Xét nghiệm máu cho ung thư, k, khối u ác tính

2012-01-31 10:21 AM
Bác sĩ đã ra lệnh xét nghiệm máu ung thư hoặc các xét nghiệm khác để tìm kiếm dấu hiệu của ung thư, không có nghĩa chẩn đoán ung thư đã được thực hiện và bị ung thư.

Xét nghiệm máu cho ung thư và các xét nghiệm khác có thể giúp bác sĩ chẩn đoán ung thư. Giảm lo lắng bằng cách học hỏi về xét nghiệm máu ung thư và làm thế nào sử dụng.

Nếu nghi ngờ bị ung thư, bác sĩ có thể yêu cầu kiểm tra máu một số bệnh ung thư hoặc xét nghiệm khác, chẳng hạn như phân tích nước tiểu hoặc sinh thiết một khu vực nghi ngờ, để giúp hướng dẫn chẩn đoán. Với sự ngoại lệ của bệnh ung thư máu, xét nghiệm máu thường có thể không hoàn toàn biết được liệu bị ung thư hoặc một số điều kiện khác không phải ung thư, nhưng có thể cung cấp cho bác sĩ các đầu mối về những gì đang xảy ra bên trong cơ thể.

Bởi vì bác sĩ đã ra lệnh xét nghiệm máu ung thư hoặc các xét nghiệm khác để tìm kiếm dấu hiệu của ung thư, không có nghĩa chẩn đoán ung thư đã được thực hiện và bị ung thư. Tìm hiểu những gì bác sĩ có thể tìm kiếm được thực hiện khi xét nghiệm máu ung thư.

Bác sĩ đang tìm kiếm

Các mẫu thu thập được cho xét nghiệm máu ung thư hoặc các xét nghiệm khác của chất lỏng, nước tiểu hoặc mô được phân tích trong phòng thí nghiệm các dấu hiệu của bệnh ung thư. Các mẫu có thể hiển thị các tế bào ung thư, protein hoặc các chất khác của ung thư. Xét nghiệm máu và nước tiểu cũng có thể cung cấp cho bác sĩ một ý tưởng tốt các cơ quan đang hoạt động và nếu đã bị ảnh hưởng bởi bệnh ung thư.

Ví dụ về các xét nghiệm máu và nước tiểu được sử dụng để chẩn đoán ung thư bao gồm:

Công thức máu (CBC). Xét nghiệm máu thông thường đo lượng các loại của các tế bào máu khác nhau trong một mẫu máu. Bệnh ung thư máu có thể được phát hiện bằng cách sử dụng kiểm tra này nếu quá nhiều hoặc quá ít của một loại tế bào máu hoặc các tế bào bất thường được tìm thấy. Sinh thiết tủy xương có thể giúp xác định chẩn đoán của một bệnh ung thư máu.

Tế bào học nước tiểu. Kiểm tra mẫu nước tiểu dưới kính hiển vi có thể cho thấy các tế bào ung thư có thể đến từ bàng quang, niệu quản hoặc thận.

Thử nghiệm protein máu. Thử nghiệm để kiểm tra protein khác nhau trong máu (điện di) có thể hỗ trợ trong việc phát hiện một số protein hệ miễn dịch bất thường (globulin miễn dịch) mà đôi khi cao ở những người bị đa u tủy.

Các xét nghiệm khác, chẳng hạn như sinh thiết tủy xương, được sử dụng để xác định chẩn đoán nghi ngờ.

Kiểm tra đánh dấu khối u. Đánh dấu khối u là những hóa chất được thực hiện bởi các tế bào khối u có thể được phát hiện trong máu. Tuy nhiên, đánh dấu khối u cũng được sản xuất bởi một số tế bào bình thường trong cơ thể và mức độ có thể tăng đáng kể trong điều kiện không phải ung thư. Điều này giới hạn khả năng kiểm tra đánh dấu khối u để giúp đỡ trong chẩn đoán ung thư.

Cách tốt nhất để sử dụng đánh dấu khối u trong bệnh ung thư chẩn đoán chưa được xác định. Và việc sử dụng của một số bài kiểm tra đánh dấu khối u là gây tranh cãi. Ví dụ của các dấu hiệu khối u bao gồm kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA) ung thư tuyến tiền liệt, ung thư 125 (CA 125) kháng nguyên ung thư buồng trứng, calcitonin cho ung thư tuyến giáp thể tuỷ, alpha-fetoprotein (AFP) cho ung thư gan và gonadotropin màng đệm ở người (HCG) cho Các khối u tế bào mầm, chẳng hạn như ung thư tinh hoàn và ung thư buồng trứng.

Các kết quả có ý nghĩa

Kết quả thử nghiệm phải được giải thích cẩn thận vì một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả kiểm tra, chẳng hạn như sự thay đổi trong cơ thể hoặc thậm chí những gì ăn. Ngoài ra, hãy nhớ rằng điều kiện không phải ung thư đôi khi có thể gây ra các kết quả xét nghiệm bất thường. Và, trong các trường hợp khác, ung thư có thể có mặt mặc dù các kết quả xét nghiệm máu là bình thường.

Bác sĩ đánh giá kết quả thử nghiệm để xác định xem mức độ nằm trong một phạm vi bình thường. Hoặc bác sĩ có thể so sánh các kết quả với những các xét nghiệm trong quá khứ.

Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo

Mặc dù xét nghiệm máu và nước tiểu có thể giúp cung cấp cho đầu mối của bác sĩ, các xét nghiệm khác thường cần thiết để làm cho chẩn đoán. Đối với hầu hết các hình thức ung thư, sinh thiết - một thủ tục để có được một mẫu của các tế bào đáng ngờ để thử nghiệm - thường là cần thiết để thực hiện chẩn đoán xác định.

Trong một số trường hợp, mức độ đánh dấu khối u được theo dõi theo thời gian. Bác sĩ có thể theo dõi thử nghiệm trong một vài tháng. Đánh dấu khối u thường hữu ích nhất sau khi chẩn đoán ung thư. Bác sĩ có thể sử dụng các xét nghiệm để xác định liệu ung thư được đáp ứng với điều trị hay ung thư đang phát triển.

Thảo luận về kết quả kiểm tra với bác sĩ. Hãy hỏi bác sĩ những gì kết quả nói về sức khỏe và những gì các bước tiếp theo nên được.

Thành viên Dieutri.vn

 

Bài mới nhất

Thuốc kích thích hoặc ức chế neuron hậu hạch giao cảm và phó giao cảm

Dược lý của hệ thần kinh tự chủ

Kiểm soát hệ thần kinh tự chủ của hành cầu và não giữa

Báo động hoặc phản ứng stress của hệ thần kinh giao cảm

Kích thích riêng và đồng loạt bởi hệ giao cảm và phó giao cảm

Các phản xạ tự chủ của hệ thần kinh

Sự nhạy cảm quá mức của các cơ quan chịu sự chi phối của hệ giao cảm và phó giao cảm sau khi loại bỏ dây thần kinh

Kích thích và trương lực của hệ giao cảm và phó giao cảm

Tác động của bệnh ngoài da đối với bệnh nhân

Hỏi về những triệu chứng bệnh của da trên lâm sàng

Hiểu cấu trúc và sinh lý học của da khi khám lâm sàng

Quan sát khi thăm khám bệnh về da

Lịch sử nghề nghiệp và môi trường khi hỏi bệnh

Đánh giá diễn biến bệnh hiện tại và các triệu chứng

Các kỹ thuật hỏi bệnh khai thác bệnh sử cơ bản

Các bước hỏi bệnh khi thăm khám lâm sàng

Phát hiện triệu chứng và dấu hiệu qua hỏi bệnh

Nguyên tắc cơ bản của hỏi bệnh khai thác bệnh sử khi khám bệnh

Mục tiêu của khám bệnh nhân

Thực hiện kiểm soát nhiễm trùng khi điều trị bệnh nhân

Các kỹ năng cần thiết khi khám lâm sàng

Chức năng tủy thượng thận: giải phóng adrenalin và noradrenalin

Kích thích hệ giao cảm và phó giao cảm gây kích thích và ức chế

Các receptor ở các cơ quan đích hệ giao cảm và phó giao cảm

Bài tiết acetylcholine hoặc noradrenalin của các sợi thần kinh giao cảm và phó giao cảm