểm tra thêm có thể được sử dụng để đánh giá cho gan bao gồm:

Gamma-glutamyltransferase (GGT). Xét nghiệm này đo lượng GGT enzyme trong máu. Cao hơn mức bình thường có thể là dấu hiệu tổn thương gan hoặc ống mật.

Lactate dehydrogenase (LDH). LDH là một enzyme được tìm thấy trong các mô cơ thể, bao gồm cả gan. Nồng độ LDH có thể là dấu hiệu của tổn thương gan.

Thời gian prothrombin (PT). Xét nghiệm này đo thời gian đông máu của huyết tương. Tăng PT có thể là dấu hiệu của tổn thương gan.

Rủi ro

Máu xét nghiệm cho bilirubin thường được lấy từ một tĩnh mạch ở cánh tay. Các nguy cơ chính có liên quan với các xét nghiệm máu là đau hoặc vết thâm tím ở nơi mà từ đó máu được rút ra.

Những gì có thể mong đợi

Trong kiểm tra

Bilirubin thử nghiệm được thực hiện bằng cách sử dụng một mẫu máu. Thông thường, máu được rút ra thông qua một mũi kim nhỏ đưa vào tĩnh mạch ở những chỗ uốn cong của cánh tay. Người lấy máu có thể buộc một dải quanh cánh tay trên và yêu cầu thực hiện nắm tay. Điều này gây tĩnh mạch nổi bật hơn, làm cho nó dễ dàng hơn để chèn các kim vào tĩnh mạch. Kim được gắn vào một ống nhỏ, máu được thu thập. Tất cả điều này thường chỉ mất một vài phút. Máu cho thử nghiệm bilirubin ở trẻ sơ sinh thường thu được bằng cách sử dụng chích mạnh để phá vỡ da gót chân.

Có thể cảm thấy đau nhanh chóng như đâm kim tiêm vào vào cánh tay và cảm thấy khó chịu ngắn hạn tại nơi sau khi kim được lấy ra.

Sau khi thử nghiệm

Khi kim được lấy ra, một miếng gạc và vật liệu băng hoặc tương tự sẽ được đặt trên các khu vực nơi mà kim được chèn. Sẽ được yêu cầu để áp lực nhẹ nhàng khu vực này cho một phút hoặc lâu hơn, để giúp máu ngưng chảy.
Máu sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích. Nếu phân tích trong phòng thí nghiệm được thực hiện, có thể có kết quả thử nghiệm trong vòng vài giờ. Nếu bác sĩ gửi máu đến một phòng thí nghiệm, có thể nhận được kết quả trong vòng vài ngày.

Kết quả

Kết quả bình thường cho một thử nghiệm bilirubin điển hình là 0,1-1 milligram mỗi decilít (mg / dL) của tổng số bilirubin (trực tiếp cộng với gián tiếp) và 0-0,3 mg / dL cho trực tiếp. Gián tiếp bilirubin thường được đo bằng cách trừ bilirubin trực tiếp từ tổng bilirubin. Những kết quả này có thể thay đổi từ phòng thí nghiệm đến phòng thí nghiệm, nhưng điển hình cho nam giới trưởng thành. Kết quả bình thường có thể hơi khác nhau cho phụ nữ và trẻ em, và kết quả có thể bị ảnh hưởng bởi một số loại thực phẩm, thuốc men hoặc tập thể dục vất vả. Hãy chắc chắn cho bác sĩ về bất kỳ loại thực phẩm hoặc thuốc mà đã thực hiện và mức độ hoạt động để kết quả có thể được giải thích một cách chính xác.

Thấp hơn mức bình thường bilirubin thường không phải là một mối quan tâm. Các mức độ cao có thể là dấu hiệu tổn thương gan hoặc bệnh.

Cao hơn mức bình thường của bilirubin trực tiếp trong máu có thể cho thấy gan không thanh toán bù trừ bilirubin đúng cách, ví dụ, bởi vì ống mật bị chặn. Nồng độ bilirubin gián tiếp có thể chỉ ra các vấn đề khác, chẳng hạn như sự thiếu hụt một enzyme giúp phân hủy bilirubin (hội chứng Gilbert). Bác sĩ có thể đặt thêm các xét nghiệm, chẳng hạn như siêu âm hoặc xét nghiệm máu, tiếp tục điều tra tình trạng. Bilirubin kết quả kiểm tra cũng có thể được sử dụng để theo dõi sự tiến triển của điều kiện nhất định như vàng da.

Thành viên Dieutri.vn

Bài viết cùng chuyên mục

Công thức máu toàn bộ (CBC): ý nghĩa lâm sàng kết quả xét nghiệm

Công thức máu toàn bộ có thể được thực hiện như một phần của kiểm tra thể chất thông thường, có thể cung cấp thông tin có giá trị về tình trạng sức khỏe chung

Xét nghiệm sinh hóa máu: ý nghĩa lâm sàng chỉ định xét nghiệm

Xét nghiệm sinh hóa máu vào nhiều chất trong máu hơn những chất khác, dạng hoàn chỉnh nhất của xét nghiệm sinh hóa máu xem xét 20 thứ khác nhau trong máu

Xét nghiệm nhóm máu: ý nghĩa lâm sàng chỉ số xét nghiệm

Các kháng nguyên quan trọng nhất là kháng nguyên nhóm máu ABO và kháng nguyên Rh, có mặt, vì vậy, hai xét nghiệm nhóm máu phổ biến nhất là xét nghiệm ABO và Rh

Cách đọc nhanh công thức máu

Trong khi thực hành cấp cứu hồi sức, cần nhận định nhanh tình trạng cấp cứu, đọc công thức máu nhìn ngay vào các chỉ số như sau

Dòng tiểu cầu tế bào máu: số lượng và ý nghĩa lâm sàng

Bình thường tiểu cầu trôi tự do theo dòng máu, khi mạch máu bị đứt, những sợi colagen ở dưới lớp biểu mô bị bộc lộ và tiểu cầu sẽ kết dính tụ lại chỗ mạch đứt

Dòng bạch cầu tế bào máu: số lượng và ý nghĩa lâm sàng

Số lượng bạch cầu tăng cao trong các bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, và đặc biệt cao trong các bệnh bạch huyết cấp hoặc mãn tính

Dòng hồng cầu tế bào máu: số lượng và ý nghĩa lâm sàng

Một số phòng xét nghiệm không tách những người trưởng thành và những người sau tuổi trung niên ra thành 1 nhóm khác nhau

Công thức máu toàn phần: các chỉ số tế bào và chỉ số đông máu

Để đánh giá trạng thái và khả năng sinh hồng cầu của tủy xương, nhất là trong Suy tủy, xem mức độ sản xuất hồng cầu mau hay chậm và tủy xương đã đáp ứng ra sao trước sự thiếu máu

Xét nghiệm BNP và NT proBNP trong tim mạch

Các sản phẩm thoái hóa và proBNP nguyên vẹn được phát hiện bằng xét nghiệm BNP cho kết quả khác nhau, NT-proBNP cũng chia cắt nhanh chóng

Xét nghiệm Troponin

Lý do phổ biến nhất để thực hiện xét nghiệm này là để xác định xem đau ngực là do một cơn đau tim. Bác sĩ sẽ xét nghiệm này nếu bị đau ngực và dấu hiệu của một cơn đau tim.

Xét nghiệm Creatinine

Nếu thận không hoạt động đúng, mức tăng creatinine có thể tích lũy trong máu, thử nghiệm creatinine huyết thanh đo mức độ creatinine và cung cấp cho một ước tính thận lọc chất thải

Xét nghiệm kiểm tra Cholesterol

Mức cholesterol cao thường không gây ra và các dấu hiệu hoặc triệu chứng, do đó, kiểm tra cholesterol là một công cụ quan trọng.

Xét nghiệm máu cho ung thư, k, khối u ác tính

Bác sĩ đã ra lệnh xét nghiệm máu ung thư hoặc các xét nghiệm khác để tìm kiếm dấu hiệu của ung thư, không có nghĩa chẩn đoán ung thư đã được thực hiện và bị ung thư.

Xét nghiệm máu toàn bộ (CBC)

Số lượng máu đầy đủ là xét nghiệm máu được sử dụng để đánh giá sức khỏe tổng thể và phát hiện một loạt các rối loạn, bao gồm nhiễm trùng, thiếu máu và bệnh bạch cầu

Thử nghiệm protein phản ứng C (CRP)

Protein C phản ứng thử nghiệm để kiểm tra bệnh tim là không phù hợp với tất cả mọi người, Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, có một thử nghiệm protein phản ứng C

Xét nghiệm máu cho bệnh tim

Điều quan trọng là hãy nhớ rằng máu kiểm tra một mình không xác định nguy cơ của bệnh tim và các yếu tố nguy cơ quan trọng nhất đối với bệnh tim là hút thuốc lá

Kiểm tra urê máu (BUN)

Nếu xét nghiệm máu cho thấy rằng mức độ nitơ urê cao hơn bình thường, nó có thể chỉ ra rằng thận không hoạt động đúng, Hoặc nó có thể trỏ đến lượng protein cao

Xét nghiệm HbA1C

Kết quả xét nghiệm HbA1C phản ánh mức độ đường trong máu trung bình 2 đến 3 tháng qua, cụ thể, A1C, biện pháp kiểm tra tỷ lệ phần trăm của hemoglobin.