Xét nghiệm máu toàn bộ (CBC)

2012-01-30 07:27 PM
Số lượng máu đầy đủ là xét nghiệm máu được sử dụng để đánh giá sức khỏe tổng thể và phát hiện một loạt các rối loạn, bao gồm nhiễm trùng, thiếu máu và bệnh bạch cầu

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Số lượng máu đầy đủ (CBC) là xét nghiệm máu được sử dụng để đánh giá sức khỏe tổng thể và phát hiện một loạt các rối loạn, bao gồm nhiễm trùng, thiếu máu và bệnh bạch cầu.

Biện pháp thử nghiệm máu hoàn chỉnh, một số thành phần và tính năng của máu, bao gồm:

Các tế bào máu đỏ, mang ô-xy.

Các tế bào máu trắng, chống nhiễm trùng.

Hemoglobin, các protein vận chuyển oxy trong các tế bào máu đỏ.

Hematocrit, tỷ lệ của các tế bào máu đỏ thành phần chất lỏng, hoặc huyết tương trong máu.

Tiểu cầu, giúp đông máu.

Gia tăng bất thường hoặc giảm số lượng tế bào tiết lộ trong một số lượng máu toàn có thể cho thấy có một tình trạng y tế cơ bản để đánh giá thêm.

Tại sao được thực hiện

Số lượng máu toàn bộ là xét nghiệm máu thông thường thực hiện cho một loạt các lý do:

Để đánh giá sức khỏe tổng thể. Bác sĩ có thể đề nghị số lượng máu đầy đủ như là một phần của một cuộc kiểm tra y tế thường xuyên theo dõi sức khỏe chung và cho một loạt các rối loạn, chẳng hạn như thiếu máu hoặc bệnh bạch cầu.

Để chẩn đoán một điều kiện y tế. Bác sĩ có thể đề nghị số lượng máu đầy đủ nếu đang trải qua sự yếu đuối, mệt mỏi, sốt, viêm, bầm tím hoặc chảy máu. Số lượng máu toàn bộ có thể giúp chẩn đoán nguyên nhân gây ra các dấu hiệu và triệu chứng. Nếu bác sĩ nghi ngờ bị nhiễm trùng, kiểm tra cũng có thể giúp khẳng định chẩn đoán.

Theo dõi một điều kiện y tế. Nếu đã được chẩn đoán với một rối loạn máu ảnh hưởng đến số lượng tế bào máu, chẳng hạn như bệnh thiếu máu hoặc đa hồng cầu vera, bác sĩ có thể sử dụng số lượng máu đầy đủ để theo dõi tình trạng.

Theo dõi điều trị y tế. Số lượng máu toàn bộ có thể được sử dụng để theo dõi sức khỏe nếu đang dùng thuốc có thể ảnh hưởng đến số lượng tế bào máu.

Chuẩn bị

Nếu mẫu máu đang được thử nghiệm chỉ cho số lượng máu toàn bộ, có thể ăn uống bình thường trước khi thử nghiệm. Nếu mẫu máu được sử dụng cho các xét nghiệm bổ sung, có thể cần không ăn cho số lượng thời gian nhất định trước khi thử nghiệm. Bác sĩ sẽ cung cấp cho các hướng dẫn cụ thể.

Những gì có thể mong đợi

Đối với số lượng máu toàn bộ, một thành viên của nhóm chăm sóc sức khỏe có một mẫu máu bằng cách chèn một cây kim vào tĩnh mạch ở cánh tay, thường ở những chỗ uốn cong ở khuỷu tay. Các mẫu máu được gửi đến một phòng thí nghiệm để phân tích. Có thể trở lại hoạt động bình thường ngay lập tức.

Kết quả

Sau đây là kết quả đếm máu toàn bình thường cho người lớn:

Tế bào máu đỏ

Nam: 4.32-5.72 nghìn tỷ tế bào / L *. (4,32-5,72 triệu tế bào / MCL **).

Nữ: 3.90-5.03 nghìn tỷ tế bào / L. (3,90-5030000 tế bào / MCL).

Hemoglobin

Nam: 13,5-17,5 g / dL ***. (135-175 gram / L).

Nữ: 12,0-15,5 g / dL. (120-155 gram / L).

Hematocrit

Nam: 38,8-50,0%.

Nữ: 34,9-44,5%.

Tế bào máu trắng

3.5-10.5 tỉ tế bào / L. (3.500 đến 10.500 tế bào / MCL).

Tiểu cầu

150 - 450 tỷ / L. (150.000 đến 450.000 / mmol ****).

* L = lít.
** MCL = Micro lit.
*** DL = dL.
**** Mmol = micromole.

Không phải là một thử nghiệm xác định

Số lượng máu toàn bộ thường không phải là một xét nghiệm chẩn đoán dứt khoát. Tùy thuộc vào lý do bác sĩ đề nghị kiểm tra, kết quả bên ngoài phạm vi bình thường có thể có hoặc có thể không yêu cầu theo dõi. Bác sĩ có thể cần phải đánh giá kết quả cùng với các kết quả xét nghiệm máu khác, hoặc kiểm tra bổ sung có thể cần thiết để xác định các bước tiếp theo.

Ví dụ, nếu đang khỏe mạnh và không có dấu hiệu hoặc triệu chứng của bệnh, kết quả hơi bên ngoài phạm vi bình thường trên một số lượng máu toàn bộ có thể không là một nguyên nhân cho mối quan tâm, và tiếp theo có thể không cần thiết. Tuy nhiên, nếu đang trải qua điều trị ung thư, kết quả của số lượng máu toàn bộ bên ngoài phạm vi bình thường có thể chỉ ra cần phải thay đổi kế hoạch điều trị.

Trong một số trường hợp, nếu kết quả đáng kể trên hoặc dưới phạm vi bình thường, bác sĩ có thể giới thiệu đến một bác sĩ chuyên về bệnh về máu (hematologist).

Kết quả có thể chỉ ra

Kết quả trong các lĩnh vực sau đây ở trên hoặc dưới phạm vi bình thường trên một số lượng máu toàn bộ có thể chỉ ra một vấn đề.

Tế bào máu đỏ, hemoglobin và hematocrit. Các kết quả của tế bào hồng cầu, hemoglobin và hematocrit có liên quan bởi vì họ từng khía cạnh biện pháp của các tế bào máu đỏ.

Nếu các biện pháp trong ba lĩnh vực này thấp hơn bình thường, bị thiếu máu. Thiếu máu gây ra mệt mỏi và yếu. Thiếu máu có nhiều nguyên nhân, bao gồm cả mức độ thấp của vitamin nhất định hoặc sắt, mất máu, hoặc một điều kiện cơ bản.

Đếm tế bào máu đỏ cao hơn bình thường (erythrocytosis), hoặc hemoglobin hoặc hematocrit ở mức cao, có thể trỏ đến một tình trạng y tế cơ bản, chẳng hạn như đa hồng cầu vera hoặc bệnh tim.

Tế bào máu trắng. Số tế bào máu trắng thấp (giảm bạch cầu) có thể được gây ra bởi một điều kiện y tế, chẳng hạn như là rối loạn tự miễn dịch phá hủy các tế bào máu trắng, các vấn đề tủy xương hay ung thư. Một số loại thuốc cũng có thể gây ra số lượng tế bào máu trắng thấp.

Nếu số lượng tế bào máu trắng cao hơn bình thường, có thể bị nhiễm trùng hoặc viêm. Hoặc, nó có thể chỉ ra có rối loạn hệ thống miễn dịch hoặc bệnh tủy xương. Tế bào máu trắng cao cũng có thể là một phản ứng với thuốc.

Số lượng tiểu cầu. Số lượng tiểu cầu thấp hơn so với bình thường (giảm tiểu cầu) hoặc cao hơn bình thường thường là một dấu hiệu của một tình trạng y tế cơ bản, hoặc nó có thể là một tác dụng phụ của thuốc. Nếu số lượng tiểu cầu ở bên ngoài phạm vi bình thường, có thể sẽ cần thêm các xét nghiệm để chẩn đoán nguyên nhân gây ra.

Đối với các chi tiết cụ thể về hoàn tất kết quả huyết tính có nghĩa là nếu chúng nằm ngoài phạm vi bình thường, nói chuyện với bác sĩ.

Thành viên Dieutri.vn