Xét nghiệm BNP và NT proBNP trong tim mạch

2014-03-31 09:26 PM
Các sản phẩm thoái hóa và proBNP nguyên vẹn được phát hiện bằng xét nghiệm BNP cho kết quả khác nhau, NT-proBNP cũng chia cắt nhanh chóng

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Sinh lý bệnh

Bản chất nội tiết của tim bắt đầu với mô tả peptide natri niệu tâm nhĩ (ANP), sau đó phát hiện ra peptide natri niệu não (BNP). ANP và BNP chủ yếu được tiết ra từ tim để đáp ứng với tăng tải khối lượng và áp lực trong tim. Tế bào cơ tim bị kéo dài là tác nhân kích thích chính cho việc phát hành ANP và BNP. ANP chủ yếu được tiết ra từ tâm nhĩ, và BNP chủ yếu được tiết ra từ tâm thất. BNP được sản xuất bởi tiền chất preprohormone. Loại bỏ một đoạn peptide tín hiệu 26 acid amin tách thành proBNP có 108 acid amine. Khi được giải phóng vào máu, proBNP phân tách thánh BNP 32 gốc acid amine và NT proBNP 76 gốc acid amine dưới tác dụng của enzym endoprotease prohormon, chẳng hạn như furin và corin. Các mẫu đoạn chuyển hóa lưu thông của proBNP không đủ đặc trưng. Có một lượng nhỏ BNP trong máu và các hình thức lưu thông chính của BNP là các sản phẩm thoái hóa. Các sản phẩm thoái hóa và proBNP nguyên vẹn được phát hiện bằng xét nghiệm BNP cho kết quả khác nhau, NT-proBNP cũng chia cắt nhanh chóng. Chu kỳ bán rã của BNP vào khoảng 13 đến 20 phút, và NT-proBNP vào khoảng 25 đến 70 phút, do đó, giá trị NT-proBNP thường cao hơn BNP. BNP được xóa thông qua recepter thanh thải đến một mức độ thấp hơn bởi sự thoái biến do endopeptidase trung hòa và được đào thải qua thận dạng không hoạt động. NT-proBNp được xóa một cách thụ động bởi các cơ quan có dòng máu chảy cao (thận, gan, và cơ). BNP và NT-proBNp được bài tiết qua thận ở mức độ tương tự và cả hai sẽ tăng lên khi suy thận, giảm khi dùng thuốc: lợi tiểu, ức chế men chuyển và thuốc chẹn β.

 Sơ đồ phân tách proBNP thành BNP và NT-proBNP

Hình. Sơ đồ phân tách proBNP thành BNP và NT-proBNP

Phân tích kết quả

NT-proBNP rất ổn định ở nhiệt độ phòng. Ngược lại, sự ổn định của BNP trong ống nghiệm phụ thuộc vào phòng thí nghiệm. Giá trị ổn định ít nhất 4 giờ ở nhiệt độ phòng, do đó BNP được đo càng sớm càng tốt sau khi lấy máu. Xét nghiệm BNP và NT-proBNP không được tiêu chuẩn hóa. Do đó giá trị tuyệt đối của BNP và NT-proBNP không được hoán đổi giữa các xét nghiệm. Giá trị bình thường của NT-proBNP huyết tương thay đổi theo tuổi: < 50 tuổi là 50 ng/L, 50-75 tuổi là 75-100 ng/L và > 75 tuổi là 250-300 ng/L; một điểm cắt chung cho cả hai giới là 125 ng/L.

Tuy nhiên xét nghiêm NT-proBNP phân loại được bệnh nhân khi có giá trị trên hoặc dưới 125ng/L, đó là mức độ cắt ban đầu được đề xuất. Giá trị 300ng/L loại trừ suy tim cấp, và giá trị 100ng/L được đề xuất cho suy tim mãn.

Ứng dụng lâm sàng

Cả BNP và NT proBNP đều không chỉ ra suy tim và bệnh tim cụ thể, nhưng giá trị cao hơn thì có khả năng cao có suy tim và đặc biệt hữa ích trong loại trừ suy tim. Suy thận là nguyên nhân thứ hai của tăng BNP và NT-proBNP. Không có sự khác biệt có liên quan trong tiện ích chẩn đoán của BNP và NT-proBNP. Đo mức độ BNP huyết tương hoặc nồng độ NT-proBNP được sử dụng để hỗ trợ chẩn đoán, đánh giá tiên lượng và điều trị thích hợp ở người lớn bị suy tim sung huyết.BNP có thể hữu ích trong trường hợp khác như bệnh cơ tim phì đại, nhồi máu cơ tim, loạn sản thất phải, hoặc bệnh tim bẩm sinh.