Bilirubin

2012-01-15 10:37 PM

Trước khi đến gan, một sản phẩm phân hủy của các tế bào máu đỏ, bilirubin gián tiếp, Khi trong gan, hầu hết bilirubin gắn vào đường nhất định tạo ra được gọi là trực tiếp

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Bilirubin, xét nghiệm, kiểm tra các mức độ bilirubin - một chất nhuộm màu vàng cam - trong máu. Bilirubin là một sản phẩm phụ tự nhiên là kết quả từ sự phân hủy bình thường của các tế bào máu đỏ. Là một quá trình bình thường, bilirubin được thực hiện trong máu và đi qua gan. Quá nhiều bilirubin trong máu có thể chỉ ra tổn thương gan hoặc bệnh.

Trước khi đến gan, một sản phẩm phân hủy của các tế bào máu đỏ, bilirubin gián tiếp (unconjugated). Khi trong gan, hầu hết bilirubin gắn vào đường nhất định tạo ra được gọi là trực tiếp (liên hợp) bilirubin. Bilirubin trực tiếp được phát hành vào mật và được lưu trữ trong túi mật trước khi cuối cùng được bài tiết trong phân. Cao hơn mức bình thường của bilirubin trực tiếp hoặc gián tiếp có thể chỉ ra các loại khác nhau của các vấn đề về gan. Thỉnh thoảng, bilirubin cao hơn có thể chỉ ra một tỷ lệ gia tăng phá hủy các tế bào hồng cầu (tán huyết).

Tại sao nó được thực hiện

Bilirubin, xét nghiệm có thể được sử dụng cho nhiều lý do khác nhau và thường được thực hiện như là một phần của một nhóm các xét nghiệm khác đánh giá sức khỏe của gan. Thử nghiệm bilirubin có thể được thực hiện để:
Điều tra bệnh vàng da - tăng nồng độ bilirubin có thể gây ra vàng lòng trắng mắt và vàng da.

Xác định xem có tắc nghẽn trong ống dẫn mật của gan.

Trợ giúp phát hiện hoặc theo dõi tiến triển của bệnh gan khác, chẳng hạn như viêm gan.

Trợ giúp phát hiện phá hủy tăng lên của các tế bào máu đỏ.

Trợ giúp theo cách điều trị là làm việc.

Trợ giúp đánh giá độc tính của thuốc bị nghi ngờ.

Một số xét nghiệm phổ biến mà có thể được thực hiện tại cùng thời điểm với thử nghiệm bilirubin bao gồm:

Alanine transaminase (ALT). Một loại enzyme được tìm thấy chủ yếu trong các tế bào gan, ALT giúp cơ thể chuyển hóa protein. Thông thường, mức ALT trong máu thấp. Khi gan bị hư hỏng, ALT được phát hành trong máu, nâng cao mức độ ALT trong máu.

Aspartate transaminase (AST). AST enzyme đóng một vai trò trong chuyển hóa của alanine, một axit amin. AST được tìm thấy ở nồng độ cao trong tế bào gan. Sự gia tăng nồng độ AST có thể là dấu hiệu của tổn thương gan hoặc bệnh.

Alkaline phosphatase (ALP). ALP là một enzyme được tìm thấy ở nồng độ cao trong gan và ống mật, cũng như một số các mô khác. Cao hơn mức bình thường của ALP có thể là dấu hiệu tổn thương gan hoặc bệnh.

Albumin và tổng số protein. Mức albumin - một loại protein do gan và protein tổng số hiển thị như thế nào gan là tạo ra protein mà cơ thể cần để chống lại nhiễm trùng và thực hiện các chức năng khác. Thấp hơn mức bình thường có thể là dấu hiệu tổn thương gan hoặc bệnh.

Máu lắng. Xét nghiệm này đo lường một số thành phần và tính năng của máu. Các bất thường có thể đề nghị bệnh gan hoặc sự cố bất thường của các tế bào máu.

Kiểm tra thêm có thể được sử dụng để đánh giá cho gan bao gồm:

Gamma-glutamyltransferase (GGT). Xét nghiệm này đo lượng GGT enzyme trong máu. Cao hơn mức bình thường có thể là dấu hiệu tổn thương gan hoặc ống mật.

Lactate dehydrogenase (LDH). LDH là một enzyme được tìm thấy trong các mô cơ thể, bao gồm cả gan. Nồng độ LDH có thể là dấu hiệu của tổn thương gan.

Thời gian prothrombin (PT). Xét nghiệm này đo thời gian đông máu của huyết tương. Tăng PT có thể là dấu hiệu của tổn thương gan.

Rủi ro

Máu xét nghiệm cho bilirubin thường được lấy từ một tĩnh mạch ở cánh tay. Các nguy cơ chính có liên quan với các xét nghiệm máu là đau hoặc vết thâm tím ở nơi mà từ đó máu được rút ra.

Những gì có thể mong đợi

Trong kiểm tra

Bilirubin thử nghiệm được thực hiện bằng cách sử dụng một mẫu máu. Thông thường, máu được rút ra thông qua một mũi kim nhỏ đưa vào tĩnh mạch ở những chỗ uốn cong của cánh tay. Người lấy máu có thể buộc một dải quanh cánh tay trên và yêu cầu thực hiện nắm tay. Điều này gây tĩnh mạch nổi bật hơn, làm cho nó dễ dàng hơn để chèn các kim vào tĩnh mạch. Kim được gắn vào một ống nhỏ, máu được thu thập. Tất cả điều này thường chỉ mất một vài phút. Máu cho thử nghiệm bilirubin ở trẻ sơ sinh thường thu được bằng cách sử dụng chích mạnh để phá vỡ da gót chân.

Có thể cảm thấy đau nhanh chóng như đâm kim tiêm vào vào cánh tay và cảm thấy khó chịu ngắn hạn tại nơi sau khi kim được lấy ra.

Sau khi thử nghiệm

Khi kim được lấy ra, một miếng gạc và vật liệu băng hoặc tương tự sẽ được đặt trên các khu vực nơi mà kim được chèn. Sẽ được yêu cầu để áp lực nhẹ nhàng khu vực này cho một phút hoặc lâu hơn, để giúp máu ngưng chảy.
Máu sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích. Nếu phân tích trong phòng thí nghiệm được thực hiện, có thể có kết quả thử nghiệm trong vòng vài giờ. Nếu bác sĩ gửi máu đến một phòng thí nghiệm, có thể nhận được kết quả trong vòng vài ngày.

Kết quả

Kết quả bình thường cho một thử nghiệm bilirubin điển hình là 0,1-1 milligram mỗi decilít (mg / dL) của tổng số bilirubin (trực tiếp cộng với gián tiếp) và 0-0,3 mg / dL cho trực tiếp. Gián tiếp bilirubin thường được đo bằng cách trừ bilirubin trực tiếp từ tổng bilirubin. Những kết quả này có thể thay đổi từ phòng thí nghiệm đến phòng thí nghiệm, nhưng điển hình cho nam giới trưởng thành. Kết quả bình thường có thể hơi khác nhau cho phụ nữ và trẻ em, và kết quả có thể bị ảnh hưởng bởi một số loại thực phẩm, thuốc men hoặc tập thể dục vất vả. Hãy chắc chắn cho bác sĩ về bất kỳ loại thực phẩm hoặc thuốc mà đã thực hiện và mức độ hoạt động để kết quả có thể được giải thích một cách chính xác.

Thấp hơn mức bình thường bilirubin thường không phải là một mối quan tâm. Các mức độ cao có thể là dấu hiệu tổn thương gan hoặc bệnh.

Cao hơn mức bình thường của bilirubin trực tiếp trong máu có thể cho thấy gan không thanh toán bù trừ bilirubin đúng cách, ví dụ, bởi vì ống mật bị chặn. Nồng độ bilirubin gián tiếp có thể chỉ ra các vấn đề khác, chẳng hạn như sự thiếu hụt một enzyme giúp phân hủy bilirubin (hội chứng Gilbert). Bác sĩ có thể đặt thêm các xét nghiệm, chẳng hạn như siêu âm hoặc xét nghiệm máu, tiếp tục điều tra tình trạng. Bilirubin kết quả kiểm tra cũng có thể được sử dụng để theo dõi sự tiến triển của điều kiện nhất định như vàng da.

Thành viên Dieutri.vn